Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến lĩnh 4 năm tù

nguyên Bảo 21-05-2020 20:11
Kinhtedothi - Toà án quân sự Quân chủng Hải quân vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”...

Chiều 21/5, Toà án quân sự Quân chủng Hải quân đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng 7 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu “đất vàng” trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

 Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại phiên toà.

Phải trả lại đất cho Quân chủng Hải quân

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, bị cáo Hiến còn chịu hình phạt bổ sung, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong các cơ quan, tổ chức trong thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Đối với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") - nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Q.P; Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P bị tuyên phạt 20 năm tù và phạt bổ sung 80 triệu đồng. Trước đó, Đinh Ngọc Hệ đã bị Tòa án quân sự T.Ư xử phạt 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp bị cáo Hệ phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 30 năm tù. 

Cùng bị tuyên phạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Vũ Thị Hoan -  nguyên Giám đốc Công ty Yên Khánh và Yên Khánh Hải Thành bị phạt 7 năm tù. Bị cáo Phạm Văn Diệt - nguyên Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình bị tuyên phạt 15 năm tù. Ngoài ra, Diệt còn bị phạt bổ sung 60 triệu đồng và Hoan bị phạt bổ sung 20 triệu đồng.

Đối với tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, bị cáo Bùi Như Thiềm - nguyên Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân bị phạt năm 9 tù; Bùi Văn Nga - nguyên Giám đốc Công ty Hải Thành - Quân chủng Hải quân bị phạt 8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo - Trưởng phòng Tài chính Quân chủng Hải quân) bị phạt 7 năm tù và Trần Trọng Tuấn - nguyên Phó Giám đốc Công ty Hải Thành bị phạt 4 năm tù.

Advertisement

Ngoài ra, HĐXX cũng buộc các công ty đang có được quyền sử dụng đất không có căn cứ pháp luật phải trả lại quyền sử dụng đất đối với 3 khu đất tại đường Tôn Đức Thắng cho Quân chủng Hải quân. Tòa cũng kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng cho các tổ chức, cá nhân tại 3 khu đất để làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Quân chủng Hải quân.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với sai phạm của các cá nhân có liên quan đến việc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh xác nhận Công ty Hải Thành hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng các khu đất trong khi công ty này chưa nộp tiền về kho bạc Nhà nước. Đối với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng để tránh sự việc tương tự xảy ra.

 Các bị cáo tại phiên toà.

Cựu tư lệnh xin giảm tội cho thuộc cấp

Trước đó, nói lời sau cùng tại toà, bị cáo Nguyễn Văn Hiến cho biết, sự việc xảy ra trong Quân chủng Hải quân nên bản thân rất đau xót. Đồng thời cũng thừa nhận những khuyết điểm của mình và gửi lời xin lỗi Đảng, Nhân dân, các đồng đội đang phục vụ trong quân đội.

Nhắc lại đánh giá của VKS khi cho rằng mình phạm tội trong trường hợp không cố ý, không có động cơ, lợi ích cá nhân, bị cáo Hiến mong HĐXX đánh giá khách quan, toàn diện để có bản án thấu tình, đạt lý. Đặc biệt, bị cáo Hiến cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm.

Trong khi đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã gửi cảm ơn HĐXX, cơ quan tố tụng tạo điều kiện cho bản thân, luật sư trình bày các vấn đề liên quan đến nội dung vụ án. Bị cáo mong HĐXX công tâm, xem xét đối với bản thân mình. Còn hai bị cáo Vũ Thị Hoan và Phạm Văn Diệt đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình nhưng cho rằng bị vướng vào vòng xoáy công việc, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Cả hai xin được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc con nhỏ.

Bị cáo Bùi Như Thiềm cho rằng, sau 40 năm phục vụ quân đội, hiện nay tòa chưa tuyên nhưng bản án trước dư luận và gia đình đã đến với bản thân từ hơn hai năm nay. Bị cáo Thiềm rất xấu hổ và đáng tiếc vì là một trong năm sĩ quan cao cấp của hải quân phải đến tòa với tư cách là bị cáo.

“Sự có mặt của chúng tôi làm ảnh hưởng danh dự của Hải quân và Bộ Quốc phòng với tư cách quân nhân, sĩ quan cao cấp. Xin lỗi lãnh đạo, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động trong Bộ vì vi phạm của chúng tôi trong vụ này” – bị cáo Thiềm nói và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có điều kiện chữa bệnh.

TAG: tuyên án; bị cáo Nguyễn Văn Hiến; Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Toà án quân sự Quân chủng Hải quâ
 
Tin khác
Khởi tố nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán Trường Đại học Đông Đô
Khởi tố nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán Trường Đại học Đông Đô
Kinhtedothi - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.
Bình Định: Nhân viên nhà xe bị bắn thủng mắt khi đang đón khách
Bình Định: Nhân viên nhà xe bị bắn thủng mắt khi đang đón khách
Kinhtedothi- Trong lúc đón khách, nhân viên của hãng xe Mạnh Mùi bị bắn trọng thương ở mắt phải.
Hà Tĩnh: Kỷ luật cảnh cáo Trung tá công an do thiếu trách nhiệm
Hà Tĩnh: Kỷ luật cảnh cáo Trung tá công an do thiếu trách nhiệm
Kinhtedothi - Một Trung tá ngành công an ở Hà Tĩnh vừa bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm trong việc để cán bộ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ không đúng quy định dẫn đến bỏ lọt tội phạm.
Hà Tĩnh: Phát hiện lượng gỗ lớn được tập kết gần bìa rừng
Hà Tĩnh: Phát hiện lượng gỗ lớn được tập kết gần bìa rừng
Kinhtedothi - Người dân xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa phát hiện khoảng 30 khúc gỗ có đường kính từ 30 - 40cm, dài được tập kết gần khu vực cửa rừng trên địa bàn.
[Hỏi-đáp] Mua đất, nhà thế nào để tránh bị lừa?
[Hỏi-đáp] Mua đất, nhà thế nào để tránh bị lừa?
Kinhtedothi - "Do chưa mua đất, nhà bao giờ nên lần đầu giao dịch tôi rất lo lắng, nhỡ chẳng may bị lừa. Xin hỏi, tôi phải yêu cầu bên bán đất, nhà cho xem giấy tờ gì và quy trình mua bán thế nào cho đúng luật?" - Nguyễn Văn Trường, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quảng Ninh: Đơn vị thi công bị tố xúc đất đem bán dưới chiêu thức xây nghĩa trang
Quảng Ninh: Đơn vị thi công bị tố xúc đất đem bán dưới chiêu thức xây nghĩa trang
Kinhtedothi - Từ nhiều ngày nay trục đường chính tại xã Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đang phải "oằn mình" chịu đựng hàng trăm chiếc xe chở đất đi qua. Người dân ngày ngày đối mặt với bụi đất, ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
'Tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, mục tiêu đấu tranh của công an'
"Tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, mục tiêu đấu tranh của công an"
Kinhtedothi - Theo Bộ Công an, nhu cầu vay tín dụng đen khá lớn đặc biệt, người đi vay tín dụng đen đều ở tình trạng cần tiền gấp, trong đó có cả đối tượng nghiện hút, cờ bạc... và là mục tiêu đấu tranh của công an.
Đề nghị cách hết chức vụ trong Đảng của Trưởng Ban Nội chính tỉnh Thái Bình
Đề nghị cách hết chức vụ trong Đảng của Trưởng Ban Nội chính tỉnh Thái Bình
Kinhtedothi - Chiều nay (2/6) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình triệu tập hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh để xem xét, đề nghị kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Điều - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình, do liên quan vụ tai nạn giao thông làm 1 người chết, 2 người bị thương.
Công an làm việc với Công ty Tenma để làm rõ nghi vấn đưa hối lộ
Công an làm việc với Công ty Tenma để làm rõ nghi vấn đưa hối lộ
Kinhtedothi - Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh làm việc với DN Tenma, để thu thập thông tin, tài liệu; các đơn vị nghiệp vụ liên hệ với đối tác Nhật Bản đề nghị họ thu thập, cung cấp thông tin.
Chính phủ ban hành Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế công chức
Chính phủ ban hành Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế công chức
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và biên chế công chức.
Bộ Công an lấy ý kiến về dự Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ
Bộ Công an lấy ý kiến về dự Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Ngày 2/6/2020, Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an đã chính thức đăng tải dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng để lấy ý kiến Nhân dân trong thời gian 02 tháng.