Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nhà văn hóa của những tấm lòng

Lâm Nguyễn 13-08-2019 08:40
Kinhtedothi - Là địa phương vùng bán sơn địa, điều kiện kinh tế - xã hội của huyện Ba Vì gặp rất nhiều khó khăn.

Dù vậy đến nay, huyện cũng đã có 15/30 xã về đích nông thôn mới (NTM). Thành quả đó không chỉ đến từ sự quan tâm, đầu tư lớn của TP, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, mà còn nhờ tấm lòng của hàng triệu người dân các quận nội thành.

Hiện thực hóa mục tiêu về đích 

Đầu năm 2018, người dân thôn Liên Bu, xã Minh Quang, huyện Ba Vì vui mừng, phấn khởi dự lễ khánh thành nhà văn hóa thôn mới. Công trình được xây dựng với tổng giá trị khoảng 2 tỷ đồng, thay thế dãy nhà cấp 4 cũ kỹ, hễ mưa là dột trước đó.

 Nhà văn hóa thôn Liên Bu, xã Minh Quang được xây dựng khang trang, rộng đẹp. Ảnh: Lâm Nguyễn

Cùng với thôn Liên Bu, người dân thuộc 4 thôn khác trên địa bàn xã Minh Quang cũng có chung niềm vui khi quận Đống Đa đồng thời hỗ trợ mỗi thôn một công trình nhà văn hóa mới.

Phó Chủ tịch UBND xã Minh Quang Trần Quang Hảo cho biết, địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế khó khăn nên ngân sách cho đầu tư nâng cấp hạ tầng rất hạn chế. Chính vì vậy, hỗ trợ của quận Đống Đa mang ý nghĩa rất lớn, không chỉ giúp nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho người dân nơi đây, mà còn là trợ lực để xã Minh Quang hiện thực hóa mục tiêu về đích NTM.

Xã Minh Quang chỉ là một trong tổng số 13 xã của huyện Ba Vì được các quận nội thành hỗ trợ xây dựng các công trình nhà văn hóa từ khi Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội được triển khai.

Theo đó, từ năm 2011 đến nay, 10 quận nội thành đã hỗ trợ 13 xã tổng kinh phí gần 120 tỷ đồng để xây dựng 59 nhà văn hóa thôn. Dẫn đầu là quận Thanh Xuân hỗ trợ gần 50 tỷ đồng xây dựng 25 nhà văn hóa. Long Biên, Ba Đình – mỗi quận hỗ trợ huyện Ba Vì xây dựng 7 nhà văn hóa. Các quận khác hỗ trợ từ 1 – 3 nhà văn hóa gồm Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Băn khoăn bài toán vốn

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, huyện Ba Vì đã huy động được trên 2.123 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân”. Trong đó, huyện đã bố trí 246 tỷ đồng để xây mới, nâng cấp 134 nhà văn hóa thôn.

Mặc dù đã có sự quan tâm, đầu tư lớn của TP, tuy nhiên đến nay, huyện Ba Vì vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn văn hóa theo quy định của Bộ VHTT&DL, do chưa có trung tâm văn hóa xã. Căn cứ Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện NTM và quy định thị xã, TP trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Ba Vì cũng chưa đạt nhóm tiêu chí Y tế - Văn hóa – Giáo dục.

Bí thư Huyện ủy Ba Vì Dương Cao Thanh cho biết, những kết quả trong thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đã đạt được của địa phương đến nay bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của TP, sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, không thể không nhắc tới trợ lực rất quan trọng của các quận nội thành. Với một địa phương nằm cách xa trung tâm và có xuất phát điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội thấp như huyện Ba Vì, nguồn trợ lực này càng có ý nghĩa lớn hơn.

Trong suốt quá trình triển khai Chương trình số 02-CTr/TU, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Đồng thời, chủ động rà soát, ưu tiên đầu tư ngân sách để hoàn thiện những tiêu chí về hạ tầng, trong đó, có cơ sở vật chất văn hóa.

Dù vậy, với nguồn kinh phí dự kiến cần thiết để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn tiếp theo lên tới 2.000 tỷ đồng, địa phương rất mong TP, các quận nội thành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn lực để huyện Ba Vì từng bước hiện thực hóa mục tiêu NTM.

TAG: nhà văn hóa Hà Nội huyện Ba Vì Nông thôn mới bài toán vốn
 
Tin khác
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Kinhtedothi - Sự nguy hiểm và thiệt hại do virus corona gây ra cho cộng đồng cho đến nay vẫn chưa thể cân đong đo đếm. Nhưng câu chuyện ăn theo, nói chính xác hơn là “đu trend” (theo xu hướng) thời virus corona là bộc lộ khá nhiều.
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Sáng nay (22/2), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng SJC tiệm cận mốc 46 triệu đồng/lượng.
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Kinhtedothi - Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành -Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, khi ông chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về những khó khăn mà thách thức DN Việt Nam cần lưu ý khi thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Kinhtedothi - Mặc dù bán hàng online tạo ra thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, nhưng chính từ đây lại nảy sinh tiêu cực vì không ít cá nhân đã lợi dụng ưu điểm này để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch  Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinhtedothi - Để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế đến nơi đông người, điều này đã khiến các siêu thị, cửa hàng ăn uống, rạp chiếu phim… rơi vào cảnh vắng vẻ. Để tồn tại, các siêu thị, hộ kinh doanh đang đẩy mạnh chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống sang bán hàng online.
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.
Kinh tế thế giới trước 'cơn bão' Covid - 19: Tác động đa diện
Kinh tế thế giới trước "cơn bão" Covid - 19: Tác động đa diện
Kinhtedothi - Dù vẫn còn quá sớm để đánh giá triển vọng của thị trường toàn cầu, song dịch Covid - 19 gây ra ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chiếm khoảng 17% GDP và đóng góp khoảng 33% tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, để lại tác động đa diện về kinh tế, không chỉ cho quốc gia này, mà còn cả thế giới.
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tới trong báo cáo vừa công bố về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Kinhtedothi-Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 652/KH-SCT triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngành Công Thương Hà Nội năm 2020.
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Kinhtedothi-Chiều ngày 20/2 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông báo, do dịch Covid - 19 chưa thể ngăn chặn triệt để nên mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid - 19 nguồn hàng cung cấp vẫn hạn chế, một số đối tượng vẫn lợi dụng tình hình này để kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, bán giá cao hơn so với niêm yết hoặc nhập lậu.
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Kinhtedothi-Ngày 20/2, cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc đã chính thức mở lại các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài, thời gian áp dụng cho hoạt động xuất khẩu từ 8-17 giờ (giờ Hà Nội).