Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Nhãn muộn Hà Nội xuất ngoại

Ánh Ngọc 12-09-2019 09:14
Kinhtedothi - Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây, Hà Nội đã và đang đầu tư xây dựng nhiều vùng nhãn chất lượng cao đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Hoạt động này không chỉ giúp các nhà vườn nâng cao thu nhập mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.

Nhãn muộn Hà Nội lần đầu “đi” Australia

Ngày 6/9 vừa qua, lô hàng 1 tấn nhãn muộn đầu tiên của Hà Nội đã chính thức có mặt tại Australia. Dù số lượng xuất khẩu ban đầu còn khiêm tốn nhưng khẳng định vị thế của trái nhãn khi chinh phục được các thị trường khó tính như Australia, EU, Mỹ… Điều này cũng chứng tỏ thương hiệu nhãn chín muộn của Hà Nội đã được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

 Cán bộ Sở NN&PTNT Hà Nội đánh giá chất lượng nhãn muộn xuất khẩu niên vụ 2019. Ảnh: Ánh Ngọc

Đây là kết quả tất yếu của việc Hà Nội nỗ lực tìm kiếm, phát triển và mở rộng thị trường, thông qua các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại, liên kết với DN để đưa sản phẩm nhãn chín muộn đặc sản vươn xa đến thị trường thế giới.

Giám đốc Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam Phùng Thị Thu Hương - DN xuất khẩu nhãn chín muộn của Hà Nội sang Australia cho biết, sản phẩm nhãn muộn Hà Nội có đặc điểm trái to, cùi dày, vị ngọt thơm đặc trưng rất phù hợp với sở thích của người tiêu dùng Australia. Nhờ đó, sản phẩm được thị trường nước này đón nhận và đánh giá cao.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại, hiện nay, phần lớn nhãn chín muộn ở Hà Nội tiêu thụ dưới dạng quả tươi, qua tư thương (60 - 70% sản lượng) nên giá thành bấp bênh, chỉ khoảng 30 - 40% sản phẩm quả được tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn TP.

Niên vụ năm 2019, thời tiết diễn biến bất thường, sản lượng nhãn giảm khoảng 50% so với mọi năm. Tuy nhiên, nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT Hà Nội từ khâu bón phân, cắt tỉa, chăm sóc quá trình ra hoa, đậu quả… nên nhiều vườn nhãn muộn vẫn sai quả, đạt chất lượng tốt.

Xây dựng các vùng nhãn chất lượng cao

Vườn nhãn của ông Trần Văn Bảy ở xã Song Phương (huyện Hoài Đức) không chỉ nức tiếng gần xa về quy mô mà còn là vườn nhãn đạt chất lượng xuất khẩu tiêu biểu của Hà Nội.

“2 năm gần đây, sản phẩm nhãn chín muộn của gia đình đều được DN lựa chọn, thu mua để xuất khẩu. Năm nay, tuy sản lượng giảm song chất lượng nhãn vẫn đạt yêu cầu, không thua kém các năm trước. Với hơn 1ha nhãn, bán chủ yếu tại thị trường trong nước, gia đình tôi dự kiến thu gần 1 tỷ đồng” – ông Bảy chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho hay, nhãn chín muộn Hà Nội chủ yếu gồm 2 giống: HTM1 và HTM2, có thời gian thu hoạch khoảng từ 20/8 - 30/9, không trùng với khung thời vụ các loại nhãn khác.

Hiện, toàn TP có hơn 600ha nhãn chín muộn, sản lượng 8.000 - 10.000 tấn, bình quân đạt 300 - 400 triệu đồng/ha. So với nhiều tỉnh khu vực phía Bắc, diện tích nhãn của Hà Nội không lớn, song những giống nhãn đang trồng đều cho chất lượng tốt, bán được giá cao.

Tuy nhiên, ngoài diện tích nhãn chín muộn cho hiệu quả kinh tế cao, Hà Nội còn hơn 2.000ha nhãn giống cũ sản xuất theo quy mô hộ và chưa được chăm sóc đúng kỹ thuật. Bởi vậy, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các nhà vườn thay đổi phương pháp sản xuất, giống, kỹ thuật, xây dựng thương hiệu…

Thời gian tới, vùng trồng nhãn chất lượng cao của Hà Nội sẽ tiếp tục được đầu tư chuyên sâu, hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu. Được biết, từ năm 2016, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật I cấp 2 mã vùng trồng nhãn chín muộn cho 2 xã: Song Phương, An Thượng (huyện Hoài Đức); năm 2019 bổ sung mã vùng trồng cho xã Đại Thành (huyện Quốc Oai). Qua phân tích về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng nhãn được quy hoạch, 100% mẫu quả đạt chuẩn.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP 1.802ha nhãn, sản lượng hàng năm ước đạt 18.000 tấn; với các giống chính là nhãn chín muộn, nhãn chín sớm, nhãn ta, nhãn miền thiết, nhãn thóc được trồng tập trung tại các huyện Quốc Oai, Hoài Đức, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ba Vì. Năm 2016, Hà Nội đã xuất khẩu thành công 5 tấn nhãn chín muộn sang Malaysia; năm 2018, xuất 18 tấn sang Mỹ và 1 tấn sang Ba Lan.

TAG: Nhãn muộn Hà Nội xuất ngoại xuất khẩu nông sản
 
Tin khác
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Kinhtedothi - Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong 8 tháng đầu năm nay trên cả nước sụt giảm mạnh.
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
Kinhtedothi - Thặng dư ngân sách là mục tiêu của đa số các quốc gia. Và câu chuyện điều hành làm sao để đạt được mục tiêu này là việc quan trọng mà nhiều cơ quan trong đó có Bộ Tài chính đang quan tâm.
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản báo cáo số 119/BC-BCT về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Kinhtedothi - Ngày 20/9, Bộ NN&PTNT tổ chức Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.
Phiên 20/9: Thị trường sôi động khớp với khối lượng tăng mạnh, nhưng điểm số lại giảm
Phiên 20/9: Thị trường sôi động khớp với khối lượng tăng mạnh, nhưng điểm số lại giảm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch buổi sáng hầu hết nhà đầu tư đều thận trọng, vì đây là phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9. Bước vào phiên chiều, áp lực cung mạnh vào thị trường, thanh khoản cũng tăng cao về khối lượng, nhưng khớp trong giá thấp khiến cho chỉ số VN-Index mất gần hết số điểm tăng trong phiên hôm qua.
Phi vụ giải cứu lô nhãn Việt đầu tiên tại Australia và các lưu ý cho doanh nghiệp
Phi vụ giải cứu lô nhãn Việt đầu tiên tại Australia và các lưu ý cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Australia: "Đây có lẽ là ngoại lệ vì Cơ quan Kiểm dịch Australia cực kỳ nghiêm khắc".
Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc vào quý IV/2019
Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc vào quý IV/2019
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tại văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV liên quan đến phát triển ngành sữa.
Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank
Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank
Kinhtedothi - Đối với mỗi gia đình, mọi điều lớn lao đều được bắt đầu từ những điều nhỏ bé, từ giá trị của sự giản đơn và để xây dựng những lợi ích lâu dài thì ta đều cần tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn tiết kiệm gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.
Tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm, vàng được giá tăng mạnh
Tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm, vàng được giá tăng mạnh
Kinhtedothi – Phiên hôm nay (20/9), giá vàng thế giới lại đảo chiều tăng mạnh, chỉ sau một phiên giảm hôm qua do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm 0,25% lãi suất.
TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm
TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm
Kinhtedothi - Trong khi nhiều nước trên thế giới thành công với kinh tế ban đêm, thu về hàng tỷ USD mỗi năm, thì tại Việt Nam, kinh tế đêm vẫn còn dè dặt. Theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới tư duy về phát triển kinh tế ban đêm, từ đó có chiến lược cụ thể và thu hút được các nhà đầu tư lớn.
Quảng bá hồng không hạt Bắc Kạn đến với người tiêu dùng Thủ đô
Quảng bá hồng không hạt Bắc Kạn đến với người tiêu dùng Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 20/9, Sở Công Thương Bắc Kạn phối hợp với Big C Thăng Long tổ chức lễ khai mạc “Tuần lễ giới thiệu hồng không hạt và các sản phẩm nông sản nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” tại siêu thị Big C Thăng Long. Sự kiện sẽ kéo dài đến hết ngày 26/9.