Trang chủ / Xã hội / Y tế

Nhiều bất cập trong cung ứng thuốc BHYT

Thảo Nguyên 02-12-2019 08:29
Kinhtedothi - Hiện nay ở Việt Nam đa số người dân đã có ý thức tự nguyện mua bảo hiểm y tế (BHYT) trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tính đến hết tháng 10/2019, số người tham gia BHYT đã đạt trên 85 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,9% dân số. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại cần được khắc phục kịp thời, trong đó có việc cung ứng thuốc điều trị khám chữa bệnh (KCB).

Lĩnh thuốc BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Ảnh: Hải Linh

Thiếu thuốc BHYT do chưa dự trù sát thực tế

Thời gian qua người dân tiếp tục phản ánh việc thiếu thuốc BHYT tại các trạm y tế, kể cả tuyến huyện. Thay vì bệnh nhân được lĩnh thuốc BHYT, nhưng do bệnh viện bị thiếu thuốc nên bệnh nhân phải bỏ tiền túi ra mua.

Một lãnh đạo bệnh viện cho biết, đúng là cũng có tình trạng trên và các bác sĩ ở khoa khám bệnh của bệnh viện phải cập nhật những loại thuốc đã hết, xem có thể kê toa cho bệnh nhân một loại thuốc thay thế khác hay không. Nhưng nếu bệnh nhân không đồng ý thì phải kê toa đúng loại thuốc mà bệnh nhân thường sử dụng để cho họ ra ngoài mua.

Về nguyên nhân, khách quan do công tác đấu thầu thuốc bị chậm tiến độ. Mặt khác, một vài đơn vị trúng thầu chưa cung ứng đủ số lượng thuốc do hệ thống dây chuyền sản xuất gặp sự cố hoặc dược liệu khan hiếm, chưa nhập về nước kịp thời. Về nguyên nhân chủ quan, vị này thẳng thắn nhìn nhận, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đấu thầu thuốc, chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở KCB. Từ đó, một số cơ sở KCB chưa thực hiện dự trù thuốc sát thực tế dẫn đến tình trạng thiếu thuốc phục vụ điều trị KCB bằng BHYT.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng chính sách thuốc BHYT

Mới đây, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 4179/BHXH-DVT yêu cầu BHXH các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng đủ, kịp thời thuốc điều trị cho người bệnh BHYT.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế đề nghị việc ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt ứng dụng đánh giá kinh tế dược trong xây dựng danh mục thuốc BHYT. Tại Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ BHYT phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế, cần được đẩy mạnh và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế. Điều này cũng để đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT.

Theo số liệu thống kê, thuốc chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi BHYT, theo đó, năm 2010 chi phí KCB BHYT hơn 18,6 nghìn tỷ đồng, trong đó chi phí thuốc BHYT chiếm 61,60%; năm 2016 chi phí KCB BHYT tăng lên 76,34 nghìn tỷ đồng thì chi phí thuốc chiếm 41% và năm 2017 chi phí KCB là 97,1 nghìn tỷ đồng thì chi phí thuốc BHYT chiếm 34%...

Đánh giá công nghệ y tế chính là công cụ để quyết định trong việc xây dựng Danh mục thuốc BHYT và phương thức, tỷ lệ chi trả cho thuốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, để có những bước thay đổi, đột phá trong xây dựng chính sách y tế, xây dựng gói quyền lợi BHYT, đặc biệt chính sách thuốc BHYT tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Hội nghị tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế thẳng thắn thừa nhận, vẫn còn tình trạng một số nhà cung ứng không cung cấp đủ hàng, chủ yếu là thuốc nhập khẩu hoặc thay đổi về số đăng ký, hạn dùng so với thuốc đã trúng thầu gây khó khăn cho việc cung ứng thuốc tại bệnh viện. “Đặc biệt đối với một số thuốc chuyên khoa đặc trị, khi thực hiện đấu thầu tập trung không có nhà thầu tham dự, dẫn đến các cơ sở KCB gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm thuốc cho điều trị" - báo cáo của Bộ Y tế cho hay.

TAG: bất cập Cung ứng thuốc BHYT bảo vệ sức khoẻ
 
Tin khác
Tái hôn nên hay không?
Tái hôn nên hay không?
Kinhtedothi - Tỉ lệ ly hôn năm 2018 của Việt Nam là 31,4%, nghĩa là cứ có 3 cặp kết hôn thì sẽ có 1 cặp ly hôn (theo nghiên cứu của TS Nguyễn Minh Hòa - ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh). Và đương nhiên, sẽ có những cặp đôi tái hôn lần 1, lần 2...
[Thuốc&Dinh dưỡng] Cẩn trọng khi dùng thuốc, thực phẩm chức năng giảm cân
[Thuốc&Dinh dưỡng] Cẩn trọng khi dùng thuốc, thực phẩm chức năng giảm cân
Kinhtedothi - Cân nặng luôn là vấn đề gây nhiều nỗi ám ảnh, nhất là với phái đẹp bị "quá cân". Thực tế có rất nhiều chị em khổ sở vì cân nặng của mình, không dám ăn nhiều, không tự tin khi giao tiếp với người xung quanh.
Phòng và kiểm soát biến chứng của bệnh đái tháo đường
Phòng và kiểm soát biến chứng của bệnh đái tháo đường
Kinhtedothi - Duy trì mức đường máu, huyết áp và cholesterol bình thường hoặc gần bình thường để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường (ĐTĐ).
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình Sữa học đường
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình Sữa học đường
Kinhtedothi - Đề án Sữa học đường (SHĐ) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020 được triển khai với tổng kinh phí 187,3 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là đơn vị cung cấp sữa với mức hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng.
Quận Đống Đa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt
Quận Đống Đa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt
Kinhtedothi - Trong hai ngày (5 - 6/12), Quận uỷ Đống Đa đã mở lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về Quy định 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ chủ chốt của quận.
Đại hội Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh quận Hà Đông
Đại hội Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh quận Hà Đông
Kinhtedothi - Sáng 6/12, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội lần thứ Nhất tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
EVNSPC gắn biển công trình cấp điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải
EVNSPC gắn biển công trình cấp điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải
Kinhtedothi - Ngày 5/12, tại xã đảo Tiên Hải (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Lễ gắn biển Công trình cấp điện lưới Quốc gia ra xã đảo Tiên Hải.
Hà Nội: Bắt quả tang nhóm đối tượng hút trộm cát trên sông Hồng trong đêm
Hà Nội: Bắt quả tang nhóm đối tượng hút trộm cát trên sông Hồng trong đêm
Kinhtedothi – Lợi dụng đêm tối, nhóm đối tượng đã điều khiển tàu hút ra sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm) tiến hành neo đậu, vận hành đầu nổ, sen vòi khai thác cát trái phép.
Hà Nội: Quán bún chả cháy dữ dội trên phố Hoàng Cầu
Hà Nội: Quán bún chả cháy dữ dội trên phố Hoàng Cầu
Kinhtedothi - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 14 giờ 25 phút chiều ngày 6/12, tại cửa hàng bún số 12 phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.
Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Không có căn cứ chi tiền
Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Không có căn cứ chi tiền
Kinhtedothi - “Một quyết định chi thù lao nhưng không thể hiện bất cứ căn cứ, nguyên tắc tài chính nào. Trong khi đó, ở những cơ quan này, chỉ được làm những gì pháp luật cho phép”.
Cứu 2 người bị nạn trên sông
Cứu 2 người bị nạn trên sông
Kinhtedothi - Vào khoảng 5h sáng hôm nay (6/12) Phân đội 2 – Thủy đội thuộc Phòng CSGT thủy – Công an Hải Phòng cùng với Trạm kiểm tra giám sát trên sông vịnh, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã cứu sống 2 nạn nhân đang chới với trên sông Cấm.