Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - huyền thoại của dân ca Ví, Giặm

Bài, ảnh: Khắc Kiên 21-10-2019 15:45
Kinhtedothi - Hội thảo khoa học “Vai trò nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong với nền kịch hát dân ca Ví, Giặm” do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở VH&TT Nghệ An được tổ chức sáng 19/10, tại TP Vinh (Nghệ An). Tại hội thảo, hơn 30 tham luận đã được các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ chia sẻ.

Trọn đời cho nghệ thuật

Theo Giám đốc Sở VH&TT Nghệ An Hồ Mậu Thanh, nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929 - 1990, tại làng Vân Tập, xã Diễn Bình, Diễn Châu, Nghệ An), nguyên Phó Ty Văn hóa tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch hội Văn học nghệ thuật tỉnh Nghệ Tĩnh là một nghệ sỹ có tài, có nhiều đóng góp to lớn cho nền sân khấu truyền thống tỉnh, nhất là sự hình thành và phát triển Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ và các đại biểu xem các tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong tại Hội thảo.             

“Dấu ấn lớn lao nhất là ông đã sống trọn một đời cho đam mê nghệ thuật, để hôm nay, dù đã gần 30 năm từ ngày đi xa và chắc chắn còn lâu hơn nữa, những tác phẩm của ông vẫn được người đời nhắc đến, được biểu diễn” - ông Hồ Mậu Thanh nhấn mạnh.

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, Nguyễn Trung Phong để lại dấu ấn với nhiều tác phẩm, như: Vở Chèo “Nhắc lại” (1952) - giải Nhất hội diễn tỉnh Nghệ An; “Tấc đất, tấc vàng” (1956); “Chị Thảo” ( 1968); “Khi ban đội đi vắng” (1969); “Hạt lúa quê ta” (1970) - Huy chương Bạc Hội diễn sân khấu toàn quốc; “Vẫn còn ra trận” (1976); “Một cuộc đời” (1980) - tham dự Hội diễn sân khấu toàn quốc 1980; “Ngọn lửa không bao giờ tắt” (1981); “Giữa vụ cày”(1983) - Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu Nghệ Tĩnh; “Nhóm sản xuất đồng chí Liêm” (1986).

Đặc biệt, vở Chèo “Cô gái sông Lam” với 5 màn diễn đặc sắc đã đưa sân khấu Chèo Nghệ An lên một tầm cao mới. Vở diễn đã giành được 4 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1962.

 

Ngày 27/5/1962, Đoàn chèo Nghệ An vinh dự được diễn vở “Cô gái sông Lam” tại Phủ Chủ tịch. Sau khi xem, Bác Hồ đã khen ngợi và trao Huy hiệu của Người cho tác giả Nguyễn Trung Phong ngay trên sân khấu. Năm 1975, vở được chuyển sang hình thức Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh và từ đó tới nay vẫn còn tiếp tục được biểu diễn phục vụ công chúng.

Nguyễn Trung Phong đã để lại cho đời làn điệu “Giận mà thương” bất hủ. Tác phẩm này trở thành một điệu hát phổ biến và là chất liệu cho nhiều nhạc sĩ sáng tác các ca khúc nổi tiếng sau này. “Cùng với Nguyễn Trung Giáp, Phan Thế Phiệt, ông đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh.

Đặt vào vị trí xứng đáng

Bàn về vấn đề vị trí của Nguyễn Trung Phong, nhạc sĩ Hồ Hữu Thới cho ý kiến đánh giá: 

Thứ nhất, Nguyễn Trung Phong là người khởi đầu cho việc thể nghiệm sân khấu hóa dân ca xứ Nghệ. Thứ hai, dù trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, nhưng ông vẫn tập hợp được những người có tâm huyết với dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ để sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ.

Để thế hệ sau này tiếp tục sự nghiệp của ông hoàn thành sự nghiệp bảo tồn và phát huy, được UNESCO công nhận dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thứ ba, với vai trò là nhà viết kịch, ông đã tham gia viết những vở kịch ngắn để thể nghiệm sân khấu hóa dân ca xứ Nghệ thời kỳ đầu, tạo tiền đề cho công tác thể nghiệm sân khấu hóa dân ca xứ Nghệ sau này và đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận kịch hát dân ca xứ Nghệ là một bộ môn kịch hát truyền thống, chuyên nghiệp của dân tộc.

Thứ tư, kịch bản của ông gần gũi với bộ môn kịch hát truyền thống của dân tộc, nên khi ông viết ra những kịch bản đưa vào thể nghiệm sân khấu hóa dân ca xứ Nghệ đều rất thuận lợi. Thứ năm, là nhà viết kịch nhưng ông đã đóng góp cho sự thành công về thể nghiệm làn điệu cải biên, dân ca Ví Giặm xứ Nghệ, đó là làn điệu “Giận mà thương”. Thứ sáu, với vai trò là nhà quản lý văn hóa, ông đã góp phần xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ chuyên nghiệp và không chuyên trong toàn tỉnh...

Về vai trò của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đúc kết: Để tiếp tục và phát huy giá trị nghệ thuật các tác phẩm của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong, cần tiếp tục đánh giá toàn diện, xác đáng giá trị nghệ thuật của các tác phẩm; Quan tâm, dàn dựng lại các vở kịch, làn điệu do nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong sáng tác vào những thời điểm hợp lý...; Tổ chức sưu tầm, biên tập, xuất bản các tác phẩm của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong.

"Nhiều ý kiến như PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, nhà viết kịch Lê Quý Hiền, nhà thơ Thụy Kha, nhạc sĩ Thanh Lưu... đều cho rằng, gia đình cùng với các cơ quan chức năng quan tâm làm hồ sơ gửi các cấp theo Luật Thi đua Khen thưởng, đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong trong thời gian tới vì những cống hiến của ông với nền kịch hát dân ca Ví, Giặm." - NSND Lê Tiến Thọ

TAG: ví giặm dân ca nhạc sĩ Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong
 
Tin khác
Doanh thu phim Tết Việt 2020: Thụt lùi vì thiếu sáng tạo
Doanh thu phim Tết Việt 2020: Thụt lùi vì thiếu sáng tạo
Kinhtedothi - Mùa phim Tết Việt 2020 mang đến cho khán giả 4 bộ phim: “Giá già lắm chiêu 3”, “Đôi mắt âm dương”, “30 chưa phải là Tết”, “Bí mật đảo linh xà”.
Lần thứ 3, các học trò Solskjaer khiến Chelsea ôm hận
Lần thứ 3, các học trò Solskjaer khiến Chelsea ôm hận
Kinhtedothi - Lần thứ 3 liên tiếp ở mùa giải này, các học trò Solskjaer khiến Chelsea ôm hận với bài phòng ngự chặt, phản công sắc sảo.
“Sinh tử” tập 66: Bị chèn ép đến đường cùng, Lê Hoàng là tia sáng luận tội Mai Hồng Vũ
“Sinh tử” tập 66: Bị chèn ép đến đường cùng, Lê Hoàng là tia sáng luận tội Mai Hồng Vũ
Kinhtedothi - Vụ án Thiên Thanh đã đủ cơ sở để khỏi tố vụ án, nhưng vẫn chưa tìm ra sai phạm của Mai Hồng Vũ. Đúng lúc đó, trong khi vượt biên khỏi nước Lào, Khải nhận ra âm mưu Vũ ra lệnh giết mình.
Tân binh của Hà Nội FC gặp chấn thương trước mùa giải mới
Tân binh của Hà Nội FC gặp chấn thương trước mùa giải mới
Kinhtedothi - Tân binh của Hà Nội FC là tiền đạo Rimario đã gặp phải một chấn thương. Tuy nhiên, đây chỉ là một chấn thương nhẹ không đáng nghiêm trọng như nhiều thông tin trước đó.
Bãi rác thành con đường nghệ thuật
Bãi rác thành con đường nghệ thuật
Kinhtedothi - Dự án nghệ thuật chỉnh trang con đường ven đê sông Hồng thuộc phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm đã làm thay đổi bộ mặt của khu dân cư vốn là nơi tập kết rác thải, phế liệu. Thông qua 16 tác phẩm nghệ thuật được sắp đặt suốt chiều dài con đường, nhóm họa sĩ thực hiện dự án đã thổi không khí mới vào cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi đây.
Lực sĩ 16 tuổi Việt Nam mang về trọn bộ 6 chiếc HCV Châu Á
Lực sĩ 16 tuổi Việt Nam mang về trọn bộ 6 chiếc HCV Châu Á
Kinhtedothi - Tranh tài ở hạng cân 55kg nam diễn tại giải vô địch cử tạ thanh thiếu niên và trẻ châu Á 2020 đang diễn ra tại Uzbekistan, Tú Tùng thể hiện sự vượt trội so với hai đối thủ chính là đô cử Ogabek của nước chủ nhà và người đồng đội Đắc Trí.
Võ sĩ Việt Nam giành đai vô địch WBA chuyên nghiệp châu Á
Võ sĩ Việt Nam giành đai vô địch WBA chuyên nghiệp châu Á
Kinhtedothi - Võ sĩ Trương Đình Hoàng đã xuất sắc giành lấy chiếc đai vô địch boxing WBA chuyên nghiệp châu Á hạng Siêu Trung bằng chiến thắng trước võ sĩ người Thái lan Yuttana Wongda trong trận đấu diễn ra tại thủ đô Manila (Philippines)
Lễ hội chùa Hương vắng vẻ bởi dịch Covid-19
Lễ hội chùa Hương vắng vẻ bởi dịch Covid-19
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng dịch Covid-19, lễ hội chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức) - một trong những điểm du lịch tâm linh lớn nhất miền Bắc vắng vẻ lạ thường dù đang chính hội.
[Ảnh] Hoa ban Tây Bắc 'bung sắc' giữa lòng thủ đô Hà Nội
[Ảnh] Hoa ban Tây Bắc "bung sắc" giữa lòng thủ đô Hà Nội
Kinhtedothi - Người dân Thủ đô được đắm mình trong núi rừng Tây Bắc khi hoa ban nở rộ. Hình ảnh hoa ban tím nở bung 1 góc trời, từ lâu đã trở thành một hình ảnh quen thuộc, giản dị và gần gũi.
Xây dựng vùng rau sạch và an toàn
Xây dựng vùng rau sạch và an toàn
Kinhtedothi - Vùng rau sạch và an toàn của xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, có diện tích gần 200ha, trong đó có trên 30ha thực hiện theo quy trình VietGap với những bắp cải, su hào, củ cải, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt…
[Thông điệp từ lịch sử] Lê Phụng Hiểu - trung nghĩa, dũng mãnh phi thường
[Thông điệp từ lịch sử] Lê Phụng Hiểu - trung nghĩa, dũng mãnh phi thường
Kinhtedothi - Lê Phụng Hiểu là một võ tướng được nhắc tới như một con người có sức mạnh, võ nghệ siêu quần. Ông phụng sự đất nước trải qua ba đời vua nhà Lý: Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông và Lý Thánh Tông. Ông được coi là công thần số một của Lý Thái Tông, khi bảo vệ được vị này lên ngôi vua an toàn trước âm mưu phản loạn định cướp ngôi.