Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Nhà nổi, nhà hàng trái phép đua nhau mọc trên sông Hồng

Ngọc Hải - Phạm Công 17-07-2019 07:26
Kinhtedothi - Từ chân cầu Thăng Long tới khu vực chân cầu Vĩnh Tuy là hàng loạt các nhà hàng, nhà nổi đua nhau “mọc” trên mặt sông Hồng. Sự việc sai phạm đã rõ như ban ngày nhưng việc xử lý lại quá chậm chạp.

 Loạt nhà hàng trái phép “nổi” trên sông Hồng, đoạn thuộc phường Ngọc Thụy. Ảnh: Ngọc Hải

Chậm xử lý
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, khu vực chân cầu Long Biên thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội đang tồn tại 3 nhà hàng nổi Sông Hồng View, Phương Linh và Bếp Ngư Ông. Cả ba nhà hàng nổi này đều có quy mô rất lớn, sức chứa lên tới hàng trăm khách. Và, đáng nói, cả ba nhà hàng nổi này đều xây dựng đường dẫn lên xuống kiên cố dù không được phép.
Theo tìm hiểu, cả ba nhà hàng nổi này đều không hề có bất kỳ giấy phép hoạt động nào, thậm chí, các phương tiện hoán cải có đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật không, có an toàn cho người ở trên hay không thì ngay cả chính quyền sở tại cũng không hay biết. Thêm vào đó, cả 3 nhà hàng có quy mô lớn này đều không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, thế nên nước thải dầu, mỡ từ hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống cũng xả thải thẳng ra sông Hồng.

Từ tháng 5/2019 đến đầu tháng 7/2019, khu vực bến thủy nội địa Chương Dương có nhiều đoàn kiểm tra như của Cảng vụ đường thủy nội địa Hà Nội, Thanh tra GTVT Hà Nội… nhưng lại không hề ghi nhận vi phạm tại đây. Thậm chí, Biên bản kiểm tra của Cảng vụ Đường thủy nội địa Hà Nội lập ngày 1/7 vừa qua cũng không hề nhắc đến hoạt động kinh doanh nhà hàng cũng như vi phạm nghiêm trọng của nhà nổi Trường Thành (nhà nổi hết hạn đăng kiểm từ tháng 12/2018).

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Nguyễn Quốc Văn thừa nhận, cả ba nhà hàng nổi trên đều không có phép cũng như bất kỳ giấy tờ nào. Cả ba nhà hàng này tồn tại từ đầu năm 2019, trong đó một nhà hàng nổi chuyển đổi từ một hộ nuôi cá lồng. Ông Nguyễn Quốc Văn cũng cho biết, vào tháng 5/2019 vừa qua, UBND phường cũng đã kiểm tra, lập biên bản, nhưng các hộ cho xin thời gian khắc phục. Vừa qua, do các hộ không tự giác khắc phục nên phường đã tiến hành “cô lập” mọi hoạt động như cắt điện, nước, yêu cầu tháo dỡ biển hiệu quảng cáo. “Thẩm quyền xử lý các nhà hàng nổi này thuộc về lực lượng chuyên ngành đường thủy. Phường cũng đã báo cáo UBND quận Long Biên hỗ trợ xử lý và cũng rất mong các lực lượng hỗ trợ phường để xử lý vụ việc cho dứt điểm” - ông Văn bày tỏ.
Đồng thời lãnh đạo phường cũng nhận thấy trách nhiệm của chính quyền sở tại khi để xảy ra vi phạm kéo dài, không ngăn chặn ngay từ ban đầu.
Mập mờ trách nhiệm
Khu vực từ KM180+45 - Km180+600, bờ hữu sông Hồng khu vực bến Chương Dương Độ, phường Chương Dương (Hoàn Kiếm) cũng đang tồn tại hàng loạt nhà nổi, nhà thuyền. Trong đó có khu nhà hàng nổi Kiều Gia, kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô lớn. Từ cổng nhà hàng này đi khoảng 10m trên cầu tàu là công trình nhà nổi có diện tích hơn trăm mét vuông; kế ngoài là một công trình khác đang trong quá trình xây dựng trên phương tiện thủy neo cố định.
Cách khoảng 20m xuôi về phía hạ nguồn xuất hiện một công trình nhà nổi khác đã hoàn thiện treo tấm biển Nhà hàng Kiều Gia. Khu nhà nổi này dựng 2 tầng, có các phòng riêng, khu vui chơi cho trẻ em; quảng cáo có sức chứa 400 khách. Theo tìm hiểu, khu nhà hàng nổi này do Công ty CP Thăng Long GTC liên danh, liên kết khai thác với một số đơn vị khác quản lý như Công ty TNHH Du lịch và thương mại Trường Thành, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Kiều Gia. Xuôi về phía hạ nguồn là công trình kiểu “biệt phủ” Hoàng Kim của Công ty CP Hoàng Kim, đang được sử dụng làm trụ sở làm việc.
Ngày 1/7 vừa qua, UBND phường Chương Dương đã có buổi làm việc với các công ty: Thăng Long GTC, Trường Thành về nhà hàng nổi Kiều Gia. Tại đây, ông Lê Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Trường Thành cho biết, đơn vị có một ụ nổi và một nhà nổi đang hoạt động kinh doanh tại bến thủy nội địa Chương Dương. Phía liên danh thừa nhận, quá trình sử dụng bến thủy nội địa Chương Dương có nhiều lúc quá diện tích mặt nước được cấp phép. Ngoài ra, còn xây dựng cầu phao để đưa đón khách lên xuống nhà nổi với diện tích 90m2 khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.
Theo tìm hiểu, bến thủy nội địa Chương Dương được Sở GTVT Hà Nội cấp phép gia hạn cho Công ty CP Thăng Long GTC từ ngày 22/6/2019 - 21/6/2020. Kết cấu quy mô là bến nổi, mục đích sử dụng là đón trả khách du lịch. Tuy vậy, Công ty Thăng Long GTC và Kiều Gia có được kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống tại khu vực bến thủy nội địa Chương Dương hay không thì chưa được đơn vị chức năng nào làm rõ.
Trong khi đó liên quan đến “biệt phủ” nhà riêng Hoàng Kim, theo tìm hiểu, Công ty TNHH Phụ tùng Hoàng Kim được Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc cấp thỏa thuận sử dụng vùng nước đường thủy nội địa tại vị trí đang neo đậu, nhưng đã hết hạn từ giữa năm 2015. Đặc biệt, khu nhà nổi dạng “biệt phủ” bề thế ngay trên sông Hồng, thuộc địa bàn phường Chương Dương, Hoàn Kiếm này đã tồn tại cả chục năm nay và đã hết hạn đăng kiểm từ năm 2013, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn còn tồn tại như thách thức cơ quan chức năng cùng dư luận.

TAG: nhà nổi nhà hàng trái phép sông Hồng\r\n
 
Tin khác
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Kinhtedothi- Lo ngại cầu mất an toàn sau vụ cháy tàu, tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng mọi phương tiện giao thông qua lại cầu Trà Bồng; tổ chức phân luồng, hướng dẫn phương tiện giao thông di chuyển qua cầu Trà Bồng thuộc dự án tuyến đường Trì Bình - Cảng Dung Quất
 TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị UBND TP ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận vì độ nghiêng công trình đã vượt quá giới hạn cho phép.
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra vào trưa ngày 22/8 tại cửa hàng kinh doanh ô tô trên phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội.
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay ở vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Bailu.
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Kinhtedothi- Thông qua hệ thống camera giám sát, phát hiện người xả rác lần đầu thì nhắc nhở, lần sau xả rác sẽ họp dân lại và yêu cầu những người xả rác phải tham gia dọn rác công ích ở bãi biển, trong trường hợp tái phạm xử phạt vi phạm hành chính.
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Kinhtedothi – Trưa 22/8, những đợt sấm liên tục nổ ra khiến nhiều người đi đường giật mình thon thót.
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi – Thông tin từ Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngày 19 – 26/8, đơn vị này sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nên có nhiều chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý dự án ngoài việc nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thì cũng cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam.
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các địa phương đăng ký thi đua đảm bảo trật tự đô thị.
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện tình trạng cá chết tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP. Thậm chí, nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng tình trạng ô nhiễm môi trường đang quay trở lại với các hồ ở Hà Nội?
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.