Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Người xây dựng "tổ dân phố điện tử"

Bài và ảnh Bích Hời 30-08-2018 12:28
Kinhtedothi - Nói về vấn đề cải cách hành chính trên địa bàn, ông Phạm Đình Nam, Phó chủ tịch UBND phường Phúc La, cho biết: Phúc La đã có tổ dân phố điện tử đầu tiên và duy nhất trên địa bàn Hà Đông tính đến thời điểm này. Người sáng lập ra chính là đảng viên Vũ Dương Hưng.

Nỗi niềm đau đáu được cống hiến
Ông Hưng chia sẻ: Trước đây ông đã từng làm chuyên viên kỹ thuật trong ngành bưu chính viễn thông và nhiều lần được cử đi đào tạo, công tác ở nước ngoài. Những năm tháng công tác, học tập cho ông rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức về ngoại ngữ, công nghệ thông tin. Khi về nghỉ hưu ông luôn đau đáu nỗi niềm làm việc gì cho người dân địa phương bằng vốn kiến thức mình tự có.

 Ông Vũ Dương Hưng đang dạy tiếng anh miễn phí cho trẻ em trong dịp hè 2018.
Mùa hè năm 2010 ông đã mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh ở khu phố. Số lượng học sinh tham gia học ngày càng đông, đến năm 2012 ông phối hợp với Đoàn Thanh niên phường tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí dịp hè tại UBND phường. Nhờ có sự tạo điều kiện của phường nên lớp học có không gian rộng hơn, tạo điều kiện cho các em có nhu cầu đều được theo học.
Ông Hưng cho biết: Mình có vốn kiến thức tiếng Anh do thời gian công tác và làm việc với người nước ngoài nhiều, tuy không phải là nhà giáo, nhưng muốn bổ sung kiến thức cho các cháu trong dịp hè. Lớp học xuất phát từ đó và tấm lòng yêu con trẻ.

 Ánh mắt, cử chỉ thân mật của ông tạo niềm phấn khởi cho con trẻ dễ gần, dễ học và thể hiện giao tiếp.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Phúc La cho biết: Mặc dù không phải là giáo viên, nhưng các em học sinh ở đây luôn gọi ông Hưng với cái tên thân mật “ông giáo”. Sau mỗi kỳ học tiếng Anh miễn phí nhiều em ngôn ngữ và cách giao tiếp tiếng Anh tốt lên rất nhiều. Nhờ có ông Hưng, ĐTN Phúc La đã duy trì được lớp học tiếng Anh miễn phí nhiều năm nay, ngày càng nhiều các em tham gia.
Ông Hưng chia sẻ thêm, chính vì thấy sức mình còn làm được và khả năng giúp được cho khu dân cư điều gì thì tôi sẽ làm. Năm 2015 tôi đã bàn với Tổ trưởng tổ dân phố 16 là xây dựng trang điện tử. Vì có nghề, nên tôi nhận việc xây dựng và quản lý trang giúp tổ dân phố. Trên trang tích hợp tất cả các dữ liệu dân cư vào đó để theo dõi, quản lý di biến động trong từng hộ gia đình.
Quản lý cư dân trên mạng
Gặp ông Hưng trong nhà của ông Nguyễn Thiện Sách, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố 16 cùng sáng lập ra trang điện tử “Tổ Mười Sáu” phường Phúc La khi trời mùa hè đã về trưa. Cái nắng oi nồng phả xuống đường hầm hập. Ông Sách cho biết: Tối nay Chi bộ dân phố có cuộc họp, nhưng chúng tôi bây giờ không phải đi đến từng nhà để mời mọi người, hoặc gửi giấy mời như trước đây mà sử dụng trang fanpage “Tổ Mười Sáu” do ông Hưng làm chủ trang. Nói xong ông Sách cầm chiếc điện thoại lên cùng ông Hưng thống nhất gửi thông tin mời họp đến các gia đình qua trang fanpage.

 Ông Hưng và ông Sách đang gửi thông tin mời họp của Chi bộ đến các đảng viên.

 
Nói về việc làm của mình, ông Hưng cho biết thêm: Lúc đầu nhiều người trong tổ dân phố đàm tếu rằng: Ông “dỗi công, vô nghề, vẽ chuyện …”, làm sao mà phổ cập được công nghệ thông tin  …
Ông Sách chia sẻ, lúc đó Chi bộ họp đưa ra Nghị quyết và thành lập tổ tư vấn, giao cho đồng chí Vũ Dương Hưng làm tổ trưởng. Việc thành lập trang mạng cập nhật thông tin của tổ dân phố không có mô hình mẫu và hướng dẫn của cấp trên. Khu dân cư có trên 80% cán bộ nghỉ hưu, trình độ dân trí cao và hầu hết không biết sử dụng công nghệ thông tin. Dựa vào những cán bộ, đảng viên này làm nòng cốt sẽ đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ trong các hộ gia đình, thuận lợi cho việc xây dựng trang điện tử dân cư.
Được giao nhiệm vụ, năm 2015, ông Hưng cùng với chi bộ, tổ dân phố tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin ngay tại điểm sinh hoạt cộng đồng. Hầu hết những người tham gia sinh hoạt đều có máy điện thoại thông minh, máy tính bảng, do đó ông Hưng đã trực tiếp hướng dẫn mọi người vào trang, sử dụng và xem các thông tin trên trang fanpage “Tổ mười sáu”. Thậm chí ông đến từng nhà hướng dẫn, cuộc họp nào ai chưa biết sự dụng ông tiếp tục hướng dẫn lại.
Ông Nguyễn Văn Đệ, cho biết thêm: Trước kia mỗi khi Tổ dân phố có công việc thì đều phải viết tay, sau đó nhờ cửa hàng đánh máy văn bản, hoặc nhờ con cháu nên quá bất tiện và mất nhiều chi phí mỗi khi họp hành.
Đến nay, trên trang fanpage “Tổ Mười Sáu” của tổ dân phố 16 phường Phúc La đã cập nhật cơ sở dữ liệu dân cư trên phần mềm axcel, cung cấp thông tin dân cư cho các hoạt động của chi bộ, các hội đoàn thể, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý dân cư.
Ông Nguyễn Thái Mỹ, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 16 và nhiều người dân cho rằng trang fanpage của tổ dân phố rất hữu ích cho việc quản lý chất lượng đảng viên và thông tin nội dung sinh hoạt của chi bộ cũng như hội đoàn thể.

 Ông Phạm Đình Nam.
Ông Phạm Đình Nam cho biết thêm, Tổ dân phố 16 là duy nhất và đầu tiên của Hà Đông xây dựng tổ dân phố điện tử. Đến nay, fanpage “Tổ mười sáu” đã quản lý dân cư trên cộng đồng mạng. Bác Hưng là người trực tiếp tặng cho Tổ dân phố phần mềm. Trang này tạo thuận lợi cho công tác rà soát, thống kê tình hình biến động dân số trên địa bàn phục vụ nhiệm vụ cho nhiệm vụ của phường. Trước kia, khi phải rà soát phải đến từng nhà ghi chép mất thời gian nhưng bây giờ cần biết tình hình dân số trên địa bàn tổ chỉ cần vào trang là ra hết. Ví dụ thống kê về lứa tuổi, trình độ học vấn của từng người trong từng hộ gia đình. Hoặc khi cần nắm thông tin qua các tổ chức hội đoàn thể thì cũng chỉ vào trang sẽ biết được chi tiết Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn TN có bao nhiêu người, độ tuổi nào bao nhiêu và trình độ học vấn …

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng mạng internet với nhiều người không còn xa lạ, nhưng với những người đã nghỉ hưu là cả một quá trình khó khăn. Với việc làm của đảng viên Vũ Dương Hưng, 78 tuổi ở tổ dân phố số 16 phường Phúc La quận Hà Đông, ông không chỉ giúp cho những cán bộ nghỉ hưu trong tổ tiếp cận được công nghệ mà xây dựng thành công tổ dân phố điện tử là một kỳ tích.

 Trang điện tử fanpage “Tổ Mười Sáu” của tổ dân phố 16 phường Phúc La.

Ông được quận Hà Đông biểu dương gương người tốt việc tốt. Ông Hưng xứng đáng được nhận những danh hiệu cao hơn thế, bởi đó là một đảng viên tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong buổi lên lớp dạy các cháu học tiếng Anh, khi gặp Phó chủ tịch UBND phường Phạm Đình Nam, ông còn chia sẻ, nếu địa phương tổ chức được lớp họp bổ túc công nghệ cho Nhân dân thì rất tốt, bởi thời buổi hiện nay mà không biết công nghệ thì sẽ bị hạn chế nhiều mặt. Nếu được, ông sẽ xung phong là người đứng lớp. Mong muốn của ông “còn sức là còn cống hiến” cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hướng, đất nước.

TAG: Hà Đông Phúc La ông hưng ông giáo già đoàn thanh niên tổ dân phố 16 trang fanpage tổ mười sáu tổ dân phố điện tử
 
Tin khác
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Vụ 144 trẻ mầm non ngộ độc thực phẩm: Phụ huynh yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân
Kinhtedothi - Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nhân dân huyện Sóc Sơn ủng hộ trên 109 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Ủy ban MTTQ huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 - 2018) và sơ kết 3 năm triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Huyện Đông Anh: Ảnh hưởng ô nhiễm 10 năm chưa xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 21) đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV.
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Đại học Luật Hà Nội tiếp nối chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương”
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội kết hợp với CLB Tình nguyện HLU đã phát động chương trình “Đông ấm - Hành trình kết nối yêu thương 2018”.
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Công đoàn Hà Nội gặp mặt các nhà giáo tiêu biểu
Kinhtedothi - Sáng 16/11, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
Hơn 140 trẻ mầm non huyện Đông Anh bị nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Hơn 140 trẻ mầm non huyện Đông Anh bị nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Kinhtedothi - Sáng 16/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã đến thăm các học sinh của trường Mầm non Xuân Nộn (huyện Đông Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh nghi do ngộ độc thức ăn.
Hà Nội tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt thành tích cao
Hà Nội tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt thành tích cao
Kinhtedothi - Các nhà giáo luôn là những người tận tâm, yêu nghề, luôn là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống để đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển giáo dục nghề nghiệp.
Khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” tại tỉnh Quảng Trị
Khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” tại tỉnh Quảng Trị
Kinhtedothi - Nhằm góp phần động viên và nâng cao đời sống người dân tại huyện Đakrông (Quảng Trị), sáng ngày 15/11/2018, Đoàn Thanh niên Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” với hệ thống đường điện thắp sáng hơn 2km đường tại khóm A Rồng, thị trấn Krông Kalang, huyện Đakrong.
“Làn nhựa đi chợ” – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn
“Làn nhựa đi chợ” – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn
Kinhtedothi - Hưởng ứng cuộc vận động “5 không, 3 sạch” do T.Ư Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN huyện Thạch Thất đã chủ động triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo, trong đó tiêu biểu là mô hình “làn nhựa đi chợ” mang lại hiệu quả cao trong bảo vệ môi trường.
Phát triển bệnh viện vệ tinh: Giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên
Phát triển bệnh viện vệ tinh: Giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án bệnh viện (BV) vệ tinh giai đoạn 2013 - 2018. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, nhờ đề án này người bệnh được thực hiện các kỹ thuật cao ngay tại tuyến cơ sở, các bác sĩ BV tuyến T.Ư có thêm thời gian để tập trung nghiên cứu phát triển các kỹ thuật cao hơn nữa.
Trường Mầm non Trăng đỏ: Lớp học trong công viên
Trường Mầm non Trăng đỏ: Lớp học trong công viên
Kinhtedothi - Trường Mầm non Trăng Đỏ (đường Trung Yên 6, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) được xây dựng với không gian ngập tràn màu xanh của cây cối, thiên nhiên, giúp trẻ có cơ hội được hòa nhập với thiên nhiên xanh mát.