Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Người Việt đã bớt dùng tiền mặt

Thảo Nguyên 01-06-2020 14:53
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng ít tiền mặt hơn để ủng hộ các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới, bao gồm các công nghệ thanh toán như thẻ không tiếp xúc, thanh toán di động và thương mại điện tử.
Kích cầu bằng tăng khuyến mại, giảm phí giao dịch
Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Việt Nam hiện có 88,5 triệu tài khoản NH. 63,7% người trưởng thành Việt Nam có tài khoản ở NH. Thanh toán không tiền mặt cũng gia tăng rất mạnh. Riêng hệ thống thanh toán của NHNN xử lý 1 ngày 17 tỷ USD. Đến cuối năm 2019, giao dịch qua kênh Internet tăng 64% về số lượng giao dịch và tăng 37% về giá trị giao dịch. Giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 198% và 210% về số lượng và giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018.
Đặc biệt trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 81,32% về số lượng và tăng 145,32% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Trong 20 ngày đầu tháng 4/2020, giá trị giao dịch trung bình qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 8,85% so với cùng kỳ năm trước.
 Thanh toán bằng thẻ tín dụng tại siêu thị Fivimart. Ảnh:  Việt Linh
Khảo sát nghiên cứu chi tiết ý kiến của người tiêu dùng đối với các hình thức thanh toán khác nhau của Visa cho thấy người Việt Nam mang tiền mặt ít hơn. Với 85% người khảo sát cho biết thực hiện giao dịch thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ ít nhất một lần/tuần, trong khi đó 82% người tiêu dùng đã thực hiện giao dịch trên điện thoại di động.
Ngày càng nhiều người dân thanh toán không tiền mặt là do các hình thức như thanh toán qua mạng lưới hệ thống NH đại lý, các công ty fintech, các dịch vụ Mobile Money, ví điện tử và các kênh thanh toán hiện đại khác phát triển mạnh. Các tổ chức đều đã đưa ra hàng loạt các ưu đãi thanh toán không dùng tiền mặt để khuyến khích người dân tham gia. Ngoài ra, một trong những cú hích thanh toán không tiền mặt trong đợt dịch vừa qua là việc giảm phí.
Cú hích ngân hàng số
Thanh toán không dùng tiền mặt với ưu điểm nhanh, gọn, tiện lợi, an toàn… đang trở thành xu hướng chung trong bối cảnh CMCN 4.0. Khi thanh toán không dùng tiền mặt phát triển, tất cả người dân và DN sẽ được thụ hưởng. Đặc biệt là nhóm những người sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; người nghèo, người thu nhập thấp; DN nhỏ và vừa, hộ gia đình sản xuất kinh doanh. Và đây là một trong những điều kiện quyết định tới sự thành công của việc chuyển đổi số trong các nhà băng, khi có sự hợp tác của người dùng.
Tại Việt Nam, các công cụ thanh toán không tiền mặt: loại thẻ thanh toán nội địa hoặc quốc tế hầu hết được phát hành bởi các NH như Vietcombank, VietinBank, Sacombank, BIDV... Ví điện tử là một tài khoản online, có 3 chức năng chính: Nhận và chuyển tiền qua mạng; dùng để chi trả trực tuyến; lưu giữ tiền trên mạng internet. Hiện nay đã có các loại hình ví điện tử phổ biến nhất như MoMo, AirPay, Zalopay, ViettelPay, TrueMoney, Moca, VinaPay, 123Pay… được phát hành và sử dụng nội địa; ví điện tử quốc tế như PayPal, AlertPay, WebMoney, LiqPay và Moneybookers…
Hệ sinh thái ứng dụng NH số (Smart Digital Banking) ứng dụng nền tảng công nghệ này, bao gồm: Smart Form, Smart Booking, Smart API, Smart Self Service, Smart Auto Bank, Smart RM... với hệ sinh thái thuận tiện trong sử dụng, giảm thời gian giao dịch 15 lần. Đặc biệt, hệ sinh thái này đã được ứng dụng tại nhiều NH ở Việt Nam như MB, An Bình, SHB... từ nhiều năm nay.
Ngoài ra định danh và xác thực đa kênh, đa thiết bị, mà cụ thể là có thể dùng Mobile App, Web Browser, IoT (chẳng hạn như định danh bằng các thiết bị Kiosk, STM, VTM), Desktop App... Kế đến là ứng dụng công nghệ sinh trắc học (Biometric) như: Nhận diện khuôn mặt (FaceID), vân tay (Fingerprint), tách chữ bằng AI/Deep Learning, giúp việc định danh và xác thực được thực hiện nhanh, thuận tiện, nâng cao trải nghiệm người dùng; sẵn sàng tích hợp với các nhà cung cấp dịch vụ định danh điện tử (IDP).
Sự phát triển của các hình thức thanh toán điện tử và thanh toán không tiếp xúc đang không ngừng thúc đẩy Việt Nam hướng đến mục tiêu xã hội không tiền mặt. Mới đây, Thủ tướng ra Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan triển khai nhiều nhiệm vụ cần thiết để tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ở mọi lĩnh vực, nhất là các dịch vụ thiết yếu. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng thanh toán không tiền mặt tại thị trường Việt Nam và còn tạo ra nhiều triển vọng trong thời gian tới.
Theo số liệu của NHNN, có đến 65% giao dịch thanh toán đã được miễn và giảm phí trong đợt dịch. Có NH giảm phí từ 7.000 đồng xuống 0 đồng, trên 50% NH đã giảm phí. Ước tính tổng số tiền phí dịch vụ thanh toán mà các NH miễn, giảm cho khách hàng đến hết năm 2020 sau 2 đợt giảm phí khoảng 1.004 tỷ đồng.
TAG: tiền mặt thanh toán bằng thẻ tín dụng thương mại điện tử
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 20/9/2020: Giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?
Giá vàng hôm nay 20/9/2020: Giá vàng tuần tới tiếp tục tăng?
Kinhtedothi - Theo dự báo trên Kitco, các chuyên gia lạc quan nhận định giá vàng tuần (21 - 26/9) tiếp tục tăng.
Giá lợn hơi hôm nay 20/9: Dao động từ 79.000 - 84.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 20/9: Dao động từ 79.000 - 84.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi tuần qua trên cả 3 miền tiếp tục tăng từ 1.000 - 6.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 79.000 - 84.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 20/9: Nhu cầu tiêu thụ có xu hướng tăng đảm bảo giá tiêu những tháng cuối năm
Giá tiêu hôm nay 20/9: Nhu cầu tiêu thụ có xu hướng tăng đảm bảo giá tiêu những tháng cuối năm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 20/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang, các chuyên gia nhận định giá tiêu thế giới sẽ được đảm bảo trong những tháng tới, vì vụ thu hoạch của Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam sắp bắt đầu.
Giá cà phê hôm nay 20/9: Cung và cầu đang rất thấp do tâm lý chờ đợi vụ thu hoạch mới
Giá cà phê hôm nay 20/9: Cung và cầu đang rất thấp do tâm lý chờ đợi vụ thu hoạch mới
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 20/9 dao động trong khoảng 31.800 - 32.300, giảm hơn 1.000 đồng/kg so với đầu tuần. Các thương lái có tâm lý chờ đợi đến vụ thu hoạch mới, giữa bối cảnh lượng cà phê người trồng đang tích trữ còn rất ít.
Trung tâm thương mại AEON MALL tại Hải Phòng sẽ đi vào hoạt động từ tháng 12
Trung tâm thương mại AEON MALL tại Hải Phòng sẽ đi vào hoạt động từ tháng 12
Kinhtedothi - Trung tâm thương mại AEON MALL nằm ở nút giao Nguyễn Văn Linh - Võ Nguyên Giáp, quận Lê Chân, TP Hải Phòng sẽ chính thức được đưa vào hoạt động tháng 12/2020.
Phó Thủ tướng: Huyện Lý Nhân cần phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Phó Thủ tướng: Huyện Lý Nhân cần phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Ngày 19/9, tại Hà Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba.
Hợp tác xã Lĩnh Nam đẩy mạnh cung ứng nông sản vào chuỗi hàng hóa tiêu dùng
Hợp tác xã Lĩnh Nam đẩy mạnh cung ứng nông sản vào chuỗi hàng hóa tiêu dùng
Kinhtedothi - Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, thời vụ, khiến cho giá nông sản luôn bấp bênh. Trước vấn đề này, từ năm 2004, hợp tác xã Lĩnh Nam đã đẩy mạnh việc sản xuất rau an toàn, VietGap và mở rộng kênh cung ứng hàng hóa theo chuỗi.
Lạc quan dòng vốn FDI vào Việt Nam
Lạc quan dòng vốn FDI vào Việt Nam
Kinhtedothi - Trong khi kinh tế thế giới và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang suy giảm, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực. Trong bối cảnh dịch Covid-19, sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu đang mở ra bước ngoặt mới cho Việt Nam.
Tỷ giá USD hôm nay 19/9: Ngân hàng giảm, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 19/9: Ngân hàng giảm, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi - Sáng nay (19/9), tỷ giá USD trong một số ngân hàng thương mại giảm, còn thị trường tự do đi ngang.
Giá tiêu hôm nay 19/9: Tăng nhẹ, chờ đợi lực đẩy từ thị trường Ấn Độ
Giá tiêu hôm nay 19/9: Tăng nhẹ, chờ đợi lực đẩy từ thị trường Ấn Độ
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 19/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang, trong khi đó giá tiêu tại Ấn Độ đang tiếp chuỗi đà tăng liên tiếp.
Giá vàng hôm nay 19/9: Tăng trở lại, khi đồng ngoại tệ yếu đi
Giá vàng hôm nay 19/9: Tăng trở lại, khi đồng ngoại tệ yếu đi
Kinhtedothi - Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới đã bật tăng trở lại khi đồng ngoại tệ tiếp tục yếu đi.