Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.

Vĩnh quân 18-09-2020 20:30
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Nguyễn Thị Dương, 40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường, cùng 4 cán bộ khác liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chức vụ trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.
Tại tòa, các cán bộ bị truy tố gồm; Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường); Phạm Văn Hiệp, (36 tuổi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, Trưởng phòng - Trung tâm Phát triển quỹ đất & kỹ thuật tài nguyên); Hà Văn Dũng (36 tuổi, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất & kỹ thuật tài nguyên).
Phiên tòa diễn ra lúc 8h cùng ngày với phần thẩm vấn các bị cáo và kết thúc lúc 12h5 phút.
Các bị cáo khai gì tại tòa?
Chiều nay, 1h30 phút phiên tòa tiếp tục xử án, tại tòa các bị cáo Thành, Thuý, Dũng khai nhận do bị cáo Hiệp làm Giám đốc Trung tâm đấu giá đất đã nể nang giữa cấp trên và cấp dưới, chứ không vì bất cứ điều kiện vật chất nào nên mọi người đồng ý thay đổi đấu giá đất để nhường lô đất số 09 từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.
Bị cáo Hiệp khai nhận là người đứng đầu với vai trò là Giám đốc biết các đồng nghiệp làm như vậy là sai tuy nhiên đã không có biện pháp ngăn chặn, hơn nữa một phần do nể nang Nguyễn Thị Dương nên đã đồng ý ký để thay đổi lô đất từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.
Bị cáo Nguyễn Thị Dương khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được đoàn tụ cùng gia đình.
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường khai nhận “ sau khi nhận được cuộc điện thoại của vợ, bị cáo Đường đã đi tìm anh Đạt để thương lượng mua lại lô đất số 09, ngoài ra bị cáo Đường không biết những việc làm khác của vợ”.
Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Các luật sư tham gia bào chữa đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
Phần tranh tụng diễn ra lúc 14h26 phút.
Tòa tuyên phạt các bị cáo
Kết thúc phiên tòa lúc 18h45phút, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng người, đúng tội; gây ảnh hưởng xấu đến uy tín hoạt động của cơ quan nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân…Các bị cáo biết rõ việc thay đổi việc trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh là vi phạm pháp luật nhưng do nể nang nên đã đồng ý.
HĐXX tuyên phạt: Vũ Gia Thành 2 năm tù; Phạm Văn Hiệp 1 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Dương 1 năm 6 tháng tù; Trịnh Thị Minh Thúy 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 2 năm 6 tháng; Hà Văn Dũng 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 2 năm.
Các bị cáo Hiệp, Thành, Thúy, Dũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ và tham gia đấu giá tài sản trong 2 năm.
Cáo trạng luận tội
Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Dương được bà Nguyễn Thị Hạnh, 54 tuổi nhờ mua một lô đất ở TP Thái Bình. Sau khi xem 9 lô đất tại khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, bà Hạnh đồng ý mua, nhờ Dương đứng ra làm thủ tục giấy tờ để tham gia đấu giá lô đất. Dương đã giao cho các thuộc cấp của mình đi lo giấy tờ. Thời điểm Trung tâm dịch vụ đấu giá đất đã thông báo đấu giá lô đất nói trên. Dương cho đàn em lấy tên bà Hạnh và Phạm Đình Dũng 38 tuổi cùng tham gia đấu giá. Tại phiên đấu giá khi biết bà Hạnh không trúng ( do một phiên đấu không hợp lệ và một phiếu trả giá thấp) nên Dương trực tiếp đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình thuộc Sở Tư pháp để đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn tại Trung tâm để nhằm cho bà Hạnh trúng và những người này đã đồng ý.
Sau khi được Vũ Gia Thành "gợi ý" điều kiện người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới có thể thay đổi được kết quả thì Dương đã điện thoại cho chồng là Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") đến ép người mua phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09.
Cơ quan tố tụng xác định nạn nhân bị vợ chồng Đường "Nhuệ" ép phải từ bỏ trúng đấu giá là Vũ Thành Đạt (25 tuổi). Khi gặp được người bỏ trúng đấu giá, Đường "Nhuệ" ngỏ lời đề nghị anh Đạt nhượng lại kết quả trúng để đổi lấy 20 triệu đồng nhưng anh Đạt không đồng ý, thấy vậy Dương cầm cốc nước chè hắt vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng và Nguyễn Đức Huy tấn công, đánh nạn nhân. Do bị đe dọa, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà Hạnh.
 Nguyễn Thị Dương cùng các bị cáo tại tòa ngày 18/9/2020
Đấu giá xong, Dương đưa nhóm cán bộ trung tâm đấu giá đất nhiều phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng. Các bị can Hiệp và Thành hướng dẫn bà Hạnh làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 09 từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.
Cáo trạng nêu quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ để bồi dưỡng cơm trưa và cám ơn việc bà Hạnh trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ bị can Dũng thừa nhận đã cầm phong bì bên trong có 400.000 đồng. Các bị can còn lại phủ nhận cầm tiền.
Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình cũng xác định các bị can có chức vụ, quyền hạn trong vụ án là Hiệp, Thành, Thúy và Dũng tuy không vụ lợi nhưng vì động cơ cá nhân khác nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ Đạt sang cho bà Hạnh.
Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và làm ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan nhà nước.
Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 09 nên đã đặt vấn đề làm thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ, đánh anh Đạt để ép phải từ bỏ kết quả. Ngoài ra, Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn để làm trái công vụ.
Đối với Nguyễn Xuân Đường, Viện Kiểm sát cho rằng không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09. Bản thân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.
Đối với một số người khác là "đàn em" thân tín của vợ chồng Đường "Nhuệ" từng tham gia đe dọa, hành hung anh Đạt nhưng vì nạn nhân không có đơn đề nghị và không có thương tích nên cũng không đủ cơ sở để khởi tố hình sự.

 
TAG: xét xử vụ án hình sự nguyễn thị dương Thái Bình
 
Tin khác
Nghị định 16/2020/NĐ-CP về Nhập quốc tịch Việt Nam: Rõ quy định, thuận lợi hơn
Nghị định 16/2020/NĐ-CP về Nhập quốc tịch Việt Nam: Rõ quy định, thuận lợi hơn
Kinhtedothi - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 20/3/2020), các kiều bào, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thêm cơ hội rộng mở khi có nguyện vọng nhập quốc tịch.
Tổng kết Cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường'
Tổng kết Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường"
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổng kết Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường" trên địa bàn TP Hà Nội.
Triệt phá đường dây lô, đề với số tiền giao dịch từ 4 -5 tỷ đồng/ngày
Triệt phá đường dây lô, đề với số tiền giao dịch từ 4 -5 tỷ đồng/ngày
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hà Giang đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sĩ tiến hành triệt phá, bắt quả tang đường dây đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề qua mạng tại 7 địa điểm khác nhau. Số tiền các đối tượng giao dịch từ 4-5 tỷ đồng/ngày.
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp giảm vi phạm
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp giảm vi phạm
Kinhtedothi - Theo Bộ Tư pháp, những năm gần đây, tình hình vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết trong cả nước ngày càng giảm. Kết quả từ công tác tổ chức thi hành; gắn với nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp dân cư, trong đó việc phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giữ vai trò quan trọng.
Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp từ thiện và làm từ thiện có phạm luật?
Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp từ thiện và làm từ thiện có phạm luật?
Kinhtedothi – Trong trận lũ lụt đang diễn ra, cả nước hướng về miền Trung thân yêu. Các lực lượng chức năng vẫn đang ngày đêm không quản ngại gian khổ, hy sinh để bảo vệ tính mạng đồng bào. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân nổi tiếng cũng đã tham gia kêu gọi cứu trợ và tự thực hiện việc hỗ người dân trong vùng lũ lụt.
Quy định mới về khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Quy định mới về khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2020 và thay thế Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 3/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại.
Hà Nội: Xe máy đâm gốc cây lúc rạng sáng, 2 cô gái trẻ thương vong ở bờ Hồ
Hà Nội: Xe máy đâm gốc cây lúc rạng sáng, 2 cô gái trẻ thương vong ở bờ Hồ
Kinhtedothi – Một vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên phố Lê Thái Tổ (gần hồ Gươm) đã khiến 2 cô gái trẻ thương vong.
Truy cứu trách nhiệm hình sự vụ giả mạo thương hiệu Nike, Gucci...
Truy cứu trách nhiệm hình sự vụ giả mạo thương hiệu Nike, Gucci...
Kinhtedothi - Với số lượng hàng giả thành phẩm trị giá gần 500 triệu đồng cùng lượng lớn bán thành phẩm, máy móc, nguyên liệu bị thu giữ, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hải Dương đã hoàn tất hồ sơ chuyển sang cơ quan công an để tiếp tục truy cứu trách nhiệm hình sự đối với vụ việc sản xuất hàng giả thương hiệu tại Công ty TNHH May Đăng Linh (Thôn Quang Trung, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện).
Những người hóa giải mâu thuẫn ở Hoàn Kiếm
Những người hóa giải mâu thuẫn ở Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở tại quận Hoàn Kiếm được quan tâm, chú trọng để hóa giải các mâu thuẫn. Nhờ duy trì hiệu quả các tổ hòa giải, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận luôn được giữ vững.
Nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường bị phê bình nghiêm khắc
Nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường bị phê bình nghiêm khắc
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh phê bình nghiêm khắc ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị vì có thiếu sót, khuyết điểm khi làm Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.
Vạch trần thủ đoạn lừa đảo mới của những thanh niên giả “người gửi hàng” trên Quốc lộ 32
Vạch trần thủ đoạn lừa đảo mới của những thanh niên giả “người gửi hàng” trên Quốc lộ 32
Kinhtedothi - Nắm bắt được “điểm yếu” của các nhà xe khi vận chuyển hàng hóa, Nguyễn Xuân Trường đi dọc theo tuyến đường Quốc lộ 32 theo dõi có người nào gửi hàng cho các xe khách để “ăn hàng”. Đối tượng đã bám theo các nhà xe rồi giả danh nhân viên hoặc người thân của những người gửi hàng, yêu cầu nhà xe cho xin lại hàng để chiếm đoạt tài sản.