Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - huyền thoại của dân ca Ví, Giặm

Bài, ảnh: Khắc Kiên 21-10-2019 15:45
Kinhtedothi - Hội thảo khoa học “Vai trò nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong với nền kịch hát dân ca Ví, Giặm” do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VH&TT Nghệ An được tổ chức sáng 19/10, tại TP Vinh (Nghệ An). Tại hội thảo, hơn 30 tham luận đã được các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ chia sẻ.

Trọn đời cho nghệ thuật

Theo Giám đốc Sở VH&TT Nghệ An Hồ Mậu Thanh, nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929 - 1990, tại làng Vân Tập, xã Diễn Bình, Diễn Châu, Nghệ An), nguyên Phó Ty Văn hóa tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch hội Văn học nghệ thuật tỉnh Nghệ Tĩnh là một nghệ sỹ có tài, có nhiều đóng góp to lớn cho nền sân khấu truyền thống tỉnh, nhất là sự hình thành và phát triển Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ và các đại biểu xem các tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong tại Hội thảo.             

“Dấu ấn lớn lao nhất là ông đã sống trọn một đời cho đam mê nghệ thuật, để hôm nay, dù đã gần 30 năm từ ngày đi xa và chắc chắn còn lâu hơn nữa, những tác phẩm của ông vẫn được người đời nhắc đến, được biểu diễn” - ông Hồ Mậu Thanh nhấn mạnh.

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, Nguyễn Trung Phong để lại dấu ấn với nhiều tác phẩm, như: Vở Chèo “Nhắc lại” (1952) - giải Nhất hội diễn tỉnh Nghệ An; “Tấc đất, tấc vàng” (1956); “Chị Thảo” ( 1968); “Khi ban đội đi vắng” (1969); “Hạt lúa quê ta” (1970) - Huy chương Bạc Hội diễn sân khấu toàn quốc; “Vẫn còn ra trận” (1976); “Một cuộc đời” (1980) - tham dự Hội diễn sân khấu toàn quốc 1980; “Ngọn lửa không bao giờ tắt” (1981); “Giữa vụ cày”(1983) - Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu Nghệ Tĩnh; “Nhóm sản xuất đồng chí Liêm” (1986).

Đặc biệt, vở Chèo “Cô gái sông Lam” với 5 màn diễn đặc sắc đã đưa sân khấu Chèo Nghệ An lên một tầm cao mới. Vở diễn đã giành được 4 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1962.

 

Ngày 27/5/1962, Đoàn chèo Nghệ An vinh dự được diễn vở “Cô gái sông Lam” tại Phủ Chủ tịch. Sau khi xem, Bác Hồ đã khen ngợi và trao Huy hiệu của Người cho tác giả Nguyễn Trung Phong ngay trên sân khấu. Năm 1975, vở được chuyển sang hình thức Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh và từ đó tới nay vẫn còn tiếp tục được biểu diễn phục vụ công chúng.

Nguyễn Trung Phong đã để lại cho đời làn điệu “Giận mà thương” bất hủ. Tác phẩm này trở thành một điệu hát phổ biến và là chất liệu cho nhiều nhạc sĩ sáng tác các ca khúc nổi tiếng sau này. “Cùng với Nguyễn Trung Giáp, Phan Thế Phiệt, ông đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh.

Đặt vào vị trí xứng đáng

Bàn về vấn đề vị trí của Nguyễn Trung Phong, nhạc sĩ Hồ Hữu Thới cho ý kiến đánh giá: 

Thứ nhất, Nguyễn Trung Phong là người khởi đầu cho việc thể nghiệm sân khấu hóa dân ca xứ Nghệ. Thứ hai, dù trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, nhưng ông vẫn tập hợp được những người có tâm huyết với dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ để sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ.

Để thế hệ sau này tiếp tục sự nghiệp của ông hoàn thành sự nghiệp bảo tồn và phát huy, được UNESCO công nhận dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thứ ba, với vai trò là nhà viết kịch, ông đã tham gia viết những vở kịch ngắn để thể nghiệm sân khấu hóa dân ca xứ Nghệ thời kỳ đầu, tạo tiền đề cho công tác thể nghiệm sân khấu hóa dân ca xứ Nghệ sau này và đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận kịch hát dân ca xứ Nghệ là một bộ môn kịch hát truyền thống, chuyên nghiệp của dân tộc.

Thứ tư, kịch bản của ông gần gũi với bộ môn kịch hát truyền thống của dân tộc, nên khi ông viết ra những kịch bản đưa vào thể nghiệm sân khấu hóa dân ca xứ Nghệ đều rất thuận lợi. Thứ năm, là nhà viết kịch nhưng ông đã đóng góp cho sự thành công về thể nghiệm làn điệu cải biên, dân ca Ví Giặm xứ Nghệ, đó là làn điệu “Giận mà thương”. Thứ sáu, với vai trò là nhà quản lý văn hóa, ông đã góp phần xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ chuyên nghiệp và không chuyên trong toàn tỉnh...

Về vai trò của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đúc kết: Để tiếp tục và phát huy giá trị nghệ thuật các tác phẩm của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong, cần tiếp tục đánh giá toàn diện, xác đáng giá trị nghệ thuật của các tác phẩm; Quan tâm, dàn dựng lại các vở kịch, làn điệu do nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong sáng tác vào những thời điểm hợp lý...; Tổ chức sưu tầm, biên tập, xuất bản các tác phẩm của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong.

"Nhiều ý kiến như PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, nhà viết kịch Lê Quý Hiền, nhà thơ Thụy Kha, nhạc sĩ Thanh Lưu... đều cho rằng, gia đình cùng với các cơ quan chức năng quan tâm làm hồ sơ gửi các cấp theo Luật Thi đua Khen thưởng, đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong trong thời gian tới vì những cống hiến của ông với nền kịch hát dân ca Ví, Giặm." - NSND Lê Tiến Thọ

TAG: ví giặm dân ca nhạc sĩ Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong
 
Tin khác
Cựu trọng tài FIFA nhận định về bàn thắng của Bùi Tiến Dũng
Cựu trọng tài FIFA nhận định về bàn thắng của Bùi Tiến Dũng
Kinhtedothi - Theo cựu trọng tài của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Đinh Văn Dũng, bàn thắng của Bùi Tiến Dũng là pha bóng hợp lệ.
Sống chậm trong quán cà phê sách
Sống chậm trong quán cà phê sách
Kinhtedothi - Mô hình cà phê sách hình thành và phát triển ở Hà Nội khoảng 10 năm trở lại đây. Mỗi cửa hàng đều sáng tạo những nét đặc trưng riêng để thu hút người đến thưởng thức cà phê và tìm đọc những cuốn sách họ yêu thích. Qua đó, mô hình cà phê sách tạo ra những không gian văn hoá đa dạng, pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, góp phần xây dựng xu hướng, thói quen đọc sách của người dân Thủ đô.
  Hà Lan, Đức, Bỉ kết thúc vòng loại EURO 2020
Hà Lan, Đức, Bỉ kết thúc vòng loại EURO 2020
Kinhtedothi - Đã chắc suất giành vé dự vòng chung kết EURO 2020, Hà Lan, Đức, Bỉ kết thúc vòng loại EURO 2020 với những chiến thắng tưng bừng
[Ảnh] Toàn cảnh trận Việt Nam - Thái Lan: Quang Hải nhảy múa tại Mỹ Đình
[Ảnh] Toàn cảnh trận Việt Nam - Thái Lan: Quang Hải nhảy múa tại Mỹ Đình
Kinhtedothi - Thi đấu đầy nỗ lực trên sân Mỹ Đình, nhưng ĐT Việt Nam chỉ có thể giữ lại 1 điểm trước ĐT Thái Lan khi 2 đội cầm chân nhau với tỉ số hòa 0-0.
Va chạm với BHL ĐT Thái Lan trên đường piste, HLV Park Hang-seo nói sẵn sàng 'chiến đấu'
Va chạm với BHL ĐT Thái Lan trên đường piste, HLV Park Hang-seo nói sẵn sàng "chiến đấu"
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo đã có những lý giải về việc va chạm với BHL ĐT Thái Lan ngay sau khi trận đấu kết thúc.
HLV Akira Nishino thừa nhận sức mạnh của ĐT Việt Nam
HLV Akira Nishino thừa nhận sức mạnh của ĐT Việt Nam
Kinhtedothi - Theo HLV Akira Nishino, ĐT Việt Nam có thể giành những kết quả thuận lợi trong các trận đấu sắp tới vì có nhiều điểm mạnh.
Đặng Văn Lâm thi đấu xuất sắc, Việt Nam cầm hòa Thái Lan trên sân Mỹ Đình
Đặng Văn Lâm thi đấu xuất sắc, Việt Nam cầm hòa Thái Lan trên sân Mỹ Đình
Kinhtedothi - Sau 90 phút thi đấu trên sân Mỹ Đình, ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan cầm hòa nhau với tỷ số 0 - 0.
Hoa hồng trên ngực trái tập 31: Bảo tỏ tình “sến sẩm” với Khuê
Hoa hồng trên ngực trái tập 31: Bảo tỏ tình “sến sẩm” với Khuê
Kinhtedothi - Sau thời gian ấp ủ tình cảm với Khuê, Bảo đã chính thức tỏ tình với bà mẹ đơn thân.
[Ảnh] CĐV Thái Lan đốt pháo sáng ngoài sân Mỹ Đình, an ninh thắt chặt trước trận đấu
[Ảnh] CĐV Thái Lan đốt pháo sáng ngoài sân Mỹ Đình, an ninh thắt chặt trước trận đấu
Kinhtedothi - Trước giờ diễn ra trận đấu, hàng trăm CĐV Thái Lan đã có mặt trước SVĐ Mỹ Đình và được người Việt đón tiếp nồng hậu.
[Ảnh] Cổ động viên 'đốt cháy' sân Mỹ Đình trước trận Việt Nam-Thái Lan
[Ảnh] Cổ động viên "đốt cháy" sân Mỹ Đình trước trận Việt Nam-Thái Lan
Kinhtedothi - Rất đông cổ động viên (CĐV) đã có mặt từ sớm trước cửa sân vận động Quốc gia Mỹ Đình nhằm "tiếp lửa" cho ĐT Việt Nam khi đại chiến với đội tuyển Thái Lan lúc 20h00 tối nay (19/11) ở vòng loại World Cup 2022.
[Ảnh] Sân Mỹ Đình được bảo vệ nghiêm ngặt trước trận đấu Việt Nam-Thái Lan
[Ảnh] Sân Mỹ Đình được bảo vệ nghiêm ngặt trước trận đấu Việt Nam-Thái Lan
Kinhtedothi - Ngay từ đầu giờ chiều nay (19/11), những rào chắn cứng xung quanh sân vận động Mỹ Đình đã được thiết lập trước trận đấu Việt Nam-Thái Lan diễn ra vào tối nay.