Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Báo Kinh tế & Đô thị nơi nhân rộng “rừng hoa đẹp”

Trần Thảo 31-12-2018 16:15
Kinhtedothi - Nỗ lực “lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu”, 20 năm qua, báo Kinh tế & Đô thị đã thực sự trở thành người bạn tin cậy, đồng hành, nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt, việc tốt (NTVT) của Thủ đô.

Từng bước tạo nên bản sắc riêng

Là kênh thông tin chính thống quan trọng của TP, từ ngày thành lập, chuyên mục NTVT đã được báo Kinh tế & Đô thị không ngừng đổi mới về nội dung và cả hình thức tuyên truyền. Báo luôn chủ động phát hiện được nhiều gương ĐHTT, những mô hình hay, những hành động đẹp dần được nhân rộng, lan tỏa.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích trogn tổ chức Cuộc thi viết về ''Gương người tốt việc tốt''.

Từ năm 2015, khi Ban Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) phối hợp với báo Kinh tế & Đô thị tổ chức cuộc thi phát hiện và viết về “Gương ĐHTT, NTVT”, với nhiều nét mới, cuộc thi đã tạo không khí thi đua tích cực trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt đã lan tỏa xuống cơ sở. Đông đảo bạn đọc, người viết và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô đã hưởng ứng tham gia bằng các bài viết chất lượng. Nhiều bài viết thể hiện sự dụng công của các tác giả. Không ít cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia cuộc thi rất nhiệt tình, viết nhiều bài, phát hiện nhiều gương NTVT. Qua các tác phẩm đăng tải, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn và mời các gương ĐHTT, NTVT tham gia Tọa đàm trực tuyến gương ĐHTT, NTVT TP Hà Nội hàng năm trên báo điện tử Kinh tế & Đô thị.

Minh chứng sinh động nhất tại cuộc thi viết về “Gương ĐHT, NTVT” năm đầu tiên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã xuất sắc đoạt giải Đặc biệt với bài viết “Người 61 năm “vác tù và” khu phố cổ” khi phát hiện một tấm gương giữa đời thường, bình dị mà cao quý. Đó là ông Trần Miễn - Tổ trưởng dân phố Tạ Hiện (Hàng Buồm, Hoàn Kiếm), người miệt mài, tâm huyết với công việc giữ gìn văn hóa phố cổ cho Hà Nội trong hơn 60 năm qua. Ngoài ra, còn nhiều bài viết phản ánh sinh động những tấm gương ĐHTT, NTVT đã âm thầm góp sức làm giầu, làm đẹp cho Thủ đô bằng những việc làm thiết thực, bằng những nghĩa cử cao đẹp...

Diễn đàn lan tỏa những câu chuyện đẹp

Duy trì từ đó đến nay, cuộc thi đã trở thành diễn đàn chia sẻ, lan tỏa những câu chuyện đẹp, những câu chuyện chân thực của những tấm gương hết sức bình dị, để từ đó, những việc làm tốt ngày càng được nhân lên nhiều hơn trong cuộc sống. Các bài viết trên báo Kinh tế & Đô thị đã thể hiện chân thực, xúc động về những tấm gương NTVT. Hầu hết là những gương mới phát hiện trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau với những việc làm cụ thể, có hiệu ứng lan tỏa tích cực.

“Có thể nói, lấy gương NTVT để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới... Đây là một trong những điểm đột phá mà báo Kinh tế & Đô thị cùng Ban TĐKT TP đã làm được. Từ cuộc thi viết về gương ĐHTT, NTVT đến các cuộc giao lưu tọa đàm trực tuyến được tổ chức thường niên… đã tạo được sự gần gũi, giúp bạn đọc có thể tương tác nhiều hơn với quý báo. Chính việc mở rộng thông tin đa chiều đã thu hút được rất nhiều bạn đọc quan tâm và ủng hộ. Điều này đã tạo ra những nét riêng, vừa là điểm mạnh, vừa là phong cách của Kinh tế & Đô thị” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành

Đó là tấm gương chị Đào Phương Thanh (phường Giang Biên, quận Long Biên) bị phơi nhiễm HIV 14 năm nhưng không đầu hàng số phận, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng, bằng những việc làm thiện nguyện. Đó còn là những tấm gương học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc làm hàng ngày của cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng (Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng), người tận tâm với công tác xã hội, ủng hộ hơn 2,4 tỷ đồng xây dựng 4 công trình nông thôn mới ở địa phương... Đây là những nhân tố sống động nhất, là những đòn bẩy động lực để phong trào thi đua NTVT của TP ngày càng hiệu quả hơn.

Theo nhận định của Trưởng ban TĐKT TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng: "Việc báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Ban TĐKT TP tổ chức cuộc thi NTVT là một nét mới, đột phá, qua đó, phát hiện các gương để nối dài cánh tay trong việc nâng cao chất lượng khen thưởng của các đơn vị. Chính vì vậy, cuộc thi ngày càng hiệu quả hơn và vai trò của báo ngày càng được thể hiện rõ nét hơn trong việc đổi mới các nội dung tuyên truyền.

Bên cạnh những buổi giao lưu trực tuyến, báo đã cùng Ban đánh giá kết quả việc tổ chức cuộc thi hàng năm, từ đó, rút kinh nghiệm, tiếp tục đẩy mạnh cuộc thi có hiệu quả hơn". Nếu như những năm đầu tiên, số lượng bài viết, bài thi chưa được nhiều thì đến năm 2018, cuộc thi đã có hàng nghìn bài; tỷ lệ số bài thi của người dân tham gia viết tăng lên 246%, cho thấy cuộc thi đã đến được với đông đảo người dân trên địa bàn Thủ đô.

“Có thể nói, báo Kinh tế & Đô thị là một đơn vị chủ động, sáng tạo trong việc phối hợp, đồng hành cùng công tác TĐKT TP, đặc biệt, Báo đã đi đúng hướng chỉ đạo của TP, đó là việc tuyên truyền các gương ĐHTT, NTVT. Chúng tôi đánh giá cao việc này, với những cách làm sáng tạo của báo đã dần dần khẳng định được vị trí quan trọng trong lòng bạn đọc. Đây cũng là một tiền đề để các cơ quan khác, các cơ quan thông tin của TP học tập, triển khai có hiệu quả hơn” - Trưởng ban TĐKT TP Nguyễn Công bằng nhận định.

Thông qua các phong trào thi đua, đã có gần 24.000 NTVT tiêu biểu cấp TP, gần 34 vạn NTVT được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc TP biểu dương khen thưởng.

TAG: người tốt việc tốt Hà Nội Báo Kinh tế&đô thị 20 năm
 
Tin khác
Học sinh Hà Nội thi tìm hiểu pháp luật
Học sinh Hà Nội thi tìm hiểu pháp luật
Kinhtedothi - Sáng 20/3, tại trường THPT Việt Đức, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT năm 2019.
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể'
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể"
Kinhtedothi - Cho dù mới được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nạo vét, chỉnh trị luồng, nhưng hiện nay tàu cá muốn ra vào cảng hay khu neo đậu tránh trú bão cũng phải chờ thủy triều lên to nếu không sẽ xảy ra mắc cạn và hư hỏng.
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Kinhtedothi - Báo cáo kiểm toán tại một số trường đại học (ĐH) công lập cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác tự chủ tài chính. Tại một số trường, nhiều khoản thu vượt ngoài quy định như học phí, thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, tài liệu cho sinh viên, thu tiền cấp chứng chỉ quốc phòng an ninh... Đó là thông tin đã được các đại biểu đưa ra tại hội thảo “Cơ chế tự chủ với trường ĐH công lập” do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức ngày 19/3/2019.
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Kinhtedothi - Với việc ứng dụng phác đồ mới cũng như nhiều kỹ thuật hiện đại, Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội đã mở ra cánh cửa hy vọng cho bệnh nhân mắc lao. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh rút ngắn thời gian dùng thuốc, ít bị tác dụng phụ, giảm chi phí điều trị, từ đó hạn chế tỉ lệ bệnh nhân bỏ điều trị mà bác sĩ cũng "nhàn" hơn rất nhiều.
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu và công bố về Chỉ số Hạnh phúc của một số tổ chức quốc tế những năm gần đây, Việt Nam luôn được xếp ở tốp đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Và hướng đến kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, nhiều người đàm luận về tính xác thực của các đánh giá này.
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Kinhtedothi - Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em thời gian qua được đánh giá ngày càng phức tạp. Ngay những tháng đầu năm 2019, tiếp tục ghi nhận nhiều những vụ việc trẻ có dấu hiệu bị xâm hại mà tác nhân chính đến từ mạng xã hội…
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Lâu nay, sản xuất rau trên địa bàn TP vẫn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang xây dựng các chuỗi sản xuất – tiêu thụ rau an toàn (RAT) nhằm kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo quyết định, trích 14,174 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách TP năm 2019, bổ sung dự toán chi ngân sách giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thú y Hà Nội) để phục vụ công tác phòng; chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Kinhtedothi - Thông qua chương trình hợp tác Đức - Việt nhằm thúc đẩy và nâng cao đào tạo chuyên ngành xử lý nước, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ và được công nhận trình độ đào tạo tương ứng với những công nhân nước sạch của Đức.
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Kinhtedothi - Được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 20/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ngày Hạnh phúc) nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc hiện đã trở thành một ngày quan trọng đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, trong số 64 thí sinh cập nhật lại điểm thi tốt nghiệp trong vụ việc gian lận điểm thi vừa qua có một thí sinh bị trượt tốt nghiệp.