Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Người truyền lửa yêu nước

Thủy Tiên 16-09-2019 07:56
Kinhtedothi - Thấm thía từng lời dạy của Bác về độc lập tự do, cựu chiến binh Lâm Văn Bảng (thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã đi khắp nơi, gom lại những mảnh vỡ của chiến tranh, tự xây dựng Bảo tàng, không chỉ để tri ân những đồng đội đã hy sinh máu xương vì độc lập dân tộc, mà còn để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ mai sau.

Ông Lâm Văn Bảng giới thiệu các khu trưng bày cho cựu chiến binh đến thăm Bảo tàng.

Những tháng ngày không thể quên

Hơn một thập kỷ qua, Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, được xây dựng bởi cựu chiến binh Lâm Văn Bảng tại thôn Nam Quất đã đón nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn cựu chiến binh từ khắp các miền Tổ quốc và Nhân dân về thăm. Người cựu binh có mái tóc bạc trắng cùng nụ cười hiền hậu ấy sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Gia đình ông có 5 anh em thì 3 người tham gia cách mạng từ thời kháng chiến chống thực dân Pháp đến kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đều phải trải qua tháng ngày bị địch bắt giam. Bản thân ông nhập ngũ năm 1965, trong một lần pháo địch tấn công dữ dội, ông bị thương nặng và bị địch bắt giam ở nhà lao Biên Hòa rồi đày ra Phú Quốc năm 1968. Mãi đến năm 1973, ông cùng nhiều đồng đội được trao trả theo Hiệp định Paris.

Ngày 19/8 vừa qua, tại chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức, ông Lâm Văn Bảng là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen.


Mang trên mình những vết sẹo của chiến tranh, những bước đi tập tễnh, dù chiến tranh đã đi qua hơn bốn thập kỷ, nhưng hầu như ông Bảng chẳng có đêm nào yên giấc. Đêm thì trằn trọc bởi vết thương cũ nhức nhối; đêm lại giật mình tỉnh giấc bởi những hình ảnh đồng đội bị tra tấn kinh khủng nhất, tàn bạo nhất mà ông đã tận mắt chứng kiến qua song sắt cửa sổ nhà tù năm ấy… Những nỗi ám ảnh, day dứt không nguôi đó đã thôi thúc ông phải làm điều gì đó để vừa tri ân những đồng đội đã ngã xuống của mình, và cũng để phơi bày tội ác của chiến tranh. Vậy là ông Bảng cùng một vài cựu chiến binh khác đã trải qua nhiều khó khăn về kinh phí, đi lại để tự tìm kiếm tư liệu, hiện vật, hình ảnh chiến tranh, kỷ vật của đồng đội, từ đó hình thành một Bảo tàng về chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày vào năm 2006. Đây cũng chính là bảo tàng tư nhân đầu tiên trên cả nước.
Không chỉ vậy, ông Bảng đã hiến 2.000m2 đất của gia đình để xây dựng nơi lưu giữ của hơn 4.000 tư liệu, hình ảnh, kỷ vật của người chiến sĩ cách mạng với 10 phòng trưng bày chuyên đề. Trong đó có lá cờ Đảng được vẽ bằng máu của chiến sĩ ta, cuốn điều lệ Đảng được các chiến sĩ viết tay trong trại giam, từng chiếc đinh mà địch dùng để đóng vào sọ, vào gót chân các chiến sĩ, cái bấm móng tay của gia đình có 4 người bị tù đày ở trại giam Phú Quốc... “Đối với tôi, mỗi kỷ vật nơi đây đều quý giá, là minh chứng cho sự hy sinh cao cả của đồng đội” - ông Bảng tâm sự.
Hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ sau
Những kỷ vật ấy đưa ông Bảng về những năm tháng ở “địa ngục trần gian” Phú Quốc. Ông kể: Các chiến sĩ cách mạng của ta với lòng yêu Tổ quốc, sự trung thành tuyệt đối với Đảng đã bất khuất, không hề run sợ trước mọi đòn tra khảo man rợ của địch. Trong tù, các chiến sĩ vẫn “chia lửa” cho tiền tuyến, không để cho địch yên ngày nào bằng cách tổ chức bí mật đào hầm vượt ngục, đấu tranh đòi quyền lợi như thêm khẩu phần ăn, chống chào cờ ngụy...
Ông Bảng kể thêm: Năm 1969, nghe tin Bác Hồ đã đi xa, tất cả các chiến sĩ của ta trên đảo Phú Quốc đều đeo khăn trắng vào giờ chào cờ; mọi sinh hoạt ngày hôm ấy cũng lặng lẽ một cách kỳ lạ. Di chúc của Bác đã bí mật được truyền đến tay các chiến sĩ một thời gian sau đó. Trong Di chúc có câu: “Cuộc chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn”… Lời khẳng định đó của Bác như tiếp thêm sức mạnh, giúp các chiến sĩ của ta không hề nao núng, suy nhược ý chí chiến đấu trước những thủ đoạn, đòn “tâm lý chiến” của kẻ địch và luôn có một niềm tin mãnh liệt vào ngày mai chiến thắng,
Vì thế, gìn giữ những tư liệu, kỷ vật này cũng chính là cách mà ông Bảng - người may mắn được trở về “truyền lửa” yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ sau này. “Hơn ai hết, chúng tôi là người hiểu rõ nhất giá trị của sự tự do. Hòa bình, độc lập được đánh đổi bằng sự hy sinh thanh xuân, xương máu của những người chiến sĩ cách mạng. Các thế hệ đi sau có trách nhiệm để bảo vệ nền độc lập, tự do ấy. Nếu thế hệ trẻ không hiểu lịch sử, tội ác chiến tranh, nhất là không được hun đúc lòng yêu nước, chiến tranh sẽ lại xảy ra, nhà tù sẽ lại mọc lên và lúc ấy tự do cũng không còn…” - ông Bảng nói.
Để phát huy giá trị của những hiện vật đã được sưu tầm, trưng bày tại Bảo tàng, ông Bảng cùng 16 cựu chiến binh nơi đây còn tổ chức đi trưng bày lưu động, giao lưu, kết nghĩa với nhiều đơn vị, tổ chức nói chuyện với những nhân chứng sống để mọi người, nhất là các bạn trẻ được hiểu rõ hơn về tội ác dã man của kẻ thù cùng lòng dũng cảm, kiên cường cách mạng của những người chiến sĩ cách mạng, bộ đội Cụ Hồ. Ngoài ra, họ vẫn tiếp tục hành trình đi tìm những hiện vật, những minh chứng của một thời lửa đạn.
Ngày chúng tôi đến gặp ông Bảng, dù trời mưa giông tầm tã nhưng vẫn có đoàn cựu chiến binh ở Chí Linh (Hải Dương) đến Bảo tàng để cùng nhau nhớ về những năm tháng mưa bom bão đạn, thắp nén tâm nhang tưởng niệm những đồng đội đã nằm xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc, hòa bình của Tổ quốc.


TAG: Người truyền lửa yêu nước Lâm Văn Bảng huyện Phú Xuyên Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Kinhtedothi - “Tập trung chống dịch nhưng đây không phải công việc duy nhất hiện nay. Phải bảo đảm sự hoạt động điều hành của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động chính trị, kinh tế khi hết dịch bệnh. Duy trì các hoạt động chuỗi cung ứng trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ quận” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu.
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sớm hoàn thiện và công bố ba kịch bản tăng trưởng, điều hành ngân sách trên tinh thần bám sát mục tiêu kịch bản thứ hai (kịch bản cơ sở) và phấn đấu kịch bản thứ nhất (đạt chỉ tiêu kế hoạch); cân đối hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội.
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (lần thứ 6).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 243/QĐ-BNV về Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho DN; nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia theo yêu cầu cải cách hành chính và phát triển KT-XH của Chính phủ.
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Thành uỷ Hà Nội đã ra Thông báo số 2552-TB/TU về Kết luận của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội năm 2020.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Phải phòng chống dịch quyết liệt hơn nữa
Kinhtedothi - Quan điểm, chủ trương phòng dịch của Thành phố lấy phòng dịch là chính, cố gắng mức thấp nhất các ca nhiễm mới, không để dịch bùng phát. “Chúng ta đã làm quyết liệt rồi, nhưng phải quyết liệt hơn nữa”, Chủ tịch nói.