Trang chủ / Xã hội / Y tế

Nhiều bất cập trong cung ứng thuốc BHYT

Thảo Nguyên 02-12-2019 08:29
Kinhtedothi - Hiện nay ở Việt Nam đa số người dân đã có ý thức tự nguyện mua bảo hiểm y tế (BHYT) trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tính đến hết tháng 10/2019, số người tham gia BHYT đã đạt trên 85 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,9% dân số. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại cần được khắc phục kịp thời, trong đó có việc cung ứng thuốc điều trị khám chữa bệnh (KCB).

Lĩnh thuốc BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Ảnh: Hải Linh

Thiếu thuốc BHYT do chưa dự trù sát thực tế

Thời gian qua người dân tiếp tục phản ánh việc thiếu thuốc BHYT tại các trạm y tế, kể cả tuyến huyện. Thay vì bệnh nhân được lĩnh thuốc BHYT, nhưng do bệnh viện bị thiếu thuốc nên bệnh nhân phải bỏ tiền túi ra mua.

Một lãnh đạo bệnh viện cho biết, đúng là cũng có tình trạng trên và các bác sĩ ở khoa khám bệnh của bệnh viện phải cập nhật những loại thuốc đã hết, xem có thể kê toa cho bệnh nhân một loại thuốc thay thế khác hay không. Nhưng nếu bệnh nhân không đồng ý thì phải kê toa đúng loại thuốc mà bệnh nhân thường sử dụng để cho họ ra ngoài mua.

Về nguyên nhân, khách quan do công tác đấu thầu thuốc bị chậm tiến độ. Mặt khác, một vài đơn vị trúng thầu chưa cung ứng đủ số lượng thuốc do hệ thống dây chuyền sản xuất gặp sự cố hoặc dược liệu khan hiếm, chưa nhập về nước kịp thời. Về nguyên nhân chủ quan, vị này thẳng thắn nhìn nhận, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đấu thầu thuốc, chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở KCB. Từ đó, một số cơ sở KCB chưa thực hiện dự trù thuốc sát thực tế dẫn đến tình trạng thiếu thuốc phục vụ điều trị KCB bằng BHYT.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng chính sách thuốc BHYT

Mới đây, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 4179/BHXH-DVT yêu cầu BHXH các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng đủ, kịp thời thuốc điều trị cho người bệnh BHYT.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế đề nghị việc ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt ứng dụng đánh giá kinh tế dược trong xây dựng danh mục thuốc BHYT. Tại Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ BHYT phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế, cần được đẩy mạnh và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế. Điều này cũng để đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT.

Theo số liệu thống kê, thuốc chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi BHYT, theo đó, năm 2010 chi phí KCB BHYT hơn 18,6 nghìn tỷ đồng, trong đó chi phí thuốc BHYT chiếm 61,60%; năm 2016 chi phí KCB BHYT tăng lên 76,34 nghìn tỷ đồng thì chi phí thuốc chiếm 41% và năm 2017 chi phí KCB là 97,1 nghìn tỷ đồng thì chi phí thuốc BHYT chiếm 34%...

Đánh giá công nghệ y tế chính là công cụ để quyết định trong việc xây dựng Danh mục thuốc BHYT và phương thức, tỷ lệ chi trả cho thuốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, để có những bước thay đổi, đột phá trong xây dựng chính sách y tế, xây dựng gói quyền lợi BHYT, đặc biệt chính sách thuốc BHYT tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Hội nghị tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế thẳng thắn thừa nhận, vẫn còn tình trạng một số nhà cung ứng không cung cấp đủ hàng, chủ yếu là thuốc nhập khẩu hoặc thay đổi về số đăng ký, hạn dùng so với thuốc đã trúng thầu gây khó khăn cho việc cung ứng thuốc tại bệnh viện. “Đặc biệt đối với một số thuốc chuyên khoa đặc trị, khi thực hiện đấu thầu tập trung không có nhà thầu tham dự, dẫn đến các cơ sở KCB gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm thuốc cho điều trị" - báo cáo của Bộ Y tế cho hay.

TAG: bất cập Cung ứng thuốc BHYT bảo vệ sức khoẻ
 
Tin khác
Bệnh nhân 91 đã phục hồi 50%, không còn chạy thận hỗ trợ, lọc máu
Bệnh nhân 91 đã phục hồi 50%, không còn chạy thận hỗ trợ, lọc máu
Kinhtedothi - Ngày 4/6, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, bệnh nhân 91 hiện không còn phải chạy thận hỗ trợ, lọc máu. Sau khi cai ECMO, tiên lượng khả năng phục hồi của bệnh nhân 91 tăng dần, đến nay khoảng 50%.
Huyện Thạch Thất: Vẫn còn tình trạng vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp công ích
Huyện Thạch Thất: Vẫn còn tình trạng vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp công ích
Kinhtedothi - Các hộ sử dụng đất nông nghiệp công ích vi phạm hợp đồng như tự ý chuyển nhượng, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Quảng Ngãi: Trộm cắp điện với thủ đoạn tinh vi
Quảng Ngãi: Trộm cắp điện với thủ đoạn tinh vi
Kinhtedothi - Qua tính toán, sản lượng điện trộm cắp gần 6.000 kWh, tương ứng số tiền truy thu hơn 19 triệu đồng.
Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Kinhtedothi – Trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt, xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương làm rẫy.
Trường Đại học Hà Nội mở thêm 3 chương trình cử nhân mới
Trường Đại học Hà Nội mở thêm 3 chương trình cử nhân mới
Kinhtedothi - Trường Đại học Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2020. Theo đó, nhà trường mở thêm 3 chương trình cử nhân mới với 150 chỉ tiêu.
Hà Nội: Các trường THCS chú trọng tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 9
Hà Nội: Các trường THCS chú trọng tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 9
Kinhtedothi - Chưa đầy 1,5 tháng nữa, khoảng hơn 90 ngàn học sinh trên địa bàn TP sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tại thời điểm này, tiến độ ôn tập đang được các trường THCS đẩy nhanh.
Đưa gần 340 công dân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất
Đưa gần 340 công dân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (3 - 4/6/2020), các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh, tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn.
3 trường đại học của Việt Nam lọt top 500 trường tốt nhất châu Á
3 trường đại học của Việt Nam lọt top 500 trường tốt nhất châu Á
Kinhtedothi - Tuần san Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học (ĐH) tốt nhất châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 đại diện đó là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và ĐH Bách khoa Hà Nội.
Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 4/5, sau 3 ngày làm việc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương – Trí tuệ - Đổi mới”, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.
[Chính sách bảo hiểm] Thời gian đóng BHXH để được hưởng  chế độ thai sản
[Chính sách bảo hiểm] Thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản
Kinhtedothi - Câu hỏi:Tôi tham gia BHXH từ tháng 3/2019 đến hết tháng 2/2020. Đến cuối tháng 9/2020, tôi sinh em bé thì tôi có đủ điều kiện nhận bảo hiểm thai sản hay không?
Bảo đảm an toàn lao động tại làng nghề
Bảo đảm an toàn lao động tại làng nghề
Kinhtedothi - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2020 đã kết thúc nhưng việc bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ) vẫn được các hộ sản xuất ở làng nghề trên địa bàn huyện Đông Anh duy trì, thực hiện nghiêm.