Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhật Bản tăng cường hỗ trợ Hà Nội bảo vệ môi trường

Tin và ảnh: Tú Anh 04-05-2018 15:10
Kinhtedothi - Chiều 4/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng biểu trưng cho Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày phát triển, không ngừng được củng cố trong thời gian qua. Khẳng định phát triển bền vững là mục tiêu chung của hai nước, ngài Arata Takebe cho biết, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đương đầu với tình trạng ô nhiễm môi trường thông qua  các dự án tại địa phương trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Arata Takebe, Hà Nội đang có nhu cầu xây dựng các khu xử lý rác và tiếp cận sử dụng các công nghệ hiện đại, hỗ trợ giảm tỷ lệ rác thải chôn lấp, nâng cao chất lượng môi trường và chất lượng sống, Chính phủ Nhật Bản sẽ đề xuất các dự án sử dụng công nghệ phù hợp với điều kiện và nhu cầu của Thủ đô Hà Nội về chi phí, hiệu quả cũng như công suất, nguồn vốn đầu tư. Trên cơ sở đó, phía Nhật Bản mong muốn chính quyền TP Hà Nội sẽ ủng hộ và tạo điều kiện cho các dự án nêu trên.

Nhất trí với những đề xuất của ngài Arata Takebe, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản thời gian qua đã tích cực phối hợp tổ chức các tuần lễ, sự kiện giao lưu văn hóa Nhật Bản trên địa bàn Thủ đô và sẽ tiếp tục phát huy trong tương lai.

Đoàn đại biểu Nhật Bản cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ TP Hà Nội. 

Về đầu tư kinh doanh, nhiều DN Nhật Bản đang hoạt động và có dự định mở rộng quy mô đầu tư vào Hà Nội, đóng góp tích cực cho ngân sách, tạo việc làm, tăng trưởng xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội. Chủ tịch UBND TP tin tưởng thời gian tới quan hệ hợp tác đầu tư của DN Nhật Bản với Thủ đô Hà Nội sẽ còn được mở rộng hơn nữa trong các lĩnh vực thương mại, cơ sở hạ tầng, công nghiệp; đặc biệt trong bối cảnh chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua, Hoàng hậu Nhật Bản và Thủ tướng Nhật Bản trong năm 2017 đã tăng cường quan hệ song phương hai nước.

Chia sẻ quan điểm của Thứ trưởng Môi trường Nhật Bản, Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hà Nội gặp thách thức tương tự Nhật Bản với ô nhiễm môi trường là hệ lụy của phát triển kinh tế, đặc biệt trong việc xử lý chất thải, nguồn nước thải sinh hoạt, khu công nghiệp, ô nhiễm ao hồ, không khí... Trên địa bàn TP hiện đã có một số dự án triển khai với sự tham gia hỗ trợ về công nghệ và vốn ODA Nhật Bản như: Khu xử lý nước thải Yên Xá, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và gần đây, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Hitachi Zosen của Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác “Đầu tư các dự án đốt rác phát điện tại Hà Nội”.

Trong chương trình phát triển cho tới năm 2020, tầm nhìn 2030, xử lý ô nhiễm môi trường là mục tiêu trọng tâm của Hà Nội. Do đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ kỳ vọng Nhật Bản, với kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến sẽ tăng cường hợp tác với Thủ đô trong lĩnh vực này.

TAG: Nhật Bản Hà Nội Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung Arata Takebe
 
Tin khác
Loạt hội thảo quốc tế bàn về các lĩnh vực trọng yếu của Việt Nam
Loạt hội thảo quốc tế bàn về các lĩnh vực trọng yếu của Việt Nam
Chuỗi hội thảo và diễn đàn với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu sẽ tập trung bàn thảo về đô thị thông minh, kinh tế số, năng lượng sạch, tài chính ngân hàng, quản lý và chính sách công...
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Giáo hoàng Francis
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Giáo hoàng Francis
Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin.
Việt Nam, Đan Mạch ra Tuyên bố chung
Việt Nam, Đan Mạch ra Tuyên bố chung
Kinhtedothi - Ngày 20/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đan Mạch của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Việt Nam chung tay hành động hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu
Việt Nam chung tay hành động hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu
Sáng 20/10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) với chủ đề “Lãnh đạo toàn cầu vì một tương lai bền vững.”
Vai trò, vị thế của Thủ đô ngày càng được nâng cao
Vai trò, vị thế của Thủ đô ngày càng được nâng cao
Kinhtedothi - Sáng 20/10, Hội đồng Lý luận T.Ư phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm khoa học “Tổng kết một số vấn đề lý luận – thực tiễn qua 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; trọng tâm là 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011”.
[Infographics] Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội
[Infographics] Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 22/10 đến ngày 21/11/2018. Tại kỳ họp này, bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian cho hoạt động giám sát tối cao, công tác nhân sự và quyết định nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội.
TP Hồ Chí Minh: Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 2
TP Hồ Chí Minh: Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 2
Kinhtedothi - Sáng ngày 20/10, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri quận 2 tại Nhà thiếu nhi quận 2.
Thủ tướng kết thúc dự Hội nghị ASEM 12, thăm làm việc tại EU và Bỉ
Thủ tướng kết thúc dự Hội nghị ASEM 12, thăm làm việc tại EU và Bỉ
Chiều 19/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới sân bay quân sự Melsbroek, rời thủ đô Brussels lên đường tới Copenhagen, dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch.
Thủ tướng đề xuất ASEM cần khẳng định vai trò tiên phong
Thủ tướng đề xuất ASEM cần khẳng định vai trò tiên phong
Chiều 19/10 (giờ Brussels), tức tối cùng ngày (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu tại Phiên toàn thể thứ hai của Hội nghị Cấp cao Á Âu lần thứ 12 (ASEM 12).
Liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú
Liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí.
HĐND TP Đà Nẵng thay đổi nhiều nhân sự
HĐND TP Đà Nẵng thay đổi nhiều nhân sự
Kinhtedothi - Chiều 19/10, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) khoá IX nhiệm kỳ 2016 - 2021. Kỳ họp đã thông qua các tờ trình thay đổi nhân sự và nhiều vấn đề liên quan đến đất đai, dự án trên địa bàn.