Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Nhà đầu tư “ngồi mát ăn bát vàng” ở Thủ Thiêm

Huy Khánh 22-03-2020 13:38
Kinhtedothi - Giá bán căn hộ chung cư trong các dự án bất động sản (BĐS) thuộc Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm hiện nay nằm trong khoảng từ 6.000 USD đến 8.000 USD/m2. So với vốn mà các nhà đầu tư bỏ ra (theo số liệu công bố của Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước), khoảng tiền thu về lớn hơn rất nhiều (số liệu tạm tính dựa trên giá bán và các chỉ tiêu quy hoạch). Các nhà đầu tư đang hái “trái ngọt” từ KĐTM Thủ Thiêm, hay nói đúng là “ngồi mát ăn bát vàng”.

Giá bán căn hộ ngang ngửa ở quận 1

Mặc dù hiện mới có một số dự án BĐS trong KĐTM Thủ Thiêm có hàng đưa ra thị trường nhưng không quá khó khăn để biết được mặt bằng giá bán thực tế căn hộ tại các dự án này.

Ghi nhận thực tế cho thấy, giá bán căn hộ tại các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm khoảng từ 6.000 - 8.000 USD/m2. Có một số loại hình BĐS như nhà phố, shophouse, biệt thự… có giá bán cao hơn rất nhiều, tuy nhiên loại hình BĐS này số lượng hạn chế, không phải là sản phẩm đại chúng.

 Dự án The River tọa lạc ở vị trí đắc địa...

Một trong những dự án nhận được sự quan tâm bậc nhất trên thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh hiện nay là dự án The River. Hiện dự án đang được chủ đầu tư và các sàn phân phối sản phẩm quảng bá mạnh mẽ trên mạng xã hội. Theo quảng bá của chủ đầu tư (City Garden và Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Thành phố - CII), dự án tọa lạc ngay góc đường Nguyễn Cơ Thạch - Đại lộ Vòng Cung (2 trục đường chính của KĐTM Thủ Thiêm).

Giá bán căn hộ trong dự án này khoảng 6.000 USD/m2 (khoảng 138 triệu đồng), chỉ tính riêng giai đoạn 1, có 525 căn hộ được đưa ra thị trường (toàn dự án có khoảng 1.400 căn hộ). Ghi nhận thực tế, hiện tại chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng phần móng, chủ đầu tư và các sàn đã nhận booking (giữ chỗ) cho người mua căn hộ.

Trước khi dự án The River được đưa ra thị trường, có một số dự án khác đã bán hàng với giá bán từ hơn 7.000 đến 8.000 USD/m2. Chỉ trong một thời gian ngắn, gần như toàn bộ sản phẩm đưa ra thị trường đều bán được. Hiện tại, khách hàng có nhu cầu mua chỉ có thể mua lại từ những nhà đầu tư thứ cấp, không thể mua giá gốc của chủ đầu tư.

Một điểm chung của các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm đã bán hàng, nhận giữ chỗ là những dự án rất sang trọng, có giá bán ngang với những dự án sang nhất trên địa bàn quận 1, khu trung tâm của TP Hồ Chí Minh.

Dự án sang mọc trên đất công giá “bèo bọt”

Bằng nhiều con đường khác nhau, phần lớn các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm đã được giao đất mà không phải qua đấu giá như quy định. Quỹ đất sạch trong KĐTM Thủ Thiêm được hình thành từ nguồn ngân sách chi ra để bồi thường giải tỏa, theo quy định đối với loại đất này trước khi giao đất, thu tiền sử dụng đất là phải đấu giá. Có thể chia nguồn gốc đất của các dự án BĐS ở KĐTM Thủ Thiêm thành 2 nhóm, nhóm thứ nhất đất dùng để thanh toán cho các dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao) và đất giao theo chỉ định.

 ...hiện mới đang thi công phần móng mà chủ đầu tư đã bán hết các căn hộ với giá khoảng 6.000USSD/m2

Tìm hiểu về nguồn gốc khu đất City Garden và CII xây dựng chung cư The River để thấy nhà đầu tư “ngồi mát ăn bát vàng” thế nào?

Ngày 31/3/2015, UBND TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 1395/QĐ-UBND chỉ định và phê duyệt cho CII làm nhà đầu tư xây dựng đường trục Bắc - Nam KĐTM Thủ Thiêm (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm đến đường Mai Chí thọ) và một số công trình hạ tầng phía Bắc KĐTM Thủ Thiêm. Tổng mức đầu tư của các công trình này là 3.345 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 15/4/2016, UBND TP Hồ Chí Minh có Quyết định số 1984/QĐ-UBND. Theo đó CII được giao hơn 9ha đất sử dụng ổn định lâu dài tại khu chức năng số 3 và số 4 thuộc KĐTM Thủ Thiêm để xây dựng nhà ở và 0,6ha để xây dựng văn phòng. Đây là quỹ đất TP Hồ Chí Minh dùng để thanh toán cho CII khi doanh nghiệp này tiến hành đầu tư một số công trình hạ tầng phía Bắc của KĐTM Thủ Thiêm.

Các lô đất có diện tích hơn 9ha TP dùng để thanh toán cho CII được xác định tổng giá trị là 2.800 tỷ đồng. Đáng chú ý, cơ sở để xác định giá của từng lô đất là căn cứ chức năng từng lô. Trong đó có 4 lô, giá để tính làm cơ sở thanh toán cho CII là 26 triệu đồng/m2 và giá cao nhất cũng chỉ là 51 triệu đồng/m2.

Dự án The River mọc trên một phần đất nhỏ của CII, nếu chỉ tính giá bán bình quân nhân với tổng số quỹ căn hộ sẽ cho ra số tiền khổng lồ. Sau khi trừ đi giá trị đầu tư vào hạ tầng, giá trị đầu tư vào dự án The River sẽ cho ra một con số lợi nhuận khủng khiếp.

Không chỉ dự án The River, hiện tại giá bán căn hộ chung cư trong các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm dao động trong khoảng từ 130 đến 190 triệu/m2, ngang ngửa với giá bán căn hộ hạng sang trên địa quận 1. Giá bán căn hộ ngang nhau thì không thể có lý do để giá đất ở quận 1 và giá đất trong KĐTM Thủ Thiêm chênh nhau quá nhiều.

Tại thời điểm TP giao đất cho các dự án BĐS ở Thủ Thiêm, có một vụ đấu giá đất trên đường Lê Duẩn, quận 1, giá trúng đấu giá lên đến gần 500 triệu/m2. Rất khó để tìm ra một trường hợp chính xác để so sánh, tuy nhiên có trường hợp tương tự làm tham chiếu để từ đó có thể thấy giá đất mà TP giao cho các nhà đầu tư BĐS ở KĐTM Thủ Thiêm “bèo bọt” như thế nào và nhà đầu tư nhờ đó “ngồi mát ăn bát vàng” như thế nào.

Trên thực tế, giá bán nhà phố trong KĐTM Thủ Thiêm hiện tại cũng xấp xỉ gần 400 triệu đồng/m2. Vì sao giá đất nguyên liệu chỉ bằng 10% so với giá đất thành phẩm bán trên thị trường? Vì sao nhà đầu tư được giao làm hạ tầng và chính họ cũng sử dụng hạ tầng đó để phục vụ cho dự án của họ?

TAG: Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhà đầu tư ngồi mát ăn bát vàng dự án bất động sản The River City Garden C II giá căn hộ
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê đạt 80%
TP Hồ Chí Minh: Tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê đạt 80%
Kinhtedothi - Tính đến hết quý I/2020, thị trường bất động sản (BĐS) cho thuê chào đón khoảng 68.700m2 sàn văn phòng mới hoàn thành đến từ phân khúc hạng B và C, giúp tổng nguồn cung văn phòng mỗi phân hạng đạt trên 1 triệu m2 sàn, tỷ lệ lấp đầy đạt 80%.
[Ý kiến chuyên gia] Nên hỗ trợ cho người mua nhà
[Ý kiến chuyên gia] Nên hỗ trợ cho người mua nhà
Kinhtedothi - Xung quanh việc hỗ trợ DN BĐS có nhiều luồng dư luận trái chiều, phóng viên đã có một cuộc trao đổi với Tiến sĩ kinh tế Đinh Thế Hiển.
Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản: Quan trọng là rào cản pháp lý
Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản: Quan trọng là rào cản pháp lý
Kinhtedothi - Chỉ trong một thời gian ngắn, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh đã có những đề nghị Chính phủ hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.
Mặt bằng cho thuê ế ẩm vì dịch bệnh Covid-19
Mặt bằng cho thuê ế ẩm vì dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Cửa hàng đóng cửa, khách thuê bán lẻ trả mặt bằng, chủ nhà phải giảm giá thuê, thậm chí không thu tiền trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này đã gây ra những tổn thất không nhỏ đến doanh thu của cả chủ cho thuê và người kinh doanh.
Được và mất khi mua nhà tái định cư
Được và mất khi mua nhà tái định cư
Kinhtedothi - Mặc dù vẫn có một số rủi ro nhất định nhưng hiện nay, nhà chung cư tái định cư vẫn là sự lựa chọn của nhiều người bởi giá thành rẻ.
Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
Kinhtedothi - Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2019 vừa được CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) công bố, 2019 là một năm thành công của VPI với doanh thu tăng gấp 11 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 17% so với năm 2018, trong đó mảng kinh doanh bất động sản chiếm tới 89% doanh thu, tiếp tục sẽ là mảng cốt lõi với nhiều nguồn thu hiện hữu trong năm nay.
Thị trường bất động sản đón tin vui
Thị trường bất động sản đón tin vui
Kinhtedothi - Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các bộ, ngành và địa phương về các đối tượng, ngành nghề được hỗ trợ gia hạn nộp tiền thuế là tiền thuê đất từ gói kinh tế 250.000 tỷ đồng, cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã gửi Công văn số 3915/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung lĩnh vực bất động sản (BĐS) vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ từ gói kinh tế này.
Vì sao doanh nghiệp bất động sản khó khăn vẫn không giảm giá sản phẩm?
Vì sao doanh nghiệp bất động sản khó khăn vẫn không giảm giá sản phẩm?
Kinhtedothi - Trước thông tin, trong cơn bĩ cực của dịch Covid-19, một loạt DN BĐS Trung Quốc buộc phải giảm giá sản phẩm nhằm thu hồi vốn, trong đó có Evergrande - công ty phát triển BĐS lớn thứ 3 Trung Quốc (xét theo vốn hóa) đã phải đưa mức chiết khấu lên tới 25% tại tất cả các dự án trên toàn quốc. Dư luận có quyền đặt câu hỏi, tại sao tại Việt Nam, mặc dù thị trường BĐS giao dịch ảm đạm, DN khó khăn chồng khó khăn, thế nhưng chính sách giảm giá đủ hấp lực nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay… vẫn là điều “không tưởng”?
Bất động sản sẽ được “giải cứu” từ gói kích cầu 180.000 tỷ đồng?
Bất động sản sẽ được “giải cứu” từ gói kích cầu 180.000 tỷ đồng?
Kinhtedothi - Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong đó, lĩnh vực bất động sản (BĐS) chính thức được bổ sung vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ.
Hà Nội: Số lượng căn hộ mở bán giảm mạnh trong quý I/2020
Hà Nội: Số lượng căn hộ mở bán giảm mạnh trong quý I/2020
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng từ đai dịch Covid-19, nên số lượng căn hộ tại mở bán tại thị trường Hà Nội có sự giảm sút mạnh, chỉ bằng 65% so với quý IV/2019 và cũng là mức thấp nhất được ghi nhận trong quý I tính từ năm 2015.
Hội Môi giới bất động sản hiến kế để doanh nghiệp vượt khó trong dịch Covid-19
Hội Môi giới bất động sản hiến kế để doanh nghiệp vượt khó trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước hệ quả cực kỳ nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, buộc các Tập đoàn và các DN phải có những giải pháp ứng phó hiệu quả.