Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Hà Nội: Con đường gốm sứ xuất hiện nhiều điểm xuống cấp nghiêm trọng

Vân Nhi 24-03-2020 06:11
Kinhtedothi - Nhiều mảng ghép bị bong tróc, rác thải bủa vây gây mất VSMT, mỹ quan đô thị… là thực trạng đã và đang diễn ra trên suốt chiều dài con đường gốm sứ.

Dự án con đường gốm sứ ven sông Hồng được khánh thành đúng dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, với chiều dài gần 4km. Con đường được Tổ chức Guinness thế giới công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới, được nhận giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội… Song, cùng với thời gian, ảnh hưởng của khí hậu và ý thức kém của một số người dân, tuyến đường này đã và đang xuất hiện nhiều điểm xuống cấp.

Đường gốm sứ đoạn qua số nhà 733 Hồng Hà bị bong tróc một mảng lớn.

Đây cũng là tình trạng diễn ra tại đoạn số nhà 703 Hồng Hà.

Đơn cử, tại khu vực số nhà 733 đường Hồng Hà, một mảng lớn các chi tiết của đường gốm sứ đã bị bong tróc, chỉ còn lại một lớp xi măng nền. Trong khi đó, tại khu vực số nhà 703 phố Hồng Hà, tình trạng xuống cấp còn diễn ra nghiêm trọng hơn. Tại đây, diện tích các mảnh trang trí rộng khoảng hơn 1m2, có đoạn còn hiện rõ cả lớp gạch xây phía trong.

Rác thải bủa vây con đường gốm sứ, đoạn vào phố Hàm Tử Quan.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực tồn tại nhiều "vấn đề" nhất là đoạn giáp với nút giao vào phố Hàm Tử Quan. Tại đây, ngay nút giao, sát với lề đường, đơn vị thu gom rác thải đặt ngay một điểm tập kết rác từ sáng đến tối gây cản trở giao thông, mất VSMT, mỹ quan đô thị.

Một mảng lớn các mảng trang trí bị bong tróc, có dấu hiệu bị đốt lửa.

Tiếp đó, tại khu vực này diện tích các mảng trang trí bị bong rộng đến hơn 1m2. Theo quan sát của phóng viên, khác với các điểm bong tróc như số 703, 733 đường Hồng Hà... khu vực này điểm bong tróc có một phần tác động đến từ ý thức của người dân. Cụ thể, tại đoạn đường này, sau khi bị bong tróc, phần nền tường ám bị khói đen...

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi trên dọc tuyến đường này, một số gầm cầu thang bắc qua con đường gốm sứ (đường dành cho người đi bộ đi qua con đường gôm sứ), hàng hóa được xếp kín khiến khu vực càng trở lên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Trên dọc tuyến đường này, nhiều đoạn gầm cầu dành cho người đi bộ bị chiếm dụng làm nơi đẻ vật liệu, hàng hóa.

Do đó, để dự án con đường gốm sứ tiếp tục phát huy được giá trị, đề nghị các đơn vị liên quan, chính quyền phường sở tại khẩn trương vào cuộc khắc phục, sửa chữa những hư hỏng đã và đang xuất hiện. Đồng thời, di chuyển các điểm tập kết rác bất hợp lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị trên tuyến đường này để đảm bảo trật tự đô thị, VSMT… phục vụ nhu cầu của người đi bộ và khách tham quan tại đây.

Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào những nỗ lực của các lực lượng chức năng là chưa đủ, để tuyến đường này tiếp tục phát huy được giá trị như kỳ vọng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ, chấm dứt các hành vi xâm hại đến “con đường gốm sứ” này.

TAG: con đường gốm sứ Bùi Xuân Phái xuống cấp bong chóc
 
Tin khác
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Kinhtedothi - Chiều 10/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước từ ngày 11/4 đến ngày 17/4 tới.
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin gây sốc này vừa được Cục Hàng không Việt Nam thông báo và khiến không ít người phải giật mình.
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch là phần lãnh thổ tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích tự nhiên là 3.534,6km2.
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Kinhtedothi - Câu chuyện về tính pháp lý cho một số sản phẩm như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn... đã được đưa ra bàn luận từ nhiều năm nay. Đến hiện tại, tính pháp lý của những sản phẩm này chưa được rõ ràng. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) lại vừa tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội đề nghị sớm hoàn thiện pháp lý cho những sản phẩm nêu trên.
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Kinhtedothi - Liên quan đến việc cho phép tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường trên cao tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhưng chỉ mang tính chất tạm thời khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh quá ít.
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Kinhtedothi - Đấu thầu là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả của các công trình xây dựng, đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ. Tuy vậy, theo đánh giá, hoạt động đấu thầu xây dựng đang phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực hay thủ tục rườm rà, gây khó khăn, tốn kém cho DN.
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch Covid-19.
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Kinhtedothi - Khoảng 18 giờ chiều nay (9/4), nhiều phương tiện lưu thông qua cầu Nhật Tân theo hướng về sân bay Nội Bài không khỏi giật mình khi bắt gặp một đàn trâu ung dung đi ngược chiều rất nguy hiểm.
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Kinhtedothi- Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang tăng trở lại. Đợt xâm nhập mặn này kéo dài từ nay đến khoảng ngày 15/4, đỉnh điểm sẽ vào các ngày 9-13/4.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có Văn bản số 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ để xuất việc giải quyết khó khăn và vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó có kiến nghị giải pháp xử lý đối với đất của các DN sau khi cổ phần hóa và dự án có sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước thuê ngắn hạn.