Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Nguy cơ tiềm ẩn từ Airbnb

Doãn Thành 07-05-2019 08:26
Kinhtedothi - Khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam xuất hiện loại hình cung ứng dịch vụ cho thuê lưu trú ngắn hạn theo mô hình Airbnb, thông qua ứng dụng di động.

Nhanh chóng được nhiều người dân tiếp cận vì tính tiện lợi của dịch vụ nhưng mô hình Airbnb đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh dịch vụ lưu trú và gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Khó quản lý

Anh Nguyễn Ngọc Phương, trú tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì đang thuê lại một căn nhà 5 tầng tại ngõ 31 phố Xuân Diệu (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để kinh doanh Airbnb. Nếu khách thuê kín phòng cả tháng, trừ tất cả chi phí, anh thu về lợi nhuận khoảng 20 - 30 triệu đồng/tháng. “Khi thuê lại căn nhà để kinh doanh, ngoài phần tiền nhà phải thanh toán 6 tháng một lần, tôi cũng phải bỏ ra hơn 500 triệu đồng để sửa sang và mua sắm một số thiết bị nội thất phục vụ nhu cầu thiết yếu cho khách ở” - anh Phương chia sẻ.

 Airbnb chưa đăng ký nhận diện thương hiệu tại Việt Nam, nhưng đã có nghĩa vụ pháp lý phải đóng thuế.

Qua hoạt động kinh doanh, anh Phương đã tập hợp được một nhóm khoảng 20 người cùng làm dịch vụ này tại khu vực Hà Nội và các tỉnh, TP có du lịch phát triển như Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Bình, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Những người trong nhóm sẽ chia sẻ khách cho nhau, nếu khách hàng đang sử dụng sản phẩm tại Hà Nội có nhu cầu đi đến các địa phương khác thì chủ nhà sẽ cho số điện thoại để khách trực tiếp gọi đến thuê.

“Trước sự cạnh tranh của thị trường, hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn nên chúng tôi phải làm như vậy để tăng thêm hiệu quả cho thuê” - anh Phương nói.

Đến thời điểm hiện tại, ứng dụng Airbnb đã được phổ biến rộng rãi tại trên 34.000 TP thuộc hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo số liệu thống kê của Công ty chủ quản Airbnb (tại thung lũng Silicon Valley, bang California, Mỹ), nếu như vào năm 2012, sau 5 năm thành lập, lượng người sử dụng ứng dụng này khoảng 10 triệu lượt, thì đến hết năm 2018 đã tăng lên trên 60 triệu lượt người truy cập.

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc quản lý loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú Airbnb đang là thách thức. Việt Nam chưa có một văn bản luật cụ thể liên quan đến công tác quản lý hành chính đối với dịch vụ kinh doanh này.

Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) Phạm Ngọc Trung cho biết, hiện nay khi vào ứng dụng để tra cứu thì trên địa bàn phường cũng xuất hiện nhiều căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú Airbnb.

Tuy nhiên, trên thực tế, phường cũng không nắm rõ được số lượng cụ thể những người tham gia kinh doanh vì họ không khai báo với chính quyền. “Việc quản lý những đối tượng kinh doanh này tại địa bàn là tương đối khó khăn do chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn thực hiện” - ông Trung nói.

Cần siết chặt cơ chế

Số liệu thống kê từ Công ty chủ quản Airbnb, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng khách hàng cho thuê sử dụng ứng dụng của Airbnb thuộc top đầu thế giới, với hơn 6.500 sản phẩm cho thuê trên toàn quốc.

Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các TP lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và các địa phương có hoạt động du lịch phát triển như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt...

Việc Airbnb xâm nhập thị trường Việt Nam đang tạo ra sự canh tranh không công bằng với các loại hình cung cấp dịch vụ lưu trú truyền thống, đặc biệt là hệ thống khách sạn. Giá của một căn hộ Airbnb thường thấp hơn từ 20 - 30% so với việc thuê một căn phòng khách sạn, trong khi tiện nghi của căn hộ Airbnb được cho là tương đương với các sản phẩm khác.

TS Nguyễn Minh Ngọc - chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho biết, giá thuê của Airbnb rẻ hơn các sản phẩm khác vì nó không phải mất nhiều chi phí vận hành và quan trọng hơn mô hình này đang “lách” được phần thuế kinh doanh dịch vụ phải đóng cho Nhà nước.

“Do không phải mất các khoản chi phí đó nên Airbnb đã cạnh tranh bằng cách hạ giá thành dịch vụ, tạo ra một cuộc chơi không cân bằng so với các sản phẩm cùng phân khúc” - ông Ngọc nói.

Theo các chuyên gia, với sự bùng nổ của Airbnb, Việt Nam cần sớm ban hành những điều khoản pháp lý cho sự hoạt động của mô hình này, như quy định về đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ... đặc biệt là siết chặt chính sách về thu thuế.

Trong hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam đã có Thông tư 103/2104/TT-BCT và Công văn 848/BTC-TCT của Bộ Tài chính quy định về việc quản lý thuế và thu thuế đối với một số website đặt phòng trực tuyến như Agoda, Traveloka, Expedia... Những văn bản này đều có thể áp dụng cho mô hình Airbnb.

Theo quy định pháp luật hiện hành, dù tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú hay không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận hoặc cam kết với tổ chức, cá nhân Việt Nam thì đều được xác định là người nộp thuế và là đối tượng điều chỉnh của thuế nhà thầu.

“Vì vậy, Việt Nam đã có cơ sở pháp lý để thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN đối với Airbnb” - TS Nguyễn Minh Ngọc cho hay.

"Cơ sở lưu trú của Việt Nam tham gia kinh doanh trên Airbnb hầu hết là các cá nhân và hộ gia đình, giao dịch được thực hiện qua mạng internet, không xuất hóa đơn, không có sổ sách kế toán và được Airbnb thanh toán qua tài khoản thanh toán quốc tế.

Đến thời điểm hiện tại, Airbnb vẫn chưa thiết lập hiện diện thương mại tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Airbnb sẽ nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của pháp luật thuế Việt Nam." - Luật sư Nguyễn Thị Nga - Hội Luật gia Việt Nam


Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, là một mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Grab. Tất cả việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và nhà trung gian này sẽ thu một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

TAG: nguy cơ bất động sản cho thuê căn hộ
 
Tin khác
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phải làm tốt  công tác quản lý
Phải làm tốt công tác quản lý
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội) cho rằng, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ luôn có sự tăng trưởng và mang lại doanh thu cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ các hoạt động dịch vụ đi kèm.
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Kinhtedothi - Được mệnh danh là “vùng đất đáng sống bậc nhất Hà Nội” hay “khu nhà giàu của Thủ đô”, Tây Hồ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư, giới thượng lưu trong và ngoài nước.
Tính pháp lý của dự án Panorama Hill tới đâu?
Tính pháp lý của dự án Panorama Hill tới đâu?
Kinhtedothi - Theo các quyết định phê duyệt của tỉnh Hòa Bình, dự ánPanorama Hill được cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư ngay sau khi hoàn thành.
Người dân mong chờ gì ở đại đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam?
Người dân mong chờ gì ở đại đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam?
Kinhtedothi - Vinhomes Smart City - Đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đang khiến đông đảo người dân tò mò tìm hiểu và háo hức chờ đợi được sớm trải nghiệm. Những cư dân tương lai của Vinhomes Smart City mong chờ điều gì ở đại đô thị thông minh này?
FLCHomes gặp mặt đại lý 3 miền, khởi động hành trình phát triển mới
FLCHomes gặp mặt đại lý 3 miền, khởi động hành trình phát triển mới
Kinhtedothi - Chương trình tri ân đại lý 3 miền do Tập đoàn FLC và FLCHomes tổ chức mới đây tại tòa Bamboo Airways Tower (Hà Nội) với sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo đại diện đến từ hơn 50 đại lý phân phối BĐS uy tín hàng đầu Việt Nam.
FDI đầu tư vào bất động sản: Vốn lớn nhưng vướng chính sách
FDI đầu tư vào bất động sản: Vốn lớn nhưng vướng chính sách
Kinhtedothi - Số liệu của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 8 tháng đầu năm 2019, thu hút trực tiếp đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) vẫn duy trì ở vị trí thứ hai với tổng số vốn đạt trên 2,3 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn vốn đầu tư FDI vào BĐS lớn tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với thị trường.
Đổi mới chính sách đất đai tuân theo quy luật thị trường
Đổi mới chính sách đất đai tuân theo quy luật thị trường
Kinhtedothi - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xem xét sửa đổi, bổ sung thêm những nội dung quan trọng liên quan đến 8 nhóm chính sách lớn của Luật Đất đai 2013. Theo đánh giá, nếu sớm được đưa vào thực hiện sẽ giúp cho thị trường bất động sản có thêm cơ hội phát triển theo quy luật của thị trường.
Novaland khai trương Trung tâm bất động sản tại Hà Nội
Novaland khai trương Trung tâm bất động sản tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 14/9, Trung tâm Bất động sản Novaland tại số 63 – 65 Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã chính thức khai trương. Đây là một trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 27 năm thành lập Tập đoàn Novaland.
Vốn FDI bất động sản lớn: Cơ hội và thách thức
Vốn FDI bất động sản lớn: Cơ hội và thách thức
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn vốn đầu tư FDI vào BĐS lớn tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức đối với thị trường...
Căn hộ cửa ngõ phía Tây Hà Nội chỉ từ 1,5 tỷ đồng
Căn hộ cửa ngõ phía Tây Hà Nội chỉ từ 1,5 tỷ đồng
Kinhtedothi - Nằm gần kề khu đô thị quốc tế CIPUTRA, Khu đô thị Ngoại giao đoàn, Khu đô thị Star Lake, dự án EcoHome 3 thừa hưởng trọn tiện ích công cộng đồng bộ như công viên Hòa Bình, công viên Ngoại Giao đoàn; trường học, trung tâm thương mại và trung tâm vui chơi – thể thao…