Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhà trọ bình dân – ẩn họa cháy nổ khôn lường: Bài 3: Phòng ngừa từ cơ sở

Đạt Lê – Hồng Thái 13-12-2018 08:50
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, nguy cơ cháy nổ tại nhà trọ, nhà ở trong các khu dân cư trên địa bàn Thủ đô vẫn diễn biến phức tạp.

Bài 1: Nhà trọ bình dân – ẩn họa cháy nổ khôn lường

Bài 2: Nhà trọ bình dân – ẩn họa cháy nổ khôn lường: Bài 2: Nhiều nút thắt cần tháo gỡ

Bài 3: Phòng ngừa từ cơ sở

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, lực lượng chức năng cùng các chuyên gia đã đưa ra những ý kiến, giải pháp ngăn ngừa cháy nổ, đảm bảo an toàn về PCCC.

 Đại tá Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội
Đại tá Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội: Nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân
Nguyên nhân của hầu hết của các vụ cháy xuất phát từ nguồn điện, nguồn lửa, đốt vàng mã. Hiện TP đang triển khai các phương án PCCC tốt nhất, trong đó, tuyên truyền cho người dân nghiệp vụ PCCC bằng nhiều hình thức. Đối với các khu dân cư truyền thống, cần tuyên truyền bằng tờ rơi, loa phát thanh, tin nhắn để người dân hiểu hơn về PCCC. Lực lượng PCCC & CNCH tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác điều tra cơ bản. Trong đó, tập trung phân tích, đánh giá phân loại mức độ nguy hiểm cháy, nổ của từng loại hình cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC để đưa ra các biện pháp phòng ngừa thích hợp, hiệu quả. Đồng thời, tiến hành khảo sát, đánh giá lại những tồn tại, bất cập về cơ sở hạ tầng phục vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để đề xuất giải pháp tháo gỡ… Với đặc thù của một đô thị lớn, mật độ dân số cao trong khi cơ sở hạ tầng, nhân lực, phương tiện PCCC còn nhiều hạn chế, để kiềm chế sự gia tăng của cháy, nổ trên địa bàn Thủ đô, rất cần sự nỗ lực vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và tất cả các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, ý thức, trách nhiệm về an toàn PCCC của mỗi người dân được nâng cao sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để phòng ngừa, kiềm chế cháy nổ.

 Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu: Chú trọng tuyên truyền tới các chủ nhà trọ
Trên địa bàn quận Thanh Xuân, khu vực nhà trọ cho người lao động, sinh viên thuê ở và cư trú khá đông. Đặc thù nhà trọ trên địa bàn quận chủ yếu là nhà tạm, nhà cấp 4 cho thuê trong thời gian ngắn. Do vậy, điều kiện đảm bảo an toàn PCCC chưa thực sự được các chủ nhà trọ quan tâm, từ hệ thống điện, các phương tiện, trang thiết bị cần thiết để PCCC. Bên cạnh đó, ý thức của phần lớn những người thuê trọ coi đây là tài sản không phải của mình nên công tác PCCC của một bộ phận người ở trọ chưa cao. Chính vì vậy, UBND quận đã chỉ đạo Công an quận, Cảnh sát PCCC tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các khu vực nhà trọ, là đối tượng được quan tâm đặc biệt. Trong đó, chú trọng tuyên truyền tới các chủ nhà trọ, có trách nhiệm trang bị những điều kiện cần thiết để phục vụ công tác PCCC. Qua chủ nhà trọ, tuyên truyền tới những người thuê nhà trọ, để hai đối tượng này coi công tác PCCC không chỉ là việc PCCC cho mỗi nhà của mình, mà cho khu vực, tài sản cũng như tính mạng của những người xung quanh.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Hà Nội
Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Hà Nội: Nhà trọ cấp 4 không thuộc danh mục cơ sở quản lý về PCCC

Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ nêu rõ danh mục các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, nhưng các dãy phòng trọ cấp 4 lại không thuộc danh mục cơ sở quản lý về PCCC nên không bắt buộc phải lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động. Đây là "lỗ hổng" khiến các chủ nhà trọ chưa ý thức được việc bảo đảm những quy định về PCCC. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, chủ nhà và người thuê phải thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC như đối với hộ gia đình.
Nếu xảy ra vụ cháy ở nhà trọ, phải xác định được nguyên nhân vụ cháy, xác định được là lỗi của ai. Trường hợp cháy do lỗi vô ý, bất cẩn của cá nhân sống trong nhà trọ, là nguyên nhân trực tiếp phát sinh hỏa hoạn gây hậu quả thiệt hại về tính mạng, tài sản thì sẽ có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về PCCC. Người thuê nhà sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc, chủ nhà không phải chịu trách nhiệm. Trường hợp nguyên nhân cháy là hành vi cố ý phóng hỏa đốt nhà gây thiệt hại về người và tài sản thì cá nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội giết người và Tội hủy hoại tài sản. Nếu có căn cứ xác định nguyên nhân gây hỏa hoạn là do chập cháy thiết bị điện trong phòng trọ thì được coi là rủi ro khách quan. Trong trường hợp này, chủ nhà trọ không có lỗi gây ra hỏa hoạn, không bị xử lý hình sự, mà chỉ bị xử phạt hành chính về vi phạm PCCC.

 TS Nguyễn Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chữa cháy, Đại học PCCC
TS Nguyễn Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chữa cháy, Đại học PCCC: Nhân rộng mô hình tốt
Các bộ, ngành quản lý về xây dựng cần sớm thống nhất đưa ra các quy định, quy chuẩn về loại hình nhà ở này nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế nhưng vẫn đảm bảo về an toàn PCCC. Lực lượng công an khu vực, quản lý nhân khẩu cần sâu sát hơn nữa, tích cực kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc ý thức của những cư dân xóm trọ chấp hành quy định PCCC. Cơ quan Cảnh sát PCCC cần tổ chức điều tra tổng thể nhằm nắm rõ tình hình liên quan đến cháy, nổ tại các xóm trọ, nhà ở kết hợp cho thuê đang tồn tại để tăng cường công tác phòng ngừa từ cơ sở.
Đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thì mới đây có mô hình khu nhà lưu trú. Bệnh viện Việt Đức đã đưa vào sử dụng khu lưu trú cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với giá rất rẻ nhưng chất lượng đảm bảo. Hay ở Bệnh viện K (huyện Thanh Trì) cũng đã đưa vào hoạt động khu nhà lưu trú dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những mô hình cần được nhân rộng hơn nữa ở nhiều bệnh viện.

TAG: Cháy nổ nhà trọ PCCC Hà Nội
 
Tin khác
Chữa bệnh hình thức trong kê khai tài sản
Chữa bệnh hình thức trong kê khai tài sản
Kinhtedothi - Việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức thời gian qua vẫn còn mang nặng tính hình thức. Tuy nhiên, Dự thảo Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do Thanh tra Chính phủ vừa công bố để lấy ý kiến được đánh giá sẽ kiểm soát, siết chặt việc kê khai tài sản để phòng, chống tham nhũng.
Sáng rõ tư tưởng về xây dựng Đảng
Sáng rõ tư tưởng về xây dựng Đảng
Kinhtedothi - Theo nhiều nhà nghiên cứu lịch sử Đảng, việc chọn chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để thực hiện trong năm 2020, năm Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng có ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi công tác xây dựng Đảng đang có rất nhiều việc phải làm.
Từ bài học tàu Diamond Princess, người dân nên tránh tụ tập đông người tại quán bar, karaoke
Từ bài học tàu Diamond Princess, người dân nên tránh tụ tập đông người tại quán bar, karaoke
Kinhtedothi - Từ bài học tàu Diamond Princess khi đã có trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke, Chủ tịch UBND TP khuyến cáo hạn chế tụ hoạt động quán bar, cơ sở karaoke, tụ tập đông người để tránh lây nhiễm dịch bệnh.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc
Kinhtedothi – Các trường hợp có tiền sử đi về từ Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsan (vùng dịch tại Hàn Quốc) đang được các cơ quan chức năng của TP kiểm soát chặt chẽ.
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Theo dự thảo luật Cư trú sửa đổi, Bộ Công an đề xuất bỏ quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”. Đã có nhiều giải pháp đột phá để giải quyết các nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị Giải trừ Quân bị.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Kinhtedothi - 'Quận Hai Bà Trưng còn đứng trước nhiều thách thức nhất là về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy; trong thời gian tổ chức Đai hội Đảng các cấp càng đòi hỏi tăng cường nắm bắt tình hình, dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân; càng thời gian cuối càng cần tập trung chỉ đạo cho những đơn vị có nhiều khó khăn...' - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Kintedothi - Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Kinhtedothi - 'Khi đã có Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất, Thành phố xác định với tinh thần chủ động, bài bản; đã đề ra các công việc, phân công, phân nhiệm và có lộ trình cụ thể để đảm bảo phối hợp đồng bộ...' - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ gương mẫu trong tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo nội dung Công văn 775/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ, sử dụng chữ ký số, phê duyệt hồ sơ, văn bản điện tử và xử lý công việc trên môi trường mạng theo quy định; tuân thủ các quy định về thời gian gửi, nhận văn bản...