Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhận diện để kiểm soát

Trần Hà 12-10-2018 08:10
Kinhtedothi - Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ vừa được Ban Tổ chức T.Ư lấy ý kiến hoàn thiện nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Ban Tổ chức T.Ư tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ, ngày 10/10.

Với 8 cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, 19 hành vi chạy chức, chạy quyền (5 hành vi của người chạy và 14 hành vi của người được chạy, kể cả hành vi tập thể và cá nhân) được nhận diện, Dự thảo Quy định lần này chắc chắn sẽ tạo nên những bước đột phá ngăn ngừa các nguy cơ “tha hóa” quyền lực đang hiện hữu.

Làm sao để quyền lực được kiểm soát một cách chặt chẽ, “nhốt” quyền lực vào trong cơ chế, thể chế, để quyền lực không bị tha hóa, không dẫn đến chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực. Đó là vấn đề liên tục được đặt ra trong những năm vừa qua.

Nhưng thực tế, dù T.Ư đã có rất nhiều quy định chặt chẽ liên quan đến công tác bổ nhiệm, đánh giá cán bộ, nhưng tình trạng lạm quyền, thao túng trong công tác cán bộ, sử dụng quyền lực được giao để thực hiện mục đích cá nhân, dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ vẫn chậm được ngăn chặn. Nếu như trước đây việc chạy chức, chạy quyền thường diễn ra ở một hoặc một số đối tượng, thì nay, việc "chạy" diễn ra phổ biến hơn, xuyên đến tầng sâu, tràn qua nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đối tượng, kết nối thành bè cánh, phe nhóm... hết sức tinh vi, bài bản, không dễ nhận diện.

Những câu chuyện về việc đề bạt, cất nhắc người nhà, người thân quen mặc dù không đủ tiêu chuẩn; rồi bổ nhiệm đúng quy trình nhưng lại không đúng người… liên tục được phát hiện khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Nhiều vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng đã và đang được xử lý gần đây cũng cho thấy những người nắm quyền lực trong tay đã lợi dụng để chi phối, tư lợi. Dù nhiều cá nhân, thậm chí cán bộ cấp cao đã bị pháp luật xử lý, nhưng sự cám dỗ của quyền lực vẫn rất khó từ bỏ. Trong khi đó lại chưa có cơ chế để kiểm soát, chống chạy chức, chạy quyền thực sự hiệu quả.

“Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ, quyền hạn phải được ràng buộc với trách nhiệm, quyền hạn đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền hạn càng cao, trách nhiệm càng lớn; ngăn ngừa tận gốc những sai phạm, khuyết điểm một cách căn cơ, bài bản bằng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, đó là quan điểm được nhấn mạnh khi Dự thảo Quy định được xây dựng.

Dự thảo lần này được đánh giá cao bởi sự công phu, kỹ lưỡng, ngoài cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, nhận diện các hành vi chạy chức, chạy quyền, Dự thảo còn quy định 6 cách thức phát hiện hành vi chạy chức, chạy quyền về việc kiểm tra, kết luận, xử lý hành vi chạy chức, chạy quyền.

Cùng với các quy định khác liên quan đến công tác cán bộ đã được ban hành, có thể nói, những quy định này chính là “cẩm nang” cần thiết cho các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm.

Bởi để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền thì cần phải nhận diện rõ chạy ở cấp nào, ở mắt xích nào, không thể chung chung. Và cùng với hoàn thiện cơ chế để giám sát, kiểm soát quyền lực, cũng cần khắc phục những hạn chế, lỗ hổng trong công tác cán bộ, hướng tới 4 không: Không thể “chạy”; không dám “chạy”; không cần “chạy” và không muốn “chạy”. Đồng thời, đề cao phương thức quan trọng khác là công khai minh bạch những vấn đề liên quan đến những người nắm quyền lực cũng như vợ, chồng, con cái, anh, em, người nhà của họ, nhất là thu nhập, tài sản.... Đó cũng là một “cơ chế” khác để nhận diện và kiểm soát quyền lực.

TAG: dự thảo Quy định Bộ Chính trị Kiểm soát quyền lực chống chạy chức chạy quyền công tác cán bộ
 
Tin khác
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai
Thay đổi lịch tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội tại huyện Thanh Oai
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa có văn bản số 678/HĐND-VP về việc thay đổi thời gian tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7 HĐND TP tại huyện Thanh Oai.
“Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”
“Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”
Kinhtedothi - Chiều 14/12, với chủ đề “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức Hội thảo Hội Nhà báo các tỉnh miền núi - trung du phía Bắc và Thủ đô Hà Nội lần thứ XIII.
Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc T.Ư: Tập trung tuyên truyền kết quả Hội nghị Trung ương 8
Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc T.Ư: Tập trung tuyên truyền kết quả Hội nghị Trung ương 8
Kinhtedothi - Sáng 14/12, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tổ chức Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc T.Ư tháng 12/2018. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối từ đầu cầu T.Ư tại Hà Nội đến gần 300 điểm cầu cấp tỉnh và cấp huyện trên cả nước.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội viếng đồng chí Nguyễn Văn Trân
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội viếng đồng chí Nguyễn Văn Trân
Kinhtedothi - Sáng 14/12, tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Nguyễn Văn Trân - nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.
Tránh mạnh ai nấy làm
Tránh mạnh ai nấy làm
Kinhtedothi - Việc Bộ trưởng Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP tạm dừng việc sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (sở, ngành) và cấp huyện (phòng, ban) đang nhận được sự quan tâm của dư luận.
Đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri Hà Đông: Ưu tiên số một dành đất xây nhà văn hóa, nơi họp dân
Đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri Hà Đông: Ưu tiên số một dành đất xây nhà văn hóa, nơi họp dân
Kinhtedothi - Sáng 13/12 tại UBND phường Phú La, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì buổi tiếp xúc của tổ đại biểu (ĐB) số 10 HĐND TP với cử tri quận Hà Đông, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Bảy HĐND TP khóa XV.
Không có rào cản giữa nam và nữ trong khởi nghiệp
Không có rào cản giữa nam và nữ trong khởi nghiệp
kinhtedothi - Trong thời đại công nghệ 4.0, không có rào cản giữa nam và nữ khi khởi nghiệp. Điều quan trọng nhất vẫn là nỗ lực và quyết tâm của bản thân.
Đà Nẵng thừa 21 nhân sự khi hợp nhất 3 văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND
Đà Nẵng thừa 21 nhân sự khi hợp nhất 3 văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có tờ trình liên quan đến việc hợp nhất, thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng để kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX xem xét thông qua.
Trưởng Ban Nội chính TƯ: Thu hồi cao nhất, kịp thời tài sản tham nhũng
Trưởng Ban Nội chính TƯ: Thu hồi cao nhất, kịp thời tài sản tham nhũng
Mục đích cao nhất trong các vụ án kinh tế tham nhũng không chỉ là phạt tù các đối tượng mà điều quan trọng nhất là thu hồi được tài sản bị chiếm đoạt.
Ông Thào Xuân Sùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam
Ông Thào Xuân Sùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam
Kinhtedothi - Ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam khoá VI, tái đắc cử giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư HND Việt Nam khoá VII (nhiệm kỳ 2018 - 2023) với 100% số phiếu bầu.
Kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản có trình độ cao, làm việc hài hòa
Kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản có trình độ cao, làm việc hài hòa
Kinhtedothi - “Các kỹ sư người Việt có trình độ rất cao, khả năng giao tiếp tốt, làm việc hài hòa với văn hóa Nhật Bản”.