Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?

Thế An 21-09-2019 09:21
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nhà máy bia Sài Sông - Sông Lam do Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Sông Lam làm chủ đầu tư, được xây dựng vào năm 2007, tại khu vực Rú Miệu, xã Nam Giang (Nam Đàn - Nghệ An). Đây là công ty con trực thuộc Tổng Công ty Bia Rượu - Nước giải khát Sài Gòn.

Qua gần 12 năm xây dựng, sản xuất và kinh doanh trên địa bàn Nghệ An, sản phẩm của nhà máy đã được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Tuy nhiên, ngược lại với sự tin yêu ấy, Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam lại có vẻ xem thường sức khỏe của người tiêu dùng đối với sản phẩm này. Đó là ngay tại khuôn viên của nhà máy, việc bảo quản bia chai Special thành phẩm cũng đã không tuân thủ các tiêu chí cần thiết trong quy trình chứa, bảo quản nhằm đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.

 Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam tại Rú Miệu xã Nam Giang (Nam Đàn - Nghệ An) 

Theo thông tin phản ánh, mới đây chúng tôi đã có dịp “mục sở thị” việc chứa, bảo quản sản phẩm này. Tại đây, lô bia Special thành phẩm đang chờ ngày xuất bán ra thị trường đã được sắp bên cạnh, chỉ cách khu vực bồn trộn hóa chất xúc tẩy chỉ vài mét. Điều đáng lưu tâm nhất, đây thuộc khu vực luôn được xem là độc hại nhất cần được cách ly. Và cách các lô bia này cũng chỉ vài mét là các báo hóa chất có nhãn mác là Sidium hydroxits, do nước ngoài sản xuất cũng được xếp thành đống, không che đậy, không có trang thiết bị chuyên dụng bảo quản. Được biết, tại khu vực này, hàng ngày, công nhân sẽ thực hiện hòa trộn hóa chất ít nhất là một lần, tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất.

Dư luận đang cho rằng, tại khu vực này, công nhân vào làm nhiệm vụ phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động để chống độc mới có thể thực hiện. Trong khi đó các két bia Special thành phẩm lại được sắp xếp cách bồn chứa chỉ vài mét thì liệu có đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Điều đáng nói, đây là một chất có dạng tinh bột, rắn, tinh khiết, vì thế vào thời điểm công nhân thực hiện khâu trộn, các chất này liệu có bị phát tán ra môi trường xung quanh?.

Một chuyên gia trong nghành y tế cho rằng, việc bảo quản bia thành phẩm và sử dụng hóa chất như vậy là hoàn toàn chưa đúng quy trình. “Việc bảo quản, sử dụng hóa chất cũng như sản phẩm bia phải có kho chứa và khu vực riêng, không thể để sản phẩm cùng khu vực được. Đặc biêt, đây là đồ uống đang chuẩn bị được xuất ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng thì không thể cẩu thả, thiếu trách nhiệm như vậy được” - Vị này cho biết.

Bia Sài Gòn là thương hiệu quen thuộc của người tiêu dùng Việt Nam, song với việc thiếu trách nhiệm, cẩu thả trong việc bảo quản sản phẩm Special thành phẩm của Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy liệu đã xứng tầm một thương hiệu lớn trong ngành đồ uống hay chưa?

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại Nhà máy bia Sài Gòn – Sông Lam.

 Lô bia Special được để ngay cạnh khu vực bồn trộn hóa chất

 Các lô bia Special thanh phẩm đang để gần bồn pha hóa chất đã được dán kiểm duyệt để chuẩn bị xuất ra thị trường.

 Công nhân nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đang sắp xếp các bao hóa chất 

 Trên bao bì hóa chất được ghi xuất xứ từ nước ngoài

 Các bao hóa chất được xếp thành đống bên cạnh lô bia Special thành phẩm  
TAG: Nhà máy bia sài gòn - sông lam Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản Sức khỏe Sức khỏe
 
Tin khác
Đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 58: Chưa có cơ sở
Đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 58: Chưa có cơ sở
Kinhtedothi - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) mới có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là 58. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất này là thiếu cơ sở thực tiễn.
Huyện đầu tiên của Hà Nội xây dựng “thư viện trực tuyến truyền thông nông nghiệp”
Huyện đầu tiên của Hà Nội xây dựng “thư viện trực tuyến truyền thông nông nghiệp”
Kinhtedothi - Theo Kế hoạch số 201/KH-UBND vừa được UBND huyện Đan Phượng ban hành, từ nay đến cuối năm 2019, huyện Đan Phượng sẽ triển khai xây dựng “thư viện trực tuyến truyền thông nông nghiệp”. Đây là địa phương đầu tiên của Hà Nội đầu tư cho kênh thông tin trực tuyến phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân.
Triển khai phần mềm quản lý nhà thuốc, quầy thuốc: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ
Triển khai phần mềm quản lý nhà thuốc, quầy thuốc: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ
Kinhtedothi - Việc sử dụng phần mềm liên thông các cơ sở cung ứng thuốc là một giải pháp giúp tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở hành nghề dược ngoài công lập. Tuy nhiên, một số địa bàn tại Hà Nội, việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn.
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện
Kinhtedothi - Đại hội Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 dự kiến khai mạc vào ngày 15/10 với chủ đề "Phát huy truyền thống, cống hiến sức trẻ góp phần xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, văn hiến, hiện đại".
Khó hiểu với nữ hành khách “chôm” áo phao trên máy bay
Khó hiểu với nữ hành khách “chôm” áo phao trên máy bay
Kinhtedothi - Một nữ hành khách từ sân bay Nội Bài đi Cam Ranh đã cố tình “chôm” một chiếc áo phao cứu nạn trên máy bay để mang về nhà.
176 học sinh xuất sắc được trao giải Hoa Trạng Nguyên
176 học sinh xuất sắc được trao giải Hoa Trạng Nguyên
Kinhtedothi - Giải thưởng dành cho các Hoa Trạng Nguyên là Giấy chứng nhận của Hội đồng Giải thưởng, Kỷ niệm chương và phần thưởng bằng tiền mặt 10.000.000 đồng.
Cách phòng tránh, xử lý khi bị kiến ba khoang đốt
Cách phòng tránh, xử lý khi bị kiến ba khoang đốt
Kinhtedothi - Thời gian gần đâynhiều khu dân cư ở Hà Nội liên tiếp bị kiến ba khoang tấn công .Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi bị kiến ba khoang tấn công, người dân không nên dùng tay chà xát kiến, bởi như vậy sẽ làm độc tố lan rộng gây bỏng da.
Hà Nội: Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân
Hà Nội: Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân
Kinhtedothi - Nhờ sự đầu tư của TP và ngành y tế, nhiều trạm y tế (TYT) ở ngoại thành đã triển khai mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình (YHGĐ). Chất lượng khám chữa bệnh (KCB) đã được nâng lên, người dân tin tưởng, yên tâm điều trị ở tuyến dưới.
Egroup nâng tầm giáo dục từ công nghệ 4.0
Egroup nâng tầm giáo dục từ công nghệ 4.0
Kinhtedothi - Tham gia thị trường trong bối cảnh xã hội ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng giáo dục, Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup (Egroup) nhận thấy sự cần thiết phải có một cuộc cách mạng đưa KHCN vào trong lĩnh vực giáo dục, giúp cho việc học tập và giảng dạy trở nên thông minh, sáng tạo và thú vị hơn.
Lý thuyết suông không đủ
Lý thuyết suông không đủ
Kinhtedothi - Khi hỏi về vấn đề đạo đức của trẻ đang tuổi đến trường thể hiện ở lời ăn tiếng nói, nhiều người cảm thấy rất buồn.
Trường học không chọn lọc học sinh đầu vào
Trường học không chọn lọc học sinh đầu vào
Kinhtedothi - Sáng 12/10, Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “30 năm mô hình giáo dục Đinh Tiên Hoàng và giải pháp giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh phổ thông hiện nay.