Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Báo Kinh tế & Đô thị nơi nhân rộng “rừng hoa đẹp”

Trần Thảo 31-12-2018 16:15
Kinhtedothi - Nỗ lực “lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu”, 20 năm qua, báo Kinh tế & Đô thị đã thực sự trở thành người bạn tin cậy, đồng hành, nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt, việc tốt (NTVT) của Thủ đô.

Từng bước tạo nên bản sắc riêng

Là kênh thông tin chính thống quan trọng của TP, từ ngày thành lập, chuyên mục NTVT đã được báo Kinh tế & Đô thị không ngừng đổi mới về nội dung và cả hình thức tuyên truyền. Báo luôn chủ động phát hiện được nhiều gương ĐHTT, những mô hình hay, những hành động đẹp dần được nhân rộng, lan tỏa.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích trogn tổ chức Cuộc thi viết về ''Gương người tốt việc tốt''.

Từ năm 2015, khi Ban Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) phối hợp với báo Kinh tế & Đô thị tổ chức cuộc thi phát hiện và viết về “Gương ĐHTT, NTVT”, với nhiều nét mới, cuộc thi đã tạo không khí thi đua tích cực trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt đã lan tỏa xuống cơ sở. Đông đảo bạn đọc, người viết và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô đã hưởng ứng tham gia bằng các bài viết chất lượng. Nhiều bài viết thể hiện sự dụng công của các tác giả. Không ít cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia cuộc thi rất nhiệt tình, viết nhiều bài, phát hiện nhiều gương NTVT. Qua các tác phẩm đăng tải, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn và mời các gương ĐHTT, NTVT tham gia Tọa đàm trực tuyến gương ĐHTT, NTVT TP Hà Nội hàng năm trên báo điện tử Kinh tế & Đô thị.

Minh chứng sinh động nhất tại cuộc thi viết về “Gương ĐHT, NTVT” năm đầu tiên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã xuất sắc đoạt giải Đặc biệt với bài viết “Người 61 năm “vác tù và” khu phố cổ” khi phát hiện một tấm gương giữa đời thường, bình dị mà cao quý. Đó là ông Trần Miễn - Tổ trưởng dân phố Tạ Hiện (Hàng Buồm, Hoàn Kiếm), người miệt mài, tâm huyết với công việc giữ gìn văn hóa phố cổ cho Hà Nội trong hơn 60 năm qua. Ngoài ra, còn nhiều bài viết phản ánh sinh động những tấm gương ĐHTT, NTVT đã âm thầm góp sức làm giầu, làm đẹp cho Thủ đô bằng những việc làm thiết thực, bằng những nghĩa cử cao đẹp...

Diễn đàn lan tỏa những câu chuyện đẹp

Duy trì từ đó đến nay, cuộc thi đã trở thành diễn đàn chia sẻ, lan tỏa những câu chuyện đẹp, những câu chuyện chân thực của những tấm gương hết sức bình dị, để từ đó, những việc làm tốt ngày càng được nhân lên nhiều hơn trong cuộc sống. Các bài viết trên báo Kinh tế & Đô thị đã thể hiện chân thực, xúc động về những tấm gương NTVT. Hầu hết là những gương mới phát hiện trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau với những việc làm cụ thể, có hiệu ứng lan tỏa tích cực.

“Có thể nói, lấy gương NTVT để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới... Đây là một trong những điểm đột phá mà báo Kinh tế & Đô thị cùng Ban TĐKT TP đã làm được. Từ cuộc thi viết về gương ĐHTT, NTVT đến các cuộc giao lưu tọa đàm trực tuyến được tổ chức thường niên… đã tạo được sự gần gũi, giúp bạn đọc có thể tương tác nhiều hơn với quý báo. Chính việc mở rộng thông tin đa chiều đã thu hút được rất nhiều bạn đọc quan tâm và ủng hộ. Điều này đã tạo ra những nét riêng, vừa là điểm mạnh, vừa là phong cách của Kinh tế & Đô thị” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành

Đó là tấm gương chị Đào Phương Thanh (phường Giang Biên, quận Long Biên) bị phơi nhiễm HIV 14 năm nhưng không đầu hàng số phận, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng, bằng những việc làm thiện nguyện. Đó còn là những tấm gương học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc làm hàng ngày của cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng (Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng), người tận tâm với công tác xã hội, ủng hộ hơn 2,4 tỷ đồng xây dựng 4 công trình nông thôn mới ở địa phương... Đây là những nhân tố sống động nhất, là những đòn bẩy động lực để phong trào thi đua NTVT của TP ngày càng hiệu quả hơn.

Theo nhận định của Trưởng ban TĐKT TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng: "Việc báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Ban TĐKT TP tổ chức cuộc thi NTVT là một nét mới, đột phá, qua đó, phát hiện các gương để nối dài cánh tay trong việc nâng cao chất lượng khen thưởng của các đơn vị. Chính vì vậy, cuộc thi ngày càng hiệu quả hơn và vai trò của báo ngày càng được thể hiện rõ nét hơn trong việc đổi mới các nội dung tuyên truyền.

Bên cạnh những buổi giao lưu trực tuyến, báo đã cùng Ban đánh giá kết quả việc tổ chức cuộc thi hàng năm, từ đó, rút kinh nghiệm, tiếp tục đẩy mạnh cuộc thi có hiệu quả hơn". Nếu như những năm đầu tiên, số lượng bài viết, bài thi chưa được nhiều thì đến năm 2018, cuộc thi đã có hàng nghìn bài; tỷ lệ số bài thi của người dân tham gia viết tăng lên 246%, cho thấy cuộc thi đã đến được với đông đảo người dân trên địa bàn Thủ đô.

“Có thể nói, báo Kinh tế & Đô thị là một đơn vị chủ động, sáng tạo trong việc phối hợp, đồng hành cùng công tác TĐKT TP, đặc biệt, Báo đã đi đúng hướng chỉ đạo của TP, đó là việc tuyên truyền các gương ĐHTT, NTVT. Chúng tôi đánh giá cao việc này, với những cách làm sáng tạo của báo đã dần dần khẳng định được vị trí quan trọng trong lòng bạn đọc. Đây cũng là một tiền đề để các cơ quan khác, các cơ quan thông tin của TP học tập, triển khai có hiệu quả hơn” - Trưởng ban TĐKT TP Nguyễn Công bằng nhận định.

Thông qua các phong trào thi đua, đã có gần 24.000 NTVT tiêu biểu cấp TP, gần 34 vạn NTVT được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc TP biểu dương khen thưởng.

TAG: người tốt việc tốt Hà Nội Báo Kinh tế&đô thị 20 năm
 
Tin khác
Hà Nội: 112 trường công lập đã có điểm chuẩn vào lớp 10 THPT
Hà Nội: 112 trường công lập đã có điểm chuẩn vào lớp 10 THPT
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 112 trường THPT trên địa bàn TP. Trong đó 3 trường có điểm chuẩn cao nhất là THPT Chu Văn An với 48,75 điểm; THPT Phan Đình Phùng với 46,25 điểm và THPT Yên Hòa với 46,5 điểm.
Thi vào lớp 10 THPT: Vì sao điểm môn tiếng Anh thấp?
Thi vào lớp 10 THPT: Vì sao điểm môn tiếng Anh thấp?
Kinhtedothi - Sau khi công bố phổ điểm thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhiều người đã ngỡ ngàng khi điểm tiếng Anh thấp “thê thảm”. Phải chăng do đề thi quá khó, do năng lực học sinh hay ra đề không sát với kiến thức học?
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2020: Khoảng cách lớn các mức đề xuất tăng
Tăng lương tối thiểu vùng năm 2020: Khoảng cách lớn các mức đề xuất tăng
Kinhtedothi - Trong khi giới đại diện cho người lao động (NLĐ) đề xuất 2 phương án (PA) tăng lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2020 tăng tới 8,18%, thì giới chủ sử dụng lao động chỉ đề nghị mức dưới 3%, còn bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia là 5,2%.
Hà Nội: Chữa cháy xưởng gỗ trong đêm, 1 chiến sỹ cứu hỏa bị thương
Hà Nội: Chữa cháy xưởng gỗ trong đêm, 1 chiến sỹ cứu hỏa bị thương
Kinhtedothi – Trong quá trình chữa cháy, cứu tài sản cùng đồng đội, Trung úy Nguyễn Tuấn Thành, Tiểu đội trưởng chữa cháy (Công an huyện Thạch Thất) trèo lên mái nhà để phun nước dập lửa bất ngờ kết cấu bị sập đã kéo người theo…
Website Sở GD&ĐT Hà Nội tê liệt trước giờ công bố điểm chuẩn
Website Sở GD&ĐT Hà Nội tê liệt trước giờ công bố điểm chuẩn
Kinhtedothi - Theo lịch, chiều nay (15/6), Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập. Trong khi phụ huynh và học sinh đang nóng lòng từng phút thì hệ thống website của Sở bị tê liệt.
Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư
Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư
Kinhtedothi - Ngày 15/6, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh tổ chức Ngày hội An toàn và Hội nhập với chủ đề “Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư”.
Thủ khoa thi vào lớp 10 tại Hà Nội và những câu chuyện ít ai ngờ
Thủ khoa thi vào lớp 10 tại Hà Nội và những câu chuyện ít ai ngờ
Kinhtedothi - Vượt qua gần 86.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2019, Nguyễn Thị Thanh Lam đến từ trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) đã trở thành thủ khoa với điểm thi cao nhất 56,75 điểm.
Quảng Ngãi: Vận động hơn 1,2 tỷ đồng quỹ Ngôi nhà cấp ủy
Quảng Ngãi: Vận động hơn 1,2 tỷ đồng quỹ Ngôi nhà cấp ủy
Kinhtedothi- Hơn 1,2 tỷ đồng đã được các Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ để xây dựng quỹ “Ngôi nhà cấp ủy” huyện Bình Sơn năm 2019. Hiện Bình Sơn là đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện mô hình này.
Thạch Thất tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III
Thạch Thất tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III
Kinhtedothi - Sáng 15/6, UBND huyện Thạch Thất tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III năm 2019.
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường THPT chuyên năm 2019.
Sập bẫy khi mua hàng online
Sập bẫy khi mua hàng online
Kinhtedothi - Để tiết kiệm thời gian, chị em phụ nữ không đi mua hàng mà đặt qua nhiều trang bán hàng trên mạng xã hội, chính sự nhẹ dạ cả tin này đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo khiến chị em ngỡ ngàng. Luật sư khuyến cáo chị em nên tìm hiểu kỹ càng về bên bán trước khi đặt hàng.