Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Nhà đầu tư “ngồi mát ăn bát vàng” ở Thủ Thiêm

Huy Khánh 22-03-2020 13:38
Kinhtedothi - Giá bán căn hộ chung cư trong các dự án bất động sản (BĐS) thuộc Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm hiện nay nằm trong khoảng từ 6.000 USD đến 8.000 USD/m2. So với vốn mà các nhà đầu tư bỏ ra (theo số liệu công bố của Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước), khoảng tiền thu về lớn hơn rất nhiều (số liệu tạm tính dựa trên giá bán và các chỉ tiêu quy hoạch). Các nhà đầu tư đang hái “trái ngọt” từ KĐTM Thủ Thiêm, hay nói đúng là “ngồi mát ăn bát vàng”.

Giá bán căn hộ ngang ngửa ở quận 1

Mặc dù hiện mới có một số dự án BĐS trong KĐTM Thủ Thiêm có hàng đưa ra thị trường nhưng không quá khó khăn để biết được mặt bằng giá bán thực tế căn hộ tại các dự án này.

Ghi nhận thực tế cho thấy, giá bán căn hộ tại các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm khoảng từ 6.000 - 8.000 USD/m2. Có một số loại hình BĐS như nhà phố, shophouse, biệt thự… có giá bán cao hơn rất nhiều, tuy nhiên loại hình BĐS này số lượng hạn chế, không phải là sản phẩm đại chúng.

 Dự án The River tọa lạc ở vị trí đắc địa...

Một trong những dự án nhận được sự quan tâm bậc nhất trên thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh hiện nay là dự án The River. Hiện dự án đang được chủ đầu tư và các sàn phân phối sản phẩm quảng bá mạnh mẽ trên mạng xã hội. Theo quảng bá của chủ đầu tư (City Garden và Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Thành phố - CII), dự án tọa lạc ngay góc đường Nguyễn Cơ Thạch - Đại lộ Vòng Cung (2 trục đường chính của KĐTM Thủ Thiêm).

Giá bán căn hộ trong dự án này khoảng 6.000 USD/m2 (khoảng 138 triệu đồng), chỉ tính riêng giai đoạn 1, có 525 căn hộ được đưa ra thị trường (toàn dự án có khoảng 1.400 căn hộ). Ghi nhận thực tế, hiện tại chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng phần móng, chủ đầu tư và các sàn đã nhận booking (giữ chỗ) cho người mua căn hộ.

Trước khi dự án The River được đưa ra thị trường, có một số dự án khác đã bán hàng với giá bán từ hơn 7.000 đến 8.000 USD/m2. Chỉ trong một thời gian ngắn, gần như toàn bộ sản phẩm đưa ra thị trường đều bán được. Hiện tại, khách hàng có nhu cầu mua chỉ có thể mua lại từ những nhà đầu tư thứ cấp, không thể mua giá gốc của chủ đầu tư.

Một điểm chung của các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm đã bán hàng, nhận giữ chỗ là những dự án rất sang trọng, có giá bán ngang với những dự án sang nhất trên địa bàn quận 1, khu trung tâm của TP Hồ Chí Minh.

Dự án sang mọc trên đất công giá “bèo bọt”

Advertisement

Bằng nhiều con đường khác nhau, phần lớn các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm đã được giao đất mà không phải qua đấu giá như quy định. Quỹ đất sạch trong KĐTM Thủ Thiêm được hình thành từ nguồn ngân sách chi ra để bồi thường giải tỏa, theo quy định đối với loại đất này trước khi giao đất, thu tiền sử dụng đất là phải đấu giá. Có thể chia nguồn gốc đất của các dự án BĐS ở KĐTM Thủ Thiêm thành 2 nhóm, nhóm thứ nhất đất dùng để thanh toán cho các dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao) và đất giao theo chỉ định.

 ...hiện mới đang thi công phần móng mà chủ đầu tư đã bán hết các căn hộ với giá khoảng 6.000USSD/m2

Tìm hiểu về nguồn gốc khu đất City Garden và CII xây dựng chung cư The River để thấy nhà đầu tư “ngồi mát ăn bát vàng” thế nào?

Ngày 31/3/2015, UBND TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 1395/QĐ-UBND chỉ định và phê duyệt cho CII làm nhà đầu tư xây dựng đường trục Bắc - Nam KĐTM Thủ Thiêm (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm đến đường Mai Chí thọ) và một số công trình hạ tầng phía Bắc KĐTM Thủ Thiêm. Tổng mức đầu tư của các công trình này là 3.345 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 15/4/2016, UBND TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 1984/QĐ-UBND. Theo đó CII được giao hơn 9ha đất sử dụng ổn định lâu dài tại khu chức năng số 3 và số 4 thuộc KĐTM Thủ Thiêm để xây dựng nhà ở và 0,6ha để xây dựng văn phòng. Đây là quỹ đất TP Hồ Chí Minh dùng để thanh toán cho CII khi doanh nghiệp này tiến hành đầu tư một số công trình hạ tầng phía Bắc của KĐTM Thủ Thiêm.

Các lô đất có diện tích hơn 9ha TP dùng để thanh toán cho CII được xác định tổng giá trị là 2.800 tỷ đồng. Đáng chú ý, cơ sở để xác định giá của từng lô đất là căn cứ chức năng từng lô. Trong đó có 4 lô, giá để tính làm cơ sở thanh toán cho CII là 26 triệu đồng/m2 và giá cao nhất cũng chỉ là 51 triệu đồng/m2.

Dự án The River mọc trên một phần đất nhỏ của CII, nếu chỉ tính giá bán bình quân nhân với tổng số quỹ căn hộ sẽ cho ra số tiền khổng lồ. Sau khi trừ đi giá trị đầu tư vào hạ tầng, giá trị đầu tư vào dự án The River sẽ cho ra một con số lợi nhuận khủng khiếp.

Không chỉ dự án The River, hiện tại giá bán căn hộ chung cư trong các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm dao động trong khoảng từ 130 đến 190 triệu/m2, ngang ngửa với giá bán căn hộ hạng sang trên địa quận 1. Giá bán căn hộ ngang nhau thì không thể có lý do để giá đất ở quận 1 và giá đất trong KĐTM Thủ Thiêm chênh nhau quá nhiều.

Tại thời điểm TP giao đất cho các dự án BĐS ở Thủ Thiêm, có một vụ đấu giá đất trên đường Lê Duẩn, quận 1, giá trúng đấu giá lên đến gần 500 triệu/m2. Rất khó để tìm ra một trường hợp chính xác để so sánh, tuy nhiên có trường hợp tương tự làm tham chiếu để từ đó có thể thấy giá đất mà TP giao cho các nhà đầu tư BĐS ở KĐTM Thủ Thiêm “bèo bọt” như thế nào và nhà đầu tư nhờ đó “ngồi mát ăn bát vàng” như thế nào.

Trên thực tế, giá bán nhà phố trong KĐTM Thủ Thiêm hiện tại cũng xấp xỉ gần 400 triệu đồng/m2. Vì sao giá đất nguyên liệu chỉ bằng 10% so với giá đất thành phẩm bán trên thị trường? Vì sao nhà đầu tư được giao làm hạ tầng và chính họ cũng sử dụng hạ tầng đó để phục vụ cho dự án của họ?

TAG: Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhà đầu tư ngồi mát ăn bát vàng dự án bất động sản The River City Garden C II giá căn hộ
 
Tin khác
 Biệt thự siêu sang - Thú 'sưu tầm' không thể thiếu của giới thượng lưu
Biệt thự siêu sang - Thú "sưu tầm" không thể thiếu của giới thượng lưu
Kinhtedothi - Loại hình biệt thự tọa lạc trong các khu compound cao cấp khép kín, số lượng có hạn, sở hữu vị trí và tiềm năng sinh lợi lớn như Vinhomes Green Villas đang là sản phẩm được ưu ái hàng đầu trong bộ sưu tập BĐS của giới thượng lưu.
AZ Property Group trở thành đại lý phân phối phân kỳ Wonderland của NovaWorld Ho Tram
AZ Property Group trở thành đại lý phân phối phân kỳ Wonderland của NovaWorld Ho Tram
Kinhtedothi - Sáng ngày 02/07/2020, Công ty CP Tập đoàn Phát triển Ðô thị AZ Property (AZ Property Group) chính thức được lựa chọn trở thành tổng đại lý phân phối các sản phẩm second home thuộc phân kỳ Wonderland – 1 trong 10 phân kỳ của Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Ho Tram
Vốn 400 triệu có mua được căn hộ cao cấp thành phố Bắc Ninh?
Vốn 400 triệu có mua được căn hộ cao cấp thành phố Bắc Ninh?
Kinhtedothi - Với mong muốn mang đến cho cư dân tương lai cũng như nhà đầu tư cái nhìn rõ nét nhất về các căn hộ sẽ được sở hữu, ngày 5/7/2020 tới, dự án Green Pearl chính thức khai trương căn hộ mẫu ngay tại tầng 6 dự án, ngay mặt đường Lê Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh.
Nhà đầu tư muốn gia nhập thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam
Nhà đầu tư muốn gia nhập thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam
Kinhtedothi - Nguồn cầu trong thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp luôn ở mức cao kể từ cuối năm 2019 và đang trở nên sôi động trong thời điểm hiện tại với sự tham gia của các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế. Việt Nam được đánh giá là sự lựa chọn lý tưởng so với các quốc gia khác trong khu vực nhờ chi phí ở mức hấp dẫn, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ đến từ Chính phủ.
Giá nhà tại TP Hồ Chí Minh vẫn “tăng nhiệt”
Giá nhà tại TP Hồ Chí Minh vẫn “tăng nhiệt”
Kinhtedothi - Mặc dù chịu ảnh hưởng từ Covid-19, nhưng giá bán được ghi nhận tại các dự án trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều tăng nhẹ từ 1 - 3%. Giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD/m2 thông thủy.
Hòa Bình: Điểm sáng về thu hút đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Hòa Bình: Điểm sáng về thu hút đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Với khoảng cách 40 - 45km từ Hà Nội đến Hòa Bình, có điều kiện thuận lợi về khí hậu và bản sắc riêng của đồng bào các dân tộc sinh sống. Tỉnh Hòa Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư BĐS vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng.
Dual Key tại The Terra - An Hưng: Một căn hộ giải quyết ba bài toán
Dual Key tại The Terra - An Hưng: Một căn hộ giải quyết ba bài toán
Kinhtedothi - The Terra - An Hưng ra mắt dòng căn hộ Dual Key gồm hai không gian sống tách biệt trên một mặt sàn, giúp gia chủ gia tăng giá trị và đáp ứng nhiều mục đích sử dụng.
8 đại kỵ trong thiết kế ban công khiến sát khí đầy nhà
8 đại kỵ trong thiết kế ban công khiến sát khí đầy nhà
Kinhtedothi - Ban công là nơi tiếp giáp, giao lưu, kết nối giữa ngôi nhà với thế giới bên ngoài. Do vậy, nó chịu ảnh hưởng rất lớn từ các luồng không khí. Phong thủy ban công muốn tốt và đẹp, cần bố trí sao cho tránh được 8 loại sát khí hung hiểm.
Bình Sơn - điểm nóng bất động sản Quảng Ngãi
Bình Sơn - điểm nóng bất động sản Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Huyện Bình Sơn đang là điểm nóng về thị trường bất động sản (BĐS) của tỉnh Quảng Ngãi khi nhiều dự án khu đô thị được các nhà đầu tư rót tiền triển khai.
Bí quyết nào để sở hữu ngay bộ đôi “Nhà sang – xế xịn”?
Bí quyết nào để sở hữu ngay bộ đôi “Nhà sang – xế xịn”?
Kinhtedothi - “Nhà sang – xế xịn” là ước mơ của bất cứ ai. Tuy nhiên, hiện thực hóa ước mơ này vẫn là bài toán không dễ dàng, đặc biệt với các gia đình trẻ
Sàn giao dịch bất động sản phải ký quỹ để hoạt động
Sàn giao dịch bất động sản phải ký quỹ để hoạt động
Kinhtedothi - Việc quản lý các sàn giao dịch và người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS còn nhiều lỗ hổng, cần phải có những quy định rõ ràng hơn trong luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính.