Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa

Hà Bình - Thu Giang 03-07-2020 09:03
Kinhtedothi - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức đã dẫn lại câu nói của Bác Hồ khi trao đổi về vấn đề phát triển văn hóa Hà Nội tại Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức.

 Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức. Ảnh: Lại Tấn 

Đánh giá về văn hóa không hề dễ

Dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu, đánh giá về những nét nổi bật trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong nhiệm kỳ qua, TS Nguyễn Viết Chức cho rằng, Dự thảo Văn kiện đã chỉ ra khá rõ những kết quả đạt được, đặc biệt là trong thực hiện Chương trình 04-CTr/TU, coi văn hóa là nền tảng tinh thần, sức mạnh mềm, trung tâm trong chính sách phát triển bền vững Thủ đô. “Trong Dự thảo không kể quá nhiều về thành tích, nhưng theo tôi, phát triển văn hóa tại Hà Nội đã đạt nhiều kết quả, với các chương trình hay được triển khai. Không phải bỗng dưng UNESCO công nhận Hà Nội là "Thành phố sáng tạo", điều đó có được nhờ một phần không nhỏ từ yếu tố văn hóa”- TS Nguyễn Viết Chức nhận định. Đồng thời cho rằng, mặc dù chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa thỏa mãn, gây bức xúc, nhưng nên đánh giá một cách công bằng, khách quan.

Hà Nội có hơn 6.000 di sản, nhiều di sản đã được thế giới công nhận, đó là một nguồn lực rất lớn từ văn hóa. Chính vì thế, vấn đề ở đây là đặt văn hóa đúng theo Nghị quyết của Đảng: Văn hóa trong kinh tế, kinh tế trong văn hóa. Văn hóa phải làm ra kinh tế, chứ không phải văn hóa chỉ tiêu tiền. Ý tứ Dự thảo cũng phần nào đề cập tới và tôi thấy rất hay.

TS Nguyễn Viết Chức

“Đánh giá về văn hóa nói chung không hề dễ. Bây giờ nhiều người hay nói vui, “kinh tế như hôm nay, văn hóa như ngày xưa”. Như vậy là văn hóa đang xuống cấp sao? Tôi nghĩ rằng, phải đánh giá một cách công bằng, Hà Nội bây giờ đẹp hơn nhiều, khách quốc tế cũng ngỡ ngàng vì Hà Nội thay đổi, hiện đại, nhưng trong cái hiện đại đó vẫn giữ được những khuôn khổ, di sản, di tích... Chỉ riêng về kiến trúc, kiến trúc hiện đại và kiến trúc cổ đang đan xen nhau, tạo ra điểm nhấn của Thăng Long - Hà Nội. Không chỉ cảnh quan đẹp, người Hà Nội cũng đều có ý thức để làm sao cho TP đẹp hơn, tự thấy khó chịu với những điều không hợp với văn hóa. Đó cũng chính là thay đổi tiến bộ trong nhận thức, nên đánh giá cao”- TS Nguyễn Viết Chức chia sẻ.

Đi sâu vào các vấn đề cụ thể, TS Nguyễn Viết Chức đặc biệt nhấn mạnh đến chi tiết được Dự thảo đề cập đến là xây dựng, phát triển và hoàn thiện thị trường văn hóa, Như vậy, vấn đề về văn hóa đã có cách nhìn mới, không phải văn hóa chỉ là nơi tiêu tiền, nếu biết phát huy thế mạnh hay điều chúng ta hay gọi là sức mạnh mềm, văn hóa sẽ thúc đẩy sự phát triển. “Đặc biệt qua đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa rồi, thế giới khâm phục Việt Nam, nguyên nhân, theo tôi là do văn hóa của chúng ta. Đó là nhờ văn hóa đồng lòng, văn hóa tương thân tương ái... để chung tay, góp sức vượt qua khó khăn. Đó chính là sức mạnh của văn hóa cần phải đánh giá sâu sắc hơn”- TS Nguyễn Viết Chức nhận định.

Một điểm nhấn nữa cũng được TS Nguyễn Viết Chức đề tập tới là văn hóa trong chính trị. Theo ông, trong Dự thảo đã nêu rõ, “việc xây dựng văn hóa trong chính trị và văn hóa trong kinh tế chưa được hài hòa”, dù câu ngắn nhưng thể hiện Ban soạn thảo đã rất nghiêm túc, nghiêm khắc trong đánh giá. “Từ thực tiễn tôi nhận thấy, văn hóa trong chính trị đang bị suy thoái, suy thoái cả tư tưởng đạo đức, cả trong lối sống buông thả. Tuy một câu như thế nhưng lại hiểu ra: Phải quán triệt tại sao chưa hài hòa và tại sao phải đặt vấn đề văn hóa trong chính trị, văn hóa trong kinh tế. Chính vì thế, nêu gương cũng là câu chuyện văn hóa, sàng lọc và xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh là chuyện văn hóa cần đề cập đến”- TS Nguyễn Viết Chức góp ý.

Xây dựng văn hóa người Hà Nội, nên hiểu rộng hơn

Với việc xây dựng văn hóa người Hà Nội, theo TS Nguyễn Viết Chức, phải hiểu rộng ra hơn không chi ở lời ăn, tiếng nói và nên đưa ra tiêu chí cụ thể hơn. Trước hết phải thấy rằng, văn hóa là sự hội tụ tinh hoa bốn phương. Qua nghiên cứu cho thấy, những người ở các địa phương khác khi đến Hà Nội được màng lọc của văn hóa Thăng Long - Hà Nội lọc, để giữ lại những gì phù hợp nhất, tinh túy nhất, làm cho văn hóa Hà Nội càng ngày giàu có hơn, tỏa sáng hơn. Nên dù là người gốc hay không gốc Hà Nội, nhưng đã sống ở trên đất này, phải thể hiện được văn hóa Thăng Long - Hà Nội, văn hóa của thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình, thành phố sáng tạo.

Theo TS Nguyễn Viết Chức, đặt vấn đề xây dựng văn hóa người Hà Nội cũng nên chú trọng đến khía cạnh, khẳng định người Thăng Long - Hà Nội phải là những người khỏe về thể chất và lành mạnh về tâm hồn, có khả năng thích nghi đời sống hiện đại, nhất là trong giới trẻ. Hơn nữa, cần xây dựng con người Hà Nội tự trọng, trung thực; cán bộ càng cao thì càng phải đề cao sự tự trọng. “Tôi rất quan tâm đến chữ kính trọng dân, thể hiện bản chất của văn hóa. Phải hiểu biết mới kính trọng dân, cán bộ phải hiểu rằng mình là công bộc, đang được Nhân dân tín nhiệm, dân đang nuôi mình. Chính vì thế cần nêu cao tinh thần tự trọng và trung thực”- TS Nguyễn Viết Chức nêu quan điểm.

Đề cập đến một vấn đề đã được Dự thảo chỉ ra là, "vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác văn hóa chưa được chú trọng đúng mức", TS Nguyễn Viết Chức nhận định “câu này nhận định rất đúng, tôi đánh giá rất cao”. Nhưng theo ông, vấn đề là cần tìm ra nguyên nhân do đâu, “đúng mức” là như thế nào. “Chuyện xây dựng văn hóa không dễ nhưng lại rất dễ nếu như tất cả những người làm văn hóa có nghề; những người làm lãnh đạo về lĩnh vực văn hóa đều vì sự nghiệp văn hóa, lắng nghe những người khác đóng góp ý kiến, đừng coi mình có quyền. Khi đó, trở lại vấn đề đào tạo cán bộ là vấn đề then chốt, khâu quyết định”- TS Nguyễn Viết Chức góp ý. Đồng thời cho rằng, khi đã nhận ra hạn chế, trong giai đoạn tới, TP nên có giải pháp để khắc phục được vấn đề này.

TAG: Ủy ban VHGDTNTN&NĐ Quốc hội TS Nguyễn Viết Chức Văn hóa Đại hội Đảng bộ
 
Tin khác
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Kinhtedothi- “Với phương châm “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Trí tuệ - Đổi mới”, sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra; thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể đảng viên cũng như mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn” - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng (khóa XXVI) Nguyễn Văn Nam khẳng định.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến thăm, chúc mừng Tạp chí Cộng sản nhân kỷ niệm 90 năm Tạp chí ra số đầu tiên (5/8/1930 – 5/8/2020).
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Kinhtedothi-Với tỷ lệ 100% trên tổng số phiếu bầu, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
KInhtedothi-Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sáng nay (4/8), Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn thay mặt lãnh đạo Thành ủy trân trọng biểu dương những thành tích, kết quả toàn diện mà Đảng bộ, Nhân dân quận đã đạt được trong 5 năm qua và nhấn mạnh, đây là động lực thúc đẩy phát triển mọi mặt của quận trong những năm tới, đóng góp vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ TP Hà Nội.
159 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI
159 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI
Kinhtedothi- Sáng nay, 4/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc thứ nhất. Dự Đại hội có 159 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 8.700 đảng viên, 26 Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ quận.
Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII
Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII
Kinhtedothi - Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XII, được bầu tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội tăng cường lãnh đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội tăng cường lãnh đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 4/8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh nhiều thành tựu nổi bật Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và chỉ rõ những vấn đề cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Bí thư Thành ủy tại Đại hội.
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Với số phiếu bầu đạt 45/45, chiếm tỷ lệ 100%, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII: Đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII: Đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Người dân cần tự giác rà soát nguy cơ mắc Covid-19 của chính mình
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Người dân cần tự giác rà soát nguy cơ mắc Covid-19 của chính mình
Kinhtedothi - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, rất nhiều người có khả năng mắc Covid-19 nhưng không có biểu hiện, triệu chứng. Vì vậy, người dân cần tự giác rà soát nguy cơ lây nhiễm của chính mình và tự giác cách ly, dù có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.