Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Nguyên Chủ nhiệm ủy ban đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão: Chặn “chạy chức, chạy quyền”, đừng chỉ mạnh ở quy định của Đảng

Trần Hà (thực hiện) 05-10-2019 05:57
Kinhtedothi - Lần đầu tiên, vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống “chạy chức, chạy quyền” đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị ký và ban hành trong Quy định 205.
Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão 
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão cho rằng, đây là vấn đề khó, nhạy cảm nhưng hết sức cần thiết, để thực thi hiệu quả, cần cụ thể hóa bằng các chương trình, giải pháp, đồng thời phải xử lý kỷ luật, dứt khoát các vi phạm.
Cần thiết và cấp thiết
Trong công tác cán bộ vấn đề “chạy chức chạy quyền” đã được nói đến nhiều trong thời gian qua. Với Quy định lần này, dư luận coi đây là cách làm rất mới để hướng tới xây dựng thể chế về kiểm soát quyền lực. Cá nhân ông đánh giá thế nào về thời điểm ban hành Quy định này?
- Trước hết phải điểm lại, Hội Nghị T.Ư 4 (Khóa XII) của Đảng năm 2016 đã đề cập tới một vấn đề hết sức quan trọng là “kiểm soát quyền lực”. Vừa rồi tại Hội nghị T.Ư 8, công tác cán bộ, chống “chạy chức chạy quyền” cũng đã được đặt ra.
Có thể nói rằng, những chỉ đạo quyết liệt của T.Ư mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trong thời gian qua để kiên quyết xử lý sai phạm với những cán bộ đã nghỉ hưu và cả đương chức nếu có vi phạm đã cho thấy những nỗ lực chống tham nhũng không có vùng cấm, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, ít nhiều tạo nên sự chuyển biến của cả hệ thống.
Nhưng thực tế vừa qua cho thấy, tình trạng “chạy chức chạy quyền” diễn ra muôn hình vạn trạng, từ bổ nhiệm, ưu ái người nhà, đến chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, rồi cảnh hẩu, thân quen “nâng đỡ” nhau… Nếu không có quy định cụ thể để chỉ đạo, ngăn chặn, vấn đề ngày càng phức tạp, đặc biệt khi Đại hội Đảng các cấp đang chuẩn bị được tiến hành, công tác cán bộ “nóng” hơn bao giờ hết.
Bởi thế, theo tôi, Quy định số 205 về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống “chạy chức, chạy quyền” được ban hành trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện quyết tâm chính trị về công tác cán bộ của Đảng trong thời kỳ đổi mới toàn diện và đồng bộ. Hay nói cách khác, thực tiễn khách quan đòi hỏi cần cơ chế để kiểm soát quyền lực, không thể lùi hơn được nữa.
Quy định đã chỉ ra rất rõ trách nhiệm, quyền hạn, những dấu hiệu của người vi phạm và các biện pháp để xử lý. Theo ông, những Quy định lần này đã nhận diện hết được tình hình thực tiễn và tạo thành “lồng cơ chế” đẩy lùi tiêu cực?
- Chống “chạy chức, chạy quyền” đúng là vấn đề khó, nhạy cảm và ngày càng thiên biến vạn hóa như tôi đã nói. Chúng ta đưa ra các quy định hiện tại là nhận diện ở thời điểm này, điều chỉnh các hành vi diễn ra trong thực tiễn hiện nay, có thể chưa bao quát hết được thực tiễn trong tương lai. Nhưng các quy định vẫn chính là nền tảng để chống tiêu cực xảy ra.
Bởi thực tiễn cho thấy, nguyên nhân khiến chúng ta chưa kiểm soát tốt được quyền lực, “chạy chức, chạy quyền” vẫn diễn ra là do chưa có được một cơ chế đầy đủ, chưa quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức, từng cá nhân có quyền lực và bắt buộc họ phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đó. Chúng ta vẫn nói đến việc “chạy”, nhưng cũng chưa rõ là “chạy ai, ai chạy và chạy thế nào”. Bây giờ đã chỉ rõ với những quy định cụ thể cả người vi phạm và bao che, tiếp tay cho vi phạm.
Quy định nêu cụ thể trách nhiệm, nghĩa vụ, các hành vi bị nghiêm cấm cũng như biện pháp xử lý khi vi phạm đối với cá nhân, đơn vị trong công tác cán bộ. Trong đó, đáng lưu ý, Bộ Chính trị nghiêm cấm thành viên cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị cung cấp tiết lộ hồ sơ nhân sự; để vợ, chồng, bố, mẹ, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình nhằm thao túng, can thiệp công tác cán bộ... Đồng thời cũng có quy định để tổ chức đại diện của Nhân dân tham gia giám sát quyền lực của cán bộ.
Nhận diện rồi phải hành động xuyên suốt và cụ thể
Như vậy, Quy định 205 chính là cái "lồng" nhốt quyền lực, ngăn những kẻ cơ hội chính trị, chống sự tha hóa quyền lực từ khâu cán bộ - "gốc" của mọi công việc. Vậy theo ông, để thực thi hiệu quả quy định này, ngăn “chạy chức, chạy quyền” có những vấn đề gì cần lưu tâm?
- Theo tôi, đây là một nội dung mới nên cũng cần có cách làm mới để thực thi. Để triển khai quy định nói trên cần phải có nhiều biện pháp để đạt hiệu quả thông suốt, mạnh mẽ, kiên quyết, từ trên xuống dưới. Tiếp theo quy định của Đảng, các cơ quan có trách nhiệm như Quốc hội, Chính phủ… cần có các văn bản để cụ thể hóa việc thực hiện quy định này vì xây dựng Nhà nước pháp quyền thì mọi vấn đề phải minh bạch, rõ ràng, thể hiện trên những văn bản của các cơ quan Nhà nước để mọi người đều phải thực hiện cho tốt. Không nên chỉ là văn bản trong Đảng, thực hiện mạnh mẽ trong Đảng.
Những vấn đề này còn có thể làm rộng hơn, ở cả các cơ quan chính quyền, vì quy định tác động tới tất cả các cơ quan, cán bộ, không chỉ là cán bộ Đảng, mà cả với cán bộ chính quyền, cán bộ Nhà nước, các tập thể, các cấp, các ngành… để quy định được thực hiện “đến nơi đến chốn” cả trong Đảng và trong cơ quan Nhà nước.
Ví dụ như chúng ta đã có Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, những nội dung trong Quy định đã được thể hiện phần nào trong Luật?. Nên rà soát lại, bổ sung những tư tưởng chỉ đạo để trở thành văn bản chính thống đưa vào thực hiện.
Đồng thời, hiện nay, trong Đảng, chính quyền cũng có rất nhiều văn bản, luật khác nhau, cũng nên hệ thống lại để các cơ quan, tổ chức, các cán bộ lãnh đạo thực hiện được chủ động, rõ ràng và có tính hệ thống, không chồng chéo, không lấn nhau và được thực hiện đầy đủ.
Dựa trên quy định này, Chính phủ nên xây dựng một chương trình hành động cụ thể; kiểm soát lại những quy định vẫn còn sơ hở, lấp các lỗ hổng về cơ chế để tránh tạo cơ hội “chạy chức, chạy quyền” lách. Nói cách khác, không chỉ thực hiện trong các tổ chức đảng, mà Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành… đều phải xây dựng biện pháp thực hiện phù hợp với điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị. Có như vậy, sức lan tỏa Quy định của Bộ Chính trị sẽ rộng khắp và thật sự hiệu quả.
Ngoài ra, cũng cần kết hợp giữa kiểm soát bằng thể chế với kiểm soát bằng đạo đức, trách nhiệm. Đặc biệt, theo tôi, hiện Điều lệ Đảng chưa quy định rõ cơ chế kiểm soát quyền lực trong Đảng như thế nào. Vì thế, lần sửa đổi này cũng nên đặt vấn đề nghiên cứu, làm rõ từng cơ quan, cá nhân trong tổ chức Đảng có vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn như thế nào để không ai vượt quyền, hay lạm quyền được.
Nếu thực hiện tốt các nội dung Quy định đã đề cập, làm được đồng bộ các giải pháp, ông có kỳ vọng việc “chạy chức, chạy quyền” sẽ được ngăn chặn?
- Nếu nói rằng ngăn chặn tuyệt đối ngay sẽ khó, nhưng vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ bằng thực hiện nghiêm các thể chế, cơ chế, nên tôi tin rằng, quy định này khi được thực thi nghiêm khắc, đồng bộ với các quy định khác của T.Ư chính là cơ chế kiểm soát quyền lực về công tác cán bộ trên mọi phương diện.
Hơn nữa, cùng với việc kiểm soát quyền lực bằng cơ chế, nên chú trọng vấn đề giáo dục liêm chính trong cán bộ. Từng cá nhân ở mỗi cương vị, vị trí phải có sự rèn luyện, tu dưỡng. Là công bộc của dân thì không thể dùng quyền lực của mình để lợi dụng, khai thác vật chất, “chạy chức, chạy quyền” làm ảnh hưởng đến bộ máy.
Đồng thời, đẩy nhanh việc thực hiện các quy định mới mà T.Ư đã ban hành như bố trí Bí thư cấp ủy tỉnh, huyện không phải là người địa phương để hạn chế, khắc phục tình trạng bổ nhiệm người nhà, dòng họ, cục bộ địa phương. Mở rộng việc áp dụng hình thức thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý… Thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, chắc chắn sẽ từng bước khắc phục được tình trạng “chạy chức, chạy quyền”.
Xin cảm ơn ông!

"Có thể coi Quy định 205 chính là thông điệp, quyết tâm chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống "chạy chức, chạy quyền" của Đảng ta trong bối cảnh hiện nay. Sẽ không thể có chuyện cá nhân người đứng đầu thao túng tổ chức, lợi dụng việc tập thể quyết định để né trách nhiệm, bổ nhiệm thân hữu, người nhà...; bộ phận tham mưu cũng không thể "đứng ngoài cuộc"; đặc biệt bất kỳ ai có biểu hiện "chạy chức, chạy quyền" đều bị loại trừ ngay." - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão

TAG: Đảng Vũ Mão Quốc hội chạy chức chạy quyền công tác cán bộ
 
Tin khác
Lãnh đạo thành phố trao quyết định nghỉ hưu cho 3 đồng chí Thành ủy viên
Lãnh đạo thành phố trao quyết định nghỉ hưu cho 3 đồng chí Thành ủy viên
Kinhtedothi - Chiều 28/9, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chủ trì trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho 3 đồng chí Thành ủy viên.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI
Kinhtedothi - Ngày 28/9, Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng dự và chỉ đạo Đại hội.
Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo”: Hà Nội có ưu thế của lịch sử ngàn năm
Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo”: Hà Nội có ưu thế của lịch sử ngàn năm
Kinhtedothi - Sáng 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của Thủ đô Hà Nội".
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tạo điều kiện để người dân góp sức xây dựng Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tạo điều kiện để người dân góp sức xây dựng Thủ đô
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị, sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương tổ chức, xây dựng thành các chương trình công tác; tổ chức quán triệt để Nghị quyết thấm sâu, lan tỏa đến các tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên để thông qua đó tạo ra những nguồn lực mới. Đồng thời, phải chú trọng, tạo điều kiện để mỗi người dân góp sức, xây dựng Thủ đô...
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần XI, nhiệm kỳ 2020-2025
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần XI, nhiệm kỳ 2020-2025
Dự Đại hội có 450 đại biểu ưu tú đại diện cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, ý chí, niềm tin, nguyện vọng của hơn 26 vạn đảng viên trong Đảng bộ Quân đội.
Bài học về “gần dân, trọng dân”
Bài học về “gần dân, trọng dân”
Kinhtedothi - Gắn bó với dân để hiểu dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, sẽ góp phần thúc đẩy khối đại đoàn kết. Việc học tập và làm theo những lời dặn của Bác về “gần dân, trọng dân” đang được các cấp, các ngành trong cả nước cũng như TP Hà Nội đẩy mạnh thực hiện. Từ đó tăng thêm sự kết nối giữa chính quyền và người dân.
Bộ Chính trị làm việc về chuẩn bị đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương
Bộ Chính trị làm việc về chuẩn bị đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương
Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy.
Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Kinhtedothi - Tối 26/9, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Kỷ niệm 255 năm ngày sinh (1765 - 2020), tưởng niệm 200 năm ngày mất (1820 - 2020) của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa Thế giới.
PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ: Thành tố “gương mẫu”, “đoàn kết” sẽ tạo nên sức mạnh
PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ: Thành tố “gương mẫu”, “đoàn kết” sẽ tạo nên sức mạnh
Kinhtedothi - Đến nay, TP Hà Nội đã hoàn thành tổ chức Đại hội 50/50 Đảng bộ trực thuộc và chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về Văn kiện, nhân sự để tổ chức Đại hội đai biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII vào tháng 10/2020.
Chân dung 12 Bí thư Tỉnh ủy mới được bầu trong tuần
Chân dung 12 Bí thư Tỉnh ủy mới được bầu trong tuần
Kinhtedothi - Trong tuần đã có 12 Đảng bộ cấp tỉnh, thành phố tiến hành Đại hội và hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
TP Hồ Chí Minh trình phương án sáp nhập quận, phường
TP Hồ Chí Minh trình phương án sáp nhập quận, phường
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh vừa trình Bộ Nội vụ phương án sáp nhập 3 quận và 19 phường trên địa bàn.