Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm: Tăng hiệu quả quản lý từ cơ sở

Chi Lê 21-01-2019 10:11
Kinhtedothi - Sau một năm thí điểm xây dựng 8 tuyến phố an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát tại 8 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, đến nay, các tuyến phố đã bước đầu được người dân tin tưởng lựa chọn sử dụng, củng cố hình ảnh, uy tín địa phương. Mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trong năm 2019, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý ATTP và giảm thiểu ngộ độc, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ kiểm tra ATTP tại phố Tô Ngọc Vân - tuyến phố ATTP có kiểm soát của quận Tây Hồ. Ảnh: Chi Lê

Nhiều kết quả tích cực

Ghi nhận tại phố Duy Tân – tuyến phố thí điểm xây dựng mô hình ATTP có kiểm soát tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), chúng tôi nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dân sử dụng dịch vụ ăn uống. Chị Nguyễn Minh Anh (trú tại phố Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy) chia sẻ: “Từ khi biết đây là tuyến phố có sự kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm, tôi và gia đình thường xuyên tới đây để dùng bữa vào cuối tuần, vừa gần nhà lại vừa an toàn”. Còn anh Vũ Minh Tâm (trú tại phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân) cho biết, khi được thông tin về việc các nhà hàng của tuyến phố đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, anh cảm thấy yên tâm hơn khi giới thiệu cho bạn bè, đối tác đến đây sử dụng dịch vụ ăn uống, tiếp khách.
Tuyến phố ATTP có kiểm soát được TP triển khai ở 8 quận, huyện đầu năm 2018, gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và huyện Đan Phượng. Theo báo cáo của Sở Y tế, nhiều kết quả khả quan đã được ghi nhận như: 94,69% các cơ sở dịch vụ ăn uống tại các quận, huyện thí điểm đã niêm yết công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết ATTP và nguồn gốc thực phẩm; 85,5% cơ sở có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tăng 51,3% so với trước khi can thiệp giám sát; 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố sử dụng nguồn nước sạch.
Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) Trần Thu Hương nhận định, việc triển khai các tuyến phố ATTP là hoạt động thiết thực, tạo địa chỉ tin cậy với người dân sử dụng dịch vụ ăn uống, đồng thời nâng cao được hình ảnh, uy tín của địa phương. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhận định, với 8 tuyến phố ATTP được xây dựng thành công, các tiêu chí đưa ra đều đạt từ 90% – 100% thể hiện tinh thần tích cực, trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã và ý thức về ATTP của người dân trên địa bàn TP.
Sẽ nhân rộng thêm 6 tuyến phố
Dù đã đạt những kết quả nhất định, nhưng theo ông Hiền, vấn đề khó khăn nhất đặt ra trong xây dựng tuyến phố ATTP là việc kiểm soát các dịch vụ ăn uống đường phố. Do một số cơ sở kinh doanh có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được điều kiện cơ sở vật chất; chủ cơ sở thường xuyên vắng mặt, chỉ tiếp cận được với nhân viên bán hàng; một số cơ sở chỉ hoạt động vào buổi tối hoặc đêm, có cơ sở lại đóng cửa, khai trương mới, đổi chủ kinh doanh. Một số thực phẩm chưa có nguồn gốc rõ ràng, cập nhật phiếu giao nhận thực phẩm, sổ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng chưa có thói quen vứt giấy ăn vào thùng rác tại quán ăn, gây mất vệ sinh chung. Những điều này cản trở công tác quản lý và thực hiện kiểm soát dịch vụ thức ăn đường phố, đảm bảo các tiêu chí về ATTP.
Trong năm 2019, Sở Y tế dự kiến sẽ thực hiện nhân rộng thêm 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại 6 quận, huyện khác trên địa bàn Hà Nội, song song với việc duy trì tốt 8 tuyến phố ATTP có kiểm soát và tiếp tục tăng cường quản lý có hiệu quả dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các xã, phường. Để làm được điều này, theo ông Nguyễn Khắc Hiền, thứ nhất phải có sự chỉ đạo và quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các đoàn thể, và tuyến phố. Thứ hai, các quận, huyện cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để có sự đồng tình hưởng ứng, cộng tác của các chủ gia đình, cơ sở và tạo thành phong trào. Thứ ba, các cán bộ y tế ngoài việc nắm chắc quy định, phải kiên trì, có kỹ năng tư vấn, hướng dẫn thuyết phục chủ cơ sở cải tạo sửa chữa bố trí nơi chế biến, đảm bảo điều kiện ATTP và phù hợp với không gian cơ sở. Đồng thời công tác thanh, kiểm tra phải được đẩy mạnh, thường xuyên, liên tục hơn. Đặc biệt, cơ sở nào vi phạm phải xử lý nghiêm để làm gương.


TAG: Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Kinhtedothi – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
CEO Lê Viết Hải tham gia Hội đồng chuyên môn đại học RMIT
Kinhtedothi - Ngày 20/08/2019, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Đại học RMIT (Úc) đã ký kết hợp tác trong đào tạo và giáo dục. Đây là sự hợp tác giữa một công ty xây dựng đầu ngành của Việt Nam với một trường đại học uy tín quốc tế, mục tiêu hướng tới đào tạo các thế hệ lãnh đạo có các kỹ năng quản trị và chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng đạt chuẩn quốc tế, đồng thời phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp xây dựng trong nước.
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Học sinh Hà Nội giành 22 giải trong World Time 2019
Kinhtedothi -Tham dự cuộc thi tài năng Toán học quốc tế (World Time 2019) tổ chức tại Thái Lan, học sinh (HS) Hà Nội đã xuất sắc giành 22 giải, trong đó có 9 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng và 2 giải Merit.
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Cầu Giấy trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Quận ủy Cầu Giấy đã trao tặng 518 Huy hiệu Đảng dịp 2/9/2019 cho các đảng viên lão thành đang sinh hoạt trên địa bàn.
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.