Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nhà văn hóa của những tấm lòng

Lâm Nguyễn 13-08-2019 08:40
Kinhtedothi - Là địa phương vùng bán sơn địa, điều kiện kinh tế - xã hội của huyện Ba Vì gặp rất nhiều khó khăn.

Dù vậy đến nay, huyện cũng đã có 15/30 xã về đích nông thôn mới (NTM). Thành quả đó không chỉ đến từ sự quan tâm, đầu tư lớn của TP, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, mà còn nhờ tấm lòng của hàng triệu người dân các quận nội thành.

Hiện thực hóa mục tiêu về đích 

Đầu năm 2018, người dân thôn Liên Bu, xã Minh Quang, huyện Ba Vì vui mừng, phấn khởi dự lễ khánh thành nhà văn hóa thôn mới. Công trình được xây dựng với tổng giá trị khoảng 2 tỷ đồng, thay thế dãy nhà cấp 4 cũ kỹ, hễ mưa là dột trước đó.

 Nhà văn hóa thôn Liên Bu, xã Minh Quang được xây dựng khang trang, rộng đẹp. Ảnh: Lâm Nguyễn

Cùng với thôn Liên Bu, người dân thuộc 4 thôn khác trên địa bàn xã Minh Quang cũng có chung niềm vui khi quận Đống Đa đồng thời hỗ trợ mỗi thôn một công trình nhà văn hóa mới.

Phó Chủ tịch UBND xã Minh Quang Trần Quang Hảo cho biết, địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế khó khăn nên ngân sách cho đầu tư nâng cấp hạ tầng rất hạn chế. Chính vì vậy, hỗ trợ của quận Đống Đa mang ý nghĩa rất lớn, không chỉ giúp nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho người dân nơi đây, mà còn là trợ lực để xã Minh Quang hiện thực hóa mục tiêu về đích NTM.

Xã Minh Quang chỉ là một trong tổng số 13 xã của huyện Ba Vì được các quận nội thành hỗ trợ xây dựng các công trình nhà văn hóa từ khi Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội được triển khai.

Theo đó, từ năm 2011 đến nay, 10 quận nội thành đã hỗ trợ 13 xã tổng kinh phí gần 120 tỷ đồng để xây dựng 59 nhà văn hóa thôn. Dẫn đầu là quận Thanh Xuân hỗ trợ gần 50 tỷ đồng xây dựng 25 nhà văn hóa. Long Biên, Ba Đình – mỗi quận hỗ trợ huyện Ba Vì xây dựng 7 nhà văn hóa. Các quận khác hỗ trợ từ 1 – 3 nhà văn hóa gồm Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Băn khoăn bài toán vốn

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, huyện Ba Vì đã huy động được trên 2.123 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân”. Trong đó, huyện đã bố trí 246 tỷ đồng để xây mới, nâng cấp 134 nhà văn hóa thôn.

Mặc dù đã có sự quan tâm, đầu tư lớn của TP, tuy nhiên đến nay, huyện Ba Vì vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn văn hóa theo quy định của Bộ VHTT&DL, do chưa có trung tâm văn hóa xã. Căn cứ Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện NTM và quy định thị xã, TP trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Ba Vì cũng chưa đạt nhóm tiêu chí Y tế - Văn hóa – Giáo dục.

Bí thư Huyện ủy Ba Vì Dương Cao Thanh cho biết, những kết quả trong thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đã đạt được của địa phương đến nay bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của TP, sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, không thể không nhắc tới trợ lực rất quan trọng của các quận nội thành. Với một địa phương nằm cách xa trung tâm và có xuất phát điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội thấp như huyện Ba Vì, nguồn trợ lực này càng có ý nghĩa lớn hơn.

Trong suốt quá trình triển khai Chương trình số 02-CTr/TU, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Đồng thời, chủ động rà soát, ưu tiên đầu tư ngân sách để hoàn thiện những tiêu chí về hạ tầng, trong đó, có cơ sở vật chất văn hóa.

Dù vậy, với nguồn kinh phí dự kiến cần thiết để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn tiếp theo lên tới 2.000 tỷ đồng, địa phương rất mong TP, các quận nội thành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn lực để huyện Ba Vì từng bước hiện thực hóa mục tiêu NTM.

TAG: nhà văn hóa Hà Nội huyện Ba Vì Nông thôn mới bài toán vốn
 
Tin khác
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Kinh tế tập thể chưa phát triển tương xứng tiềm năng
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Kinh tế tập thể chưa phát triển tương xứng tiềm năng
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Bộ KH&ĐT, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2019 với chủ đề “Cơ hội và thách thức phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã dự và phát biểu chỉ đạo.
Hội Nông dân huyện Đan Phượng nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Nông dân huyện Đan Phượng nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Sáng 14/10, Hội Nông dân huyện Đan Phượng tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2019) và Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Vì sao chính sách phát triển làng nghề chưa đi vào cuộc sống?
Vì sao chính sách phát triển làng nghề chưa đi vào cuộc sống?
Kinhtedothi - Để thúc đẩy sự phát triển của các làng nghề, ngày 4/12/2013, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch làng nghề. Tuy nhiên đến nay, Nghị quyết trên vẫn chưa thể triển khai sâu rộng.
Ngược dòng xu hướng, một số ngân hàng hạ lãi suất cho vay
Ngược dòng xu hướng, một số ngân hàng hạ lãi suất cho vay
Kinhtedothi - Dịp cuối năm là thời điểm các ngân hàng bắt đầu cuộc đua để thu hút nguồn vốn khiến lãi suất huy động có xu hướng tăng; kéo theo đó lãi suất cho vay vốn cũng bị đẩy lên cao.
Dự báo bức tranh đầy triển vọng trên thị trường chứng khoán quý 4/2019
Dự báo bức tranh đầy triển vọng trên thị trường chứng khoán quý 4/2019
Kinhtedothi - 9 tháng qua, thị trường cổ phiếu đối diện với nhiều yếu tố rủi ro, nhưng cũng đan xen những thuận lợi. Kết thúc tháng 9, chỉ số VN Index dao động quanh ngưỡng tâm lý từ 990 - 1.000 điểm.
Hàng nghìn phần quà hấp dẫn từ BIDV mừng ngày Phụ nữ Việt Nam
Hàng nghìn phần quà hấp dẫn từ BIDV mừng ngày Phụ nữ Việt Nam
Kinhtedothi - Với mong muốn đem tới cho phái đẹp niềm vui và những điều tốt đẹp nhất trong dịp 20/10, đồng thời góp phần chung tay bảo vệ hành tinh xanh, BIDV dành tặng những món quà tiện ích cùng những lời chúc chân thành, ý nghĩa đến các khách hàng nữ tới giao dịch tại BIDV trong dịp lễ này.
Tiếp sức cho nhà nông làm giàu
Tiếp sức cho nhà nông làm giàu
Kinhtedothi - Thời gian qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã trở thành động lực giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn TP vươn lên làm giàu.
Cải thiện năng lực cạnh tranh: Vượt qua để bước tiếp
Cải thiện năng lực cạnh tranh: Vượt qua để bước tiếp
Kinhtedothi - Trong “Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019”, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của một số nền kinh tế.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD diễn biến trái chiều
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD diễn biến trái chiều
Kinhtedothi - Sáng nay (14/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng. Giá trao đổi USD trên thị trường tự do giảm, ngược lại trong các Ngân hàng thương mại lại tăng giá.
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng, SJC biến động bất thường
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng, SJC biến động bất thường
Kinhtedothi – Sáng nay (14/10), giá vàng thế giới đảo chiều tăng, vàng trong biến động bất thường. Mặc dù vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên ông Trump lại bị điều tra liên quan đến việc trì hoãn viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam tăng bậc năng lực cạnh tranh nhanh nhất thế giới
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam tăng bậc năng lực cạnh tranh nhanh nhất thế giới
Kinhtedothi - Việt Nam tăng 10 bậc xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu; Moody's có thể hạ tín nhiệm Việt Nam; VEPR: Chất lượng tăng trưởng kinh tế kém đi... là nội dung chú ý tuần qua.