Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Nguy cơ tiềm ẩn từ Airbnb

Doãn Thành 07-05-2019 08:26
Kinhtedothi - Khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam xuất hiện loại hình cung ứng dịch vụ cho thuê lưu trú ngắn hạn theo mô hình Airbnb, thông qua ứng dụng di động.

Nhanh chóng được nhiều người dân tiếp cận vì tính tiện lợi của dịch vụ nhưng mô hình Airbnb đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh dịch vụ lưu trú và gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Khó quản lý

Anh Nguyễn Ngọc Phương, trú tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì đang thuê lại một căn nhà 5 tầng tại ngõ 31 phố Xuân Diệu (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để kinh doanh Airbnb. Nếu khách thuê kín phòng cả tháng, trừ tất cả chi phí, anh thu về lợi nhuận khoảng 20 - 30 triệu đồng/tháng. “Khi thuê lại căn nhà để kinh doanh, ngoài phần tiền nhà phải thanh toán 6 tháng một lần, tôi cũng phải bỏ ra hơn 500 triệu đồng để sửa sang và mua sắm một số thiết bị nội thất phục vụ nhu cầu thiết yếu cho khách ở” - anh Phương chia sẻ.

 Airbnb chưa đăng ký nhận diện thương hiệu tại Việt Nam, nhưng đã có nghĩa vụ pháp lý phải đóng thuế.

Qua hoạt động kinh doanh, anh Phương đã tập hợp được một nhóm khoảng 20 người cùng làm dịch vụ này tại khu vực Hà Nội và các tỉnh, TP có du lịch phát triển như Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Bình, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Những người trong nhóm sẽ chia sẻ khách cho nhau, nếu khách hàng đang sử dụng sản phẩm tại Hà Nội có nhu cầu đi đến các địa phương khác thì chủ nhà sẽ cho số điện thoại để khách trực tiếp gọi đến thuê.

“Trước sự cạnh tranh của thị trường, hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn nên chúng tôi phải làm như vậy để tăng thêm hiệu quả cho thuê” - anh Phương nói.

Đến thời điểm hiện tại, ứng dụng Airbnb đã được phổ biến rộng rãi tại trên 34.000 TP thuộc hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo số liệu thống kê của Công ty chủ quản Airbnb (tại thung lũng Silicon Valley, bang California, Mỹ), nếu như vào năm 2012, sau 5 năm thành lập, lượng người sử dụng ứng dụng này khoảng 10 triệu lượt, thì đến hết năm 2018 đã tăng lên trên 60 triệu lượt người truy cập.

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc quản lý loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú Airbnb đang là thách thức. Việt Nam chưa có một văn bản luật cụ thể liên quan đến công tác quản lý hành chính đối với dịch vụ kinh doanh này.

Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) Phạm Ngọc Trung cho biết, hiện nay khi vào ứng dụng để tra cứu thì trên địa bàn phường cũng xuất hiện nhiều căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú Airbnb.

Tuy nhiên, trên thực tế, phường cũng không nắm rõ được số lượng cụ thể những người tham gia kinh doanh vì họ không khai báo với chính quyền. “Việc quản lý những đối tượng kinh doanh này tại địa bàn là tương đối khó khăn do chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn thực hiện” - ông Trung nói.

Cần siết chặt cơ chế

Số liệu thống kê từ Công ty chủ quản Airbnb, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng khách hàng cho thuê sử dụng ứng dụng của Airbnb thuộc top đầu thế giới, với hơn 6.500 sản phẩm cho thuê trên toàn quốc.

Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các TP lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và các địa phương có hoạt động du lịch phát triển như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt...

Việc Airbnb xâm nhập thị trường Việt Nam đang tạo ra sự canh tranh không công bằng với các loại hình cung cấp dịch vụ lưu trú truyền thống, đặc biệt là hệ thống khách sạn. Giá của một căn hộ Airbnb thường thấp hơn từ 20 - 30% so với việc thuê một căn phòng khách sạn, trong khi tiện nghi của căn hộ Airbnb được cho là tương đương với các sản phẩm khác.

TS Nguyễn Minh Ngọc - chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho biết, giá thuê của Airbnb rẻ hơn các sản phẩm khác vì nó không phải mất nhiều chi phí vận hành và quan trọng hơn mô hình này đang “lách” được phần thuế kinh doanh dịch vụ phải đóng cho Nhà nước.

“Do không phải mất các khoản chi phí đó nên Airbnb đã cạnh tranh bằng cách hạ giá thành dịch vụ, tạo ra một cuộc chơi không cân bằng so với các sản phẩm cùng phân khúc” - ông Ngọc nói.

Theo các chuyên gia, với sự bùng nổ của Airbnb, Việt Nam cần sớm ban hành những điều khoản pháp lý cho sự hoạt động của mô hình này, như quy định về đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ... đặc biệt là siết chặt chính sách về thu thuế.

Trong hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam đã có Thông tư 103/2104/TT-BCT và Công văn 848/BTC-TCT của Bộ Tài chính quy định về việc quản lý thuế và thu thuế đối với một số website đặt phòng trực tuyến như Agoda, Traveloka, Expedia... Những văn bản này đều có thể áp dụng cho mô hình Airbnb.

Theo quy định pháp luật hiện hành, dù tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú hay không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận hoặc cam kết với tổ chức, cá nhân Việt Nam thì đều được xác định là người nộp thuế và là đối tượng điều chỉnh của thuế nhà thầu.

“Vì vậy, Việt Nam đã có cơ sở pháp lý để thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN đối với Airbnb” - TS Nguyễn Minh Ngọc cho hay.

"Cơ sở lưu trú của Việt Nam tham gia kinh doanh trên Airbnb hầu hết là các cá nhân và hộ gia đình, giao dịch được thực hiện qua mạng internet, không xuất hóa đơn, không có sổ sách kế toán và được Airbnb thanh toán qua tài khoản thanh toán quốc tế.

Đến thời điểm hiện tại, Airbnb vẫn chưa thiết lập hiện diện thương mại tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Airbnb sẽ nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của pháp luật thuế Việt Nam." - Luật sư Nguyễn Thị Nga - Hội Luật gia Việt Nam


Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, là một mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Grab. Tất cả việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và nhà trung gian này sẽ thu một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

TAG: nguy cơ bất động sản cho thuê căn hộ
 
Tin khác
HoREA kiến nghị không siết trái phiếu bất động sản
HoREA kiến nghị không siết trái phiếu bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp bất động sản có một số điểm không phù hợp trong bối cảnh thị trường gặp khó.
Quyền sở hữu cho Condotel: Vẫn nhiều khúc mắc
Quyền sở hữu cho Condotel: Vẫn nhiều khúc mắc
Kinhtedothi - Bộ TN&MT đã ban hành Văn bản số 703/2020/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến nhìn nhận động thái này sẽ “cởi trói” cho condotel, nhưng không ít ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều khúc mắc cần làm rõ.
Lý do dòng sản phẩm của Novaland thu hút đầu tư quốc tế
Lý do dòng sản phẩm của Novaland thu hút đầu tư quốc tế
Kinhtedothi - Từ năm 2019, xu hướng chung của các doanh nghiệp BĐS lớn là mở rộng dần ra thị trường ngoại tỉnh, không chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tập đoàn BĐS uy tín hàng đầu Novaland đã và đang đẩy mạnh chiến lược sở hữu quỹ đất thông qua các thương vụ M&A, với các dự án BĐS tung tâm tại TP.HCM, BĐS đô thị vệ tinh (Đồng Nai) và các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng (Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…).
Bất chấp thị trường ảm đạm, dự án đô thị “giàu dịch vụ” vẫn hấp dẫn nhà đầu tư Thủ đô
Bất chấp thị trường ảm đạm, dự án đô thị “giàu dịch vụ” vẫn hấp dẫn nhà đầu tư Thủ đô
Kinhtedothi - Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có sự cạnh tranh mạnh mẽ và cũng sẽ diễn ra cuộc thanh lọc dự án. Các sản phẩm hấp thụ dòng vốn không chỉ đòi hỏi vị trí tiềm năng mà còn phải có dịch vụ đa dạng, chất lượng cao cũng như tâm huyết chủ đầu tư.
HoREA kiến nghị tiếp tục rút gọn quy trình phê duyệt dự án
HoREA kiến nghị tiếp tục rút gọn quy trình phê duyệt dự án
Kinhtedothi - Mới đây, tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP Hồ Chí Minh với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”, lãnh đạo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị rút gọn quy trình phê duyệt dự án để tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp.
Xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp của người dân Bắc Ninh
Xu hướng lựa chọn chung cư cao cấp của người dân Bắc Ninh
Kinhtedothi - Nếu như trước đây, người dân Bắc Ninh thường có thói quen mua đất để xây nhà thì hiện nay khi kinh tế khá giả, chất lượng sống ngày càng được quan tâm, nhiều gia đình có xu hướng dịch chuyển lên các căn hộ chung cư cao cấp để “an cư lạc nghiệp” và tận hưởng môi trường sống văn minh, hiện đại.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 36 tỷ đồng nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
TP Hồ Chí Minh: Hơn 36 tỷ đồng nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Kinhtedothi - Tổng kinh phí thực hiện dự án nạo vét bùn dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là 36,5 tỷ đồng, với khoảng 122.000 m3 bùn.
Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm
Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm
Kinhtedothi - Vinhomes vừa bất ngờ công bố chương trình khuyến mại “khủng”: tặng voucher mua xe VinFast có trị giá lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes.
Vimedimex thống nhất mời Kiểm toán độc lập để giải quyết những khúc mắc tại tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu
Vimedimex thống nhất mời Kiểm toán độc lập để giải quyết những khúc mắc tại tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần y Dược phẩm Vimedimex (“Công ty Vimedimex”) ngày 24/2/2020 đã phát thông cáo báo chí về một số nội dung được cho là thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Vimedimex.
Cân nhắc khi đầu tư condotel
Cân nhắc khi đầu tư condotel
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ TN&MT ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương trong cả nước về việc cấp quyền sử dụng cho condotel với thời hạn từ 50 – 70 năm tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan.
Đề xuất giải pháp đất công trong dự án tư
Đề xuất giải pháp đất công trong dự án tư
Kinhtedothi - Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi đến UBND TP đề xuất giải quyết các vướng mắc dày 30 trang, đề cập toàn diện các vấn đề nổi cộm hiện nay.