Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở làng nghề

Phương Nga 08-06-2018 08:55
Kinhtedothi - Phương thức sản xuất thủ công truyền thống cộng với cơ sở nhỏ lẻ, xen lẫn trong khu dân cư là những yếu tố khiến các làng nghề chế biến, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP).

 Người dân làng Thạch Xá, Thạch Thất tận dụng đường làng làm nơi sản xuất chè lam. 

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có trên 200 làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, chủ yếu vẫn hoạt động theo phương thức thủ công, truyền thống, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, quản lý ATTP.

Đơn cử tại cơ sở miến dong Thảo Chính, làng So, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, mặc dù là cơ sở sản xuất có truyền thống lâu đời và bảo đảm tốt yêu cầu về ATTP nhưng tại thời điểm đoàn liên ngành ATTP của TP kiểm tra vẫn còn nhiều tồn tại, thiếu sót, trong đó giấy kiểm nghiệm nước đã hết hạn, cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu. Bên cạnh đó, cách sắp xếp cơ sở không được khoa học, khu vực sơ chế và sản xuất không có vách ngăn, gần nhà vệ sinh…
Hay tại làng nghề bánh tẻ Phú Nhi, điều kiện sản xuất của nhiều hộ dân hết sức sơ sài, chưa bảo đảm một số tiêu chí về ATTP. Cụ thể như kho chứa chưa được sắp xếp, thiếu bảo hộ lao động, chưa có giấy xét nghiệm chất lượng nguồn nước… Đặc biệt, nhiều cơ sở thiếu hồ sơ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu hàng ngày (gạo, mộc nhĩ…).
Theo Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh, trên địa bàn có khoảng 45 cơ sở sản xuất, tập trung tại 3 tổ dân phố Phú Nhi 1, Phú Nhi 2, Phú Nhi 3. Sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi đã có đăng ký “Nhãn hiệu tập thể”. Tuy nhiên, hiện số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh bảo đảm ATTP mới chỉ có 2/45 cơ sở.
Thời gian qua, TP đã chú trọng ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm ATTP; khuyến khích áp dụng các phương pháp quản lý ATTP; xây dựng và phát triển các mô hình điểm làng nghề sản xuất thực phẩm truyền thống tiên tiến; thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm các vi phạm về ATTP, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín. Tuy nhiên, do đặc thù sản xuất thủ công, cơ sở nhỏ lẻ, trình độ của người sản xuất hạn chế nên vấn đề ATTP chưa được tuân thủ đúng quy định. Bên cạnh đó, việc thiếu cán bộ chuyên môn, không có thiết bị kiểm tra, thiếu kinh phí… là những khó khăn mà cấp cơ sở đang gặp phải trong công tác quản lý về ATTP, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý Nhà nước về ATTP.
Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và Thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang, trong thời gian tới các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, gắn với hậu kiểm tra. Đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm dù là nhỏ nhất, bởi chỉ có như vậy mới tạo nên sức răn đe, chế tài đủ mạnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng.

TAG: An toàn thực phẩm làng nghề\r\n
 
Tin khác
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Năm 2018, huyện Sóc Sơn tăng trưởng kinh tế đạt 10,58%
Kinhtedothi - Ngày 18/12, huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2018, triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách và phát động phong trào thi đua năm 2019.
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng
Kinhtedothi - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Chất lượng Bệnh viện lần thứ IV. Đến dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
“Saver Asia” giúp chuyển tiền về nước với mức phí thấp
Kinhtedothi - Công cụ kỹ thuật số miễn phí mới Saver Asia giúp cho người lao động (NLĐ) ở nước ngoài có thể tìm được một mức phí gửi tiền thấp nhất về nước.
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Hà Nội phấn đấu trở thành “Thành phố học tập”
Kinhtedothi - “Để Hà Nội trở thành “Thành phố học tập” thì phương thức học tập cho người lớn phải hết sức mềm dẻo và linh hoạt. Các phương thức tổ chức học tập cũng phải thật mở, đến từng người dân” – GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Quận Hoàng Mai: Hoàn thành 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Kinhtedothi - Sáng 18/12, HĐND quận Hoàng Mai đã khai mạc kỳ họp thứ 8 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và quyết nghị một số nội dung theo thẩm quyền.
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Nam Long FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 gây quỹ cho sinh viên nghèo hiếu học
Kinhtedothi - Ngày 16/12, giải “NAM LONG FRIENDSHIP GOLF TOURNAMENT 2018 đã chính thức diễn ra tại sân VIETNAM GOLF & COUNTRY CLUB – Hoàng Hữu Nam, Q.9 với sự tham gia của hơn 140 gôn thủ là những người yêu thích Golf và đóng góp cho cộng đồng.
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Người xây thành lũy ngăn các đại dịch bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam
Kinhtedothi - Môi trường sống cùng với khí hậu biến đổi đã làm cho nhiều đại dịch bệnh bùng phát, có diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh như dịch cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp năm 2009, đại dịch cúm A(H1N1), sốt xuất huyết, và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V…
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Tạo uy tín bằng dịch vụ kỹ thuật cao
Kinhtedothi - Sau 2 năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa (TTKTC&TH) Hà Nội được người dân Thủ đô biết đến là một địa chỉ tin cậy trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Với hệ thống phòng bệnh chuẩn châu Âu, quy trình khám chữa bệnh tân tiến và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm đã làm tốt sứ mệnh, làm hài lòng người bệnh và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.
Nam Từ Liêm chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy
Nam Từ Liêm chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được quan tâm, chỉ đạo thực hiện giúp đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tối đa các vụ cháy, nổ có thể xảy ra.
Xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường
Xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn: Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường
Kinhtedothi - Năm 2016, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn được UBND TP Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhằm nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông nông thôn, năm 2018, cán bộ và Nhân dân địa phương đã đồng lòng, chung sức hiến đất, mở rộng đường làng, ngõ xóm.
Đông Anh hiện thực hóa mục tiêu trường chuẩn quốc gia
Đông Anh hiện thực hóa mục tiêu trường chuẩn quốc gia
Kinhtedothi - Nâng cao chất lượng giáo dục được huyện Đông Anh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị trong tương lai. Để đạt được mục tiêu trên, hạ tầng giáo dục được xem là yếu tố then chốt.