Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Nhập lậu đường trở thành nguy cơ lớn, ngày càng tinh vi, phức tạp

Như Hương - Thủy Tiên 07-11-2019 09:47
Kinhtedothi - Sáng 7/11, chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại hội trường, đại biểu quốc hội Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) đặt câu hỏi: với phạm vi và trách nhiệm của mình, Bộ trưởng có khuyến cáo gì để ổn định thị trường đường cũng như bảo vệ và nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành kinh tế nông nghiệp nói chung, bảo vệ người nông dân trồng mía và doanh nghiệp mía đường trong nước nói riêng trước sân chơi hội nhập đầy thử thách này?

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng đường sẽ được xóa bỏ từ ngày 1/1/2020. Thời điểm này báo cáo với đại biểu Phương và Quốc hội là chúng ta khi ký kết tham gia khu vực AFTA thì có hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA thì đã có hiệu lực với cam kết của chúng ta thì mở cửa thị trường đường bắt đầu từ năm 2018 và Việt Nam là quốc gia cuối cùng trong ASEAN mở cửa thị trường đường cho các nước tham gia trong nội khối.

Cũng Bộ trưởng cho rằng: "Nếu như chúng ta không vượt được qua, không khắc phục được những nguyên nhân chủ quan thì năng lực cạnh tranh của ngành đường sẽ tiếp tục và kéo dài ở mức thấp, gây ra những hậu quả không chỉ cho ngành mía đường mà cả người nông dân trồng mía, những người tham gia trong chuỗi sản phẩm này."

Cũng theo Bộ trưởng, nguyên nhân khách quan là những câu chuyện về sự cạnh tranh từ thị trường nước ngoài. Bộ trưởng cũng khẳng định: "Rõ ràng, năng lực cạnh tranh và lợi thế của họ lớn hơn hẳn chúng ta từ Thái Lan cho đến Brazil, Trung Quốc, Úc hay Ấn Độ…" 
Về vấn đề đường nhập lậu, Bộ trưởng thừa nhận: "thực sự đây đang trở thành nguy cơ lớn với quy mô nhập lậu rất lớn và đang tổ chức ngày càng tinh vi, phức tạp. Đây cũng là nội dung trong công tác quản lý nhà nước của lực lượng quản lý thị trường của Bộ Công Thương, chúng tôi cũng xin báo cáo phần sau, sẽ có những kế hoạch triển khai cụ thể để phối hợp cùng với ngành mía đường, Bộ NN&PTNT để bảo vệ thị trường mía đường trong nước”.
Về vấn đề liên quan câu chuyện cơ chế mở cửa thị trường đường, Bộ trưởng cho biết: “Về nguyên tắc cam kết quốc tế ATIGA nên chúng ta phải thực hiện và báo cáo với Quốc hội, trong kỳ họp của Hội đồng ASEAN trong hai năm 2018-2019 các nước đều phản ứng chính thức với chúng ta về việc chúng ta lùi thời hạn mở cửa thị trường đường và cái này theo ý kiến của Hiệp hội Mía đường và của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tổng hợp và phân tích báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng cũng đã có ý kiến chính thức cho lùi thời hạn mở cửa thị trường mía đường đến ngày 1/1/2020.
Nhưng khi thông báo cho ASEAN thì các nước đều phản ánh rất mạnh mẽ và thậm chí có những nguy cơ họ phản ứng dưới hình thức là trừng phạt hoặc họ rút lại những cam kết mở cửa thị trường ở các lĩnh vực khác của họ với chúng ta. Hiện nay, các nước ASEAN đã cơ bản đồng thuận, chấp nhận cho Việt Nam mở cửa thị trường đường vào 1/1/2020.”
Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng: “Nếu như chúng ta tiếp tục lui nữa và không thực hiện mở cửa thì sẽ gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến tiến trình hội nhập của chúng ta và nhất là ảnh hưởng đến các hiệp định khác như hiệp định thương mại tự do mà chúng ta đã ký kết ở các đối tác khác. Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch của năm ASEAN và sẽ chủ trì các chương trình hoạt động của ASEAN và các hoạt động tại Việt Nam. Vì thế, Chính phủ đã thống nhất thực hiện quyết định mở cửa thị trường đường vào năm 2020.”
“Báo cáo với Quốc hội, trong quá trình hội nhập chúng ta cũng có những công cụ, cơ chế pháp lý để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước như chính sách phòng vệ thương mại. Nếu như sau khi mở cửa thị trường, nếu đường nhập khẩu vào Việt Nam mà gây ra đe dọa nghiêm trọng đến ngành sản xuất trong nước và lợi ích của người dân trong nước thì chúng ta có quyền áp dụng cơ chế phòng vệ, áp thuế tự vệ cho các sản phẩm nhập khẩu để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.” – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
Bộ trưởng khẳng định: “Chúng tôi cũng cam kết với Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Mía đường, Bộ NN&PTNT cũng như các chủ thể trong ngành công nghiệp mía đường để có những giải pháp cụ thể và kịp thời, trong đó có cả đấu tranh chống buôn lậu, ngăn chặn nhập khẩu đường gian lận vào Việt Nam cũng như bảo vệ bằng các biện pháp khung pháp lý cho ngành sản xuất. Tuy nhiên, biện pháp tái cơ cấu, nâng cao năng lực hiệu quả cạnh tranh của ngành đường là cơ bản để đảm bảo hiệu quả chung.”

TAG: thị trường thuế quan mía đường Bộ trưởng bộ công thương chất vấn
 
Tin khác
Kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi
Kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai có Công điện số 18/CĐ-TW đề nghị các tỉnh, TP khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các bộ ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp ứng phó bão Kalmaegi.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau
Kinhtedothi – Sáng nay (19/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do ngược chiều tăng.
Không để thiếu hàng, sốt giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Không để thiếu hàng, sốt giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao. Trước thực tế trên, Bộ Công Thương sẽ tập trung kiểm soát thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu, thực hiện các giải pháp bình ổn.
Giá vàng đảo chiều tăng nhờ Trung Quốc hạ lãi suất kích thích kinh tế
Giá vàng đảo chiều tăng nhờ Trung Quốc hạ lãi suất kích thích kinh tế
Kinhtedothi - Sáng nay (19/11), giá vàng thế giới đảo chiều đi lên. Vàng SJC tiếp tục tăng giá khi mở cửa phiên.
Kỳ vọng đầu ra cho nếp cái hoa vàng
Kỳ vọng đầu ra cho nếp cái hoa vàng
Kinhtedothi - Được cấp nhãn hiệu tập thể đã 6 năm và hiện cũng có thể truy xuất nguồn gốc nhưng việc tiêu thụ gạo nếp cái hoa vàng - đặc sản của xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh) vẫn gặp nhiều khó khăn.
Nguồn vốn hỗ trợ từ các quận: Phải sử dụng hiệu quả, đúng mục đích
Nguồn vốn hỗ trợ từ các quận: Phải sử dụng hiệu quả, đúng mục đích
Kinhtedothi - Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, 12 quận nội thành đã hỗ trợ các huyện ngoại thành tổng kinh phí trên 633 tỷ đồng. Trợ lực trên không chỉ góp phần quan trọng đưa nhiều địa phương về đích NTM, mà còn tăng cường thêm tình đoàn kết giữa các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.
Giá lợn tiếp tục tăng cao, Bộ Nông nghiệp nói gì?
Giá lợn tiếp tục tăng cao, Bộ Nông nghiệp nói gì?
Kinhtedothi - Tại cuộc họp bàn giải pháp bình ổn mặt hàng thịt lợn giữa Bộ NN&PTNT với đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT một số tỉnh, TP và doanh nghiệp chăn nuôi vào chiều tối ngày 18/11, đại diện Cục Chăn nuôi đã lý giải về tình trạng giá lợn tăng cao thời gian qua.
Đưa đặc sản vùng miền tới người tiêu dùng
Đưa đặc sản vùng miền tới người tiêu dùng
Kinhtedothi - Hội chợ Đặc sản vùng miền đã tạo điều kiện để DN tiếp cận người tiêu dùng, thâm nhập hệ thống bán lẻ quốc tế, đó là khẳng định của Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh khi nói về về hội chợ Đặc sản vùng miền sắp diễn ra tại Trung tâm Thương mại Vincom Mega Mall, Royal City (Hà Nội).
Hội chợ đặc sản vùng miền: Cầu nối nhà sản xuất - phân phối
Hội chợ đặc sản vùng miền: Cầu nối nhà sản xuất - phân phối
Kinhtedothi - Trong những năm qua, TP Hà Nội đã liên tục tổ chức nhiều Hội chợ đặc sản vùng miền, qua đó giúp các DN quảng bá sản phẩm, thương hiệu.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Nhận diện đúng để hành động
Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Nhận diện đúng để hành động
Kinhtedothi - Nếu không nhận diện đúng thị trường Trung Quốc và thay đổi cách tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, ngành hàng thì nông sản nước ta vẫn lâm vào cảnh ế thừa, giảm giá. Và mãi chỉ là những chuyến xe “cút kít” chở hàng, sẽ bị những “chuyến tàu nhanh” bỏ rơi trên đường xuất khẩu…
NHNN “lệnh” giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn
NHNN “lệnh” giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn
Kinhtedothi- Từ hôm nay 19/11, trần lãi suất huy động với kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên đều giảm.