Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị, gần gũi, không quan cách

Theo VOV.VN 13-08-2020 14:21
Phong cách giản dị, gần gũi, mộc mạc là những ấn tượng sâu đậm của nhiều người từng gặp gỡ, tiếp xúc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

"Là một chàng trai quê xứ Thanh, xuất thân trong gia đình thuần nông, nên khi tiếp xúc mới thấy ở con người ông toát lên vẻ giản dị, gần gũi rất đáng yêu. Đặc biệt, ông là người lính dày dạn trận mạc, là cán bộ trưởng thành từ cơ sở và trong quân đội, kinh qua nhiều chức vụ đến Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư của Đảng. Chính thực tế sôi động và ào ạt đó đã hình thành nên "thương hiệu" Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu" - Đại tá, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng mở đầu câu chuyện như vậy khi kể về những kỷ niệm với một chính khách đặc biệt mà ông đã nhiều lần được chụp ảnh khi còn là phóng viên ảnh của báo Quân đội Nhân dân.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Nhà báo Trần Hồng)

Theo Đại tá Trần Hồng, dù ít có điều kiện được đào tạo bài bản trong các trường lớp nhưng đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, cuộc đời chính là trường học lớn nhất. Gần như cả cuộc đời ông cống hiến hết sức mình trong suốt chiều dài lịch sử các cuộc kháng chiến vệ quốc, liên tục tham gia chiến đấu và chỉ huy chiến đấu ở các chiến trường Bắc, Trung, Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào và Campuchia. Và cũng chính thực tế sôi động đó đã tôi luyện nên chất "thép" trong con người ông.

Khi còn làm công tác phóng viên ở báo Quân đội Nhân dân, Đại tá Trần Hồng đã 3 lần đến chụp ảnh Tổng Bí thư tiếp khách quốc tế. Ấn tượng đầu tiên để lại trong ông đó chính là phong cách gần gũi, mộc mạc, cởi mở mà không phải chính khách nào cũng có được. Sự giản dị của ông thể hiện trong từng lời nói, tác phong ăn mặc, trong sinh hoạt đời sống hàng ngày hay làm công tác lãnh đạo.

"Khi ông làm Tổng Bí thư, ít nhất 3 lần tôi đã đến chụp ảnh ông tiếp khách quốc tế. Qua dáng ngồi của ông thấy rõ chất nông dân rất đáng yêu. Ông là một người đơn giản, không quan cách. Sự giản dị trong từng tình huống cụ thể có khi khó mà chấp nhận, đó cũng chính là điểm yếu. Biết được mặt yếu của mình, ông đã khắc phục rất nhanh bằng việc luôn tìm hiểu thực tế, tôn trọng sự thật, bám đến tận cùng sự thật để tìm ra chân lý. Đó chính là "chất" của ông" – Đại tá Trần Hồng kể lại.

Năm 2017, ông Trần Hồng cùng với các cộng sự làm cuốn sách về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với tựa đề "Lê Khả Phiêu - Ký ức thời gian" nhân kỷ niệm 87 năm ngày sinh nhật ông. Cuốn sách tập hợp gần 300 bức ảnh, chia thành 5 phần chính với những đề tài chọn lọc, thể hiện những vấn đề tâm huyết trong suốt cuộc đời cống hiến cho cách mạng của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Phụ trách phần ảnh của cuốn sách, ngoài việc chụp ảnh, Đại tá Trần Hồng còn phải chọn lọc trong hàng vạn bức ảnh tư liệu về người đứng đầu cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng ta. "Tôi hỏi ông về tư liệu ảnh, ông nói: "Có nhiều lắm", rồi đưa cho tôi một cái túi cân lên được 5kg ảnh. Cộng sự đưa cho tôi thêm 1 túi chứa 5kg ảnh nữa. Có nghĩa là ông có rất nhiều ảnh, rất nhiều nơi và nhiều người quý trọng, yêu mến nên chụp ảnh ông và tặng ông" - Đại tá Trần Hồng nhớ lại.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong một lần về thăm quê tại Thanh Hóa. (Ảnh: Trần Hồng)

Theo nhà báo Trần Hồng, trong kho tư liệu đó, không nhiều ảnh được chọn vì phần lớn chất lượng ảnh chưa đạt yêu cầu để làm sách. Đặc biệt, ở phần thứ 5 của cuốn sách với chủ đề "Gia đình, quê hương - mái ấm cuộc đời" yêu cầu phải có ảnh chân dung thời thơ ấu thì nguyên Tổng Bí thư không có tấm ảnh nào.

"Khi gặp ông, tôi đã nói: Chúng tôi biết ơn anh, kính mến anh và chúng tôi sẽ cố gắng làm cuốn sách. Nghe xong, ông nói: Các cậu cứ làm đi, không cần làm nhiều, chỉ cần 30 ảnh. Lúc đó, tôi nói ngay: Thưa anh, 30 ảnh không làm được sách ảnh. Đặc biệt với nguyên Tổng Bí thư, chúng tôi không thể làm được một cuốn sách chỉ với 30 tấm ảnh. Kể chi tiết này để thấy, nguyên Tổng Bí thư là một con người rất đơn giản, không cầu kỳ, không đao to búa lớn, quần chúng đến mức rất đáng yêu" - nguyên phóng viên ảnh của báo Quân đội Nhân dân cho biết.

Để làm được phần 5 của cuốn sách, ông Trần Hồng đề xuất ông Lê Khả Phiêu tổ chức một chuyến về quê, về thăm ngôi nhà cũ và gặp lại những người hàng xóm nhằm phác họa lại một phần tuổi thơ của ông ở Thanh Hóa. Đề xuất này được nguyên Tổng Bí thư đồng ý ngay.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong một lần về thăm quê tại Đông Sơn, Thanh Hóa. (Ảnh: Nhà báo Trần Hồng)

Khi về Thanh Hóa, người dân đến chào đón ông như đón một người cha, người ông đi xa về. Lúc này, nguyên Tổng Bí thư trở về nguyên vẹn như một con người nông dân, một người con xứ Thanh trước khi rời khỏi mảnh đất đó. Ông xắn quần, lội xuống ao rửa tay. Mấy con chó từ trong nhà chạy ra, vẫy đuôi... Tất cả khung cảnh đó gây ấn tượng rất mạnh đối với những người chứng kiến, giúp mọi người hình dung rõ hơn về hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất gần gũi, giản dị đến tột cùng.

Dẫu biết rằng, sinh - lão - bệnh - tử là quy luật đời người không thể tránh khỏi, song, với sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là mất mát rất lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với những người kính trọng, quý mến ông.

TAG: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất giản dị gần gũi không quan cách
 
Tin khác
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định sẽ luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phục vụ phát triển Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Đặng Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công đồng chí Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động
Kinhtedothi-Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội bằng các hình thức trực quan, sinh động để mang lại hiệu quả rõ nét hơn...
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Các dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm tiến độ, làm hạn chế hiệu quả phát triển kinh tế
Kinhtedothi-"Rà soát cho thấy thu nhập bình quân đầu người của bà con khu vực đồng bào dân tộc thiểu số miền núi tại Thành phố còn thấp, giảm nghèo chưa bền vững. Nhất là những dự án đầu tư vào khu vực này còn chậm tiến độ, hiệu quả giúp phát triển kinh tế, nâng cấp về cơ sở hạ tầng xã hội chưa cao", Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình nhận định.
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Tập trung tuyên truyền tốt Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Báo cáo viên T.Ư tháng 9/2020 và tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ban Tuyên giáo T.Ư đến 570 điểm cầu tại các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc. Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Phan Xuân Thủy chủ trì hội nghị.
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Thủ tướng yêu cầu: Vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh
Kinhtedothi - Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng dập dịch; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ
Kinhtedothi - Vấn đề sáp nhập các sở, ngành đã có câu trả lời chính thức khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định đang thi hành.
 Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Ảnh hưởng của bão số 5, Hà Tĩnh sẽ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Kinhtedothi - Do chịu ảnh hưởng rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5, nên thời tiết khu vực Hà Tĩnh từ đêm nay (17/9) đến ngày 19/9 có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành
Kinhtedothi - Chiều 17/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến nhà riêng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng đợt 2/9 cho đồng chí Hoàng Thị Lam (Đảng bộ phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 5 tại miền Trung
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 5 tại miền Trung
Kinhtedothi - Trưa 17/9, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị.