Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Nhà đầu tư ngỡ ngàng, lúng túng vì giá vàng

Sỹ Linh - Thanh Nguyên 08-08-2020 15:43
Kinhtedothi - Con số mới công bố về giá vàng bán ra trưa 7/8 đạt 62 triệu đồng/lượng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Song với nhiều nhà đầu tư, đây vẫn chưa phải ngưỡng dừng lại của loại kim loại quý này, và họ lúng túng với những tính toán tiếp theo, nhất là thời kỳ hậu Covid-19.
Vấn đề nhiều nhà đầu tư đặt ra, là dịch bệnh giúp tạo đà cho vàng tăng giá và thế giới phải chấp nhận hiện trạng “gia tăng phi mã” của giá kim loại này bởi tâm lý lo lắng về sau. Không mấy ai lưu tâm rằng, sự thật giá vàng đã tiềm ẩn gia tăng từ lâu!
Vàng đã vượt ngưỡng từ… 2008?
Một nhà đầu tư tài chính hoạt động nhiều năm ở Đà Nẵng, chủ yếu tương tác bất động sản thổ lộ, từ năm 2008, ông đã nhắc nhở bạn hữu lưu tâm đến giá vàng.
“Vào lúc đó, giá vàng đã vượt mốc 1.911 đô la Mỹ/ounce. Người ta viện những lý do khủng hoảng tài chính này nọ, trong khi thực chất, kim loại này ngày càng bị thâu tóm bởi các đại tài phiệt. Trữ lượng vàng thế giới tiêu giảm nhanh chóng đã giúp giới kinh doanh vàng nghĩ đến một cơ hội bùng nổ và họ đã mất hơn 10 năm để dự tính phi vụ lớn này”, nhà đầu tư Nguyễn Thanh Phúc chia sẻ như vậy.
Giá vàng đang... điên loạn
Có hai lý do để nhà đầu tư nhìn nhận theo hướng này. Thứ nhất, chênh lệch giữa khả năng khai thác cung ứng và nhu cầu sử dụng vàng ngày càng tăng. Từ lâu rồi, công nghiệp khai thác vàng thế giới đã đối mặt nguy cơ thiếu trữ lượng, với nhiều hầm mỏ phải đào sâu hàng chục mét. Quy trình chế luyện thì ngày càng phức tạp do các yêu cầu môi trường, rào cản kỹ thuật đặt ra. Trong khi đó, sản xuất thế giới ngày càng cần nhiều đến vàng, từ chế tạo vi mạch máy móc đến thiết bị điện tử chính xác và cả lĩnh vực y khoa, khiến lượng vàng tiêu hao ngày càng lớn.
Thứ hai, những cuộc khủng hoảng, dao động tâm lý đầu tư toàn cầu liên tục xảy ra, khiến giới đầu cơ phải dựa vào bản thể vàng để “giữ vốn”. Từ các cuộc chiến can thiệp ảnh hưởng giá trị kinh tế chung, đến những sự vụ tách nhập ở châu Âu, mất cân đối tài chính toàn cầu…, mà Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất, buộc nước này phải chịu lạm phát đồng tiền xuất ra. Nhiều nhà tài phiệt nhận thấy lượng đô la Mỹ quá nhiều trên thị trường tiền tệ, nên họ chuyển qua đầu tư vàng. Tất cả đẩy giá vàng tăng. Sau năm 2008, thế giới ghi nhận vàng phá mốc 1.911 đô la Mỹ, đã mở ra một cuộc đua mới.
Sẽ không có đỉnh về giá vàng?
Theo các nhà đầu tư tài chính, năm 2025 sẽ là ngưỡng quan trọng về giá vàng “không có đỉnh”. Việc này đã được chuẩn bị từ nhiều năm trước, bởi sự thâu tóm vàng của nhiều nhà tài phiệt. Diễn biến dịch bệnh toàn cầu hiện nay chỉ là sự cố dự báo sớm của vấn đề, bởi 4 lý do. Đó là sự ách tắc hoạt động bởi giãn cách, khiến mọi nguồn dự trữ sớm kiệt quệ; là những gói hỗ trợ từ các chính phủ bơm tiền vào lưu thông, đẩy lạm phát tăng, giá cả tăng gồm cả vàng; tâm lý phòng thủ của đa số người chọn mua vàng, khiến trữ lượng vàng thêm thiếu; và diễn biến chính trị thế giới phức tạp với cảnh "ăn miếng - trả miếng", càng khiến các nhà đầu tư đổ thêm tiền vào vàng.
Nhiều nhà đầu tư thế giới đã tiên lượng giá vàng sớm tăng đến 3 - 4 nghìn đô la Mỹ/ounce, nên những dự báo giá vàng bản địa tại các quốc gia sớm đi đến nhận định chung “không còn đỉnh giá vàng”.
Trước những chuyển biến và xu hướng đó, việc giá vàng trong nước vọt lên những ngày qua được nhìn nhận chỉ là bề nổi trước mắt. Nhưng cảnh báo nguy hiểm về hiện tượng này là động thái lây lan tâm lý, khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Đặc biệt, lĩnh vực bất động sản sẽ phải chịu tác động dữ dội do mọi giao dịch đều lỗ trầm trọng khi đối chiếu với giá vàng. Tâm lý này càng khiến các giao dịch nhà đất thêm khó, các nhà đầu tư sẽ gắng giữ địa ốc trong khi năng lực tài chính thêm kiệt quệ, càng khiến chênh lệch giá vàng đánh nặng thêm vào túi tiền xã hội. Mảng sản xuất cũng sẽ bị liên can, nhất là thời kỳ hậu dịch Covid-19 khiến mọi giá cả thêm tăng, nhân lực bị tác động dịch chuyển về phía dịch vụ mong tìm kiếm cơ hội tốt hơn.
“Giá vàng trong nước sẽ còn tăng, chỉ mong người tiêu dùng đừng hoang mang mà có những lựa chọn cực đoan, và các nhà đầu tư đừng hoảng loạn để chỉ có một xu hướng tiềm trữ kim loại vàng. Năng lực sản xuất thực sự của xã hội sẽ phải phát huy tối đa, qua đó mới có cánh cửa điều tiết lại tình hình này”, nhà đầu tư tài chính kết luận như vậy.
TAG: Giá vàng nhà đầu tư COVID-19 lúng túng ngỡ ngàng
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 26/9: Thế giới biến động mạnh, trong nước tăng giảm trái chiều
Giá vàng hôm nay 26/9: Thế giới biến động mạnh, trong nước tăng giảm trái chiều
Kinhtedothi - Sáng nay (26/9), giá vàng thế giới đảo chiều giảm chỉ sau 1 phiên tăng. Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh, giảm sâu đến gần 100 USD/oz so với giá mở cửa tuần, bởi đồng USD tăng mạnh.
Giá lợn hơi hôm nay 26/9: Thịt lợn sẽ tăng cao tới Tết Nguyên đán?
Giá lợn hơi hôm nay 26/9: Thịt lợn sẽ tăng cao tới Tết Nguyên đán?
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 26/9 tại 2 miền Bắc - Nam biến động nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua.
Giá tiêu hôm nay 26/9: Cao nhất 51.500 đồng/kg ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Giá tiêu hôm nay 26/9: Cao nhất 51.500 đồng/kg ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 26/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng giảm nhẹ theo đà giảm của giá tiêu thế giới.
Giá cà phê hôm nay 26/9: Thị trường thế giới tăng do đầu cơ kéo cà phê Tây Nguyên thêm 100 - 200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 26/9: Thị trường thế giới tăng do đầu cơ kéo cà phê Tây Nguyên thêm 100 - 200 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 26/9 tiếp tục tăng nhẹ. Thị trường thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực, khi giá cà phê Arabica tại New York có phiên tăng thứ 2 liên tiếp.
Quảng Ngãi: Trao chứng nhận OCOP cho các sản phẩm đầu tiên
Quảng Ngãi: Trao chứng nhận OCOP cho các sản phẩm đầu tiên
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm OCOP đợt I-2020.
Điều hòa vốn tạo sức mạnh liên kết hệ thống
Điều hòa vốn tạo sức mạnh liên kết hệ thống
Kinhtedothi - Với vai trò “Ngân hàng của các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND)”, những năm qua Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam không chỉ là đầu mối giúp các QTDND điều hòa nguồn vốn, đẩy mạnh cho vay hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế địa phương, mà hơn thế Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam còn là điểm tựa vững chắc mỗi khi QTDND gặp khó khăn.
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số đầu tiên
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số đầu tiên
Kinhtedothi - Ngày 25/9/2020, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt số Tạp chí đầu tiên (tháng 9/1995 – 9/2020), ra mắt măng-sét mới và Tạp chí điện tử thitruongtaichinhtiente.vn.
Nông dân Hà Nội đóng góp trên 5.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Nông dân Hà Nội đóng góp trên 5.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” được các tầng lớp Nhân dân Thủ đô nhiệt tình, hưởng ứng tham gia. Đặc biệt trong đó có vai trò của các cấp hội nông dân.
 Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Kinhtedothi - 25 năm qua, với hàng nghìn bài viết, công trình nghiên cứu hàm lượng khoa học cao, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã mang tới nhiều bài học kinh nghiệm, gợi ý và đề xuất hữu ích để áp dụng cho các ngân hàng Việt Nam…
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 5 đồng. Các ngân hàng thương mại hôm nay tăng mạnh giá trao đổi USD, nhưng thị trường tự do quay đầu giảm.
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Kinhtedothi - Những năm gần đây, cùng với tích cực đưa giống mới vào sản xuất, Hà Nội tiếp tục đầu tư khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng giống vật nuôi.