Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Nguyên giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Kiên Long lãnh 30 năm tù

Theo TTXVN 07-08-2019 21:20
Theo cáo trạng, bị cáo Lê Anh Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch Hồng Dân có động cơ chiếm đoạt tài sản nên đã quyết định cho khách hàng vay vốn ngoài huyện Hồng Dân (Bạc Liêu).

Qua năm ngày xét xử sơ thẩm, chiều 7/8, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bảy bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Phòng giao dịch Hồng Dân thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long Chi nhánh Bạc Liêu.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Cụ thể, bị cáo Lê Anh Duy, (SN 1979, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Hồng Dân) bị tuyên phạt 20 năm tù giam; Lê Kiều Phong (SN 1982, nguyên Kế toán Hợp tác xã Thuận Thành, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình) - 2 năm tù giam; Trần Thị Thu Trang (SN 1986, nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Hồng Dân) - 5 năm tù giam; Phan Hoài Nam (SN 1988, nguyên là nhân viên tín dụng Phòng giao dịch Hồng Dân) - 3 năm tù treo; Lâm Dư Đức (SN 1988, nguyên là nhân viên tín dụng Phòng giao dịch Hồng Dân) - 3 năm tù treo; Phạm Minh Đức (SN 1982, nguyên Kế toán Phòng giao dịch Hồng Dân) - 3 năm tù treo; Hà Bảo Nhân (SN 1988, nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Hồng Dân) - 2 năm tù treo.

Riêng bị cáo Lê Anh Duy với án 20 năm tù trong vụ án này cộng mức án 10 năm tù đang thụ án về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” thì có tổng mức án phải chấp hành là 30 năm tù giam.

Ngoài ra, bị cáo Duy còn chịu trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long Chi nhánh Bạc Liêu 2,865 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu, bị cáo Lê Anh Duy với vai trò là lãnh đạo Phòng giao dịch Hồng Dân thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên Long Chi nhánh Bạc Liêu do có động cơ chiếm đoạt tài sản nên đã quyết định cho khách hàng vay vốn ngoài huyện Hồng Dân. Bị cáo Duy là người trực tiếp nhận yêu cầu vay vốn của Lê Kiều Phong (nguyên Kế toán Hợp tác xã Thuận Thành, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình).

Trong quá trình cấp tín dụng từ năm 2011 - 2012 Duy đưa ra những thông tin gian dối làm cho các nhân viên dưới quyền lầm tưởng là thật. Từ đó, nhân viên tín dụng bỏ qua quy định tiếp xúc khách hàng, thẩm định phương án sản xuất kinh doanh, còn kế toán lập phiếu chi tiền mặt mà không có mặt khách hàng tại quầy.

Thủ quỹ thay vì phải chi tiền trực tiếp cho người có tên trong hợp đồng, yêu cầu họ ký vào phiếu chi tiền mặt, đồng thời ký tên vào bản kê nhận tiền mặt, thì lại đưa tiền cho Duy kèm chứng từ đưa cho khách.

Với các sai phạm trên các nhân viên tín dụng, kế toán, thủ quỹ đã lập 36 hợp đồng tín dụng cho xã viên Hợp tác xã Thuận Thành vay vốn, nhưng bị vô hiệu một phần nên Phòng giao dịch Hồng Dân gặp khó khăn khi thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo.

Hậu quả là số tiền cho vay hơn 5,1 tỷ đồng không thu hồi được. Hành vi sai phạm của các nhân viên phòng giao dịch đã giúp sức, tạo điều kiện cho Duy chiếm đoạt trên 2,8 tỷ đồng của ngân hàng, bị cáo Phong chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Tại phiên xét xử bị cáo Lê Anh Duy bác toàn bộ cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát và cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng quy kết. Còn một số bị cáo khác thừa nhận có sai sót trong nghiệp vụ và thực hiện các hành vi do bị cáo Duy chỉ đạo.

Tuy nhiên, qua xem xét các chứng cứ, lời khai, các tình tiết, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bị cáo Lê Anh Duy cùng các bị cáo phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” chứ không phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

TAG: bị cáo Ngân hàng Kiên Long bank
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
Kinhtedothi - Ngày 23/8, nguồn tin Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trương Thị Thu Thủy, cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12, TP Hồ Chí Minh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì liên quan đến vụ án móc ngoặc trốn thuế khoảng 7 tỷ đồng trong việc phân lô, bán đất nền tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. rn
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Kinhtedothi – Liên tục trong những ngày qua, Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng phát huy hiệu quả trong công tác tuần tra, phòng ngừa và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Kinhtedothi – HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Hà Nội: Nữ công an 'mạt sát' nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Hà Nội: Nữ công an "mạt sát" nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Kinhtedothi - Sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh là cán bộ Công an quận Đống Đa, ông đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu làm rõ vụ việc.
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Kinhtedothi - Năm 2015, Luật Thanh niên được ban hành nhằm quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những hạn chế cần chỉnh sửa để phát huy nguồn lực thanh niên trong đời sống xã hội.
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Sau gần 2 tháng trả hồ sơ để giám định “bàn tay trái” của ông Linh nhưng không có kết quả. Viện KSND quận 4, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ quan điểm truy tố nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay với số liệu 58% đối tượng dùng phương tiện đâm trực diện vào cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ, thì rõ ràng vấn nạn này đang ở mức báo động.
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke thì bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang.
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Kinhtedothi -Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Hiến – Phó Ban quản lý khu du lịch Cồn Vành về tội đánh bạc.
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.