Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi: Tránh tăng đàn ồ ạt

Lâm Nguyễn - Phương Nga 21-09-2018 08:59
Kinhtedothi - Trước thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam, giá lợn trên địa bàn Hà Nội nói riêng đang có xu hướng tăng. Các chuyên gia, nhà quản lý khuyến cáo người chăn nuôi không nên “găm hàng” hay tái đàn ồ ạt.

Advertisement

 Nông dân chăm sóc đàn lợn tại huyện Thạch Thất. Ảnh: Trọng Tùng

Đàn lợn ổn định
Trang trại của bà Hoàng Thị Giáp, xã Vân Côn (huyện Hoài Đức) hiện đang nuôi hơn 200 con lợn. Đàn lợn là cả gia sản lớn nên thời gian qua, bà Giáp theo dõi rất sát sao tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi, chủ động vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho đàn lợn... “Mấy ngày trước tôi vừa xuất bán hơn 30 con lợn với giá 53.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi con cũng cho thu lãi 1,8 triệu đồng. Tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tôi không dám mạo hiểm giữ đàn, bởi nếu không may bị dịch thì coi như mất cả vốn lẫn lãi…” - bà Giáp cho biết.

Trước nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi, UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 7309 chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ về bệnh dịch tả lợn châu Phi, chủ động các biện pháp phòng chống. Đồng thời, thực hiện tốt hoạt động kiểm dịch, vận chuyển lưu thông thịt lợn và các sản phẩm từ lợn vào tiêu thụ tại Hà Nội, đặc biệt là ở các chợ đầu mối, cơ sở giết mổ…
Cùng chung tâm lý trên, chị Nguyễn Thị Linh, người chuyên thu mua lợn ở xã Ngọc Hòa (huyện Chương Mỹ) cho biết: Khoảng 2 tuần nay, giá lợn có chiều hướng tăng từ 1.000 – 3.000 đồng/kg. Hiện lợn bắt tại chuồng có giá từ 53.000 – 55.000 đồng/kg, tùy loại. Lượng hàng trong dân vẫn khá dồi dào, việc buôn bán diễn ra bình thường, không có chuyện các hộ chăn nuôi “găm hàng”.
Liên quan tới lo ngại dịch tả lợn châu Phi liệu có làm nảy sinh việc các hộ chăn nuôi “găm hàng” chờ “thổi giá” hay không, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội Nguyễn Thành Trung cho biết, tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn TP vẫn ổn định. “Bản thân các hộ chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi quy mô lớn rất lo sợ dịch bệnh ảnh hưởng tới đàn lợn. Nếu không may đàn vật nuôi bị nhiễm dịch bệnh thì có thể mất trắng. Vì thế sẽ rất ít hộ dám mạo hiểm “găm hàng” để chờ giá lợn lên cao hơn” - ông Trung nhận định.
Thận trọng khi tái đàn
Việc giá lợn trên địa bàn Hà Nội nói riêng và nhiều tỉnh, TP nói chung có chiều hướng tăng trong thời gian qua khiến nhiều hộ chăn nuôi có ý định tăng đàn. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý, thời điểm này, các hộ chăn nuôi không nên tăng đàn một cách ồ ạt. Bởi điều này có thể dẫn tới nguồn cung quá lớn so với nhu cầu tiêu thụ trong chu kỳ xuất bán sắp tới, khiến các hộ chăn nuôi đối diện với nguy cơ khủng hoảng thừa.
TS Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo người dân không nên “găm hàng” chờ giá lên và tái đàn với số lượng lớn. Bởi thực tế, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang được nước ta tổ chức phòng chống, giám sát chặt chẽ. Thêm nữa, khả năng lây lan bệnh dịch (sau khi bùng phát) cũng được đánh giá là khá chậm. Trong bối cảnh đó, Việt Nam hoàn toàn có thể kiểm soát được mức độ lây lan, hạn chế tối đa tác động xấu tới ngành chăn nuôi lợn.
Ở một khía cạnh liên quan, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết, chăn nuôi lợn mới hồi phục trở lại được một thời gian ngắn, trong khi đây là lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao nhất (70%) của ngành chăn nuôi. Nếu để xảy ra dịch lợn châu Phi thì hậu quả khôn lường. Do đó, bên cạnh tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch từ xa, để bảo đảm sự phát triển ổn định của ngành chăn nuôi lợn thời gian tới, các địa phương cần khuyến cáo các hộ chăn nuôi hết sức thận trọng trong việc tái đàn vật nuôi.

TAG: bệnh dịch tả lợn châu Phi tăng đàn ồ ạt địa bàn Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (28/3), giá vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng vàng SJC vẫn ngược chiều tăng. Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào khi giá cao, liệu có rủi ro?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp làm cho nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng là cơ hội cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bứt tốc sâu rộng trong các lĩnh vực, đặc biệt là sự lên ngôi của thương mại điện tử (TMĐT).
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà  Nội
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội công bố danh sách cụ thể các cửa hàng được kinh doanh trong thời gian cao điểm phòng chống Covid và các cửa hàng tạm thời đóng cửa.
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trong dịch Covid-19.
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu vẫn bị phân hoá và giảm mạnh. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bluechip trên HOSE vẫn tăng tốt, hỗ trợ thị trường.
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 ở các tỉnh Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 27/3.
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 đã giảm 0,72% so với tháng trước, thấp nhất của các tháng 3 trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên tính bình quân, CPI 3 tháng đầu năm nay đã tăng tới 5,56% so với 3 tháng đầu năm ngoái, cao nhất 5 năm gần đây. Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản tháng 3 cũng giảm 0,06% so với tháng trước.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Kinhtedothi -"Lo ngại giá lúa gạo sẽ tụt dốc và gây vỡ trận, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiến nghị Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Kinhtedothi - Nhằm tránh tập trung đông người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3 - 30/3 Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế qua đường bưu điện.
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Kinhtedothi - Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước đang trong những ngày đầu của đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Nếu như vào thời điểm TP Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, toàn bộ hệ thống chợ, siêu thị trong cảnh “cháy hàng” bởi người dân tích trữ hàng hóa, thì những ngày này các siêu thị, chợ truyền thống vắng khách, trong khi hàng hóa, thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định.
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
Kinhtedothi - Chiều nay (27/3), Tổng Cục Thống kê chính thức công bố số liệu tăng trưởng GDP quý I/2020. Theo đó, GDP ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.