Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

NHCSXH huyện Ba Vì: Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách

Đăng Toàn 27-02-2019 16:04
Kinhtedothi - Trong những năm vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ba Vì luôn tích cực khai thác mọi nguồn vốn vay ưu đãi từ Trung ương, Thành phố và huyện. Đến nay, tổng nguồn vốn cho vay toàn huyện đạt trên 513 tỷ đồng, cho 15.190 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.

Thông tin chính sách, danh sách hộ vay đều được công khai tại trụ sở UBND các xã, thị trấn

Cùng với việc cho vay vốn ưu đãi, NHCSXH huyện luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi nhất và hiệu quả nhất góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Ba Vì là một huyện nằm ở phía Tây của thành phố Hà Nội, nơi có 31 xã, thị trấn trong đó 7 xã miền núi có tỷ lệ người dân tộc Mường và Dao sinh sống cao, điều kiện giao thông cũng chưa được thuận lợi nên việc đi lại của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Xã có khoảng cách xa nhất tới trụ sở của NHCSXH huyện tại thị trấn Tây Đằng là 37 km. NHCSXH huyện Ba Vì đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân(UBND) các xã, thị trấn thực hiện mở 31/31 Điểm giao dịch tại UBND các xã , thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại tất cả các Điểm giao dịch được trang bị đầy đủ từ biển chỉ dẫn, biển điểm giao dịch đến các bảng biểu công khai hoạt động tín dụng chính sách tại xã, thị trấn. Phương tiện phục vụ giao dịch tại xã cũng được trang bị đầy đủ từ máy tính sách tay, máy in, máy đếm tiền, máy phát Wifi, Cammera giám sát…đảm bảo người dân có thể tiếp cận đầy đủ, thuận lợi các dịch vụ của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã.

Mỗi xã, thị trấn mở một Điểm giao dịch cố định vào một ngày cố định trong tháng, kể cả ngày đó rơi vào thứ bảy hoặc chủ nhật, NHCSXH huyện đều phối hợp với UBND xã, thị trấn, các Hội đoàn thể nhận uỷ thác, các tổ Tiết kiệm và vay vốn(TK&VV) tổ chức giao dịch nhằm cho vay, thu nợ gốc, lãi, thu tiền gửi tiết kiệm của nhân dân trên địa bàn xã, thị trấn đó.

Có thể nói Điểm giao dịch xã như là nơi để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khơi nguồn cho những khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Ở đó họ được tiếp xúc với cán bộ chính quyền cơ sở, tiếp xúc với cán bộ ngân hàng CSXH, để giãi bày những tâm tư, nguyện vọng trong việc vay vốn để phát triển kinh tế; được tư vấn, trao đổi những kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi và đời sống để họ có thể tự tin, vững vàng vươn lên trong cuộc sống

Phiên giao dịch tại xã Phú Sơn ngày 25/2/2019
Chị Đinh Thị Hòa –-Chủ tịch hội Phụ nữ xã Khánh Thượng cho biết: “Trước đây khi đi giao dịch với ngân hàng phải mất trên 70 cây số cả đi lẫn về, có nhiều hộ phải thuê xe ôm chở lên giao dịch với NHCSXH, rất tốn kém chi phí và thời gian. Từ ngày NHCSXH huyện giao dịch tại xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội đoàn thể tham gia uỷ thác vay vốn, tạo điều kiện tốt để nhân dân được tiếp cận vốn nhiều hơn.

Mọi công việc liên quan đến vay vốn của NHCSXH đều được thực hiện tại Điểm giao dịch như giao nộp hồ sơ, giải ngân, thu nợ, thu lãi… mặc dù không phải đến ngân hàng nhưng cũng có thể thực hiện được vào ngày 11 hàng tháng tại xã”. Bà Trần Thị Nghĩa - Tổ trưởng Tổ TK&VV tại xã Thuần Mỹ, đã có 15 năm gắn bó với NHCSXH trao đổi “việc giao dịch với ngân hàng tại Điểm giao dịch xã giúp chúng tôi giảm bớt thời gian, giảm chi phí đi lại, chúng tôi nộp tiền lãi, gửi tiền tiết kiệm rất nhanh chóng, thuận lợi”.

Ông Trần Công Chiu - Chủ tịch UBND xã Minh Châu, (một xã ở bãi giữa Sông Hồng, giao thông đi lại rất khó khăn phải đi phà, đò qua sông) cho biết: “Việc NHCSXH mở Điểm giao dịch tại xã đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở các xã được tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, tiết giảm được nhiều chi phí và thời gian đi lại cho nhân dân. Mọi chính sách của Đảng, Nhà nước, ngân hàng về tín dụng ưu đãi được triển khai kịp thời, công khai tại điểm giao dịch, giúp cho chính sách đó đến gần với người dân hơn. Vì vậy UBND xã luôn tạo điều kiện để Điểm giao dịch của NHCSXH tại xã hoạt động an toàn và hiệu quả”.

Bên cạnh việc giao dịch với khách hàng đạt tỷ lệ cao (trên 99%), chất lượng giao dịch đảm bảo đúng quy trình nghiệp vụ, tại Điểm giao dịch xã, thị trấn còn tổ chức họp giao ban hàng tháng giữa Lãnh đạo UBND xã, các Hội đoàn thể, tổ TK&VV và cán bộ ngân hàng được phân công theo dõi địa bàn xã, thị trấn. Qua đó những vấn đề thuận lợi, khó khăn liên quan đến tín dụng chính sách, đến người vay vốn đều được bàn bạc, công khai, dân chủ và triển khai thực hiện thống nhất, giúp cho hoạt động tín dụng chính sách ở mỗi địa bàn không những có sự tăng trưởng về số lượng tín dụng mà còn nâng cao chất lượng hoạt động.

Việc tổ chức, duy trì và giao dịch cố định tại Điểm giao dịch xã, thị trấn của NHCSXH huyện Ba Vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách phát huy hiệu quả trên địa bàn huyện. Điểm giao dịch xã được coi như một ngân hàng thu nhỏ tại các xã, thị trấn từ đó giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội thuận lợi để vay vốn, phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống, góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn các xã, thị trấn.

TAG: Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ba Vì hộ nghèo vốn chính sách
 
Tin khác
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Kinhtedothi - Món quà tết ý nghĩa đôi khi không cần phải là một thứ đắt tiền hay quý giá, mà nó hàm chứa tình cảm và mong muốn của con cái dành cho bố mẹ. Đó có thể là món quà tinh thần bất ngờ hay một lời chúc chân thành. Cùng xem qua những gợi ý sau để có một món quà hoàn hảo cho tết này bên gia đình thêm sung túc, an vui.
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Nếu không kiểm soát tốt, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn sẽ trà trộn, lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo
Kinhtedothi- Song song với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội luôn quan tâm, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội.
Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người
Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người
Kinhtedothi - CNN hôm nay (21/1) dẫn lời người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus gây viêm phổi mới, xác nhận ít nhất 2 trường hợp đã lây từ người sang người, và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.
Bảo đảm chất lượng giấc ngủ dịp Tết
Bảo đảm chất lượng giấc ngủ dịp Tết
Kinhtedothi - Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục thể chất, tái tạo năng lượng, loại bỏ và bài tiết các chất có hại, giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài hoạt động.
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà 5 người tử vong
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà 5 người tử vong
Kinhtedothi – Đến 8 giờ 30 phút sáng nay, Công an quận 9 vẫn đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, Viện KSND thành phố, cùng các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 5 người tử vong vào rạng sáng cùng ngày.
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh bị tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô đưa đón; học sinh bị điện giật tử vong tại trường; học sinh tử vong khi chơi cầu trượt... - đó là những vụ việc gây chấn động trường học năm 2019.
Hành trình 12 năm và 35 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam
Hành trình 12 năm và 35 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam
Kinhtedothi - Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk.
Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với bệnh viêm phổi mới
Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với bệnh viêm phổi mới
Kinhtedothi - Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP phát hiện sớm, chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh viêm phổi cấp.
Xuân sớm với “lính nhà giàn” giữa trùng khơi
Xuân sớm với “lính nhà giàn” giữa trùng khơi
Kinhtedothi - Trong những ngày này, khi người người, nhà nhà trên đất liền mọi miền Tổ quốc đang nô nức và tất bật chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết cổ truyền đủ đầy, ấm cúng, thì nơi những giàn khoan giữa trùng khơi, sắc xuân cũng len lỏi, đến rất gần với những người lao động dầu khí đang miệt mài làm nhiệm vụ.
Vụ “suýt mất con” ở Trung tâm VUS: Do cô giáo nhầm tên học sinh
Vụ “suýt mất con” ở Trung tâm VUS: Do cô giáo nhầm tên học sinh
Kinhtedothi - Chiều nay (20/1), phản hồi thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị, đại diện phía Trung tâm tiếng Anh VUS cho hay, có sự nhầm lẫn tên học sinh từ phía trung tâm.