Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Nguyên giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Kiên Long lãnh 30 năm tù

Theo TTXVN 07-08-2019 21:20
Theo cáo trạng, bị cáo Lê Anh Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch Hồng Dân có động cơ chiếm đoạt tài sản nên đã quyết định cho khách hàng vay vốn ngoài huyện Hồng Dân (Bạc Liêu).

Qua năm ngày xét xử sơ thẩm, chiều 7/8, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bảy bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Phòng giao dịch Hồng Dân thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long Chi nhánh Bạc Liêu.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Cụ thể, bị cáo Lê Anh Duy, (SN 1979, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Hồng Dân) bị tuyên phạt 20 năm tù giam; Lê Kiều Phong (SN 1982, nguyên Kế toán Hợp tác xã Thuận Thành, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình) - 2 năm tù giam; Trần Thị Thu Trang (SN 1986, nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Hồng Dân) - 5 năm tù giam; Phan Hoài Nam (SN 1988, nguyên là nhân viên tín dụng Phòng giao dịch Hồng Dân) - 3 năm tù treo; Lâm Dư Đức (SN 1988, nguyên là nhân viên tín dụng Phòng giao dịch Hồng Dân) - 3 năm tù treo; Phạm Minh Đức (SN 1982, nguyên Kế toán Phòng giao dịch Hồng Dân) - 3 năm tù treo; Hà Bảo Nhân (SN 1988, nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Hồng Dân) - 2 năm tù treo.

Riêng bị cáo Lê Anh Duy với án 20 năm tù trong vụ án này cộng mức án 10 năm tù đang thụ án về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” thì có tổng mức án phải chấp hành là 30 năm tù giam.

Ngoài ra, bị cáo Duy còn chịu trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long Chi nhánh Bạc Liêu 2,865 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu, bị cáo Lê Anh Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch Hồng Dân thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long Chi nhánh Bạc Liêu do có động cơ chiếm đoạt tài sản nên đã quyết định cho khách hàng vay vốn ngoài huyện Hồng Dân. Bị cáo Duy là người trực tiếp nhận yêu cầu vay vốn của Lê Kiều Phong (nguyên Kế toán Hợp tác xã Thuận Thành, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình).

Trong quá trình cấp tín dụng từ năm 2011 - 2012 Duy đưa ra những thông tin gian dối làm cho các nhân viên dưới quyền lầm tưởng là thật. Từ đó, nhân viên tín dụng bỏ qua quy định tiếp xúc khách hàng, thẩm định phương án sản xuất kinh doanh, còn kế toán lập phiếu chi tiền mặt mà không có mặt khách hàng tại quầy.

Thủ quỹ thay vì phải chi tiền trực tiếp cho người có tên trong hợp đồng, yêu cầu họ ký vào phiếu chi tiền mặt, đồng thời ký tên vào bản kê nhận tiền mặt, thì lại đưa tiền cho Duy kèm chứng từ đưa cho khách.

Với các sai phạm trên các nhân viên tín dụng, kế toán, thủ quỹ đã lập 36 hợp đồng tín dụng cho xã viên Hợp tác xã Thuận Thành vay vốn, nhưng bị vô hiệu một phần nên Phòng giao dịch Hồng Dân gặp khó khăn khi thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo.

Hậu quả là số tiền cho vay hơn 5,1 tỷ đồng không thu hồi được. Hành vi sai phạm của các nhân viên phòng giao dịch đã giúp sức, tạo điều kiện cho Duy chiếm đoạt trên 2,8 tỷ đồng của ngân hàng, bị cáo Phong chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Tại phiên xét xử bị cáo Lê Anh Duy bác toàn bộ cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát và cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng quy kết. Còn một số bị cáo khác thừa nhận có sai sót trong nghiệp vụ và thực hiện các hành vi do bị cáo Duy chỉ đạo.

Tuy nhiên, qua xem xét các chứng cứ, lời khai, các tình tiết, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bị cáo Lê Anh Duy cùng các bị cáo phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” chứ không phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

TAG: bị cáo Ngân hàng Kiên Long bank
 
Tin khác
Vụ cưỡng chế trại nuôi gà tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ: Sai đến đâu xử lý đến đó
Vụ cưỡng chế trại nuôi gà tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ: Sai đến đâu xử lý đến đó
Kinhtedothi - Theo đơn của bà Nguyễn Thị Tâm (vợ ông Vũ Huy Cường) thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ gửi đến báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, UBND xã Tiên Phương cưỡng chế trại nuôi gà của gia đình đã gây thiệt hại. Để rộng đường công luận, phóng viên về địa phương tìm hiểu sự việc...
Tuyên phạt 33 năm tù các thành viên tổ chức khủng bố “Việt Tân”
Tuyên phạt 33 năm tù các thành viên tổ chức khủng bố “Việt Tân”
Ngày 11/11, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đưa các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố “Việt Tân” ra xét xử sơ thẩm.
Thêm 3 cảng biển đủ điều kiện tiếp nhận thủy sản từ nước ngoài
Thêm 3 cảng biển đủ điều kiện tiếp nhận thủy sản từ nước ngoài
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa ban hành quyết định về việc chỉ định và công bố danh sách (đợt 2) cảng biển cho tàu đánh bắt thủy sản, tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của nước ngoài cập cảng để thực hiện hoạt động nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác qua lãnh thổ Việt Nam.
Bố mẹ chỉ cho 1 người con tài sản được không?
Bố mẹ chỉ cho 1 người con tài sản được không?
Kinhtedothi - Gia đình tôi có 2 chị em. Bố mẹ tôi muốn chia tài sản cho các con, nếu cho em trai tôi hết khối tài sản đó có được không?
Xuất khẩu lao động trái phép: Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh
Xuất khẩu lao động trái phép: Chế tài xử phạt chưa đủ mạnh
Kinhtedothi - “Khi tình trạng vượt biên trái phép đang có dấu hiệu tăng cao và diễn biến phức tạp, việc tăng mức độ trừng phạt là điều cần thiết” – Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật sư Interla nêu quan điểm khi trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng xuất khẩu lao động (XKLĐ) trái phép.
Chung cư Khang Gia: Chuyển công an điều tra chủ đầu tư chuyển nhượng 71 căn hộ trái phép
Chung cư Khang Gia: Chuyển công an điều tra chủ đầu tư chuyển nhượng 71 căn hộ trái phép
Kinhtedothi - Để thực hiện mục đích chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chung cư Khang Gia đã tự ý ngăn tường làm 71 căn hộ nhỏ lẻ, tại khu vực thương mại của dự án.
Hà Nội: Cầm dao kiếm xông vào hiệu cầm đồ chém tử vong 1 nam thanh niên
Hà Nội: Cầm dao kiếm xông vào hiệu cầm đồ chém tử vong 1 nam thanh niên
Kinhtedothi - Theo thông tin ban đầu, nạn nhân là người không liên quan đến mâu thuẫn của 2 nhóm người tại huyện Thường Tín.
“Hiệp sĩ” tóm đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình cũ
“Hiệp sĩ” tóm đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình cũ
Kinhtedothi - Khi đối tượng vừa nhận 50 triệu đồng từ tay cô gái, “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội ập vào bắt quả tang và giao công an xử lý.
Hà Nội: Bắt đối tượng chuyên bán lẻ ma túy, thu giữ một khẩu súng
Hà Nội: Bắt đối tượng chuyên bán lẻ ma túy, thu giữ một khẩu súng
Kinhtedothi - Từ việc bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, cảnh sát mở rộng điều tra "tóm gọn" đối tượng là "đại lý" bán lẻ ma túy.
Bắt chủ quán nước đá cầm đầu nhóm đập phá quán Dê Nghĩa
Bắt chủ quán nước đá cầm đầu nhóm đập phá quán Dê Nghĩa
Kinhtedothi- Ngày 9/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Mai Xuân Tú (SN 1970, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Vụ án tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài: Trừng trị nghiêm khắc
Vụ án tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài: Trừng trị nghiêm khắc
Kinhtedothi - Vụ việc 39 người Việt Nam tử vong trong container tại nước Anh đã được xác định là câu chuyện buồn về tình trạng nhập cư trái phép. Khi bị phát hiện, bắt giữ, các trường hợp tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép sẽ bị xử lý thế nào?