Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Nhập lậu đường trở thành nguy cơ lớn, ngày càng tinh vi, phức tạp

Như Hương - Thủy Tiên 07-11-2019 09:47
Kinhtedothi - Sáng 7/11, chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại hội trường, đại biểu quốc hội Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) đặt câu hỏi: với phạm vi và trách nhiệm của mình, Bộ trưởng có khuyến cáo gì để ổn định thị trường đường cũng như bảo vệ và nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành kinh tế nông nghiệp nói chung, bảo vệ người nông dân trồng mía và doanh nghiệp mía đường trong nước nói riêng trước sân chơi hội nhập đầy thử thách này?

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng đường sẽ được xóa bỏ từ ngày 1/1/2020. Thời điểm này báo cáo với đại biểu Phương và Quốc hội là chúng ta khi ký kết tham gia khu vực AFTA thì có hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA thì đã có hiệu lực với cam kết của chúng ta thì mở cửa thị trường đường bắt đầu từ năm 2018 và Việt Nam là quốc gia cuối cùng trong ASEAN mở cửa thị trường đường cho các nước tham gia trong nội khối.

Cũng Bộ trưởng cho rằng: "Nếu như chúng ta không vượt được qua, không khắc phục được những nguyên nhân chủ quan thì năng lực cạnh tranh của ngành đường sẽ tiếp tục và kéo dài ở mức thấp, gây ra những hậu quả không chỉ cho ngành mía đường mà cả người nông dân trồng mía, những người tham gia trong chuỗi sản phẩm này."

Advertisement

Cũng theo Bộ trưởng, nguyên nhân khách quan là những câu chuyện về sự cạnh tranh từ thị trường nước ngoài. Bộ trưởng cũng khẳng định: "Rõ ràng, năng lực cạnh tranh và lợi thế của họ lớn hơn hẳn chúng ta từ Thái Lan cho đến Brazil, Trung Quốc, Úc hay Ấn Độ…" 
Về vấn đề đường nhập lậu, Bộ trưởng thừa nhận: "thực sự đây đang trở thành nguy cơ lớn với quy mô nhập lậu rất lớn và đang tổ chức ngày càng tinh vi, phức tạp. Đây cũng là nội dung trong công tác quản lý nhà nước của lực lượng quản lý thị trường của Bộ Công Thương, chúng tôi cũng xin báo cáo phần sau, sẽ có những kế hoạch triển khai cụ thể để phối hợp cùng với ngành mía đường, Bộ NN&PTNT để bảo vệ thị trường mía đường trong nước”.
Về vấn đề liên quan câu chuyện cơ chế mở cửa thị trường đường, Bộ trưởng cho biết: “Về nguyên tắc cam kết quốc tế ATIGA nên chúng ta phải thực hiện và báo cáo với Quốc hội, trong kỳ họp của Hội đồng ASEAN trong hai năm 2018-2019 các nước đều phản ứng chính thức với chúng ta về việc chúng ta lùi thời hạn mở cửa thị trường đường và cái này theo ý kiến của Hiệp hội Mía đường và của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tổng hợp và phân tích báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng cũng đã có ý kiến chính thức cho lùi thời hạn mở cửa thị trường mía đường đến ngày 1/1/2020.
Nhưng khi thông báo cho ASEAN thì các nước đều phản ánh rất mạnh mẽ và thậm chí có những nguy cơ họ phản ứng dưới hình thức là trừng phạt hoặc họ rút lại những cam kết mở cửa thị trường ở các lĩnh vực khác của họ với chúng ta. Hiện nay, các nước ASEAN đã cơ bản đồng thuận, chấp nhận cho Việt Nam mở cửa thị trường đường vào 1/1/2020.”
Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng: “Nếu như chúng ta tiếp tục lui nữa và không thực hiện mở cửa thì sẽ gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến tiến trình hội nhập của chúng ta và nhất là ảnh hưởng đến các hiệp định khác như hiệp định thương mại tự do mà chúng ta đã ký kết ở các đối tác khác. Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch của năm ASEAN và sẽ chủ trì các chương trình hoạt động của ASEAN và các hoạt động tại Việt Nam. Vì thế, Chính phủ đã thống nhất thực hiện quyết định mở cửa thị trường đường vào năm 2020.”
“Báo cáo với Quốc hội, trong quá trình hội nhập chúng ta cũng có những công cụ, cơ chế pháp lý để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước như chính sách phòng vệ thương mại. Nếu như sau khi mở cửa thị trường, nếu đường nhập khẩu vào Việt Nam mà gây ra đe dọa nghiêm trọng đến ngành sản xuất trong nước và lợi ích của người dân trong nước thì chúng ta có quyền áp dụng cơ chế phòng vệ, áp thuế tự vệ cho các sản phẩm nhập khẩu để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.” – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
Bộ trưởng khẳng định: “Chúng tôi cũng cam kết với Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Mía đường, Bộ NN&PTNT cũng như các chủ thể trong ngành công nghiệp mía đường để có những giải pháp cụ thể và kịp thời, trong đó có cả đấu tranh chống buôn lậu, ngăn chặn nhập khẩu đường gian lận vào Việt Nam cũng như bảo vệ bằng các biện pháp khung pháp lý cho ngành sản xuất. Tuy nhiên, biện pháp tái cơ cấu, nâng cao năng lực hiệu quả cạnh tranh của ngành đường là cơ bản để đảm bảo hiệu quả chung.”

TAG: thị trường thuế quan mía đường Bộ trưởng bộ công thương chất vấn
 
Tin khác
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch.
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Kinhtedothi- Sử dụng ngân hàng điện tử đã trở thành nhu cầu thiết yếu, ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp có các lợi thế trong thanh toán, kinh doanh.
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ vải niên vụ 2020 tại Bắc Giang. Để chủ động ứng phó, xúc tiến thương mại mặt hàng này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp.
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng.
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Kinhtedothi- Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Kinhtedothi - Ngày 18/5/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1839/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành và các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng mạnh, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và chiều giảm. Trong khi đó, vàng trong nước lại có những phiên không biến động giá.
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải Quan, trong nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 176,2 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ.