Trang chủ / Văn hóa / Văn nghệ

Nhà thơ trẻ đang sa đà vào cảm xúc cá nhân

Phạm Quý 03-03-2018 09:23
Kinhtedothi - Ngày Thơ Việt Nam 2018 đã ghi dấu thành công của thơ nước nhà trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, xung quanh những thành tựu đó là những trăn trở của các nhà thơ lão thành rằng thơ văn Việt Nam thời gian qua thiếu những tác phẩm ca ngợi quê hương, đất nước. Ông Nguyễn Việt Chiến – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đã có những chia sẻ sâu hơn trước những trăn trở đó.

 Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến 
Trong những tác phẩm thơ của tác giả trẻ có mặt tại Ngày Thơ Việt Nam 2018, đâu là tác phẩm được đánh giá cao hơn cả?
- Đó là tập thơ “Tự do” của nhà thơ trẻ Hoàng Xuân Tuyền từng gây tiếng vang ở vòng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2017. Đây là tập thơ cho thấy một giọng thơ mới mang xu hướng hậu hiện đại với những lát cắt của sự giễu nhại, mong đánh thức những giấc mơ và ẩn ức của người hôm nay. Tuy nhiên, bên cạnh các tác phẩm xuất sắc còn thiếu quá nhiều tác phẩm của các nhà thơ trẻ ca ngợi đất nước và con người Việt Nam. Điều này cũng là minh chứng cho việc thế hệ trẻ hiện nay đang chú tâm tới những cảm xúc cá nhân hơn là những vấn đề mang tính xã hội.

Ông đánh giá thế nào về việc các nhà thơ trẻ hầu như đang sa vào việc nói lên tiếng nói của bản thân hơn là đồng hành cùng đất nước?
- Nhà thơ trẻ hiện nay hình như đang quay về khám phá cảm xúc của bản thân hơn là hướng đến những vấn đề của cuộc sống, hay những vấn đề còn tồn tại của xã hội như: Môi trường, tham nhũng, giáo dục, công cuộc đổi mới đất nước… Từ xưa tới nay, nhiều người mặc định thơ văn là phải lãng mạn, phải có gì đó thi ca, giải trí, mà quên mất làm thơ cũng như làm cách mạng. Các nhà thơ cũng như các chiến sĩ, phải luôn lao động, không ngừng cống hiến thông qua các tác phẩm.
Chính ngòi bút của thơ cũng sẽ góp phần cho việc xây dựng quê hương. Thông qua những tiếng nói thẳng thắn, bộc trực và mạnh mẽ, tác giả có thể nói lên những vấn đề còn tồn tại, cần được cải thiện trong xã hội. Chúng ta phải hiểu, thơ không chỉ có tình yêu lứa đôi, gia đình mà còn là cả một khát vọng cống hiến cho đất nước, con người và xã hội. Chính vì điều đó mà Ngày Thơ Việt Nam hôm nay có chủ đề “đồng hành cùng đất nước”.
Phải chăng các nhà thơ trẻ có nỗi lo riêng về những vấn đề nhạy cảm để rồi không dám nói lên nỗi niềm trong thơ văn?
- Trước hết, thơ phải mang lại sự đánh thức trong tâm hồn độc giả. Để rồi từ đó mang lại sự đồng điệu trong tiềm thức mỗi người, khơi dậy lòng say mê lao động, góp phần xây dựng đất nước. Đó là một quá trình dài, đòi hỏi sự trải nghiệm của các nhà thơ trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Điều này có thể hiểu và thông cảm cho họ. Nhưng rõ ràng thơ phải trưởng thành, ngay cả tác giả cũng phải trưởng thành chứ không thể nói rằng họ không còn cảm xúc để viết. Đây chính là nhược điểm của các nhà thơ trẻ trong ngày thơ năm nay. Tôi nghĩ rằng qua thời gian, các nhà thơ trẻ sẽ có thêm trải nghiệm, lúc đó sự trưởng thành sẽ tôi luyện thêm cho họ kinh nghiệm để viết nên những áng thơ văn hay, đẹp và giàu cảm xúc.
Theo ông, các nhà thơ trẻ cần phải làm gì để góp phần “đồng hành cùng đất nước” như mong muốn từ chủ đề của Ngày Thơ năm nay?
- Các nhà thơ trẻ muốn thay đổi được điều đó cần mở rộng lòng mình và tìm cảm xúc ở những điều lớn lao hơn, những vấn đề thời sự mang tính công dân để cống hiến cho đất nước, chứ không phải chỉ riêng trải nghiệm cá nhân như sự vật vã của những cuộc tình, hay sự bế tắc trong đời sống. Mỗi tác phẩm thơ phải bắt nguồn và gắn liền với thời đại, phải được thể hiện rõ ràng, là điều mà các nhà thơ trẻ cần hướng đến.
Xin cảm ơn ông!

TAG: nhà thờ Ngày thơ Việt Nam
 
Tin khác
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Thực tế, tránh hình thức
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Thực tế, tránh hình thức
Kinhtedothi - Sáng 21/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức hội nghị tổng kết phong trào giai đoạn từ năm 2000 đến 2018.
Trọng tài bẻ còi bay sự nghiệp
Trọng tài bẻ còi bay sự nghiệp
Kinhtedothi - Tuần qua, làng bóng đá Việt Nam nóng lên với sự cố bẻ còi trong trận đấu giữa Bình Dương và Than Quảng Ninh.
“Cơn lốc đỏ” - Thể Công đợi ngày hồi sinh
“Cơn lốc đỏ” - Thể Công đợi ngày hồi sinh
Kinhtedothi - Sau 9 năm vắng bóng tại đấu trường V.League, đội bóng đại diện của Quân đội đang có sự trở lại mạnh mẽ trên bản đồ bóng đá Việt Nam.
Hội sách Liên Chiểu – Sách, Tri thức và Hội nhập 2018
Hội sách Liên Chiểu – Sách, Tri thức và Hội nhập 2018
Kinhtedothi - Tối 20/9, tại Công viên Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã diễn ra Hội sách Liên Chiểu năm 2018. Với chủ đề “Liên Chiểu – Sách, tri thức và hội nhập", hội sách diễn ra từ ngày 20/9 đến 23/9, với 40 gian hàng của 19 đơn vị xuất bản, công ty phát hành, các nhà sách, các DN có liên quan tham gia.
Hậu vệ Quế Ngọc Hải thoát án phạt sau vòng 23 V.League 2018
Hậu vệ Quế Ngọc Hải thoát án phạt sau vòng 23 V.League 2018
Kinhtedothi - Ban kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đề cập gì đến tình huống chỉ tay vào mặt trọng tài của hậu vệ Quế Ngọc Hải của Sông Lam Nghệ An (SLNA) trong trận đấu với Than Quảng Ninh vòng 23 V.League 2018.
“Sài Gòn có một thời như thế” qua lời kể KTS Nguyễn Hữu Thái
“Sài Gòn có một thời như thế” qua lời kể KTS Nguyễn Hữu Thái
Kinhtedothi - Sài Gòn có một thời như thế - ghi chép tản mạn 1954-1975 của KTS Nguyễn Hữu Thái là một cuốn sách hay với nhiều sự kiện lịch sử sinh động một thời, kể cả một số nhân vật lịch sử chưa được nhiều lần chính sử nhắc đến được ông phác họa khá đậm nét.
Nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Nhà đầu tư chiến lược sớm rút vốn
Nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Nhà đầu tư chiến lược sớm rút vốn
Kinhtedothi - Chiều 20/9, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra “Công tác CP hóa Hãng phim truyện Việt Nam”.
Nghề đúc đồng Ngũ Xã ngày nay
Nghề đúc đồng Ngũ Xã ngày nay
Kinhtedothi - Nằm về phía Đông Bắc của Hà Nội, có một ngôi làng nhỏ nằm nhô ra trên hồ Trúc Bạch , tạo nên một bán đảo có địa thế tuyệt đẹp khu vực Hồ Tây – Trúc Bạch. Đó chính là làng Ngũ Xã thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình ngày nay. Đây là nơi đã sản sinh ra biết bao thế hệ những người làm nghề đúc đồng và các sản phẩm đồng đúc, để phục vụ đời sống của người dân kinh thành Thăng Long xưa.
Buồn, vui trong Lễ bế mạc Liên hoan cải lương toàn quốc 2018
Buồn, vui trong Lễ bế mạc Liên hoan cải lương toàn quốc 2018
Kinhtedothi - Diễn ra vào đúng thời điểm tròn 100 năm ngày cải lương ra đời và kết thúc cũng cận kề ngày giỗ Tổ ngành sân khấu, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 với 15 ngày liên tục sáng đèn như một cơ duyên, một lễ báo công tưng bừng với Tổ nghiệp.
Hé lộ 'cuộc chiến' của ba huấn luyện viên The Face 2018
Hé lộ "cuộc chiến" của ba huấn luyện viên The Face 2018
Kinhtedothi – Cuối tuần này, chương trình Gương mặt “Người mẫu Việt Nam – The Face Vietnam 2018” sẽ chính thức lên sóng.
Dàn nhạc giao hưởng London trở lại
Dàn nhạc giao hưởng London trở lại
Kinhtedothi - Sau hơn một năm có đêm biểu diễn ấn tượng tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, tối 6/10, Dàn nhạc giao hưởng London (London Symphony Orchestra) sẽ trở lại với danh mục biểu diễn hấp dẫn hơn. Đó là thông tin được Ban tổ chức chia sẻ trong cuộc họp báo chiều 19/9.