Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó

Doãn Thành 17-01-2020 14:36
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.

Mất cân đối cung - cầu

Số liệu thống kê từ trang tin batdongsan.com.vn, năm 2019, trên địa bàn cả nước chỉ có khoảng 5 triệu m2 sàn xây dựng được hoàn thiện, giảm gần 200% so với năm 2018, dẫn đến sự khan hiếm về nguồn cung mới sản phẩm, giá bán liên tục được tăng lên. Thị trường đã chứng kiến sự lệch pha nghiêm trọng về cung - cầu, đặc biệt là tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nhiều DN BĐS và cá nhân môi giới sẽ không thể trụ lại với nghề trong năm 2020.

Năm 2019, lượng tin đăng chào bán BĐS tại 2 thị trường này phần lớn đến từ phân khúc trung - cao cấp, chiếm gần 60% tổng cung chào bán của thị trường. Phân khúc chung cư bình dân ghi nhận sự quan tâm lớn nhất thị trường với 69% nhu cầu tìm kiếm.

Tuy nhiên, lượng tin đăng rao bán dòng sản phẩm này lại thấp nhất trong các phân khúc, chỉ chiếm tầm 20% tổng cung. Điều này cho thấy thị trường đang mất cân đối giữa nhu cầu mua và nguồn hàng thực tế.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở xã hội vẫn là dòng sản phẩm bị thiếu hụt nhiều nhất trên thị trường. Thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, trong năm 2019, cả nước đã hoàn thành 9 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, quy mô khoảng 4.100 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 205.500m2.

Như vậy, tính đến hết năm 2019, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 207 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng hơn 85.800 căn, với tổng diện tích xấp xỉ 4,3 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 220 dự án với quy mô xây dựng khoảng 179.600 căn, tổng diện tích trên 8,9 triệu m2.

Tuy nhiên, kết quả này chưa đạt yêu cầu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, mới đạt khoảng 34,3% so với mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược phấn đấu đến năm 2020 là xây dựng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp nguy cơ phá sản

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận định, trong năm 2020, nguồn cung sản phẩm tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có thể không suy giảm so với năm 2019, vì có một số dự án lớn tại các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường. Nhưng lượng dự án đủ điều kiện để đưa ra thị trường sẽ giảm bởi ở 2 địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét, phê duyệt cấp phép cho các dự án mới.

Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ vấn tiếp tục tăng, nhưng lực tăng không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời. Các DN BĐS nhỏ sẽ bị giảm lực đầu tư vì nguồn vốn phụ thuộc nhiều vào ngân hàng.

“Tình trạng mất cân đối cung - cầu sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2020, nguồn nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. Trong khi đó các hoạt động chuyển nhượng, mua bán dự án (M&A) sẽ diễn ra sôi động hơn, nhưng điều đáng quan tâm nhất là thị trường sẽ diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các DN, cá nhân hoạt động môi giới BĐS, có nhiều DN và cá nhân môi giới BĐS sẽ không thể trụ lại với nghề, bị phá sản” - ông Đính nhận định.

Những trục trặc gần đây của sản phẩm condotel và những lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu, chính vì thế nên tôi nhận định có thể là đầu năm 2020 thị trường có thể sẽ trầm lắng, nguồn cung giảm từ 15 - 20%, nguồn cầu cũng giảm nhưng ít hơn từ 5 - 7%. Nhưng xét về tổng thể thì cầu vẫn cao hơn cung và giá thì vẫn có thể tiếp tục tăng trong những năm tới và tôi cũng kỳ vọng đến cuối quý II/2020 thì thị trường BĐS sẽ được trở lại bình thường.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa


TAG: bất động sản doanh nghiệp phá sản khó khăn suy giảm
 
Tin khác
Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép trong quý II/2020
Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép trong quý II/2020
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2020, tổng hợp số liệu từ 54/63 địa phương báo cáo. Theo đó, dù thị trường vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục phát triển.
Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng
Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng
Kinhtedothi - The Terra - An Hưng là một trong số hiếm những dự án có căn hộ 4 phòng ngủ tại thị trường Hà Nội, giá bán hấp dẫn, chỉ từ 2,2 tỷ đồng mỗi căn.
Những tiện ích ưu tiên nào khi mua nhà đảm bảo sức khỏe lâu dài
Những tiện ích ưu tiên nào khi mua nhà đảm bảo sức khỏe lâu dài
Kinhtedothi - Nhờ đặc điểm đáp ứng nhu cầu thiết thực, những dự án cao cấp đa tiện ích như “cá gặp nước” trong mùa dịch Covid – 19, thậm chí có thể trở thành xu hướng lựa chọn tối ưu cho người thành thị.
PVcomBank tài trợ trọn gói dự án Kỳ Co Gateway tại Quy Nhơn
PVcomBank tài trợ trọn gói dự án Kỳ Co Gateway tại Quy Nhơn
Kinhtedothi - Với định hướng cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện cho mọi thành phần trong chuỗi cung ứng để tối ưu dòng tiền, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi tài trợ trọn gói cho Dự án Kỳ Co Gateway – một trong số những dự án lớn được kỳ vọng nhất tại thành phố biển Quy Nhơn trong năm nay.
Kinh nghiệm giao dịch bất động sản: Thẩm định rõ thông tin dự án trước khi ký hợp đồng
Kinh nghiệm giao dịch bất động sản: Thẩm định rõ thông tin dự án trước khi ký hợp đồng
Kinhtedothi - Để tránh rủi ro khi tiến hành các giao dịch BĐS, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam về những vấn đề liên quan.
Đầu tư kinh doanh bất động sản: Cẩn trọng tính pháp lý
Đầu tư kinh doanh bất động sản: Cẩn trọng tính pháp lý
Kinhtedothi - Dự án chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra chào bán, thu tiền của khách hàng. Rủi ro này không chỉ xảy ra đối với những người trực tiếp bỏ tiền mua sản phẩm, mà ngay cả những sàn giao dịch cũng bị vướng vào lao lý.
3 vị trí đặt ly nước ở trong nhà sẽ hút nhiều tài lộc
3 vị trí đặt ly nước ở trong nhà sẽ hút nhiều tài lộc
Kinhtedothi - Một ly nước cũng là vật "chiêu tài" trong phong thủy. Dưới đây là 3 vị trí đặt ly nước giúp thu hút tài lộc cho gia đình.
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Kinhtedothi - Đồng Nai - “bản lề chiến lược” giữa các tỉnh Đông Nam bộ năng động - đang đứng trước thời khắc lịch sử của những thay đổi lớn, bắt đầu từ hạ tầng giao thông. Theo đó, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng ở Đồng Nai có nhiều cơ hội bứt phá.
Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến Vịnh Hạ Long huyền thoại
Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến Vịnh Hạ Long huyền thoại
Kinhtedothi - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.
Bài trí sofa theo phong thủy để đón tài vận
Bài trí sofa theo phong thủy để đón tài vận
Kinhtedothi - Ghế sofa là đồ dùng thường thấy trong phòng khách, nó rất cần bày trí hợp lý vừa mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà và vừa đúng phong thủy.
Nhà đầu tư bất động sản đang gặp nhiều rủi ro về pháp lý
Nhà đầu tư bất động sản đang gặp nhiều rủi ro về pháp lý
Kinhtedothi - Những quy định về pháp lý khi tiến hành giao dịch bất động sản (BĐS) không phải người dân hay nhà đầu tư nào cũng nắm được, thời gian qua rất nhiều người dân, nhà đầu tư đã gặp những rủi ro dẫn đến “tiền mất, tật mang”. Tính pháp lý của một dự án BĐS là vấn đề quan trọng, đây cũng là chủ đề được chuyên gia bàn luận tại buổi tọa đàm “Pháp lý trong đầu tư kinh doanh BĐS” diễn ra tại Hà Nội, do Câu lạc bộ BĐS Hà Nội tổ chức ngày 1/8.