Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhận diện để kiểm soát

Trần Hà 12-10-2018 08:10
Kinhtedothi - Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ vừa được Ban Tổ chức T.Ư lấy ý kiến hoàn thiện nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Ban Tổ chức T.Ư tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ, ngày 10/10.

Với 8 cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, 19 hành vi chạy chức, chạy quyền (5 hành vi của người chạy và 14 hành vi của người được chạy, kể cả hành vi tập thể và cá nhân) được nhận diện, Dự thảo Quy định lần này chắc chắn sẽ tạo nên những bước đột phá ngăn ngừa các nguy cơ “tha hóa” quyền lực đang hiện hữu.

Làm sao để quyền lực được kiểm soát một cách chặt chẽ, “nhốt” quyền lực vào trong cơ chế, thể chế, để quyền lực không bị tha hóa, không dẫn đến chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực. Đó là vấn đề liên tục được đặt ra trong những năm vừa qua.

Nhưng thực tế, dù T.Ư đã có rất nhiều quy định chặt chẽ liên quan đến công tác bổ nhiệm, đánh giá cán bộ, nhưng tình trạng lạm quyền, thao túng trong công tác cán bộ, sử dụng quyền lực được giao để thực hiện mục đích cá nhân, dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ vẫn chậm được ngăn chặn. Nếu như trước đây việc chạy chức, chạy quyền thường diễn ra ở một hoặc một số đối tượng, thì nay, việc "chạy" diễn ra phổ biến hơn, xuyên đến tầng sâu, tràn qua nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đối tượng, kết nối thành bè cánh, phe nhóm... hết sức tinh vi, bài bản, không dễ nhận diện.

Những câu chuyện về việc đề bạt, cất nhắc người nhà, người thân quen mặc dù không đủ tiêu chuẩn; rồi bổ nhiệm đúng quy trình nhưng lại không đúng người… liên tục được phát hiện khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Nhiều vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng đã và đang được xử lý gần đây cũng cho thấy những người nắm quyền lực trong tay đã lợi dụng để chi phối, tư lợi. Dù nhiều cá nhân, thậm chí cán bộ cấp cao đã bị pháp luật xử lý, nhưng sự cám dỗ của quyền lực vẫn rất khó từ bỏ. Trong khi đó lại chưa có cơ chế để kiểm soát, chống chạy chức, chạy quyền thực sự hiệu quả.

“Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ, quyền hạn phải được ràng buộc với trách nhiệm, quyền hạn đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền hạn càng cao, trách nhiệm càng lớn; ngăn ngừa tận gốc những sai phạm, khuyết điểm một cách căn cơ, bài bản bằng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, đó là quan điểm được nhấn mạnh khi Dự thảo Quy định được xây dựng.

Dự thảo lần này được đánh giá cao bởi sự công phu, kỹ lưỡng, ngoài cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, nhận diện các hành vi chạy chức, chạy quyền, Dự thảo còn quy định 6 cách thức phát hiện hành vi chạy chức, chạy quyền về việc kiểm tra, kết luận, xử lý hành vi chạy chức, chạy quyền.

Cùng với các quy định khác liên quan đến công tác cán bộ đã được ban hành, có thể nói, những quy định này chính là “cẩm nang” cần thiết cho các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm.

Bởi để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền thì cần phải nhận diện rõ chạy ở cấp nào, ở mắt xích nào, không thể chung chung. Và cùng với hoàn thiện cơ chế để giám sát, kiểm soát quyền lực, cũng cần khắc phục những hạn chế, lỗ hổng trong công tác cán bộ, hướng tới 4 không: Không thể “chạy”; không dám “chạy”; không cần “chạy” và không muốn “chạy”. Đồng thời, đề cao phương thức quan trọng khác là công khai minh bạch những vấn đề liên quan đến những người nắm quyền lực cũng như vợ, chồng, con cái, anh, em, người nhà của họ, nhất là thu nhập, tài sản.... Đó cũng là một “cơ chế” khác để nhận diện và kiểm soát quyền lực.

TAG: dự thảo Quy định Bộ Chính trị Kiểm soát quyền lực chống chạy chức chạy quyền công tác cán bộ
 
Tin khác
Cuộc chiến tháng 2/1979: Quyết bảo vệ từng tấc đất biên cương
Cuộc chiến tháng 2/1979: Quyết bảo vệ từng tấc đất biên cương
Để bảo vệ từng tấc đất biên cương, đã có biết bao liệt sĩ nằm lại chiến trường, chừng đó gia đình mất đi người cha, người con thân yêu.
Ngày 20/2, 3.500 thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ
Ngày 20/2, 3.500 thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi - Ngày 20/2 tới, 3.500 thanh niên Thủ đô sẽ lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đã nhận lệnh, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.
Những ký ức ám ảnh của người lính Sư đoàn 356
Những ký ức ám ảnh của người lính Sư đoàn 356
“Thị xã Hà Giang cách trận địa chiến đấu khoảng 2 giờ đi bộ, là một thế giới yên bình đến kỳ lạ, nhưng chúng tôi không nghĩ quay về đó để hưởng thụ”.
Tiêu điểm tuần: Khẳng định tính chính nghĩa của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc
Tiêu điểm tuần: Khẳng định tính chính nghĩa của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc
Kinhtedothi - Trong tuần, báo chí, truyền thông trong nước tập trung đưa tin đậm nét kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 2019). Trong khi đó, không khí nhộn nhịp, khẩn trương tràn ngập các cơ quan, doanh nghiệp vào tuần đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Trung tướng Liên Xô nói về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Trung tướng Liên Xô nói về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Chiến thắng của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc năm 1979 có sự giúp đỡ không nhỏ của nhân dân tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là Liên Xô.
40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Màu xanh biên ải
40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Màu xanh biên ải
Nắng sớm tháng 2 trải dài trên lưng núi đá. Âm thanh trong tiết học Lịch sử về truyền thống dựng nước, giữ nước, tinh thần dân tộc kiên cường, bất khuất từ Trường Tiểu học Pha Long - ngôi trường ở thượng nguồn con sông Chảy, vang lên như tiếng vọng trùng trùng lớp lớp thời gian.
Quyết tâm hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ
Quyết tâm hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ
Kinhtedothi - Với tinh thần chủ động, sáng tạo trong tuyên truyền, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai Tổ dân phố (TDP) điện tử để Nhân dân tiếp cận với công nghệ mới, giảm thời gian chi phí và tạo tiện ích cho Nhân dân.
Lai Châu gặp mặt nhân chứng lịch sử trong chiến tranh biên giới 1979
Lai Châu gặp mặt nhân chứng lịch sử trong chiến tranh biên giới 1979
Hầu hết các cựu binh từng tham gia chiến tranh biên giới 1979 đã nghỉ hưu, phục viên.
40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Trên ranh giới khốc liệt giữa chiến tranh và hòa bình
40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Trên ranh giới khốc liệt giữa chiến tranh và hòa bình
Kinhtedothi - Cuộc Chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã đi qua 40 năm. Dù sống, chiến đấu trong sự ác liệt, đầy gian khổ, nhưng những người chiến sỹ nơi biên cương vẫn luôn giữ vững tinh thần quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và luôn có niềm tin vào hòa bình.
Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Tuyên giáo Thủ đô
Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Tuyên giáo Thủ đô
Kinhtedothi - Ngày 16/2, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội (3/3/1949 - 3/3/2019), hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9 (huyện Ba Vì) và phát động thi đua năm 2019 trong toàn ngành Tuyên giáo Thủ đô.
Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979-17/2/2019): Thể hiện sức mạnh của lực lượng tại chỗ
Kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979-17/2/2019): Thể hiện sức mạnh của lực lượng tại chỗ
Kinhtedothi - Rạng sáng 17/2/1979, Trung Quốc bất ngờ đưa 60 vạn quân tấn công biên giới phía Bắc Việt Nam. Về nguyên nhân dẫn đến sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã kể lại câu chuyện trao đổi với một học giả người Trung Quốc. Trong đó, qua nghiên cứu của mình, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà đã đưa ra 4 lý do để Trung Quốc quyết định “động binh”.