Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nhà văn hóa của những tấm lòng

Lâm Nguyễn 13-08-2019 08:40
Kinhtedothi - Là địa phương vùng bán sơn địa, điều kiện kinh tế - xã hội của huyện Ba Vì gặp rất nhiều khó khăn.

Dù vậy đến nay, huyện cũng đã có 15/30 xã về đích nông thôn mới (NTM). Thành quả đó không chỉ đến từ sự quan tâm, đầu tư lớn của TP, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, mà còn nhờ tấm lòng của hàng triệu người dân các quận nội thành.

Hiện thực hóa mục tiêu về đích 

Đầu năm 2018, người dân thôn Liên Bu, xã Minh Quang, huyện Ba Vì vui mừng, phấn khởi dự lễ khánh thành nhà văn hóa thôn mới. Công trình được xây dựng với tổng giá trị khoảng 2 tỷ đồng, thay thế dãy nhà cấp 4 cũ kỹ, hễ mưa là dột trước đó.

 Nhà văn hóa thôn Liên Bu, xã Minh Quang được xây dựng khang trang, rộng đẹp. Ảnh: Lâm Nguyễn

Cùng với thôn Liên Bu, người dân thuộc 4 thôn khác trên địa bàn xã Minh Quang cũng có chung niềm vui khi quận Đống Đa đồng thời hỗ trợ mỗi thôn một công trình nhà văn hóa mới.

Phó Chủ tịch UBND xã Minh Quang Trần Quang Hảo cho biết, địa phương thuộc vùng dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế khó khăn nên ngân sách cho đầu tư nâng cấp hạ tầng rất hạn chế. Chính vì vậy, hỗ trợ của quận Đống Đa mang ý nghĩa rất lớn, không chỉ giúp nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho người dân nơi đây, mà còn là trợ lực để xã Minh Quang hiện thực hóa mục tiêu về đích NTM.

Xã Minh Quang chỉ là một trong tổng số 13 xã của huyện Ba Vì được các quận nội thành hỗ trợ xây dựng các công trình nhà văn hóa từ khi Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội được triển khai.

Theo đó, từ năm 2011 đến nay, 10 quận nội thành đã hỗ trợ 13 xã tổng kinh phí gần 120 tỷ đồng để xây dựng 59 nhà văn hóa thôn. Dẫn đầu là quận Thanh Xuân hỗ trợ gần 50 tỷ đồng xây dựng 25 nhà văn hóa. Long Biên, Ba Đình – mỗi quận hỗ trợ huyện Ba Vì xây dựng 7 nhà văn hóa. Các quận khác hỗ trợ từ 1 – 3 nhà văn hóa gồm Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Băn khoăn bài toán vốn

Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, huyện Ba Vì đã huy động được trên 2.123 tỷ đồng thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân”. Trong đó, huyện đã bố trí 246 tỷ đồng để xây mới, nâng cấp 134 nhà văn hóa thôn.

Mặc dù đã có sự quan tâm, đầu tư lớn của TP, tuy nhiên đến nay, huyện Ba Vì vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn văn hóa theo quy định của Bộ VHTT&DL, do chưa có trung tâm văn hóa xã. Căn cứ Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện NTM và quy định thị xã, TP trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Ba Vì cũng chưa đạt nhóm tiêu chí Y tế - Văn hóa – Giáo dục.

Bí thư Huyện ủy Ba Vì Dương Cao Thanh cho biết, những kết quả trong thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đã đạt được của địa phương đến nay bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của TP, sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, không thể không nhắc tới trợ lực rất quan trọng của các quận nội thành. Với một địa phương nằm cách xa trung tâm và có xuất phát điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội thấp như huyện Ba Vì, nguồn trợ lực này càng có ý nghĩa lớn hơn.

Trong suốt quá trình triển khai Chương trình số 02-CTr/TU, huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Đồng thời, chủ động rà soát, ưu tiên đầu tư ngân sách để hoàn thiện những tiêu chí về hạ tầng, trong đó, có cơ sở vật chất văn hóa.

Dù vậy, với nguồn kinh phí dự kiến cần thiết để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn tiếp theo lên tới 2.000 tỷ đồng, địa phương rất mong TP, các quận nội thành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn lực để huyện Ba Vì từng bước hiện thực hóa mục tiêu NTM.

TAG: nhà văn hóa Hà Nội huyện Ba Vì Nông thôn mới bài toán vốn
 
Tin khác
Siết hạn mức ví điện tử làm khó người dùng?
Siết hạn mức ví điện tử làm khó người dùng?
Các hạn mức đưa ra hiện nay sẽ khiến người tiêu dùng gặp khó trong việc sử dụng ví điện tử để thanh toán các giao dịch có giá trị lớn.
Bao giờ có khung pháp lý với tiền ảo?
Bao giờ có khung pháp lý với tiền ảo?
Kinhtedothi- Cơ chế ứng xử với tiền ảo, tài sản ảo cũng là một yêu cầu đặt ra trong quản lý, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an ninh trong thanh toán hay vấn đề liên quan đến tiền tệ.
Tổng kết 10 năm xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ
Tổng kết 10 năm xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ
Kinhtedothi - Sáng 17/8, tại TP Vinh, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, đã đến lúc chốt lời?
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, đã đến lúc chốt lời?
Kinhtedothi – Sáng nay (17/8), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều giảm mạnh. Vàng chịu áp lực bán do đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định vàng vẫn còn cơ hội đầu tư.
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Kinhtedothi - Địa điểm đặt sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) chỉ là nơi để nhà đầu tư biết đến, thông thường mang tính lịch sử. Tuy nhiên, nếu được đặt tại trung tâm tài chính quốc gia thì đó là lựa chọn đúng.
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Hiện Việt Nam đã có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Kinhtedothi – Sau phiên VN-Index tăng điểm mạnh hôm qua hơn 10 điểm, sáng nay thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ mở cửa trong sắc đỏ. . Tuy nhiên, cuối phiên sáng và cả phần lớn thời gian phiên chiều VN-Index giao dịch trong sắc xanh. Nhưng cuối phiên chiều nhóm VN30 phân hóa mạnh khiến VN-Index hạ độ cao về sát tham chiếu.
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 12/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (ACFTA) với nhiều điểm mới so với trước đây.
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Kinhtedothi - Từ 15h ngày 16/8/2019, xăng E5RON92 giảm 544 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 514 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 519 đồng/lít; dầu hỏa giảm 570 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1.855 đồng/kg.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Kinhtedothi - Sáng nay (16/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay duy trì mức giá trao đổi USD.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Kinhtedothi – Sáng nay (16/8), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới dự kiến có thể lên đến 1.600 USD/oz vào cuối tháng 8.