Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Người Việt ngày càng tin dùng hàng Việt

Lê Nam 30-04-2019 14:40
Kinhtedothi - Sau 10 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", người tiêu dùng (NTD) Thủ đô ngày càng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn sử dụng hàng hóa của các DN trong nước. Điều này đã phản ánh đúng nỗ lực của TP Hà Nội và các sở, ngành trong quá trình đưa hàng Việt đến tay NTD qua đó hình thành thói quen dùng hàng Việt.

Người tiêu dùng mua hàng Việt tại Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội. Ảnh: Lê Nam

Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Sau 10 năm thực hiện CVĐ của TP Hà Nội, các DN sản xuất, bán lẻ Hà Nội đã xác định nông thôn là thị trường rộng lớn để DN tiêu thụ quảng bá hàng Việt. Tính từ năm 2009 - 2018 các DN đã tổ chức 22 chuyến bán hàng phục vụ Tết; 29 tuần hàng Việt; 254 phiên chợ Việt, 3.200 chuyến bán hàng lưu động tại các huyện ngoại thành, khu công nghiệp, khu chế xuất. Việc liên tục tổ chức các chuyến đưa hàng Việt về nông thôn đã tạo điều kiện cho các DN trong nước chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Thị trường nội địa là thị trường hấp dẫn, có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, để khai thác thị trường này, bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan quản lý, địa phương còn đòi hỏi phải nâng cao trình độ và năng lực tổ chức quản lý của DN.

Ngoài ra, DN cần nâng cao năng lực marketing thông qua thực hiện đồng bộ các biện pháp về nghiên cứu thị trường, sản phẩm, giá cả và xúc tiến thương mại, làm tốt việc phát triển hệ thống bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm và chăm sóc khách hàng…
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

Thực tế hoạt động bán lẻ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hàng hóa kinh doanh tại các siêu thị trên địa bàn TP như Big C, Co.op Mart chiếm từ 90 - 95% là hàng Việt... Đặc biệt tại khu vực nông thôn, có tới 80% hàng hóa được bày bán là hàng Việt Nam, trong đó, sản phẩm phục vụ nhu cầu học tập của học sinh chiếm 90%.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Việc đưa hàng Việt về nông thôn không chỉ giúp DN tiêu thụ, quảng bá sản phẩm mà còn tạo lập mối quan hệ tốt với chính quyền và sự quan tâm của Nhân dân địa phương, từ đó tạo tiền đề cho DN phát triển các điểm bán hàng cố định.

Để làm được điều này trong những năm qua UBND TP Hà Nội thông qua hoạt động hỗ trợ lãi suất vay sau đầu tư với số tiền lên đến 80 tỷ đồng đã giúp DN đầu tư sản xuất, cải tiến mẫu mã, quảng bá sản phẩm. Sở Công Thương phối hợp với Ngân hàng Vietcombank giới thiệu về các gói vay ưu đãi 5.000 tỷ đồng tới 500 DN sản xuất, kinh doanh hàng Việt; Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội giúp 200 DN ký kết hợp đồng vay vốn trị giá gần 3.000 tỷ đồng.

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu

Mặc dù hàng Việt đã chiếm được lòng tin của NTD, tuy nhiên, vẫn còn không ít DN chưa chú trọng đầu tư, nâng cao hàm lượng khoa học - công nghệ, giá trị gia tăng của sản phẩm. Nguyên nhân lớn xuất phát từ việc nhiều DN vẫn mang nặng tư tưởng bao cấp, chạy theo cơ chế "xin - cho". Bên cạnh đó, sự liên kết giữa các DN trong cùng lĩnh vực cũng như giữa DN sản xuất và nhà phân phối chưa chặt chẽ.

Để khắc phục những hạn chế này từ đó đưa CVĐ tiếp tục phát triển, Chủ tịch MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Trong thời gian tới, các cấp, ngành cần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền CVĐ theo hướng chú trọng giới thiệu, tôn vinh sản phẩm Việt. Đẩy mạnh tổ chức các hội chợ hàng Việt tại các huyện và hệ thống bán lẻ hiện đại qua đó kết nối cung - cầu giữa nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng.

“Tuy nhiên để hàng Việt ngày càng vững mạnh đòi hỏi các cơ quan quản lý phải kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu. Đặc biệt, lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý hàng lậu, hàng giả, hàng nhái... qua đó bảo vệ thương hiệu Việt và quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, Sở Công Thương Hà Nội, Sở NN&PTNT khuyến khích tạo điều kiện cho các làng nghề sản xuất hàng nông sản, thực phẩm, hàng Việt Nam truyền thống chất lượng cao” - bà Nguyễn Lan Hương kiến nghị.

TAG: người Việt hàng việt Cuộc vận động
 
Tin khác
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh hút khách
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh hút khách
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên Đán Mậu Tý 2020, nhưng thời điểm này thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã khá sôi động, nhộn nhịp, thu hút đông đảo khách hàng.
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, việc thịt lợn liên tục tăng giá khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng bởi Tết Canh Tý 2020 đang cận kề. Để bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết, bên cạnh việc vận động các DN tăng cường dự trữ thịt để bình ổn giá, Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với thịt lợn, gà nhập từ Mỹ vào Việt Nam.
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Kinhtedothi - “Nguồn thu từ thuế nhập khẩu giảm do thực thi các hiệp định thương mại tự do, tuy nhiên mức tác động đến nguồn thu không nhiều” - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Tài chính tại cuộc họp báo chuyên đề "Cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do", ngày 12/12.
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Kinhtedothi - Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) năm 2019 chắc chắn vượt mốc 500 tỷ USD, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức, chiều 12/12.
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Kinhtedothi-Ngày 12/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội thông tin, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện một lượng lớn gioăng phớt các cỡ dùng cho máy xúc công trình có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Bộ Công Thương phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông
Bộ Công Thương phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông
Kinhtedothi-Bộ Công Thương đã tiến hành phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông trong việc để xảy ra việc cán bộ đi công tác nước ngoài về Việt Nam muộn hơn thời gian trong quyết định. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ, chiều 12/12.
Phiên 12/12: Nhóm cổ phiếu thị trường và ngân hàng tiếp sức cho VN-Index tăng khá tốt
Phiên 12/12: Nhóm cổ phiếu thị trường và ngân hàng tiếp sức cho VN-Index tăng khá tốt
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu thị trường, cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng tốt đưa VN-Index lên cao suýt đứng cao nhất ngày.
Vay vốn nhanh, lãi suất thấp - Nhận ngay quà tặng 500.000 đồng
Vay vốn nhanh, lãi suất thấp - Nhận ngay quà tặng 500.000 đồng
Kinhtedothi- Khách hàng vay vốn tại BIDV sẽ được giải quyết nhanh chóng và nhận ngay quà tặng lên đến 500.000 đồng với lãi suất cực kỳ hấp dẫn.
Tiểu thương kinh doanh ở chợ, cần biết gì khi vay vốn ngân hàng?
Tiểu thương kinh doanh ở chợ, cần biết gì khi vay vốn ngân hàng?
Kinhtedothi- Tết Nguyên đán sắp đến là dịp để nhiều cá nhân, hộ tiểu thương, doanh nghiệp có cơ hội phát triển kinh doanh, làm ăn buôn bán. Tuy nhiên, để mở rộng hoạt động kinh doanh đòi hỏi họ phải vận dụng sức mạnh từ nguồn vốn ngân hàng. Dưới đây là ý kiến tư vấn của ngân hàng trong trường hợp cụ thể là một hộ tiểu thương có cửa hàng kinh doanh tại chợ đầu mối và đang có nhu cầu vay vốn để mở rộng quy mô, nhập thêm hàng phục vụ Tết.
Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe
Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe
Kinhtedothi - Sáng 12/12, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường làm Trưởng đoàn, đã tổ chức kiểm tra, chấm điểm kết quả đánh giá công tác ATTP năm 2019 tại huyện Thanh Oai.
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Kinhtedothi - Tháng 11, chứng kiến thị trường chứng khoán có những diễn biến trái chiều. Tuần đầu tháng 11, VN Index chinh phục thành công ngưỡng 1000 điểm và thiết lập mức đỉnh tạm thời trong năm nay tại 1,024.91 điểm vào ngày 6/11. Nhưng sau đó, chỉ số này đi xuống cho đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu phục hồi.