Trang chủ / Xã hội / Y tế

Người trên 80 tuổi được cấp BHYT miễn phí: Đừng để quyền lợi bị bỏ lỡ

Trần Nga 01-09-2017 10:12
Kinhtedothi - Theo Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi 2014, người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng thì được cấp thẻ BHYT miễn phí với mức hưởng khi khám chữa bệnh (KCB) là 100%.
Tuy nhiên, do không nắm vững quy định hoặc do thủ tục hành chính, một số người cao tuổi đang bị bỏ lỡ quyền lợi của mình.
Khi cần mới biết
Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số, số người trên 80 tuổi ước khoảng gần 2% tổng số dân. Trong khi đó, phần lớn nhóm người ở độ tuổi 80 trở lên không có lương hưu, sống phụ thuộc vào gia đình và các trợ cấp xã hội hàng tháng. Đặc biệt, những người cao tuổi hiện nay thường mắc cùng lúc nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp… nên thường xuyên phải đi khám và điều trị. Số tiền điều trị này cũng không phải là nhỏ nên hầu hết các gia đình chỉ nhớ đến BHYT khi con số này vượt quá mức chi trả của gia đình có thể. Như trường hợp của bà Hoàng Thị X. (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm), chỉ đến khi phải nhập viện điều trị bệnh tim với số tiền chi trả lên đến hơn trăm triệu đồng nếu không có BHYT. Lúc ấy, gia đình bà mới “tá hỏa” tìm hiểu thông tin về việc cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi. Đến gặp UBND phường Cửa Đông để hỏi, phía gia đình “trách” phường đã bỏ quên trường hợp của bà X., còn phía phường lại cho rằng chính gia đình không chủ động trong vấn đề này. Cũng may, nhờ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội tạo điều kiện, bà X. đã được cấp BHYT kịp thời.

Nhận thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Ảnh:  Hải Linh

Phó Giám đốc BHXH quận Hà Đông Hoàng Đức Hiếu chia sẻ, từ đầu năm 2017 đến nay, BHXH quận đã cấp 2.010 thẻ BHYT cho người trên 80 tuổi. “Theo quy định, UBND phường sẽ lập danh sách những người trên 80 tuổi đề nghị UBND cấp quận ra quyết định cấp BHYT thông qua phòng Lao động, sau đó phòng Lao động sẽ căn cứ quyết định đó để lập danh sách gửi BHXH quận cấp thẻ” – ông Hiếu cho hay.
Linh hoạt trong làm thủ tục
Để được cấp thẻ BHYT, người được cấp thẻ cần phải khai hồ sơ thông tin cá nhân theo biểu mẫu, kèm theo ảnh thẻ cá nhân, bản photo Chứng minh Nhân dân hoặc hộ khẩu. Do vậy, ở mỗi địa phương lại có những cách làm linh hoạt trong hoàn thiện thủ tục cấp BHYT cho người cao tuổi. Như tại xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì), theo tìm hiểu của phóng viên, việc cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi được phối hợp giữa chính quyền xã và chi hội người cao tuổi ở các thôn. Theo đó, chi hội trưởng chi hội người cao tuổi ở các thôn sẽ nắm được danh sách những đối tượng đủ tiêu chuẩn để cấp thẻ, đầu năm dương lịch, cán bộ trong chi hội sẽ hướng dẫn gia đình các đối tượng hoàn thành khai lý lịch hồ sơ và nộp về UBND xã để hoàn thiện hồ sơ gửi về UBND huyện.
Còn tại phường Quang Trung (quận Đống Đa), Phó Chủ tịch UBND phường Vũ Xuân Dũng cho biết, phía phường thường xuyên thông báo cho Hội Người cao tuổi phường để nhắc các chi hội thông báo các gia đình có các cụ trên 80 tuổi trong diện mất sức, không hưởng hưu trí, được cấp BHYT lên UBND phường để kê khai theo biểu mẫu. Tại UBND phường sẽ có cán bộ hướng dẫn kê khai. “Chế độ cấp thẻ BHYT cho người trên 80 tuổi đã có từ lâu, các cán bộ trong chi hội người cao tuổi các tổ dân phố công tác lâu năm thì sẽ nắm rất rõ quy định. Tuy nhiên, với những cán bộ mới, UBND phường phải hướng dẫn rất cụ thể để những đối tượng được hưởng không bị bỏ sót quyền lợi. Tại các cuộc họp, hội nghị, chúng tôi cũng phải nhắc lại các chế độ chính sách mà người cao tuổi được hưởng hiện nay để các chi hội nắm được” - ông Dũng nhấn mạnh.
BHXH TP luôn ưu tiên đặc biệt việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội. Nếu vì lý do nào đó liên quan đến thủ tục hành chính mà người dân chậm được cấp thẻ BHYT thì BHXH TP sẵn sàng cấp thẻ trước cho người dân với điều kiện đơn vị có trách nhiệm có văn bản nêu rõ lý do và cam kết thẻ được cấp đúng đối tượng.
Phó Giám đốc phụ trách BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa

TAG: cấp BHYT miễn phí quyền lợi bỏ lỡ\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 1/3, nhà hàng được hoạt động trở lại, tiếp tục đóng cửa quán bar
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 1/3, nhà hàng được hoạt động trở lại, tiếp tục đóng cửa quán bar
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định cho phép mở cửa lại các hoạt động du lịch, giao thông vận tải, nhà hàng từ ngày 1/3. Riêng vũ trường, quán bar, beer club, phòng gym tiếp tục bị đóng cửa phòng dịch Covid-19.
Hải Phòng tạm dừng thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ
Hải Phòng tạm dừng thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ
Kinhtedothi - Ngày 25/2, Sở Y tế Hải Phòng có văn bản trình UBND TP về việc đề nghị tạm dừng thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dịch vụ.
Hà Nội công bố lịch và phương án tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021 - 2022
Hà Nội công bố lịch và phương án tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021 - 2022
Kinhtedothi - Năm học 2021 - 2022, các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Các trường THCS chất lượng cao, trường ngoài công lập thực hiện xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.
Thêm 8 ca mắc mới Covid-19, trong đó 7 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Thêm 8 ca mắc mới Covid-19, trong đó 7 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Kinhtedothi - Chiều 25/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 8 ca mắc mới (BN2413-2420) trong đó có 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh tại Tây Ninh.
Hòa Bình ủng hộ 30 tấn gạo, chung tay xây dựng cây ATM gạo giúp đỡ đồng bào tại Hải Dương
Hòa Bình ủng hộ 30 tấn gạo, chung tay xây dựng cây ATM gạo giúp đỡ đồng bào tại Hải Dương
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, hiện tại Hải Dương đang phải thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh, cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã quyết định chung tay thực hiện cây ATM gạo nhằm hỗ trợ, chia sẻ với đồng bào nơi đây trong giai đoạn khó khăn này.
Thanh niên dũng cảm lao ra biển cứu sống 3 học sinh
Thanh niên dũng cảm lao ra biển cứu sống 3 học sinh
Kinhtedothi - Đang đi dạo thì thấy nhóm 4 học sinh bị đuối nước, Trần Văn Tròn lập tức lao ra biển cứu sống được 3 thiếu niên.
Hải Dương: Ca mắc Covid-19 mới ở huyện Tứ Kỳ liên quan đến ổ dịch Kim Thành
Hải Dương: Ca mắc Covid-19 mới ở huyện Tứ Kỳ liên quan đến ổ dịch Kim Thành
Kinhtedothi - Chiều 25/2, thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, địa bàn huyện Tứ Kỳ vừa xuất hiện ca mắc Covid-19 mới, liên quan tới ổ dịch Kim Thành.
Đà Nẵng xử phạt nam công nhân đến từ vùng dịch Hải Dương “trốn” xét nghiệm
Đà Nẵng xử phạt nam công nhân đến từ vùng dịch Hải Dương “trốn” xét nghiệm
Kinhtedothi - Quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với nam công nhân từ Hải Dương vào có dấu hiệu ho, sốt và bỏ đi khỏi bệnh viện không chịu lấy mẫu xét nghiệm.
Tri ân những chiến sĩ áo trắng tại tâm dịch Covid-19 Hải Dương
Tri ân những chiến sĩ áo trắng tại tâm dịch Covid-19 Hải Dương
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), sáng 25/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng thầy thuốc, nhân viên y tế và sinh viên các trường y, dược đang trực tiếp có mặt trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Hải Dương.
Câu chuyện cảm động của 2 điều dưỡng 9X tại tâm dịch Hải Dương
Câu chuyện cảm động của 2 điều dưỡng 9X tại tâm dịch Hải Dương
Kinhtedothi - Câu chuyện về các điều dưỡng trẻ của Bệnh viện Bạch Mai tạm gác lại chuyện gia đình, Tết nhất để tiến vào tâm dịch Hải Dương là những mảnh ghép vô cùng cảm động trong bức tranh chống dịch Covid-19 cam go và đáng tự hào tại tuyến đầu.
Một bệnh nhân ở quận Cầu Giấy tái dương tính với SARS-CoV-2
Một bệnh nhân ở quận Cầu Giấy tái dương tính với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Theo thông tin từ CDC Hà Nội, ngày 25/2, trên địa bàn thành phố ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-Cov-2. Đó là bệnh nhân Đ.T.L. (ca bệnh 1819), sinh năm 1973, có địa chỉ tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.