Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Nhà đất tăng giá nhờ dự án đô thị

Doãn Thành 19-01-2021 08:32
Kinhtedothi - Chỉ trong vòng hơn nửa năm sau khi TP Hà Nội chấp thuận cho một số dự án xây dựng khu đô thị tại huyện Đan Phượng, giá bất động sản (BĐS) tại khu vực này hiện nay được ghi nhận có sự tăng vọt từ 5 - 7 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu năm 2020.
Giá bất động sản gần các dự án khu đô thị mới tại huyện Đan Phượng tăng cao. Ảnh: Doãn Thành
Giá đất tăng theo dự án
Cuối tháng 11/2020, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Khu đô thị Hồng Thái, tỷ lệ 1/500 tại xã Thượng Mỗ và xã Đan Phượng. Trước đó, Khu đô thị Hồng Thái được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, quy mô khoảng 198ha thuộc 4 xã Thượng Mỗ, Đan Phượng, Hạ Mỗ, Tân Hội vào tháng 7/2008.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) Nguyễn Văn Thông thông tin, qua quá trình rà soát, khu đô thị mới này được xác định bị ảnh hưởng của Quy hoạch đường Vành đai 4 (dự kiến), do đó cần thiết phải nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khu đất nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 có diện tích khoảng 46,84ha. Sau khi được điều chỉnh quy hoạch, giá một số sản phẩm BĐS, trong đó có đất nền tại những khu vực lân cận với Khu đô thị Hồng Thái đã ghi nhận có sự gia tăng cao. “Ở thời điểm hiện tại, giá đất nền trong khu dân cư ghi nhận khoảng 30 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng từ 5 – 7 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020” – ông Nguyễn Văn Thông cho hay.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, thời gian gần đây, giá bán đất nền trong khu dân cư, đặc biệt là tại địa bàn xã Đan Phượng và Thượng Mỗ đều có sự tăng cao. Nguyên nhân được cho là những khu vực này nằm gần với một số khu đô thị mới như Vinhomes Wonder Park, Tân Tây Đô, Tân Lập, The Phoenix Garden... Không chỉ đất nền trong khu dân cư mà đất nền nằm gần khu vực đã được đầu tư hạ tầng giao thông như Đồng Ông, Đồng Sậy... đều tăng giá, hiện từ 45 – 60 triệu đồng/m2.
“Năm 2020, thị trường BĐS chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên số lượng giao dịch không nhiều, nhà đầu tư cũng hạn chế bỏ tiền ra để mua BĐS tại khu vực ngoại thành nói chung và huyện Đan Phượng nói riêng. Nhưng sang năm 2021, khi kinh tế phục hồi trở lại, các dự án đô thị đi vào triển khai thì giá đất sẽ còn tăng cao nữa” – chị Nguyễn Lan Hương, môi giới đất tại xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) nói.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính phân tích, thời gian gần đây, do quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, nhiều chủ đầu tư đã chuyển dịch về một số huyện. Những nơi có hệ thống giao thông kết nối trung tâm với khu vực này đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp tương đối tốt, như Quốc lộ 32 gần với nhiều trường đại học, cao đẳng lớn. Dự kiến sẽ có thêm tuyến đường Tây Thăng Long, đường Vành đai 4... thuận tiện cho việc di chuyển vào nội thành và địa bàn lân cận. "Trong đồ án phát triển đô thị, Đan Phượng đã được TP Hà Nội thông qua quy hoạch xây dựng thành quận. Với nhiều dự án khu đô thị mới được phê duyệt trong thời gian qua, kỳ vọng sẽ phát triển thành đô thị thông minh, có đầy đủ tiện ích dịch vụ... Chính vì vậy, giá đất tại khu vực này đã “ăn theo” sự xuất hiện của các dự án” – ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Cần kiểm soát chặt

Theo Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, năm 2021, thị trường BĐS vùng ven đô thị lớn dự báo sẽ có sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là đất nền gần những dự án khu đô thị mới, nằm ở những vị trí thuận lợi về giao thông. Ngoài ra, sau khi được chấp thuận đầu tư dự án, chủ đầu tư sẽ tiến hành xây dựng hạ tầng. Đây chính là lý do khiến cho giá BĐS gần với các dự án đô thị ở khu vực ngoại thành sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. “Nếu nhà đầu tư có nguồn lực dồi dào, trong 1 - 2 năm tới có thể đầu tư vào khu vực ven, đặc biệt là đất gần với dự án đô thị mới có khu nghỉ dưỡng, sân golf..., đều là những khu vực khả năng tăng giá cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên đầu tư tại khu vực có dự án chuẩn bị vận hành, sẽ đảm bảo an toàn và khả năng sinh lợi tốt hơn” – ông Trịnh Văn Quyết cho hay.

Đồng quan điểm, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, thời gian qua, không chỉ huyện Đan Phượng mà rất nhiều huyện vùng ven đô thị lớn của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... giá đất tăng nhanh khi có thông tin quy hoạch hạ tầng hoặc thông tin về dự án chuẩn bị triển khai. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của thị trường BĐS, giá bán bị đẩy lên cao chủ yếu do nhà đầu tư giao dịch qua lại với nhau, vượt khả năng mua của người mua nhu cầu thực, dẫn đến tình trạng người đầu tư sau sẽ bị “chôn vốn” và tạo ra nguy cơ “bong bóng”. “Để hạn chế tình trạng này cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ từ chính quyền địa phương đối với tình trạng giao dịch ảo, tăng giá ảo. Cách tốt nhất vẫn phải công khai những thông tin quy hoạch hạ tầng, dự án, thời gian thực hiện, quy mô... để người dân nắm được, tránh xảy ra tình trạng chạy đua theo thông tin gây ra những tác động tiêu cực cho thị trường” – ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.
Thời gian tới, BĐS ven đô tại một số tỉnh, TP sẽ có nhiều thay đổi. Giá nhà lên cao và nguồn cung giảm khiến cơ hội cho người mua nhỏ lẻ không còn nhiều. Việc người dân chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì phương tiện công cộng để giảm ảnh hưởng của dịch bệnh cũng khiến đất vùng ven sốt giá.

Chủ tịch BHS Group Nguyễn Thọ Tuyển
Xu hướng đầu tư BĐS trong tương lai, vùng ven Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ lên ngôi trong 5 năm tới. Nhà ở giá rẻ, vừa túi tiền và đất chia lô sẽ bán rất nhanh. Bước vào thời kỳ hậu Covid-19, BĐS nghỉ dưỡng du lịch sẽ mở rộng, đặc biệt là các sản phẩm nghỉ dưỡng núi. Cùng với việc kiểm soát dịch bệnh, duy trì tốt sự tăng trưởng kinh tế..., sẽ có tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đức Hưởng

TAG: Nhà đất tăng giá dự án đô thị TP Hà Nội
 
Tin khác
“Kiềng 3 chân” tạo dựng nên thương hiệu BRGLand
“Kiềng 3 chân” tạo dựng nên thương hiệu BRGLand
Kinhtedothi - Luôn hướng tới nâng tầm tiêu chuẩn sống của cộng đồng, thực hiện cam kết của một chủ đầu tư BĐS uy tín, và cộng hưởng các giá trị trong hệ sinh thái Tập đoàn BRG chính là 3 chân vững chắc của “chiếc kiềng” đang tạo nên thương hiệu BRGLand.
Bản tin tổng hợp Xây dựng - Bất động sản từ ngày 22/2 đến 28/2
Bản tin tổng hợp Xây dựng - Bất động sản từ ngày 22/2 đến 28/2
Kinhtedothi - Năm 2021, BĐS sẽ dẫn đầu các ngành nghề về thu hút đầu tư, bấp chấp tác động tiêu cực từ Covid-19; BĐS du lịch tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng; Cần đòn bẩy từ chính sách để đa dạng hóa sản phẩm BĐS... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.
Bộ Xây dựng hỗ trợ Hà Nội thí điểm xây dựng khu nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn
Bộ Xây dựng hỗ trợ Hà Nội thí điểm xây dựng khu nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn
Kinhtedothi - Trong năm 2021, Bộ Xây dựng sẽ tích cực phối hợp với UBND TP Hà Nội trong việc nghiên cứu, đề xuất các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội độc lập, trong đó có dự án nhà ở xã hội độc lập có quy mô lớn (từ 50ha trở lên).
Tuổi nào không nên xây nhà năm Tân Sửu 2021?
Tuổi nào không nên xây nhà năm Tân Sửu 2021?
Kinhtedothi - Ra Giêng là thời gian đẹp nhất để khởi công xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên không phải tuổi nào cũng có thể xây được nhà trong năm Tân Sửu 2021.
Bất động sản sẽ dẫn đầu các ngành nghề thu hút đầu tư năm 2021?
Bất động sản sẽ dẫn đầu các ngành nghề thu hút đầu tư năm 2021?
Kinhtedothi - Năm 2020, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch Covid-19, nhưng một số phân khúc bất động sản (BĐS) vẫn chiếm thị phần ấn tượng trong tổng các nguồn đầu tư, điều đó đã mang lại tín hiệu tích cực cho năm 2021. Các chuyên gia cho rằng, lĩnh vực BĐS sẽ dẫn đầu các ngành nghề thu hút đầu tư trong năm nay.
Nam Phú Quốc: Giá trị BĐS gắn với du lịch nghỉ dưỡng tăng theo thời gian
Nam Phú Quốc: Giá trị BĐS gắn với du lịch nghỉ dưỡng tăng theo thời gian
Kinhtedothi - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.
Giới thượng lưu chi ‘tiền tỷ’ tậu nhà Starlake ‘siêu sang’
Giới thượng lưu chi ‘tiền tỷ’ tậu nhà Starlake ‘siêu sang’
Kinhtedothi - Những căn hộ cao cấp thỏa mãn nhu cầu sống và hưởng thụ cuộc sống được giới nhà giàu ưa chuộng. Bên cạnh những món hàng hiệu đắt tiền hay xế hộp, căn hộ hạng sang tọa lạc tại trung tâm đô thị hiện đại là cách giới thượng lưu khẳng định chất sống riêng.
Lời giải nào cho bài toán nhà ở cho người trẻ?
Lời giải nào cho bài toán nhà ở cho người trẻ?
Kinhtedothi - Tháng 4 năm 2020, Navigos, một công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực, đã công bố báo cáo về tình hình tiếp cận nhà ở đô thị lớn khi giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn 28 lần so với thu nhập của người trẻ.
Bất động sản du lịch tiếp tục “chìm” sâu trong khủng hoảng
Bất động sản du lịch tiếp tục “chìm” sâu trong khủng hoảng
Kinhtedothi - Du lịch là ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh. Hiệu quả kinh doanh trong nước sụt giảm nghiêm trọng. Hầu hết các cơ sở du lịch đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Hiện tượng trên là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản du lịch kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư trong thời gian gần đây.
Villas Bãi Kem - Thiên đường trú ẩn an toàn mùa dịch
Villas Bãi Kem - Thiên đường trú ẩn an toàn mùa dịch
Kinhtedothi - Không chỉ nằm bên bãi biển đẹp nhất hành tinh của thành phố biển đảo đã vững vàng trước 4 làn sóng dịch bệnh, khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort còn sở hữu những lợi thế hiếm nơi nào có được như lối kiến trúc làng biển độc đáo, đơn vị quản lý khách sạn hàng đầu thế giới, hệ sinh thái nghỉ dưỡng tất cả trong một…
Đa dạng hóa sản phẩm bất động sản: Tạo đòn bẩy từ chính sách
Đa dạng hóa sản phẩm bất động sản: Tạo đòn bẩy từ chính sách
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) đang trong giai đoạn thiếu hụt nguồn cung sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung trở xuống nhưng giá bán không ngừng gia tăng.