Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Báo Kinh tế & Đô thị nơi nhân rộng “rừng hoa đẹp”

Trần Thảo 31-12-2018 16:15
Kinhtedothi - Nỗ lực “lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu”, 20 năm qua, báo Kinh tế & Đô thị đã thực sự trở thành người bạn tin cậy, đồng hành, nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt, việc tốt (NTVT) của Thủ đô.

Từng bước tạo nên bản sắc riêng

Là kênh thông tin chính thống quan trọng của TP, từ ngày thành lập, chuyên mục NTVT đã được báo Kinh tế & Đô thị không ngừng đổi mới về nội dung và cả hình thức tuyên truyền. Báo luôn chủ động phát hiện được nhiều gương ĐHTT, những mô hình hay, những hành động đẹp dần được nhân rộng, lan tỏa.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích trogn tổ chức Cuộc thi viết về ''Gương người tốt việc tốt''.

Từ năm 2015, khi Ban Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) phối hợp với báo Kinh tế & Đô thị tổ chức cuộc thi phát hiện và viết về “Gương ĐHTT, NTVT”, với nhiều nét mới, cuộc thi đã tạo không khí thi đua tích cực trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt đã lan tỏa xuống cơ sở. Đông đảo bạn đọc, người viết và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô đã hưởng ứng tham gia bằng các bài viết chất lượng. Nhiều bài viết thể hiện sự dụng công của các tác giả. Không ít cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia cuộc thi rất nhiệt tình, viết nhiều bài, phát hiện nhiều gương NTVT. Qua các tác phẩm đăng tải, Ban tổ chức cuộc thi đã chọn và mời các gương ĐHTT, NTVT tham gia Tọa đàm trực tuyến gương ĐHTT, NTVT TP Hà Nội hàng năm trên báo điện tử Kinh tế & Đô thị.

Minh chứng sinh động nhất tại cuộc thi viết về “Gương ĐHT, NTVT” năm đầu tiên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã xuất sắc đoạt giải Đặc biệt với bài viết “Người 61 năm “vác tù và” khu phố cổ” khi phát hiện một tấm gương giữa đời thường, bình dị mà cao quý. Đó là ông Trần Miễn - Tổ trưởng dân phố Tạ Hiện (Hàng Buồm, Hoàn Kiếm), người miệt mài, tâm huyết với công việc giữ gìn văn hóa phố cổ cho Hà Nội trong hơn 60 năm qua. Ngoài ra, còn nhiều bài viết phản ánh sinh động những tấm gương ĐHTT, NTVT đã âm thầm góp sức làm giầu, làm đẹp cho Thủ đô bằng những việc làm thiết thực, bằng những nghĩa cử cao đẹp...

Diễn đàn lan tỏa những câu chuyện đẹp

Duy trì từ đó đến nay, cuộc thi đã trở thành diễn đàn chia sẻ, lan tỏa những câu chuyện đẹp, những câu chuyện chân thực của những tấm gương hết sức bình dị, để từ đó, những việc làm tốt ngày càng được nhân lên nhiều hơn trong cuộc sống. Các bài viết trên báo Kinh tế & Đô thị đã thể hiện chân thực, xúc động về những tấm gương NTVT. Hầu hết là những gương mới phát hiện trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau với những việc làm cụ thể, có hiệu ứng lan tỏa tích cực.

“Có thể nói, lấy gương NTVT để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới... Đây là một trong những điểm đột phá mà báo Kinh tế & Đô thị cùng Ban TĐKT TP đã làm được. Từ cuộc thi viết về gương ĐHTT, NTVT đến các cuộc giao lưu tọa đàm trực tuyến được tổ chức thường niên… đã tạo được sự gần gũi, giúp bạn đọc có thể tương tác nhiều hơn với quý báo. Chính việc mở rộng thông tin đa chiều đã thu hút được rất nhiều bạn đọc quan tâm và ủng hộ. Điều này đã tạo ra những nét riêng, vừa là điểm mạnh, vừa là phong cách của Kinh tế & Đô thị” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành

Đó là tấm gương chị Đào Phương Thanh (phường Giang Biên, quận Long Biên) bị phơi nhiễm HIV 14 năm nhưng không đầu hàng số phận, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng, bằng những việc làm thiện nguyện. Đó còn là những tấm gương học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những việc làm hàng ngày của cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng (Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng), người tận tâm với công tác xã hội, ủng hộ hơn 2,4 tỷ đồng xây dựng 4 công trình nông thôn mới ở địa phương... Đây là những nhân tố sống động nhất, là những đòn bẩy động lực để phong trào thi đua NTVT của TP ngày càng hiệu quả hơn.

Theo nhận định của Trưởng ban TĐKT TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng: "Việc báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Ban TĐKT TP tổ chức cuộc thi NTVT là một nét mới, đột phá, qua đó, phát hiện các gương để nối dài cánh tay trong việc nâng cao chất lượng khen thưởng của các đơn vị. Chính vì vậy, cuộc thi ngày càng hiệu quả hơn và vai trò của báo ngày càng được thể hiện rõ nét hơn trong việc đổi mới các nội dung tuyên truyền.

Bên cạnh những buổi giao lưu trực tuyến, báo đã cùng Ban đánh giá kết quả việc tổ chức cuộc thi hàng năm, từ đó, rút kinh nghiệm, tiếp tục đẩy mạnh cuộc thi có hiệu quả hơn". Nếu như những năm đầu tiên, số lượng bài viết, bài thi chưa được nhiều thì đến năm 2018, cuộc thi đã có hàng nghìn bài; tỷ lệ số bài thi của người dân tham gia viết tăng lên 246%, cho thấy cuộc thi đã đến được với đông đảo người dân trên địa bàn Thủ đô.

“Có thể nói, báo Kinh tế & Đô thị là một đơn vị chủ động, sáng tạo trong việc phối hợp, đồng hành cùng công tác TĐKT TP, đặc biệt, Báo đã đi đúng hướng chỉ đạo của TP, đó là việc tuyên truyền các gương ĐHTT, NTVT. Chúng tôi đánh giá cao việc này, với những cách làm sáng tạo của báo đã dần dần khẳng định được vị trí quan trọng trong lòng bạn đọc. Đây cũng là một tiền đề để các cơ quan khác, các cơ quan thông tin của TP học tập, triển khai có hiệu quả hơn” - Trưởng ban TĐKT TP Nguyễn Công bằng nhận định.

Thông qua các phong trào thi đua, đã có gần 24.000 NTVT tiêu biểu cấp TP, gần 34 vạn NTVT được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc TP biểu dương khen thưởng.

TAG: người tốt việc tốt Hà Nội Báo Kinh tế&đô thị 20 năm
 
Tin khác
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu và sơ kết quá trình thực hiện chương trình hợp tác giữa Marie Stopes Việt nam, Tổng cục DS-KHHGD và Trung tâm chăm sức khỏe sinh sản cộng đồng.
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Kinhtedothi - Sáng 18/1, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết ngành kinh tế năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Chiều 17/1, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với quận Ba Đình về công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019.
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Kinhtedothi - Sau hàng loạt vụ việc trẻ phản ứng sau tiêm vaccine ComBe Five, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Dương Thị Hồng khuyến cáo các cán bộ y tế phải khám sàng lọc trẻ thật kỹ trước khi tiêm. Đồng thời, phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ trước và sau tiêm chủng tại nhà.
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Kinhtedothi - Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Phụ trách khoa Nội Thận - Khớp A8, Bệnh viện 198, thời tiết lạnh, ẩm vào mùa Đông là nguyên nhân khiến bệnh viêm xương khớp chuyển biến xấu, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng vọt. Bảo vệ khớp đúng cách sẽ giúp bệnh nhân bớt khổ sở trong những ngày giá rét này.
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Báo cáo của Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, năm 2018, số thu qua Chi cục đạt hơn 8.562 tỷ đồng, đạt 102,2% dự toán, tăng 20,9% so với thực hiện năm 2017.
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Kinhtedothi - "Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) ở công ty cũ đến tháng 8/2014 thì chuyển công tác rút sổ BHXH sang đơn vị mới tiếp tục đóng BHXH đến nay. Ở công ty cũ tôi nộp BHXH từ tháng 1/2003 nhưng do công ty cũ nợ BHXH năm 2014 nên tôi chưa được chốt sổ BHXH ghi thời gian đã đóng. Vậy muốn chốt sổ BHXH thì tôi phải làm thế nào, bởi công ty cũ không còn tồn tại và không tìm thấy chủ sử dụng lao động?" - Nguyễn Minh Tâm - huyện Thường Tín, Hà Nội.
Tuyển sinh đại học năm 2019: Có nên giới hạn nguyện vọng?
Tuyển sinh đại học năm 2019: Có nên giới hạn nguyện vọng?
Kinhtedothi - Trước thực tế có nhiều sinh viên bỏ học sau khi học hết năm thứ nhất do không đam mê với ngành học, một số trường đại học (ĐH) đề nghị Bộ GD&ĐT nên hạn chế nguyện vọng (NV) của thí sinh trong đợt xét tuyển năm 2019.
Hà Nội: Cháy lớn tại quán ăn trên phố Nguyễn Văn Huyên
Hà Nội: Cháy lớn tại quán ăn trên phố Nguyễn Văn Huyên
Kinhtedothi - Vào khoảng 8h15 sáng nay (18/1), tại số nhà 16 Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy khiến 1 người bị thương.
Đà Nẵng gặp khó trong quản lý an toàn thực phẩm
Đà Nẵng gặp khó trong quản lý an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Trên 80% sản lượng rau quả, thủy sản và thịt mà TP Đà Nẵng tiêu thụ được nhập từ ngoại tỉnh về các chợ đầu mối và cơ sở giết mổ tập trung bởi những chủ vựa thu gom từ nông hộ nhỏ ở địa phương khác. Do đó, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) còn gặp nhiều khó khăn.
Vụ cụ ông cho cháu 3 tuổi ngủ gầm cầu: Cháu bé đã được mẹ đẻ đón về chăm sóc
Vụ cụ ông cho cháu 3 tuổi ngủ gầm cầu: Cháu bé đã được mẹ đẻ đón về chăm sóc
Kinhtedothi - Ngày 17/1, Phòng LĐTB&XH quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có thông tin cụ thể về trường hợp cụ ông 72 tuổi bế một cháu bé 3 tuổi lang thang ở dưới gầm cầu Chương Dương– đã được báo Kinh tế & Đô thị phản ánh trước đó.