Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh

Hà Bắc 05-12-2019 14:33
Kinhtedothi - TS Lê Văn Thiệp - Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Hà Nội nhận định, việc nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT chưa có tiền lệ, có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh.

Như Kinh tế & Đô thị đã thông tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh được nhà xuất bản chi thù lao hậu hĩnh trong nhiều năm, liên quan đến nội dung biên soạn sách giáo khoa. Việc chi thù lao bắt đầu từ năm 2015, trong đó “chia” rất đều theo thứ tự cấp bậc. Cụ thể, Trưởng ban chỉ đạo – Giám đốc Sở nhận mức thù lao cao nhất đến 6 triệu đồng/tháng. Tiếp đến, Phó trưởng ban – Phó giám đốc Sở hưởng mức thù lao thấp hơn Trưởng ban 1 triệu đồng/tháng. Các vị trí Uỷ viên Ban chỉ đạo biên soạn – lãnh đạo Phòng, Văn phòng thuộc Sở hưởng mức thù lao từ 3,5 – 4 triệu đồng/tháng.

 TS Lê Văn Thiệp trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, TS Lê Văn Thiệp - Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Hà Nội nhận định, việc nhà xuất bản trả lương cho lãnh đạo Sở GD&ĐT chưa có tiền lệ, có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh. Theo TS Thiệp, đây là hành vi không đúng pháp luật, bởi lẽ, nếu các cá nhân là những giáo viên có uy tín, có đủ điều kiện về chuyên môn, tham gia biên soạn thì được trả thù lao theo mức độ đóng góp.

“Ở đây có hiện tượng hợp thức hoá việc đưa và nhận tiền. Thật hài hước khi một nhà xuất bản lại trả thù lao cho Sở GD&ĐT để soạn sách rồi sau đó lại bán sách cho Sở GD&ĐT đó. Đây là hành vi bất minh, dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh, qua đó sẽ triệt tiêu các đối thủ, gây thiệt hại cho ngân sách” – TS Thiệp nhấn mạnh.
Cũng theo TS Thiệp, trong chức năng nhiệm vụ của nhà xuất bản không hề có “nhiệm vụ trả lương hay thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT”. Ông Thiệp nhận định: “Nhà xuất bản này có lẽ nên tập trung vào việc tổ chức biên soạn, biên tập, in và phát hành các loại sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của các ngành học, bậc học chứ không phải đi chăm lo đời sống cho Giám đốc Sở GD&ĐT hay các nhân vật liên quan”.
Đề cập đến vấn đề này, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình Giáo dục phổ thông mới cho rằng: “băn khoăn: “Nếu điều đó xảy ra thì chủ trương xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa của Đảng và Nhà nước không thực hiện được”.

TAG: nhà xuất bản trả lương Sở GD&ĐT TP HCM sách giáo khoa luật sư
 
Tin khác
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - WHO nhận định, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Hàng trăm bánh chưng Tết dành tặng người nghèo
Kinhtedothi - Trong không khí mùa Xuân đang về rộn ràng, xóm chạy thận Ngọc Hồi trở nên ấm cúng hơn vì nồi bánh chưng Tết do những bạn trẻ chuẩn bị trong nhiều ngày qua để dành tặng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Canh Tý 2020.
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Đeo khẩu trang y tế có phòng được bệnh viêm phổi cấp?
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Trung Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi cho khách đi về từ Trung Quốc
Bộ Y tế yêu cầu phát tờ rơi cho khách đi về từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Bộ Y tế chỉ đạo phát tờ rơi phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona (nCoV), tại cửa khẩu.
Vietcombank tặng 100 nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và 1.000 suất quà cho hộ nghèo huyện Hương Sơn
Vietcombank tặng 100 nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và 1.000 suất quà cho hộ nghèo huyện Hương Sơn
Kinhtedothi - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý, tại tỉnh Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với địa phương tổ chức trao tặng 100 căn nhà nhân ái (trị giá 5 tỷ đồng) và đến thăm hỏi, tặng 1.000 suất quà (trị giá 500 triệu đồng), mang Tết ấm đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 22/1, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương làm trưởng đoàn của huyện Mỹ Đức đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà cho 50 cán bộ, đảng viên và người dân xã Đồng Tâm trước thềm năm mới.
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Kinhtedothi - Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, TP.
Phường Dịch Vọng: Nhiều hoạt động chào đón năm mới Canh Tý 2020
Phường Dịch Vọng: Nhiều hoạt động chào đón năm mới Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Tăng cường chỉnh trang đô thị, thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ dân thuộc diện GPMB… đó là hàng loạt các biện pháp mà UBND phường Dịch Vọng đã và đang triển khai nhằm chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tập đoàn Novaland: Lan toả yêu thương, Xuân về hạnh phúc
Tập đoàn Novaland: Lan toả yêu thương, Xuân về hạnh phúc
Kinhtedothi - Một trong những hoạt động thường niên, nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020, Tập đoàn Novaland đã đồng hành, phối hợp cùng chính quyền, tổ chức đoàn thể xã hội uy tín tại nhiều địa phương trên cả nước triển khai chương trình thăm hỏi, tặng quà đến những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội nhằm góp phần mang đến một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy và ấm áp hơn.
Tết an cư ở làng chài Vạn Vĩ
Tết an cư ở làng chài Vạn Vĩ
Kinhtedothi - Lênh đênh trên sông nước qua nhiều thế hệ, một cái Tết an cư trên bờ là ước mơ của nhiều cư dân làng chài Vạn Vĩ (xã Trung Châu, huyện Đan Phượng). Xuân Canh Tý 2020, mơ ước đó của nhiều người dân nơi đây sẽ trở thành hiện thực.
Ngành đào tạo nào được tự chủ chỉ tiêu tuyển sinh?
Ngành đào tạo nào được tự chủ chỉ tiêu tuyển sinh?
Kinhtedothi - Ngành đào tạo có chương trình đã được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Luật Giáo dục được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh.