Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Người trạm trưởng nặng lòng với y tế cơ sở

Bài, ảnh: Thảo Trần 15-09-2020 09:46
Kinhtedothi - Đằng sau niềm vui, tiếng cười của người bệnh là thành công của người thầy thuốc và chỉ khi người bệnh thực sự khỏe mạnh, bác sĩ mới hoàn thành nhiệm vụ. Tâm niệm ấy được bác sĩ Trần Thị Mai Hương - Trạm trưởng Trạm Y tế (TYT) xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, chắt chiu trong gần 30 năm khoác trên mình tấm áo blouse trắng.
Kiên trì, bền bỉ với nghề
Bước chân vào ngành y như một cơ duyên, sau những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, bác sĩ Trần Thị Mai Hương nhận công tác tại TYT xã Tân Hội từ đó đến nay. Gần 30 năm qua, bác sĩ Hương không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, luôn vững tâm với nghề mà còn hết lòng yêu thương bệnh nhân cũng như vượt qua mọi cám dỗ của cơ chế thị trường.
Vốn là một thầy thuốc có tay nghề cao, chuyên môn giỏi, được nhiều cơ sở y tế mời về công tác với mức thu nhập hấp dẫn nhưng bác sĩ Trần Thị Mai Hương chọn cống hiến, phục vụ người dân trong xã suốt 29 năm qua. Mặc dù lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh khá đông, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu thốn nhưng chị luôn động viên các đồng nghiệp cùng nhau khắc phục, phấn đấu tận tâm, tận lực với bệnh nhân.
Lan tỏa mô hình trạm y tế điểm
TYT xã Tân Hội là một trong 26 xã, phường, thị trấn của 8 tỉnh, TP của cả nước được Bộ Y tế lựa chọn triển khai mô hình điểm TYT xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình từ tháng 1/2019. Tiếp nhận mô hình, bác sĩ Trần Thị Mai Hương cùng tập thể cán bộ y tế coi đây là niềm vinh dự khi được Bộ Y tế tin tưởng lựa chọn làm điểm để nhân rộng, lan tỏa đến toàn quốc, song cũng là một nhiệm vụ hết sức nặng nề.
 Bác sĩ Trần Thị Mai Hương – Trạm trưởng trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng khám cho bệnh nhi. Ảnh: Thảo Trần
Cùng với sự hỗ trợ các trang thiết bị y tế, nhân lực của tuyến trên, sự nỗ lực cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ, chất lượng khám chữa bệnh của TYT được nâng lên rõ rệt. Mô hình đã mang lại những lợi ích thiết thực. Người dân được chữa trị ngay tại trạm, giảm chi phí đi lại và chăm sóc cho người bệnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng gấp 2 lần so với trước khi triển khai mô hình.
“Riêng trong năm 2019, TYT xã đã khám được hơn 10.000 bệnh nhân BHYT. Hiện nay, TYT xã có gần 700 bệnh nhân mắc bệnh mãn tính đến khám và lấy thuốc hàng tháng. Trạm cũng lập hồ sơ quản lý gần 500 bệnh nhân tăng huyết áp, 145 bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, công tác khám chữa bệnh theo y học cổ truyền cũng được triển khai. Trung bình, mỗi ngày, TYT xã Tân Hội khám và điều trị y học cổ truyền cho hàng chục bệnh nhân” - bác sĩ Trần Thị Mai Hương chia sẻ.
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ với ngành y tế, để mở rộng phạm vi y học, bác sĩ Hương luôn chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc Đông y và thuốc tây. Điển hình, những năm qua, chị cùng tập thể TYT đã xây dựng 1.500m2 diện tích vườn thuốc Nam mẫu tại khuôn viên TYT với 70 loại cây thuốc: Mạch môn, thầu dầu tía, sài đất, đinh lăng, húng chanh…
29 năm cống hiến sức mình cho y tế cơ sở, với công việc tại TYT hết sức bộn bề, vừa phải thực hiện khám chữa bệnh cho Nhân dân vừa thực hiện các chương trình y tế, công tác phòng chống dịch nhưng nữ bác sĩ ở tuổi 50 vẫn luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Cảm nhận sự hài lòng khi được phục vụ, những năm qua, bác sĩ Hương và tập thể TYT xã Tân Hội luôn nhận được lời khen từ phía bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như người dân trên địa bàn. Đó là một người bác sĩ tâm huyết với nghề, là một lãnh đạo gần gũi, sâu sát, gắn bó với y tế cơ sở, luôn xây dựng mối đoàn kết, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Người dân khi đến TYT khám chữa bệnh, luôn nhận được sự quan tâm, tận tình chu đáo của bác sĩ. Bất kể trong giờ hay ngoài giờ, nơi nào cần là bác sĩ có mặt để hỗ trợ ngay.
“Bác sĩ Trần Thị Mai Hương là một thầy thuốc luôn tận tâm với công việc, có tinh thần, trách nhiệm, đạo đức và phong cách làm việc hiệu quả. Nhờ những đóng góp không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, nhiều năm qua, TYT xã Tân Hội luôn là điểm sáng trong các hoạt động y tế tuyến cơ sở. Và bác sĩ Hương được chính quyền, cán bộ và Nhân dân trong xã tin tưởng, đánh giá cao” - Chủ tịch UBND xã Tân Hội Đỗ Văn Mười chia sẻ.

TAG: cơ sở y tế trạm y tế Bảo hiểm y tế Y học cổ truyền
 
Tin khác
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ phá thai (ở vị thành niên và thành niên) còn cao. Phá thai lặp lại khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.