Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Nhập khẩu thịt lợn bất ngờ gặp khó

Trọng Tùng 13-02-2020 08:50
Kinhtedothi - Công tác tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi mới chỉ dừng ở bước đầu, trong khi đó, việc nhập khẩu thịt lợn hiện đứng trước nhiều khó khăn. Điều này khiến nguồn cung thịt lợn trong nước có nguy cơ bị thiếu hụt.

Nhập khẩu thịt lợn tăng mạnh

Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong nước, từ trước Tết Canh Tý 2020, Chính phủ đã có chủ trương nhập khẩu thịt lợn cũng như các loại thịt động vật khác nhằm bù đắp thiếu hụt thị trường trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng cho người dân. Thực hiện chủ trương trên, khoảng 600 DN đã tham gia nhập khẩu thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm. Trong đó, có 150 DN nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn.

 Chăn nuôi lợn tại trang trại của Tập đoàn Mavin. Ảnh: Trọng Tùng

Thống kê cho thấy, trong năm 2019, các DN đã nhập khẩu tổng cộng 280.474 tấn thịt động vật các loại (tăng khoảng 17% so với năm 2018). Riêng tháng 1/2020, tổng khối lượng thịt gia súc, gia cầm được nhập khẩu là 10.151 tấn. Trong đó, khối lượng thịt lợn nhập khẩu trong tháng 1/2020 là 4.535 tấn và tiếp tục có xu hướng tăng. Khối lượng thịt lợn trên được nhập khẩu chủ yếu từ các quốc gia như Đức (25,3%), Ba Lan (20,52%), Canada (16,79%), Mỹ (12,4%)…

Hệ lụy từ dịch bệnh “kép”

Sản lượng thịt lợn nhập khẩu trong năm 2020 được Bộ NN&PTNT dự báo là sẽ còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, bài toán nhập khẩu thịt lợn lại không dễ trong bối cảnh hiện nay. Đại diện một số DN cho biết, thông thường, các đơn hàng thịt lợn từ châu Âu, châu Mỹ được đặt mua và chuyển về Việt Nam sẽ cần khoảng thời gian từ 1,5 – 2 tháng (đi bằng tàu biển).

Advertisement

Việc nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ hiện cũng rất khó khăn bởi giá, thuế và chi phí vận chuyển cao. Đáng chú ý, Trung Quốc bị thiệt hại rất nặng nề do dịch tả lợn châu Phi đang cần rất nhiều thịt lợn.

Hiện, giá thịt lợn tại Trung Quốc rất cao, do đó, các DN Trung Quốc sẵn sàng mua thịt lợn nhập khẩu với giá cao hơn các DN Việt Nam từ 20 – 30%. Điều này khiến các DN trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu mặt hàng này. Cùng với đó, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá cả hợp lý là điều không dễ dàng do diễn biến của dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong nước về lâu dài, từ tháng 10/2019, Bộ đã chỉ đạo các địa phương tập trung tái đàn theo hướng an toàn sinh học, tại các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Đến nay, nhiều địa phương đã tái đàn nhanh, hiệu quả như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên…

Các DN chăn nuôi lớn cũng đã tăng tổng đàn thêm từ 5 – 15% kể từ sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Cùng với sản lượng lợn từ các trang trại, hộ chăn nuôi, theo ông Phùng Đức Tiến, dự kiến nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 có thể đạt khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh).

Mặc dù vậy, để có thể bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong nước năm 2020, Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện trong việc thông quan hàng thịt lợn nhập khẩu. Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ tối đa các DN trong việc tìm kiếm những nguồn hàng thịt lợn có giá cả hợp lý tại Mỹ và các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính nghiên cứu, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ nhằm khuyến khích các DN trong nước đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng này.

Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng thịt lợn sản xuất trong nước có thể cung ứng cho thị trường từ tháng 2 – 6/2020 trung bình khoảng 350 tấn/tháng. Trong quý III, quý IV/2020, dự báo khối lượng thịt lợn cung cấp đạt khoảng 1 - 1,15 triệu tấn/quý.

TAG: thịt lợn nhập khẩu thị trường gia súc gia cầm
 
Tin khác
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (28/3), giá vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng vàng SJC vẫn ngược chiều tăng. Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào khi giá cao, liệu có rủi ro?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp làm cho nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng là cơ hội cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bứt tốc sâu rộng trong các lĩnh vực, đặc biệt là sự lên ngôi của thương mại điện tử (TMĐT).
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà  Nội
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội công bố danh sách cụ thể các cửa hàng được kinh doanh trong thời gian cao điểm phòng chống Covid và các cửa hàng tạm thời đóng cửa.
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trong dịch Covid-19.
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu vẫn bị phân hoá và giảm mạnh. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bluechip trên HOSE vẫn tăng tốt, hỗ trợ thị trường.
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 ở các tỉnh Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 27/3.
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 đã giảm 0,72% so với tháng trước, thấp nhất của các tháng 3 trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên tính bình quân, CPI 3 tháng đầu năm nay đã tăng tới 5,56% so với 3 tháng đầu năm ngoái, cao nhất 5 năm gần đây. Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản tháng 3 cũng giảm 0,06% so với tháng trước.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Kinhtedothi -"Lo ngại giá lúa gạo sẽ tụt dốc và gây vỡ trận, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiến nghị Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Kinhtedothi - Nhằm tránh tập trung đông người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3 - 30/3 Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế qua đường bưu điện.
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Kinhtedothi - Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước đang trong những ngày đầu của đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Nếu như vào thời điểm TP Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, toàn bộ hệ thống chợ, siêu thị trong cảnh “cháy hàng” bởi người dân tích trữ hàng hóa, thì những ngày này các siêu thị, chợ truyền thống vắng khách, trong khi hàng hóa, thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định.
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
Kinhtedothi - Chiều nay (27/3), Tổng Cục Thống kê chính thức công bố số liệu tăng trưởng GDP quý I/2020. Theo đó, GDP ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.