Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nhân rộng mô hình nông nghiệp “6 không”

Lâm Nguyễn 09-07-2018 09:09
Kinhtedothi - Sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, giá trị cao, an toàn cho sức khỏe cộng đồng và thân thiện với môi trường đang được xem là hướng đi bền vững của ngành nông nghiệp Thủ đô.

Đa lợi ích

Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp có thể gây nên những hệ lụy nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bối cảnh đó, phát triển nông nghiệp hữu cơ “6 không” (gồm: Không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa học, không thuốc diệt cỏ, không giống biến đổi gen, không kích thích sinh trưởng, không chất bảo quản) đang được TP Hà Nội hết sức chú trọng và phát triển nhanh chóng tại nhiều địa phương.

Chăm sóc đàn lợn hữu cơ tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn

Hàng chục mô hình dần đi vào ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao và bền vững. Điển hình như chuỗi sản xuất hữu cơ áp dụng hệ thống giám sát chéo tại xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) quy mô 34ha, cho sản lượng 350 - 500 tấn rau/năm. Giá thu mua đạt 15.000 đồng/kg, bình quân mỗi hộ nông dân tham gia sản xuất có mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Hay như mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ), mỗi năm cho sản lượng 170 tấn gạo và 8 tấn đậu tương hữu cơ, giá bán cao gấp 2 - 3 lần sản phẩm thông thường…
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, các mô hình nông nghiệp “6 không” không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, mà còn góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, nuôi dưỡng đất và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe cộng đồng, thông qua hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất độc hại trong canh tác.
Còn nhiều việc cần làm
Thực tế, từ năm 2014, ngành nông nghiệp Thủ đô đã quan tâm đặc biệt tới phát triển nông nghiệp hữu cơ. TP đã ban hành 10 quy trình kỹ thuật về sản xuất rau an toàn trên nguyên tắc 6 “không” kể trên. Đây là cơ sở thuận lợi để các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện.

"Hà Nội cần thường xuyên rà soát, hoàn thiện các quy trình sản xuất hữu cơ bảo đảm phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, làm tốt công tác truy suất nguồn gốc nông sản hữu cơ nhằm tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. " - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh

Dù vậy, việc phát triển các mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ vẫn còn không ít khó khăn. Việc lạm dụng các loại hóa chất trong sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước tại nhiều vùng nông nghiệp bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ còn khó tiếp cận. Cách tiếp nhận của người tiêu dùng đối với nông sản hữu cơ cũng rất mơ hồ… Đây là những vấn đề mà các sở, ngành của TP đang tập trung phối hợp, tháo gỡ.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Sở đang tiến hành khảo sát, kiểm định điều kiện, tiến tới quy hoạch các khu vực đủ điều kiện sản xuất hữu cơ. Đẩy mạnh những mô hình nông nghiệp sinh thái trên cơ sở áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, gắn với tăng cường sử dụng phân hữu cơ và các phương pháp canh tác đa tầng tán, đa canh, luân canh… Ông Mỹ cũng cho biết, TP đang nỗ lực xây dựng Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội trở thành thành viên của cơ quan chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo chuẩn mực Hoa Kỳ (USDA-NOP). Đồng thời, phát triển 15 cơ sở sản xuất áp dụng chuẩn mực USDA-NOP là công cụ cho hoạt động thực hành chứng nhận nông nghiệp hữu cơ tại các vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn Hà Nội. 

TAG: huyện Sóc Sơn Đàn lợn nông nghiệp cộng đồng Thủ đô
 
Tin khác
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Huy động nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trong bối cảnh mực nước sông Hồng đã xuống thấp, nhiều trạm bơm không thể vận hành, các doanh nghiệp thuỷ lợi của Hà Nội đang trông chờ vào nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ lợi.
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Thị trường trái phiếu: Khối doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành
Kinhtedothi - Tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) giảm mạnh trong tháng 1, ngược lại khối DN bất động sản phát hành tăng mạnh TPDN. Đây là thông tin từ Công ty Cổ phần chứng khoán SSI.
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Phát hiện 18 hộ kinh doanh không đăng ký tại chợ cá lớn nhất Thủ đô
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Đây là chợ tạm có tính chất chợ đầu mối và là nơi kinh doanh các loại thuỷ sản nước ngọt lớn nhất Thủ đô.
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Mực nước sông Hồng hạ thấp: Doanh nghiệp thủy lợi lo tăng chi phí vận hành
Kinhtedothi - Mực nước sông Hồng hạ thấp khiến việc vận hành hệ thống các công trình lấy nước sản xuất vụ Xuân 2020 gặp nhiều khó khăn. Điều này còn làm tăng chi phí điện năng tiêu thụ, khiến các DN thủy lợi hết sức lo lắng.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2, tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với mức công bố trước. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm nhẹ và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Giá vàng đi ngang, nhà đầu tư có thể chốt lời
Kinhtedothi – Sáng nay (17/2), giá vàng quốc tế và trong nước cơ bản đi ngang. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp đang tạm lắng xuống, với số ca mắc bệnh tại Trung Quốc đang có chiều hướng giảm. Nhà đầu tư có thể chốt lời.
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Tăng khuyến mại, hàng điện máy vẫn ế
Kinhtedothi - Thời điểm trước Tết Canh Tý, thị trường hàng điện máy khá sôi động, nhộn nhịp. Tuy nhiên, ngay sau Tết, sức mua lại giảm mạnh, hàng hóa ế ẩm mặc dù các siêu thị đã cố gắng tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút người tiêu dùng.
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Thanh toán điện tử chiếm ưu thế
Kinhtedothi - Nhiều người lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm hàng hóa dịch vụ trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan. Ngân hàng đua nhau giảm phí kịch sàn để người dân tăng cường sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Tận dụng cơ hội từ EVFTA: Chìa khóa là cải cách thể chế
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là cơ hội cho các DN Việt Nam bước vào thị trường EU rộng lớn. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi những nỗ lực không nhỏ trong thời gian tới nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi Tọa đàm “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ” do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ vừa tổ chức.
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
TP Hồ Chí Minh: “Biển người” xếp hàng mua khẩu trang tại chợ sỉ lớn nhất TP
Kinhtedothi - Chỉ trong vài giờ đồng hồ, các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19 đã bán hết sạch. Hàng trăm, hàng ngàn người dân đến muộn phải "chưng hửng" ra về.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Khuyến nghị giảm giá lợn ngay lập tức
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Khuyến nghị giảm giá lợn ngay lập tức
Kinhtedothi - “Để đảm bảo thị trường bền vững, các DN phải giảm giá lợn ngay lập tức” - đây là khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi làm việc trực tiếp với các DN chăn nuôi lớn, để nắm bắt tình hình về dịch cúm gia cầm cũng như dịch bệnh trên lợn và việc tái đàn lợn, ngày 16/2.