Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Người xây dựng "tổ dân phố điện tử"

Bài và ảnh Bích Hời 30-08-2018 12:28
Kinhtedothi - Nói về vấn đề cải cách hành chính trên địa bàn, ông Phạm Đình Nam, Phó chủ tịch UBND phường Phúc La, cho biết: Phúc La đã có tổ dân phố điện tử đầu tiên và duy nhất trên địa bàn Hà Đông tính đến thời điểm này. Người sáng lập ra chính là đảng viên Vũ Dương Hưng.

Nỗi niềm đau đáu được cống hiến
Ông Hưng chia sẻ: Trước đây ông đã từng làm chuyên viên kỹ thuật trong ngành bưu chính viễn thông và nhiều lần được cử đi đào tạo, công tác ở nước ngoài. Những năm tháng công tác, học tập cho ông rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức về ngoại ngữ, công nghệ thông tin. Khi về nghỉ hưu ông luôn đau đáu nỗi niềm làm việc gì cho người dân địa phương bằng vốn kiến thức mình tự có.

 Ông Vũ Dương Hưng đang dạy tiếng anh miễn phí cho trẻ em trong dịp hè 2018.
Mùa hè năm 2010 ông đã mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh ở khu phố. Số lượng học sinh tham gia học ngày càng đông, đến năm 2012 ông phối hợp với Đoàn Thanh niên phường tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí dịp hè tại UBND phường. Nhờ có sự tạo điều kiện của phường nên lớp học có không gian rộng hơn, tạo điều kiện cho các em có nhu cầu đều được theo học.
Ông Hưng cho biết: Mình có vốn kiến thức tiếng Anh do thời gian công tác và làm việc với người nước ngoài nhiều, tuy không phải là nhà giáo, nhưng muốn bổ sung kiến thức cho các cháu trong dịp hè. Lớp học xuất phát từ đó và tấm lòng yêu con trẻ.

 Ánh mắt, cử chỉ thân mật của ông tạo niềm phấn khởi cho con trẻ dễ gần, dễ học và thể hiện giao tiếp.
Chị Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Phúc La cho biết: Mặc dù không phải là giáo viên, nhưng các em học sinh ở đây luôn gọi ông Hưng với cái tên thân mật “ông giáo”. Sau mỗi kỳ học tiếng Anh miễn phí nhiều em ngôn ngữ và cách giao tiếp tiếng Anh tốt lên rất nhiều. Nhờ có ông Hưng, ĐTN Phúc La đã duy trì được lớp học tiếng Anh miễn phí nhiều năm nay, ngày càng nhiều các em tham gia.
Ông Hưng chia sẻ thêm, chính vì thấy sức mình còn làm được và khả năng giúp được cho khu dân cư điều gì thì tôi sẽ làm. Năm 2015 tôi đã bàn với Tổ trưởng tổ dân phố 16 là xây dựng trang điện tử. Vì có nghề, nên tôi nhận việc xây dựng và quản lý trang giúp tổ dân phố. Trên trang tích hợp tất cả các dữ liệu dân cư vào đó để theo dõi, quản lý di biến động trong từng hộ gia đình.
Quản lý cư dân trên mạng
Gặp ông Hưng trong nhà của ông Nguyễn Thiện Sách, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố 16 cùng sáng lập ra trang điện tử “Tổ Mười Sáu” phường Phúc La khi trời mùa hè đã về trưa. Cái nắng oi nồng phả xuống đường hầm hập. Ông Sách cho biết: Tối nay Chi bộ dân phố có cuộc họp, nhưng chúng tôi bây giờ không phải đi đến từng nhà để mời mọi người, hoặc gửi giấy mời như trước đây mà sử dụng trang fanpage “Tổ Mười Sáu” do ông Hưng làm chủ trang. Nói xong ông Sách cầm chiếc điện thoại lên cùng ông Hưng thống nhất gửi thông tin mời họp đến các gia đình qua trang fanpage.

 Ông Hưng và ông Sách đang gửi thông tin mời họp của Chi bộ đến các đảng viên.

 
Nói về việc làm của mình, ông Hưng cho biết thêm: Lúc đầu nhiều người trong tổ dân phố đàm tếu rằng: Ông “dỗi công, vô nghề, vẽ chuyện …”, làm sao mà phổ cập được công nghệ thông tin  …
Ông Sách chia sẻ, lúc đó Chi bộ họp đưa ra Nghị quyết và thành lập tổ tư vấn, giao cho đồng chí Vũ Dương Hưng làm tổ trưởng. Việc thành lập trang mạng cập nhật thông tin của tổ dân phố không có mô hình mẫu và hướng dẫn của cấp trên. Khu dân cư có trên 80% cán bộ nghỉ hưu, trình độ dân trí cao và hầu hết không biết sử dụng công nghệ thông tin. Dựa vào những cán bộ, đảng viên này làm nòng cốt sẽ đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ trong các hộ gia đình, thuận lợi cho việc xây dựng trang điện tử dân cư.
Được giao nhiệm vụ, năm 2015, ông Hưng cùng với chi bộ, tổ dân phố tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức công nghệ thông tin ngay tại điểm sinh hoạt cộng đồng. Hầu hết những người tham gia sinh hoạt đều có máy điện thoại thông minh, máy tính bảng, do đó ông Hưng đã trực tiếp hướng dẫn mọi người vào trang, sử dụng và xem các thông tin trên trang fanpage “Tổ mười sáu”. Thậm chí ông đến từng nhà hướng dẫn, cuộc họp nào ai chưa biết sự dụng ông tiếp tục hướng dẫn lại.
Ông Nguyễn Văn Đệ, cho biết thêm: Trước kia mỗi khi Tổ dân phố có công việc thì đều phải viết tay, sau đó nhờ cửa hàng đánh máy văn bản, hoặc nhờ con cháu nên quá bất tiện và mất nhiều chi phí mỗi khi họp hành.
Đến nay, trên trang fanpage “Tổ Mười Sáu” của tổ dân phố 16 phường Phúc La đã cập nhật cơ sở dữ liệu dân cư trên phần mềm axcel, cung cấp thông tin dân cư cho các hoạt động của chi bộ, các hội đoàn thể, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý dân cư.
Ông Nguyễn Thái Mỹ, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 16 và nhiều người dân cho rằng trang fanpage của tổ dân phố rất hữu ích cho việc quản lý chất lượng đảng viên và thông tin nội dung sinh hoạt của chi bộ cũng như hội đoàn thể.

 Ông Phạm Đình Nam.
Ông Phạm Đình Nam cho biết thêm, Tổ dân phố 16 là duy nhất và đầu tiên của Hà Đông xây dựng tổ dân phố điện tử. Đến nay, fanpage “Tổ mười sáu” đã quản lý dân cư trên cộng đồng mạng. Bác Hưng là người trực tiếp tặng cho Tổ dân phố phần mềm. Trang này tạo thuận lợi cho công tác rà soát, thống kê tình hình biến động dân số trên địa bàn phục vụ nhiệm vụ cho nhiệm vụ của phường. Trước kia, khi phải rà soát phải đến từng nhà ghi chép mất thời gian nhưng bây giờ cần biết tình hình dân số trên địa bàn tổ chỉ cần vào trang là ra hết. Ví dụ thống kê về lứa tuổi, trình độ học vấn của từng người trong từng hộ gia đình. Hoặc khi cần nắm thông tin qua các tổ chức hội đoàn thể thì cũng chỉ vào trang sẽ biết được chi tiết Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn TN có bao nhiêu người, độ tuổi nào bao nhiêu và trình độ học vấn …

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng mạng internet với nhiều người không còn xa lạ, nhưng với những người đã nghỉ hưu là cả một quá trình khó khăn. Với việc làm của đảng viên Vũ Dương Hưng, 78 tuổi ở tổ dân phố số 16 phường Phúc La quận Hà Đông, ông không chỉ giúp cho những cán bộ nghỉ hưu trong tổ tiếp cận được công nghệ mà xây dựng thành công tổ dân phố điện tử là một kỳ tích.

 Trang điện tử fanpage “Tổ Mười Sáu” của tổ dân phố 16 phường Phúc La.

Ông được quận Hà Đông biểu dương gương người tốt việc tốt. Ông Hưng xứng đáng được nhận những danh hiệu cao hơn thế, bởi đó là một đảng viên tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong buổi lên lớp dạy các cháu học tiếng Anh, khi gặp Phó chủ tịch UBND phường Phạm Đình Nam, ông còn chia sẻ, nếu địa phương tổ chức được lớp họp bổ túc công nghệ cho Nhân dân thì rất tốt, bởi thời buổi hiện nay mà không biết công nghệ thì sẽ bị hạn chế nhiều mặt. Nếu được, ông sẽ xung phong là người đứng lớp. Mong muốn của ông “còn sức là còn cống hiến” cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hướng, đất nước.

TAG: Hà Đông Phúc La ông hưng ông giáo già đoàn thanh niên tổ dân phố 16 trang fanpage tổ mười sáu tổ dân phố điện tử
 
Tin khác
Dân chơi Đà thành mua cây lan gần 7 tỷ đồng
Dân chơi Đà thành mua cây lan gần 7 tỷ đồng
Kinhtedothi - Cây lan Giã Hạc 5 cánh trắng đột biến, đã được CLB Hoa Lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua lại từ CLB Lan Tuyên Võ (Bình Thuận) với giá 6,8 tỷ đồng.
Sữa học đường nhiều vi chất hơn sữa thông thường
Sữa học đường nhiều vi chất hơn sữa thông thường
Kinhtedothi - Chiều 25/9, báo cáo tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định, sữa trong chương trình Sữa học đường khác so với những sữa tươi đang bán trên thị trường, được dán tem riêng, không bán ngoài thị trường.
Hơn 5 nghìn học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ trên sông Cửu Long
Hơn 5 nghìn học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ trên sông Cửu Long
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, mực nước trên sông Cửu Long vào chiều nay tiếp tục lên theo triều.
Bộ GD&ĐT đã tạo ra thế độc quyền khép kín trong phát hành sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT đã tạo ra thế độc quyền khép kín trong phát hành sách giáo khoa
Kinhtedothi - Việc in sách giáo khoa giáo dục phổ thông (SGK GDPT) chỉ được đấu thầu rộng rãi sau khi đã trừ sản lượng giao cho các đơn vị in nội bộ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) và những tên sách có số lượng in thấp.
Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn: Bảo vệ môi trường  phải thay đổi từ nhận thức
Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn: Bảo vệ môi trường phải thay đổi từ nhận thức
Kinhtedothi - Thạch Thất là huyện có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, cùng với các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) nói chung, môi trường sản xuất, kinh doanh, làng nghề nói riêng được huyện rất quan tâm.
Giải trình về trách nhiệm để xảy ra thừa, thiếu giáo viên: Công tác tuyển dụng còn bất cập
Giải trình về trách nhiệm để xảy ra thừa, thiếu giáo viên: Công tác tuyển dụng còn bất cập
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội đã tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.
Chợ Long Biên vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy: Bị đình chỉ, vẫn hoạt động?
Chợ Long Biên vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy: Bị đình chỉ, vẫn hoạt động?
Kinhtedothi - Tiếp tục tìm hiểu có hay không hành vi “bảo kê” thu phí tại chợ đầu mối Long Biên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bất ngờ khi tiếp cận thông tin: Chợ Long Biên đang bị đình chỉ hoạt động vì các vi phạm phòng cháy chữa cháy.
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Vì thế hệ tương lai
Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Vì thế hệ tương lai
Kinhtedothi - Tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh (SLTS) và sàng lọc sơ sinh (SLSS), phấn đấu ít nhất 90% phụ nữ mang thai được tầm soát tối thiểu 4 loại bệnh phổ biến là một trong những hoạt động để nâng cao chất lượng dân số Thủ đô theo kế hoạch Phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030.
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Kinhtedothi - Gặp chị trong một chiều mưa giữa tiết trời oi ả, người phụ nữ thoạt nhìn sắc sảo, lạnh lùng ấy lại có một trái tim ấm nóng hết lòng dành cho người bệnh. Chị là điều dưỡng Nguyễn Thanh Thủy - Khoa Lao, Bệnh viện (BV) 09.
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Kinhtedothi - Theo Phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Tiên Lãng, qua đợt kiểm tra mới đây cho thấy có quá nhiều bất cập từ một số cây xăng trên địa bàn, do không đảm bảo an toàn về môi trường, về sự cố ứng phó tràn dầu...
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các cơ sở GDPT và giáo viên hướng dẫn các em sử dụng SGK. Giáo viên nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%.