Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Nhà nổi, nhà hàng trái phép đua nhau mọc trên sông Hồng

Ngọc Hải - Phạm Công 17-07-2019 07:26
Kinhtedothi - Từ chân cầu Thăng Long tới khu vực chân cầu Vĩnh Tuy là hàng loạt các nhà hàng, nhà nổi đua nhau “mọc” trên mặt sông Hồng. Sự việc sai phạm đã rõ như ban ngày nhưng việc xử lý lại quá chậm chạp.

 Loạt nhà hàng trái phép “nổi” trên sông Hồng, đoạn thuộc phường Ngọc Thụy. Ảnh: Ngọc Hải

Chậm xử lý
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, khu vực chân cầu Long Biên thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội đang tồn tại 3 nhà hàng nổi Sông Hồng View, Phương Linh và Bếp Ngư Ông. Cả ba nhà hàng nổi này đều có quy mô rất lớn, sức chứa lên tới hàng trăm khách. Và, đáng nói, cả ba nhà hàng nổi này đều xây dựng đường dẫn lên xuống kiên cố dù không được phép.
Theo tìm hiểu, cả ba nhà hàng nổi này đều không hề có bất kỳ giấy phép hoạt động nào, thậm chí, các phương tiện hoán cải có đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật không, có an toàn cho người ở trên hay không thì ngay cả chính quyền sở tại cũng không hay biết. Thêm vào đó, cả 3 nhà hàng có quy mô lớn này đều không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, thế nên nước thải dầu, mỡ từ hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống cũng xả thải thẳng ra sông Hồng.

Từ tháng 5/2019 đến đầu tháng 7/2019, khu vực bến thủy nội địa Chương Dương có nhiều đoàn kiểm tra như của Cảng vụ đường thủy nội địa Hà Nội, Thanh tra GTVT Hà Nội… nhưng lại không hề ghi nhận vi phạm tại đây. Thậm chí, Biên bản kiểm tra của Cảng vụ Đường thủy nội địa Hà Nội lập ngày 1/7 vừa qua cũng không hề nhắc đến hoạt động kinh doanh nhà hàng cũng như vi phạm nghiêm trọng của nhà nổi Trường Thành (nhà nổi hết hạn đăng kiểm từ tháng 12/2018).

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Nguyễn Quốc Văn thừa nhận, cả ba nhà hàng nổi trên đều không có phép cũng như bất kỳ giấy tờ nào. Cả ba nhà hàng này tồn tại từ đầu năm 2019, trong đó một nhà hàng nổi chuyển đổi từ một hộ nuôi cá lồng. Ông Nguyễn Quốc Văn cũng cho biết, vào tháng 5/2019 vừa qua, UBND phường cũng đã kiểm tra, lập biên bản, nhưng các hộ cho xin thời gian khắc phục. Vừa qua, do các hộ không tự giác khắc phục nên phường đã tiến hành “cô lập” mọi hoạt động như cắt điện, nước, yêu cầu tháo dỡ biển hiệu quảng cáo. “Thẩm quyền xử lý các nhà hàng nổi này thuộc về lực lượng chuyên ngành đường thủy. Phường cũng đã báo cáo UBND quận Long Biên hỗ trợ xử lý và cũng rất mong các lực lượng hỗ trợ phường để xử lý vụ việc cho dứt điểm” - ông Văn bày tỏ.
Đồng thời lãnh đạo phường cũng nhận thấy trách nhiệm của chính quyền sở tại khi để xảy ra vi phạm kéo dài, không ngăn chặn ngay từ ban đầu.
Mập mờ trách nhiệm
Khu vực từ KM180+45 - Km180+600, bờ hữu sông Hồng khu vực bến Chương Dương Độ, phường Chương Dương (Hoàn Kiếm) cũng đang tồn tại hàng loạt nhà nổi, nhà thuyền. Trong đó có khu nhà hàng nổi Kiều Gia, kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô lớn. Từ cổng nhà hàng này đi khoảng 10m trên cầu tàu là công trình nhà nổi có diện tích hơn trăm mét vuông; kế ngoài là một công trình khác đang trong quá trình xây dựng trên phương tiện thủy neo cố định.
Cách khoảng 20m xuôi về phía hạ nguồn xuất hiện một công trình nhà nổi khác đã hoàn thiện treo tấm biển Nhà hàng Kiều Gia. Khu nhà nổi này dựng 2 tầng, có các phòng riêng, khu vui chơi cho trẻ em; quảng cáo có sức chứa 400 khách. Theo tìm hiểu, khu nhà hàng nổi này do Công ty CP Thăng Long GTC liên danh, liên kết khai thác với một số đơn vị khác quản lý như Công ty TNHH Du lịch và thương mại Trường Thành, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Kiều Gia. Xuôi về phía hạ nguồn là công trình kiểu “biệt phủ” Hoàng Kim của Công ty CP Hoàng Kim, đang được sử dụng làm trụ sở làm việc.
Ngày 1/7 vừa qua, UBND phường Chương Dương đã có buổi làm việc với các công ty: Thăng Long GTC, Trường Thành về nhà hàng nổi Kiều Gia. Tại đây, ông Lê Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Trường Thành cho biết, đơn vị có một ụ nổi và một nhà nổi đang hoạt động kinh doanh tại bến thủy nội địa Chương Dương. Phía liên danh thừa nhận, quá trình sử dụng bến thủy nội địa Chương Dương có nhiều lúc quá diện tích mặt nước được cấp phép. Ngoài ra, còn xây dựng cầu phao để đưa đón khách lên xuống nhà nổi với diện tích 90m2 khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.
Theo tìm hiểu, bến thủy nội địa Chương Dương được Sở GTVT Hà Nội cấp phép gia hạn cho Công ty CP Thăng Long GTC từ ngày 22/6/2019 - 21/6/2020. Kết cấu quy mô là bến nổi, mục đích sử dụng là đón trả khách du lịch. Tuy vậy, Công ty Thăng Long GTC và Kiều Gia có được kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống tại khu vực bến thủy nội địa Chương Dương hay không thì chưa được đơn vị chức năng nào làm rõ.
Trong khi đó liên quan đến “biệt phủ” nhà riêng Hoàng Kim, theo tìm hiểu, Công ty TNHH Phụ tùng Hoàng Kim được Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc cấp thỏa thuận sử dụng vùng nước đường thủy nội địa tại vị trí đang neo đậu, nhưng đã hết hạn từ giữa năm 2015. Đặc biệt, khu nhà nổi dạng “biệt phủ” bề thế ngay trên sông Hồng, thuộc địa bàn phường Chương Dương, Hoàn Kiếm này đã tồn tại cả chục năm nay và đã hết hạn đăng kiểm từ năm 2013, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn còn tồn tại như thách thức cơ quan chức năng cùng dư luận.

TAG: nhà nổi nhà hàng trái phép sông Hồng\r\n
 
Tin khác
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được cấp thêm gói tín dụng hơn 6.600 tỷ đồng
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận được cấp thêm gói tín dụng hơn 6.600 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 16/12/2019 tại tỉnh Tiền Giang, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và các ngân hàng hợp vốn chính thức ký kết hợp đồng tín dụng và các văn kiện cho dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức hợp đồng BOT với Công ty CP cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận giá trị 6.686 tỷ đồng
Hà Nội: Chất lượng không khí sáng 16/12 không có nhiều biến động
Hà Nội: Chất lượng không khí sáng 16/12 không có nhiều biến động
Kinhtedothi - Chất lượng không khí sáng nay (16/12) trên địa bàn TP chủ yếu duy trì ở mức kém.
Chốt cảnh sát gây cản trở giao thông
Chốt cảnh sát gây cản trở giao thông
Kinhtedothi - Chốt trực, kiểm tra, xử lý vi phạm của CSGT (Công an TP Hà Nội) tại đầu cầu Hòa Mục (quận Đống Đa) đang vô tình gây trở ngại cho người dân trên tuyến đường đi bộ ven sông Tô Lịch.
Xử lý ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Cần nhiều giải pháp quyết liệt
Xử lý ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Cần nhiều giải pháp quyết liệt
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội nhiều ngày gần đây có xu hướng xấu đi so với trước. Số liệu quan trắc cho thấy, hầu như tất cả các ngày trong tuần vừa qua, chỉ số AQI các trạm ở mức kém, xấu và rất xấu, dao động từ 112 - 121; không có ngày AQI ở mức tốt (màu xanh), trung bình (màu vàng). Từ những thông số này cho thấy vấn đề chất lượng không khí cần có những giải pháp xử lý quyết liệt hơn trong thời gian tới.
Xe khách húc nhau trên Quốc lộ 1A khiến 4 người thương vong
Xe khách húc nhau trên Quốc lộ 1A khiến 4 người thương vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào lúc 1h15 ngày 15/12 trên địa phận tỉnh Thanh Hóa khiến 1 người chết tại chỗ và 3 người khác bị thương.
TP Hồ Chí Minh: Xe buýt trèo lên dải phân cách, hành khách hoảng loạn kêu cứu
TP Hồ Chí Minh: Xe buýt trèo lên dải phân cách, hành khách hoảng loạn kêu cứu
Kinhtedothi - Sự việc xảy ra vào 8h sáng 15/12, tại TP Hồ Chí Minh. Rất may toàn bộ hành khách trên xe buýt đã an toàn.
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 15/12] Đa phần vẫn ở mức xấu
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 15/12] Đa phần vẫn ở mức xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày 15/12 (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức xấu.
Hà Nội: Ra quân thực hiện dự án xây dựng đường Tây Thăng Long
Hà Nội: Ra quân thực hiện dự án xây dựng đường Tây Thăng Long
Kinhtedothi - Ngày 15/12, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức lễ ra quân thực hiện dự án xây dựng đường Tây Thăng Long (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng).
Cảnh sát giao thông toàn quốc ra quân đảm bảo an toàn giao thông Tết Canh Tý 2020
Cảnh sát giao thông toàn quốc ra quân đảm bảo an toàn giao thông Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức ra quân đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý cũng như các lễ hội đầu năm 2020.
Hà Nội: Chất lượng không khí sáng 15/12 có sự thay đổi rõ nét
Hà Nội: Chất lượng không khí sáng 15/12 có sự thay đổi rõ nét
Kinhtedothi - Sáng nay (15/12), chất lượng không khí (CLKK) trên toàn TP Hà Nội có sự thay đổi rõ nét, chỉ số CLKK tại các điểm quan trắc giảm xuống khá mạnh.
Thừa Thiên Huế sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025
Thừa Thiên Huế sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025
Kinhtedothi - Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là TP Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á.