Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Nhập nhằng lương tháng 13 và thưởng Tết

Oanh Trần 08-01-2020 09:27
Kinhtedothi - Theo nhiều chuyên gia lao động, tiền lương tháng thứ 13 và thưởng Tết đều có lợi cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, hai khoản tiền này cần được thông tin công khai, rõ ràng, tránh gây hiểu nhầm cũng như tạo mối quan hệ hài hòa giữa chủ sử dụng và NLĐ.

Công nhân làm việc tại Công ty CP May 10. Ảnh: Thanh Hải

Lương tháng 13 không thể coi là thưởng Tết

Tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2019 tiếp tục có sự tăng trưởng, tạo thuận lợi cho các DN có điều kiện chăm sóc tốt hơn đến đời sống NLĐ. Tiền lương và thưởng của NLĐ đều tăng hơn so với năm trước. Đến nay đã có 40 tỉnh, TP với gần 25.000 DN báo cáo có phương án thưởng Tết cho NLĐ. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý bình quân khoảng 1 tháng lương, tương đương 6,71 triệu đồng/người, tăng 7,2% so với dịp Tết Nguyên đán 2019. Một số DN có kết quả sản xuất, kinh doanh tốt, ngoài tiền mặt, NLĐ còn được thưởng sản phẩm do chính DN sản xuất ra hay bằng cổ phiếu, tour du lịch hoặc chế độ khác.

Theo tôi, DN vẫn duy trì trả tháng lương thứ 13 và thưởng Tết cho NLĐ. Trường hợp DN không thưởng Tết phải thông báo rõ ràng với NLĐ.

Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn - PGS.TS Vũ Quang Thọ

Có những DN làm ăn tốt đã lên kế hoạch trả tháng lương thứ 13 và thưởng Tết cho NLĐ. Lại có những DN dự kiến trả lương tháng 13 nhưng thông tin với NLĐ đây là thưởng Tết khiến không ít người băn khoăn. Bàn về vấn đề này, không ít chuyên gia lao động cho rằng: Lương tháng thứ 13 thực tế là tiền tiết kiệm được lấy trong quỹ lương, ngay từ đầu năm đã được DN đưa vào kế hoạch trả cho NLĐ (dựa trên thỏa ước lao động tập thể giữa chủ sử dụng lao động và đại diện của NLĐ). Tiền thưởng Tết được lấy từ quỹ phúc lợi xã hội do nguồn lợi nhuận của DN mang lại. Ngoài việc thưởng Tết, nguồn quỹ phúc lợi xã hội còn được dùng để hỗ trợ NLĐ về xăng xe, may đồng phục, ăn bữa trưa... Do đó, theo ông Nguyễn Hữu Dũng – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động – Xã hội, Bộ LĐTB&XH: “DN trả tháng lương 13 cho NLĐ nhưng nói rằng thưởng Tết là không đúng, làm cho NLĐ hiểu sai vấn đề”.

Còn theo quan điểm của Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam -PGS.TS Vũ Quang Thọ: “Tiền thưởng Tết được xét theo mức độ đánh giá xếp loại thi đua cho NLĐ, cao nhất là xuất sắc, rồi đến tốt, khá, trung bình. Phần thưởng có thể không nhiều nhưng ý nghĩa của nó lại rất lớn. NLĐ làm việc mang lại kết quả rất tốt được thưởng nhiều tiền, người làm ít thì thưởng ít. Còn tháng lương thứ 13 thực ra là phần tiết kiệm từ quỹ lương - DN phải trả cho NLĐ chứ không thể coi đó là tiền thưởng Tết”.

Công khai, tách bạch 

Theo quy định của pháp luật lao động, tiền lương, tiền thưởng do NLĐ và chủ sử dụng lao động thỏa thuận. Trong đó, tiền thưởng chủ yếu phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Thực tế hiện nay, thưởng Tết cho NLĐ đã trở thành văn hóa DN. Vì thế, các DN cần có sự tách bạch giữa tháng lương thứ 13 phải trả cho NLĐ và thưởng Tết, chứ không thể "đánh lận con đen".

Trước ý kiến đề nghị DN nên trả luôn tiền lương tháng 13 vào các tháng trong năm, như thế NLĐ có cơ hội được tham gia các loại bảo hiểm với mức cao hơn, PGS.TS Vũ Quang Thọ cho rằng đây chỉ là một góc độ. Bởi chủ sử dụng lao động muốn dành trả tiền lương tháng 13 vào dịp Tết để chứng minh với các DN khác là đơn vị mình có nguồn lực, thưởng cho NLĐ nhiều tiền.

Còn Nguyên Trưởng khoa Bảo hiểm xã hội, trường Đại học Kinh tế quốc dân - PGS.TS Nguyễn Văn Định cho rằng, theo luật, chủ sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm cho NLĐ một cách nghiêm túc. Những người bên ngoài rất khó để xác định DN trả tháng lương được lấy từ nguồn quỹ lương hay phúc lợi xã hội vì liên quan đến hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể giữa chủ sử dụng lao động và NLĐ. Ông Nguyễn Hữu Dũng đề nghị, tới đây, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, rất cần có hướng dẫn thực hiện về tiền thưởng và tiền lương tháng 13. DN cũng cần có quy chế công khai từ đầu năm để mọi người được biết.

TAG: lương tháng 13 thưởng tết người lao động
 
Tin khác
Giá vàng cao kỷ lục: Tiềm ẩn rủi ro
Giá vàng cao kỷ lục: Tiềm ẩn rủi ro
Kinhtedothi - Trong tuần vừa qua, giá vàng trong nước đã tăng mạnh gần 2 triệu đồng/lượng, chốt mức 46,1 triệu đồng/lượng vào cuối tuần. Đáng nói, dù vàng đang nhảy vọt và được nhiều chuyên gia nhận định tiếp tục tăng, người mua vàng vẫn gặp nhiều nguy cơ rủi ro.
Các hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé
Các hãng hàng không đồng loạt giảm giá vé
Kinhtedothi - Do tác động của dịch Covid-19, thị trường hàng không trong 2 tháng qua vô cùng ảm đạm, ế ẩm bởi người dân hạn chế tối đa di chuyển, nhất là đi du lịch. Trong những ngày gần đây, các hãng hàng không đã đưa ra nhiều chương trình giảm giá vé máy bay để hút khách.
Dệt may rộng cửa vào EU
Dệt may rộng cửa vào EU
Kinhtedothi - Dệt may được đánh giá là một trong những ngành hàng có nhiều lợi thế xuất khẩu (XK) sang các nước EU khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi phải giải quyết những “nút thắt” về nguyên liệu sản xuất, xuất xứ hàng hóa.
Điệp khúc “giải cứu” nông sản: Đừng chỉ nói, hãy hành động
Điệp khúc “giải cứu” nông sản: Đừng chỉ nói, hãy hành động
Kinhtedothi - Không chỉ đến tận bây giờ, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông sản Việt Nam mới trong tình trạng rớt giá, ùn ứ phải “giải cứu”, mà điệp khúc này đã kéo dài nhiều năm nay. Tình trạng này, ngoài yếu tố tổ chức sản xuất và thị trường, có nguyên nhân quan trọng là sự yếu kém của công nghệ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch.
Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore sẽ về Việt Nam để tìm nguồn cung ứng các sản phẩm rau, quả cho thị trường quốc đảo này, nhằm đối phó với sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc.
Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19
Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi… các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.
BIDV triển khai gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
BIDV triển khai gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố triển khai Gói tín dụng ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19).
[Sự kiện kinh tế tuần] Cơ cấu lại ngành dịch vụ để cạnh tranh
[Sự kiện kinh tế tuần] Cơ cấu lại ngành dịch vụ để cạnh tranh
Kinhtedothi - Mới đây, Đề án "Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025" đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt.
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Tìm kênh đầu tư an toàn cho đồng tiền nhàn rỗi
Những kênh đầu tư sinh lời thấp như gửi tiền ngân hàng vẫn có độ an toàn cao nhất, trong khi lĩnh vực có lợi nhuận cao thường đi liền với rủi ro lớn.
Phát hiện xử lý 4.949 vụ kinh doanh khẩu trang, nước sát khuẩn không nguồn gốc
Phát hiện xử lý 4.949 vụ kinh doanh khẩu trang, nước sát khuẩn không nguồn gốc
Kinhtedothi - Ngày 22/2 Tổng cục Quản lý thị trường thông tin hiện nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng cao.
Hà Nội sẽ kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vào tháng 3/2020
Hà Nội sẽ kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vào tháng 3/2020
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn TP.