Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhận diện để kiểm soát

Trần Hà 12-10-2018 08:10
Kinhtedothi - Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ vừa được Ban Tổ chức T.Ư lấy ý kiến hoàn thiện nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Ban Tổ chức T.Ư tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ, ngày 10/10.

Với 8 cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, 19 hành vi chạy chức, chạy quyền (5 hành vi của người chạy và 14 hành vi của người được chạy, kể cả hành vi tập thể và cá nhân) được nhận diện, Dự thảo Quy định lần này chắc chắn sẽ tạo nên những bước đột phá ngăn ngừa các nguy cơ “tha hóa” quyền lực đang hiện hữu.

Làm sao để quyền lực được kiểm soát một cách chặt chẽ, “nhốt” quyền lực vào trong cơ chế, thể chế, để quyền lực không bị tha hóa, không dẫn đến chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực. Đó là vấn đề liên tục được đặt ra trong những năm vừa qua.

Nhưng thực tế, dù T.Ư đã có rất nhiều quy định chặt chẽ liên quan đến công tác bổ nhiệm, đánh giá cán bộ, nhưng tình trạng lạm quyền, thao túng trong công tác cán bộ, sử dụng quyền lực được giao để thực hiện mục đích cá nhân, dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ vẫn chậm được ngăn chặn. Nếu như trước đây việc chạy chức, chạy quyền thường diễn ra ở một hoặc một số đối tượng, thì nay, việc "chạy" diễn ra phổ biến hơn, xuyên đến tầng sâu, tràn qua nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đối tượng, kết nối thành bè cánh, phe nhóm... hết sức tinh vi, bài bản, không dễ nhận diện.

Những câu chuyện về việc đề bạt, cất nhắc người nhà, người thân quen mặc dù không đủ tiêu chuẩn; rồi bổ nhiệm đúng quy trình nhưng lại không đúng người… liên tục được phát hiện khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Nhiều vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng đã và đang được xử lý gần đây cũng cho thấy những người nắm quyền lực trong tay đã lợi dụng để chi phối, tư lợi. Dù nhiều cá nhân, thậm chí cán bộ cấp cao đã bị pháp luật xử lý, nhưng sự cám dỗ của quyền lực vẫn rất khó từ bỏ. Trong khi đó lại chưa có cơ chế để kiểm soát, chống chạy chức, chạy quyền thực sự hiệu quả.

“Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ, quyền hạn phải được ràng buộc với trách nhiệm, quyền hạn đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền hạn càng cao, trách nhiệm càng lớn; ngăn ngừa tận gốc những sai phạm, khuyết điểm một cách căn cơ, bài bản bằng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, đó là quan điểm được nhấn mạnh khi Dự thảo Quy định được xây dựng.

Dự thảo lần này được đánh giá cao bởi sự công phu, kỹ lưỡng, ngoài cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, nhận diện các hành vi chạy chức, chạy quyền, Dự thảo còn quy định 6 cách thức phát hiện hành vi chạy chức, chạy quyền về việc kiểm tra, kết luận, xử lý hành vi chạy chức, chạy quyền.

Cùng với các quy định khác liên quan đến công tác cán bộ đã được ban hành, có thể nói, những quy định này chính là “cẩm nang” cần thiết cho các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm.

Bởi để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền thì cần phải nhận diện rõ chạy ở cấp nào, ở mắt xích nào, không thể chung chung. Và cùng với hoàn thiện cơ chế để giám sát, kiểm soát quyền lực, cũng cần khắc phục những hạn chế, lỗ hổng trong công tác cán bộ, hướng tới 4 không: Không thể “chạy”; không dám “chạy”; không cần “chạy” và không muốn “chạy”. Đồng thời, đề cao phương thức quan trọng khác là công khai minh bạch những vấn đề liên quan đến những người nắm quyền lực cũng như vợ, chồng, con cái, anh, em, người nhà của họ, nhất là thu nhập, tài sản.... Đó cũng là một “cơ chế” khác để nhận diện và kiểm soát quyền lực.

TAG: dự thảo Quy định Bộ Chính trị Kiểm soát quyền lực chống chạy chức chạy quyền công tác cán bộ
 
Tin khác
ĐB Quốc hội đồng tình và ủng hộ cao việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
ĐB Quốc hội đồng tình và ủng hộ cao việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
Kinhtedothi - Ngày 22/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đã bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào việc giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước.
Hà Nội - Thượng Hải tăng cường hợp tác phát triển đô thị
Hà Nội - Thượng Hải tăng cường hợp tác phát triển đô thị
Kinhtedothi - Ngày 22/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã tiếp đoàn đại biểu Nhân đại Thượng Hải.
Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội
Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi - Việc Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu “kép” là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, ổn định trật tự, an toàn xã hội trong các năm tiếp theo.
Hơn 3500 kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp 6 của Quốc hội
Hơn 3500 kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp 6 của Quốc hội
Kinhtedothi - Sáng 22/10, trình Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân với Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: Có 3.480 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 834 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.646 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân được phản ánh qua hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục tăng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng 22/10, ngay sau phiên khai mạc, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, trong đó bao gồm cả việc đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.
Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp 6
Quốc hội quyết định nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp 6
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV. Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng.
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Sáng nay (22/10), Quốc hội Khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 6 tại Thủ đô Hà Nội. Dự kiến, chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.
Đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội ở cơ sở
Đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội ở cơ sở
Kinhtedothi - Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI), đánh giá chung của các cấp mặt trận tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội cho thấy, đây là đòn bẩy của hoạt động phản biện xã hội (PBXH) ở cơ sở bởi trước đó, chưa có một đơn vị cấp xã nào thực hiện PBXH. Đây cũng là một trong những hoạt động thể hiện vai trò của MTTQ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc Kỳ họp thứ 6
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc Kỳ họp thứ 6
Kinhtedothi - Sáng 22/10, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ĐB Quốc hội đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.
Hơn 40 nhóm kiến nghị cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội
Hơn 40 nhóm kiến nghị cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến của cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có hơn 40 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
Kỳ vọng của cử tri
Kỳ vọng của cử tri
Kinhtedothi - Hôm nay (ngày 22/10), Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp được diễn ra ngay sau thành công của Hội nghị T.Ư 8 với việc thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; vấn đề trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu của mỗi lãnh đạo, cán bộ, đảng viên.