Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Nhiều cơ hội việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Oanh Trần 04-12-2020 09:19
Kinhtedothi - Người lao động (NLĐ) chưa có việc chỉ cần tham dự các phiên giao dịch việc làm (GDVL) hoặc ngồi nhà kết nối vào mạng của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ được tìm hiểu thông tin thị trường lao động, kết nối tới DN tuyển dụng để trả lời phỏng vấn.
Người lao động đang tìm hiểu thông tin và ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2020. Ảnh:Trần Oanh
Thị trường việc làm dần hồi phục
Cùng với việc phòng, chống dịch Covid-19, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp tổ chức những phiên GDVL lưu động tại các quận, huyện. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, từ nay đến hết năm 2020, UBND TP sẽ chỉ đạo quyết liệt, tạo điều kiện cho NLĐ và DN kết nối với nhau để tìm được việc làm, có được nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh. Sở LĐTB&XH Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp như tiếp tục thu thập thông tin để phân tích, dự báo thị trường lao động. Đồng thời cung cấp thông tin việc làm trên địa bàn TP từ nay đến cuối năm 2020 cho NLĐ, các tổ chức DN tuyển dụng. Cùng với việc tổ chức các phiên GDVL lưu động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tăng tần suất tổ chức những phiên hằng ngày tại 2 sàn chính 215 Trung Kính (quận Cầu Giấy), 144 Trần Phú (quận Hà Đông) và các sàn, điểm vệ tinh. “Chúng tôi hy vọng, khi tăng tần suất các phiên GDVL, NLĐ và DN kết nối với nhau. Hiện số lượng lao động được giải quyết việc làm đang có dấu hiệu phục hồi rất nhanh, hy vọng chỉ tiêu tạo 156.000 lao động được giải quyết trong năm 2020 sẽ hoàn thành” – ông Nguyễn Hồng Dân kỳ vọng.

Từ thực tế các phiên GDVL lưu động được tổ chức ở địa bàn huyện Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ... trong thời gian qua đã thu hút rất nhiều DN, nhãn hàng tham gia tuyển dụng hàng ngàn chỉ tiêu. Trưởng phòng LĐTB&XH quận Tây Hồ Dương Văn Trường cho biết: "Tìm kiếm, tạo công ăn việc làm cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quận Tây Hồ nên quận ủy, chính quyền quận đã mời 42 DN tham gia phiên GDVL lưu động năm 2020 để những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng như người dân bị thu hồi đất, hộ cận nghèo tìm được công việc. Kết quả cho thấy đã có nhiều thanh niên đến phiên GDVL lưu động tìm hiểu thị trường việc làm, trả lời phỏng vấn DN, được diễn giả tư vấn khởi nghiệp...".

Nhiều công việc có mức lương cao

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại các phiên GDVL được tổ chức ở quận, huyện cho thấy, nhiều DN tuyển dụng đa dạng vị trí việc làm với mức thu nhập tháng từ 5 – 7 triệu đồng đối với lao động bán thời gian, 7 – 10 triệu đồng đối với người làm công việc ổn định, 10 – 15 triệu đồng dành cho lao động chất lượng cao. Ngoài ra, các DN còn thực hiện chế độ cho NLĐ ăn giữa ca, hỗ trợ đóng bảo hiểm, thưởng theo doanh số. Tuy nhiên, hầu như các DN không tuyển đủ chỉ tiêu do thiếu nguồn cung lao động. Trực tiếp tuyển dụng tại phiên GDVL lưu động quận Tây Hồ 2020, ông Nguyễn Thế Phương – Đại diện Công ty TNHH Sakura Shirai thông tin: Công ty Sakura Shirai đang triển khai dự án thi công và lắp đặt pin năng lượng mặt trời. Từ giờ đến hết năm 2020, chúng tôi tuyển nhiều kỹ sư thiết kế, quản lý công trình, lao động thi công; mức lương 6 – 12 triệu đồng/tháng, tùy theo từng vị trí công việc. Do không tuyển đủ lao động nên không ít DN chấp nhận tham gia tất cả các phiên GDVL được tổ chức trên địa bàn Hà Nội để quảng bá hình ảnh và trực tiếp gặp gỡ NLĐ. “Tại phiên GDVL Tây Hồ chúng tôi muốn tuyển 20 nhân viên giao hàng và nhân viên kho trình độ lao động phổ thông. Mức lương lao động làm toàn thời gian từ 9 – 15 triệu đồng/tháng, tùy theo chạy giao hàng trên diện rộng hay hẹp, vùng có điều kiện thuận lợi hay không thuận lợi. Lao động làm nửa ca (4 tiếng) lương 5 – 7 triệu đồng/tháng. Khi NLĐ trúng tuyển sẽ được công ty đào tạo, hướng dẫn các thao tác cơ bản để làm việc. Nhưng việc tuyển dụng lao động thời điểm này khó mà chất lượng không như mong muốn” – chị Lê Vân Anh – Bộ phận nhân sự Công ty CP Giao hàng tiết kiệm cho hay.

Về phía NLĐ rất vui khi tham gia phiên GDVL được tổ chức ngay trên địa bàn quận, huyện để có cơ hội làm gần nhà, tiết kiệm chi phí. Vừa đi du học từ Hà Lan trở về, anh Vũ Minh (quận Tây Hồ) muốn ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng marketting của một công ty ở quận Tây Hồ để sớm có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống. Vũ Minh rất vui khi những người trẻ tuổi như mình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được TP và quận quan tâm tổ chức phiên để tìm việc làm, trong khi nhiều nước đang phải gồng mình ứng phó với đại dịch Covid-19.
Để việc kết nối cung – cầu thành công, trước khi tổ chức phiên GDVL lưu động, Trung tâm đã phối hợp với phòng LĐTB&XH các quận, huyện để tuyên truyền, tổ chức khảo sát nhu cầu tìm việc của NLĐ và mong muốn tuyển dụng, sử dụng lao động của DN. Trên cơ sở đó, các phiên GDVL được tổ chức bảo đảm khoa học và mang lại hiệu quả hơn.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành

TAG: Cơ hội việc làm lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 Hà Nội
 
Tin khác
[Thuốc&dinh dưỡng] Hoa hồng - sức khỏe và sắc đẹp
[Thuốc&dinh dưỡng] Hoa hồng - sức khỏe và sắc đẹp
Kinhtedothi - Hoa hồng có nhiều tác dụng rất tốt không những đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, mà còn được ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc sắc đẹp. Do đó, hoa hồng được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm.
Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom sót lại sau chiến tranh khi đang thi công cầu Chợ Vực
Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom sót lại sau chiến tranh khi đang thi công cầu Chợ Vực
Kinhtedothi - Đại diện UBND xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thông tin, trong lúc thi công cầu Chợ Vực, công nhân phát hiện quả bom (dạng bom bi) lớn cắm sâu dưới lòng sông.
Sóc Sơn tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới
Sóc Sơn tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 23/1, xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
[Gia đình] Về nhà với mẹ… để mà lớn khôn!
[Gia đình] Về nhà với mẹ… để mà lớn khôn!
Kinhtedoth- Chuẩn bị về hưu, mẹ tôi dự định dành thời gian để làm vườn, đi chơi thậm chí cả ở nước ngoài, và thăm mấy đứa cháu của mình.
Quận Thanh Xuân triển khai nhiệm vụ năm 2021
Quận Thanh Xuân triển khai nhiệm vụ năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 23/1, quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021.
Ngành y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội Đảng
Ngành y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành y tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
Quảng Ngãi: Xúc động chị gái 7 tuổi địu em 5 tháng tuổi đi tiêm chủng
Quảng Ngãi: Xúc động chị gái 7 tuổi địu em 5 tháng tuổi đi tiêm chủng
Kinhtedothi - Cô bé mới 7 tuổi tuổi nhỏ thó địu em trai 5 tháng tuổi đang ngủ say trong chiếc khăn cũ đi tiêm chủng khiến nhiều người rưng rưng.
Các phường tại quận Ba Đình, Hà Nội tràn ngập sắc đỏ chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Các phường tại quận Ba Đình, Hà Nội tràn ngập sắc đỏ chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi – Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, những ngày này, trên khắp các tuyến đường, trụ sở các cơ quan tại quận Ba Đình được trang trí rực rỡ với cờ, băng rôn, panô, áp phích…
PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng tại Live concert “Tổ quốc tôi yêu”
PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng tại Live concert “Tổ quốc tôi yêu”
Kinhtedothi - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm.
Tử vi hôm nay 23/1 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một số may mắn
Tử vi hôm nay 23/1 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một số may mắn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Bảy ngày 23/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ gặp một số may mắn như nhặt được tiền, được người khác giúp đỡ, gặp người thú vị,…
Hà Nội chăm lo Tết cho người có công, hộ nghèo
Hà Nội chăm lo Tết cho người có công, hộ nghèo
Kinhtedothi - Ba tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 nhưng không khí Xuân đã tràn ngập các nẻo đường với những cờ, hoa đào, hoa lan, quất...