Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?

Thế An 21-09-2019 09:21
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nhà máy bia Sài Sông - Sông Lam do Công ty Cổ phần bia Sài Gòn - Sông Lam làm chủ đầu tư, được xây dựng vào năm 2007, tại khu vực Rú Miệu, xã Nam Giang (Nam Đàn - Nghệ An). Đây là công ty con trực thuộc Tổng Công ty Bia Rượu - Nước giải khát Sài Gòn.

Qua gần 12 năm xây dựng, sản xuất và kinh doanh trên địa bàn Nghệ An, sản phẩm của nhà máy đã được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Tuy nhiên, ngược lại với sự tin yêu ấy, Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam lại có vẻ xem thường sức khỏe của người tiêu dùng đối với sản phẩm này. Đó là ngay tại khuôn viên của nhà máy, việc bảo quản bia chai Special thành phẩm cũng đã không tuân thủ các tiêu chí cần thiết trong quy trình chứa, bảo quản nhằm đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.

 Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam tại Rú Miệu xã Nam Giang (Nam Đàn - Nghệ An) 

Theo thông tin phản ánh, mới đây chúng tôi đã có dịp “mục sở thị” việc chứa, bảo quản sản phẩm này. Tại đây, lô bia Special thành phẩm đang chờ ngày xuất bán ra thị trường đã được sắp bên cạnh, chỉ cách khu vực bồn trộn hóa chất xúc tẩy chỉ vài mét. Điều đáng lưu tâm nhất, đây thuộc khu vực luôn được xem là độc hại nhất cần được cách ly. Và cách các lô bia này cũng chỉ vài mét là các báo hóa chất có nhãn mác là Sidium hydroxits, do nước ngoài sản xuất cũng được xếp thành đống, không che đậy, không có trang thiết bị chuyên dụng bảo quản. Được biết, tại khu vực này, hàng ngày, công nhân sẽ thực hiện hòa trộn hóa chất ít nhất là một lần, tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất.

Dư luận đang cho rằng, tại khu vực này, công nhân vào làm nhiệm vụ phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động để chống độc mới có thể thực hiện. Trong khi đó các két bia Special thành phẩm lại được sắp xếp cách bồn chứa chỉ vài mét thì liệu có đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Điều đáng nói, đây là một chất có dạng tinh bột, rắn, tinh khiết, vì thế vào thời điểm công nhân thực hiện khâu trộn, các chất này liệu có bị phát tán ra môi trường xung quanh?.

Một chuyên gia trong nghành y tế cho rằng, việc bảo quản bia thành phẩm và sử dụng hóa chất như vậy là hoàn toàn chưa đúng quy trình. “Việc bảo quản, sử dụng hóa chất cũng như sản phẩm bia phải có kho chứa và khu vực riêng, không thể để sản phẩm cùng khu vực được. Đặc biêt, đây là đồ uống đang chuẩn bị được xuất ra thị trường để phục vụ người tiêu dùng thì không thể cẩu thả, thiếu trách nhiệm như vậy được” - Vị này cho biết.

Bia Sài Gòn là thương hiệu quen thuộc của người tiêu dùng Việt Nam, song với việc thiếu trách nhiệm, cẩu thả trong việc bảo quản sản phẩm Special thành phẩm của Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy liệu đã xứng tầm một thương hiệu lớn trong ngành đồ uống hay chưa?

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại Nhà máy bia Sài Gòn – Sông Lam.

 Lô bia Special được để ngay cạnh khu vực bồn trộn hóa chất

 Các lô bia Special thanh phẩm đang để gần bồn pha hóa chất đã được dán kiểm duyệt để chuẩn bị xuất ra thị trường.

 Công nhân nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đang sắp xếp các bao hóa chất 

 Trên bao bì hóa chất được ghi xuất xứ từ nước ngoài

 Các bao hóa chất được xếp thành đống bên cạnh lô bia Special thành phẩm  
TAG: Nhà máy bia sài gòn - sông lam Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình Quy trình bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản bảo quản Sức khỏe Sức khỏe
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly du khách quá cảnh có biểu hiện viêm hô hấp
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly du khách quá cảnh có biểu hiện viêm hô hấp
Kinhtedothi - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Y tế về việc có cần áp dụng biện pháp cách ly tại cửa khẩu đối với hành khách có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp nhưng không vào nhà ga, vẫn ở trên chuyến bay quá cảnh.
Các trường quân đội tuyển 5.400 chỉ tiêu, nhiều quy định riêng
Các trường quân đội tuyển 5.400 chỉ tiêu, nhiều quy định riêng
Kinhtedothi – Các trường Quân đội chỉ xét tuyển vào các ngành đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, áp dụng một điểm chuẩn chung và đưa ra những quy định chung.
Covid-19: Cách ly, theo dõi 14 ngày lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam
Covid-19: Cách ly, theo dõi 14 ngày lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam
Kinhtedothi-Bộ LĐTB&XH cho biết, đã có 7.155 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi tại Việt Nam.
Sốt có đáng sợ không?
Sốt có đáng sợ không?
Kinhtedothi - Mùa dịch virus corona (Covid -19), sốt là một trong những biểu hiện để xác định có nhiễm virus hay không.
Tiêm phòng cảm cúm
Tiêm phòng cảm cúm
Kinhtedothi - Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc cúm là tiêm phòng (chích ngừa). Người đã tiêm phòng nếu mắc cúm có thể nhẹ hơn, thời gian bị bệnh ngắn hơn và ít tử vong hơn người chưa chích ngừa. Virus corona mới (Covid - 19) chưa có vaccine chủng ngừa, nhưng chúng ta đừng quên chích ngừa phòng các loại virus cúm khác.
[Kỹ năng sống] Khi con có biểu hiện bất thường
[Kỹ năng sống] Khi con có biểu hiện bất thường
Kinhtedothi - Khi có sự thay đổi về tâm sinh lý trẻ thường sẽ có những biểu hiện khác so với bình thường, nếu cha mẹ không phát hiện và quan tâm kịp thời dễ khiến trẻ đi sai đường hoặc ảnh hưởng tâm lý.
Chồng đã mất vẫn tặng hoa cho vợ
Chồng đã mất vẫn tặng hoa cho vợ
Kinhtedothi - Đây là câu chuyện của một người đàn ông thương vợ của mình. Anh biết mình bị ung thư, sắp mất, nên đã làm một công việc bí mật, để vợ biết mình yêu vợ rất nhiều và luôn hiện diện bên cô ấy.
Trái tim, lá phổi ấy và sự hy sinh của những chiến binh áo trắng
Trái tim, lá phổi ấy và sự hy sinh của những chiến binh áo trắng
Kinhtedothi - 17 năm trôi qua, đại dịch SARS vẫn “ám ảnh” đội ngũ y tế trực tiếp tham gia chống dịch, cứu chữa bệnh nhân nhiễm virus SARS tại Việt Nam.
Nghề khắc nghiệt nhưng cao quý
Nghề khắc nghiệt nhưng cao quý
Kinhtedothi - Chăm sóc sức khỏe cho mọi người là công việc cực kỳ quan trọng, được cả xã hội quan tâm. Cũng chính vì vậy, nghề y không chỉ cao quý mà còn khắc nghiệt, nguy hiểm với nhiều đòi hỏi khắt khe về lao động trí óc lẫn chân tay.
Tình người và sự hy sinh cao cả
Tình người và sự hy sinh cao cả
Kinhtedothi - Trong lịch sử thế giới, con người đã phải chịu đựng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đáng sợ và cướp đi sinh mạng rất nhiều người.
[Tiếng dân] Covid -19 - góc nhìn trong cuộc
[Tiếng dân] Covid -19 - góc nhìn trong cuộc
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 là dịp thử thách năng lực điều hành của chính quyền địa phương. Bên cạnh nhiều tỉnh đã chủ động và sáng tạo đưa ra các kịch bản ứng phó thì không ít địa phương lúng túng, bởi các văn bản pháp lý không bao quát được hết các tình huống để các cấp áp dụng.