Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: Quan trọng nhất là thực hiện tốt cơ chế giám sát phản biện

Linh Nguyễn thực hiện 29-11-2020 07:11
Kinhtedothi - Thực hiện mô hình chính quyền đô thị, đòi hòi đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) nâng cao từ bản lĩnh đến chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu công việc, dám nói dám làm. Đó là vấn đề được nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh đã trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị.
 Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh
Để triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, Bộ Nội vụ đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể, hướng dẫn thực hiện. Liên quan đến cơ chế chính sách, liên quan công tác cán bộ khi bỏ HĐND cấp phường đang nhận được sự quan tâm lớn, trong đó Bộ Nội vụ đề xuất biên chế công chức bình quân tại UBND phường là 15 người, theo ông có hợp lý?
- Đúng là chủ trương này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, trong đó nhiều ý kiến đề nghị số công chức tại UBND phường dao động từ 15 - 20 người, tùy quy mô mỗi phường. Cá nhân tôi đồng tình với quan điểm nên linh hoạt, điều chỉnh số công chức giữa phường này với phường kia, rồi tính tổng số công chức của địa phương đó; nếu “cứng” UBND phường nào cũng 15 người thì rất khó, vì quy mô mỗi phường khác nhau. Phường nào có dân số lớn hơn thì nhiều giao dịch hành chính hơn, nên cũng cần đội ngũ lớn hơn mới đáp ứng được.

Về việc cho phép Hà Nội khi thực hiện chính quyền đô thị có thể ký hợp đồng làm việc tại bộ phận chuyên môn, tôi lại thấy không nên. Bởi đây là những vị trí quản lý Nhà nước (có thể quyết định về quyền lực Nhà nước) để giải quyết công việc với công dân thì không nên ký hợp đồng. Tôi cũng đề xuất khi đã triển khai chính quyền đô thị, ngay những việc cấp sổ đỏ, công chứng… đều nên chuyển sang là dịch vụ hành chính công, giao tổ chức xã hội tư nhân có đủ tư cách làm, sẽ giúp bộ máy Nhà nước bớt CBCC đi. Nếu vẫn phải làm những việc đó, bộ máy Nhà nước vẫn cồng kềnh. Nhà nước chỉ nên tập trung vào xây dựng thể chế, chính sách, quy hoạch…, và thực hiện kiểm tra giám sát.

Theo lộ trình, Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021. Với số CBCC dôi ra khi bỏ HĐND cấp phường, nên được giải quyết sao cho hợp lý?

- Với những CBCC này, chúng ta nên cố gắng sắp xếp tối đa trong quy định, còn nếu không thể sắp xếp vào vị trí nào nữa thì cần áp dụng việc tinh giản biên chế theo quy định. Nếu không, sẽ tiếp tục “tóp” chỗ này lại “phình” chỗ kia. Chính sách nào đúng cần được ủng hộ, mỗi cá nhân nên chịu thiệt thòi vì lợi ích chung. Song, tôi cũng nghĩ số CBCC dôi dư này tại TP là không nhiều.

Theo ông, đội ngũ CBCC của Hà Nội cần đáp ứng điều kiện gì để giúp mô hình quản lý mới hoạt động hiệu quả nhất?

- Khi không còn HĐND phường, mọi người lo không còn cơ quan ở cấp phường giám sát hoạt động của UBND phường. Song, thực ra còn rất nhiều thiết chế khác cũng thực hiện được chức năng giám sát, như cơ quan Đảng, đại biểu Quốc hội, Quận ủy hay HĐND cấp quận; MTTQ giám sát phản biện xã hội; kể cả nhiều cơ quan giám sát từ bên ngoài (cơ quan thông tin đại chúng…). Nếu họ làm đến nơi đến chốn vai trò giám sát thì không gì đáng lo cả; chỉ khi họ làm không tốt, mới lo sai phạm không bị phát hiện.

Trước bối cảnh đó, CBCC của TP cần liên tục nâng cao từ bản lĩnh đến chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu công việc, dám nói dám làm. Đây là vấn đề cải cách hành chính của TP đã được đề cập nhiều nhưng câu hỏi vẫn đặt ra là thực hiện được không? Điều đó liên quan mật thiết đến vai trò giám sát có được thực hiện tốt, CBCC tại mỗi vị trí phát hiện cái sai có dám phản ánh, hay “gió chiều nào theo chiều đó”.

Nói chung, bỏ HĐND phường là bớt đi một cơ quan giám sát ở địa phương nhưng có rất nhiều cơ quan khác có thể thực hiện cơ chế giám sát quyền lực. Quan trọng là vai trò giám sát được thực hiện hiệu quả, CBCC dám nói dám làm, MTTQ dám nói tiếng nói của người dân. Cơ chế giám sát phản biện phải rất chuẩn, phát huy được hiệu quả giám sát phản biện của MTTQ, Nhân dân, của tổ chức cấp trên của phường, cơ quan truyền thông...

Xin cảm ơn ông!

TAG: nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cơ chế giám sát phản biện
 
Tin khác
Lạng Sơn: Bổ sung khu công nghiệp Hữu Lũng với diện tích gần 600ha vào quy hoạch
Lạng Sơn: Bổ sung khu công nghiệp Hữu Lũng với diện tích gần 600ha vào quy hoạch
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Hà Nội: Giao thông được đảm bảo trong ngày đầu Đại hội Đảng
Hà Nội: Giao thông được đảm bảo trong ngày đầu Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Theo đại diện Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), do chủ động trước mọi tình huống, đảm bảo an toàn các tuyến đường, duy trì nghiêm chế độ trực ban, thường trực chiến đấu tại các đơn vị... nên ngày đầu diễn ra Đại hội Đảng đã đảm bảo giao thông được thông suốt, dẫn đoàn dự Đại hội an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ.
Cục Hàng không Việt Nam “tuýt còi” 3 hãng bay bán vé quá slot
Cục Hàng không Việt Nam “tuýt còi” 3 hãng bay bán vé quá slot
Kinhtedothi - 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways vừa bị Cục Hàng không Việt Nam “tuýt còi” vì bán vé quá slot được xác nhận.
Sẽ lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn xe quay đầu
Sẽ lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn xe quay đầu
Kinhtedothi - Cơ quan chuyên môn đang nghiên cứu phương án lắp dải phân cách dẻo trên cầu Thăng Long để ngăn các phương tiện quay đầu trên cầu, gây ùn tắc.
Phường Xuân Phương xử lý vi phạm trật tự đô thị tại đường Phúc Diễn
Phường Xuân Phương xử lý vi phạm trật tự đô thị tại đường Phúc Diễn
Kinhtedothi - Sau phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng ô tô dừng đỗ dưới lòng, lề tuyến đường Phúc Diễn, Công an phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) đã tăng cường tuyên truyền, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/1: Xe máy va chạm xe bán tải, 2 người tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/1: Xe máy va chạm xe bán tải, 2 người tử vong
Kinhtedothi - Xe đầu kéo đâm đuôi ô tô tải, 4 người nhập viện; Xe máy va chạm xe bán tải, 2 người tử vong... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/1).
Quảng Ninh: Va chạm giữa xe tải và xe đầu kéo, 4 người bị thương
Quảng Ninh: Va chạm giữa xe tải và xe đầu kéo, 4 người bị thương
Kinhtedothi - Ngày 25/1, tại Km13+700 QL.279 đoạn qua địa phận thôn Chân Đèo (xã Thống Nhất, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 4 người bị thương.
Hà Nội: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Đại hội Đảng
Hà Nội: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Bắt đầu từ đêm ngày 24/1, rạng sáng 25/1, hàng trăm công nhân của Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã được tăng cường để đảm bảo VSMT quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 21B
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 21B
Kinhtedothi - Do chưa được nâng cấp nên Quốc lộ 21 B (đoạn chạy qua các xã Hòa Nam, Hòa Phú, Phù Lưu, Đội Bình, huyện Ứng Hòa) rất chật chội. Do nằm trên mặt đê Tả Đáy nên đoạn đường nói trên rất quanh co uốn lượn, nhiều đoạn cua gấp, mặt đường khá hẹp, lại xuống cấp trầm trọng nên xe cộ qua lại đều phải đi rất chậm.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Tiến thêm một bước dài
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Tiến thêm một bước dài
Kinhtedothi - Ngày 22/1, đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội đã lăn bánh, đến ga S1 đón người dân tham quan. Đây là một bước tiến dài, thể hiện quyết tâm của đội ngũ làm dự án, đưa đoạn tuyến trên cao vào khai thác trong năm 2021.
Cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội: Thêm nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt
Cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội: Thêm nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 03/CT-TTg về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chi Cục trưởng Chi cục Môi trường, Sở TN&MT Hà Nội Mai Trọng Thái.