Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Nhân rộng các mô hình hòa giải hay

Hồng Thái 22-04-2019 09:12
Kinhtedothi - Với việc triển khai, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, công tác hòa giải ở cơ sở đã được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng và là động lực cho các hòa giải viên tích cực thực hiện nhiệm vụ. Nhờ đó, nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được hòa giải kịp thời ngay ở cơ sở.
 Nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được hòa giải kịp thời ở cơ sở. Ảnh: Lê Tâm
Phát huy “Tổ hòa giải 5 tốt”

Sau khi tổ chức sơ kết 3 năm Luật Hòa giải ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban MTTQ TP ban hành Công văn số 1806/TP-MTTQ ngày 22/8/2017 hướng dẫn mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” với 5 tiêu chí: Phát hiện vụ việc kịp thời tốt; Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác hòa giải ở cơ sở tốt; Tổ chức hòa giải tốt; Thường xuyên bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hòa giải viên; Giao ban định kỳ để trao đổi kinh nghiệm hòa giải.
Năm 2018, tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn TP đạt 86,3% (năm 2017 đạt 83,2%). Toàn TP phát sinh 6.642 vụ việc tiếp nhận hòa giải (giảm 1.576 vụ việc); số tổ hòa giải là 5.444 tổ (tăng 49 tổ) với 35.053 hòa giải viên (tăng 855 người).

Qua hơn một năm triển khai, năm 2018 việc công nhận “Tổ hoà giải 5 tốt” triển khai trên địa bàn TP đã đạt kết quả tích cực, đã có 2.591/5.444 tổ hòa giải đạt “Tổ hòa giải 5 tốt”. Công tác hòa giải đạt được nhiều kết quả tích cực cả về số lượng và chất lượng. Kinh phí hòa giải ở cơ sở cấp xã được quan tâm hơn (với khoảng 5,5 tỷ đồng), trong khi từ năm 2014 - 2016 tổng kinh phí hỗ trợ hòa giải cấp xã là 10 tỷ đồng (khoảng 3,3 tỷ đồng/năm). Nhiều quận, huyện tích cực duy trì mô hình hoạt động “Tổ hòa giải 5 tốt” như: Cầu Giấy: 270/270, Thanh Xuân 175/175 tổ, Hoàn Kiếm: 163/163 tổ, Nam Từ Liêm: 123/123 tổ, Ba Đình: 155/165 tổ, Tây Hồ: 90/92 tổ, Long Biên: 264/293 tổ, Sơn Tây: 127/145 tổ, Chương Mỹ 170/234 tổ...

Theo Trưởng phòng Tư pháp quận Tây Hồ Lê Trung Đức, “Tổ hòa giải 5 tốt” là một trong những tiêu chí để đánh giá "Phường văn hóa" và "Tổ dân phố văn hóa" tại quận. Những người tham gia hòa giải có hiểu biết về pháp luật, có uy tín ở cộng đồng dân cư nên hầu hết các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trên địa bàn được phát hiện kịp thời và tập trung giải quyết ngay tại cơ sở.

Đa dạng hóa nhiều mô hình hay

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương – Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật TP cho biết, bên cạnh mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” thì trên địa bàn TP, các cấp, các ngành cũng tích cực phối hợp nhiều mô hình hay để tuyên truyền pháp luật cũng như đẩy mạnh công tác hòa giải ở cơ sở, các biện pháp hòa giải bạo lực gia đình. Cụ thể, Ủy ban MTTQ TP với mô hình “Nhóm nòng cốt”, Hội Nông dân TP với mô hình “Câu lạc bộ nông dân với pháp luật”, Hội LHPN TP với mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật”, “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”...

Các quận, huyện, thị xã đã có nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật cũng như đẩy mạnh công tác hòa giải ở cơ sở. Cụ thể: Quận Hoàn Kiếm phát hành đĩa tuyên truyền, tổ chức 569 buổi giao ban các tổ hòa giải để trao đổi, rút kinh nghiệm trong công tác này. Tại huyện Phúc Thọ, các tổ hòa giải sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng nhằm phát hiện các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp dựa trên dư luận xã hội hoặc các đơn thư khiếu nại và thông qua việc phát hiện tin báo trong cộng đồng dân cư. Quận Hai Bà Trưng trang bị 216 tủ sách pháp luật cho 216 tổ hòa giải. Một số đơn vị đã xây dựng các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình như: Câu lạc bộ “Gia đình văn minh hạnh phúc” ở huyện Thanh Trì; Câu lạc bộ “2 không, 1 có”, “Phụ nữ với pháp luật” ở huyện Hoài Đức...

Những kết quả đạt được trong công tác hòa giải đã hạn chế những phát sinh khiếu kiện, đơn thư vượt cấp, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, giữ gìn tình làng nghĩa xóm. Công tác hòa giải không chỉ góp phần trực tiếp giải quyết kịp thời những vi phạm, tranh chấp mà còn tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân, từng bước xây dựng ý thức công dân “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.
TAG: Nhân rộng mô hình hòa giải dân vận\r\n
 
Tin khác
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Kinhtedothi - Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue, nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) khẳng định không trục lợi, không có mối quan hệ tình cảm nào với ông Nguyễn Thành Tài và mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực.
Côn đồ đánh người dã man ở Thổ Tang, Công an Vĩnh Phúc không thể làm ngơ
Côn đồ đánh người dã man ở Thổ Tang, Công an Vĩnh Phúc không thể làm ngơ
Kinhtedothi - Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao về một clip ghi lại nhóm đối tượng hành hung người đàn ông ngay trước cửa quán bia. Theo nội dung trong clip hơn 1 phút ghi lại, người đàn ông trung niên bị đánh đập dã man. Rất nhiều người bày tỏ sự bất bình đối với hành vi đánh người, coi thường pháp luật của nhóm đối tượng trên.
Xét xử vợ Đường 'Nhuệ' cùng 4 cán bộ liên quan vụ thao túng đấu giá đất
Xét xử vợ Đường "Nhuệ" cùng 4 cán bộ liên quan vụ thao túng đấu giá đất
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử Nguyễn Thị Dương, (40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường), đồng thời làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương ở Thái Bình cùng 4 cán bộ liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất.
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Hé lộ tình tiết mới
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Hé lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 17/9, xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng., nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm khai mình được ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Thu Thủy (thời điểm này là Giám đốc Công ty QLKD nhà TP, hiện đã bỏ trốn).
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù
Kinhtedothi - Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài với mức án từ 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù;...
Bắt khẩn cấp đối tượng gây ra vụ cháy tại Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank
Bắt khẩn cấp đối tượng gây ra vụ cháy tại Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank
Cơ quan điều tra - Công an quận Gò Vấp đã bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Long (sinh năm 1982, thường trú quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi "Hủy hoại tài sản".
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Thực hư “quan hệ tình cảm” giữa ông Tài với bà Thúy?
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Thực hư “quan hệ tình cảm” giữa ông Tài với bà Thúy?
Kinhtedothi - Trước tòa, bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) khẳng định mối “quan hệ tình cảm” với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy không phải quan hệ tình cảm theo kiểu trai gái.
[Hỏi-đáp] Đã hoàn trả tài sản trộm cắp, có bị xử lý hình sự?
[Hỏi-đáp] Đã hoàn trả tài sản trộm cắp, có bị xử lý hình sự?
Kinhtedothi - "Anh tôi sửa điều hòa cho một gia đình giàu có, do nảy sinh lòng tham nên đã cầm luôn chiếc nhẫn kim cương của gia chủ để hớ hênh trong phòng. Khi công an triệu tập làm việc, có nói giá trị lớn của chiếc nhẫn khoảng 450 triệu đồng, anh tôi đã lập tức trả lại ngay. Phía chủ nhà cho biết sẽ bỏ qua vụ việc này, liệu anh tôi có bị xử lý hình sự?" - Nguyễn Thị Huyền Trang, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Thỏa thuận bồi thường không thành, TAND TP Cà Mau bị kiện
Thỏa thuận bồi thường không thành, TAND TP Cà Mau bị kiện
Kinhtedothi - Sau 3 lần thương lượng bồi thường cho người bị oan sai không thành, TAND TP Cà Mau đã bị người dân khởi kiện.
Nghệ An: Triệt phá đường dây đưa người ra nước ngoài mang thai hộ và bán bào thai
Nghệ An: Triệt phá đường dây đưa người ra nước ngoài mang thai hộ và bán bào thai
Kinhtedothi - Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa phá thành công đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" để mang thai hộ và buôn bán bào thai.
Xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài: Sai phạm vẫn xin tiếp tục thực hiện dự án
Xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài: Sai phạm vẫn xin tiếp tục thực hiện dự án
Kinhtedothi - Trong phần xét hỏi, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Kido (đơn vị góp vốn vào Công ty CP Đầu tư Lavenue) cho rằng không sai và xin được tiếp tục dự án. Dù cáo trạng của Viện KSND Tối cao đề nghị tòa tuyên UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn vì đã giao và cho thuê đất trái luật.