Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó

Doãn Thành 17-01-2020 14:36
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.

Mất cân đối cung - cầu

Số liệu thống kê từ trang tin batdongsan.com.vn, năm 2019, trên địa bàn cả nước chỉ có khoảng 5 triệu m2 sàn xây dựng được hoàn thiện, giảm gần 200% so với năm 2018, dẫn đến sự khan hiếm về nguồn cung mới sản phẩm, giá bán liên tục được tăng lên. Thị trường đã chứng kiến sự lệch pha nghiêm trọng về cung - cầu, đặc biệt là tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nhiều DN BĐS và cá nhân môi giới sẽ không thể trụ lại với nghề trong năm 2020.

Năm 2019, lượng tin đăng chào bán BĐS tại 2 thị trường này phần lớn đến từ phân khúc trung - cao cấp, chiếm gần 60% tổng cung chào bán của thị trường. Phân khúc chung cư bình dân ghi nhận sự quan tâm lớn nhất thị trường với 69% nhu cầu tìm kiếm.

Tuy nhiên, lượng tin đăng rao bán dòng sản phẩm này lại thấp nhất trong các phân khúc, chỉ chiếm tầm 20% tổng cung. Điều này cho thấy thị trường đang mất cân đối giữa nhu cầu mua và nguồn hàng thực tế.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở xã hội vẫn là dòng sản phẩm bị thiếu hụt nhiều nhất trên thị trường. Thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, trong năm 2019, cả nước đã hoàn thành 9 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, quy mô khoảng 4.100 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 205.500m2.

Như vậy, tính đến hết năm 2019, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 207 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng hơn 85.800 căn, với tổng diện tích xấp xỉ 4,3 triệu m2; đang tiếp tục triển khai 220 dự án với quy mô xây dựng khoảng 179.600 căn, tổng diện tích trên 8,9 triệu m2.

Tuy nhiên, kết quả này chưa đạt yêu cầu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, mới đạt khoảng 34,3% so với mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược phấn đấu đến năm 2020 là xây dựng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp nguy cơ phá sản

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận định, trong năm 2020, nguồn cung sản phẩm tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có thể không suy giảm so với năm 2019, vì có một số dự án lớn tại các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường. Nhưng lượng dự án đủ điều kiện để đưa ra thị trường sẽ giảm bởi ở 2 địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét, phê duyệt cấp phép cho các dự án mới.

Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ vấn tiếp tục tăng, nhưng lực tăng không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời. Các DN BĐS nhỏ sẽ bị giảm lực đầu tư vì nguồn vốn phụ thuộc nhiều vào ngân hàng.

“Tình trạng mất cân đối cung - cầu sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2020, nguồn nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. Trong khi đó các hoạt động chuyển nhượng, mua bán dự án (M&A) sẽ diễn ra sôi động hơn, nhưng điều đáng quan tâm nhất là thị trường sẽ diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các DN, cá nhân hoạt động môi giới BĐS, có nhiều DN và cá nhân môi giới BĐS sẽ không thể trụ lại với nghề, bị phá sản” - ông Đính nhận định.

Những trục trặc gần đây của sản phẩm condotel và những lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu, chính vì thế nên tôi nhận định có thể là đầu năm 2020 thị trường có thể sẽ trầm lắng, nguồn cung giảm từ 15 - 20%, nguồn cầu cũng giảm nhưng ít hơn từ 5 - 7%. Nhưng xét về tổng thể thì cầu vẫn cao hơn cung và giá thì vẫn có thể tiếp tục tăng trong những năm tới và tôi cũng kỳ vọng đến cuối quý II/2020 thì thị trường BĐS sẽ được trở lại bình thường.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa


TAG: bất động sản doanh nghiệp phá sản khó khăn suy giảm
 
Tin khác
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Kinhtedothi - Trước thực trạng nhà biệt thự, nhà liền kề, nhất là nhà phố thương mại (shophouse) tại nhiều dự án BĐS Hà Nội được chào bán với mức giá cao kỷ lục, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Giá nhà liền kề, biệt thự tăng “phi mã': Cảnh giác với giá ảo
Giá nhà liền kề, biệt thự tăng “phi mã": Cảnh giác với giá ảo
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang đình trệ, phân khúc nhà ở thấp tầng (gồm biệt thự, nhà liền kề, nhà phố thương mại - shophouse) lại ghi nhận sự tăng trưởng cả về nguồn cung và giá bán ở mức cao kỷ lục.
Cấp 'sổ đỏ
Cấp "sổ đỏ" cho condotel: Được ít mất nhiều!
Kinhtedothi - Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ra văn bản hướng dẫn các Sở TN&MT việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng căn hộ du lịch (condotel) cho người nhận chuyển nhượng, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực đánh giá, đây là động thái được ít mất nhiều, vì suy cho cùng có sổ đỏ hay không có sổ đỏ bản chất của condotel không thay đổi.
Hàng chục người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Hà Nội
Hàng chục người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân nước ngoài đã được Sở TN&MT TP cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số chung cư trên địa bàn.
“Cởi trói” về pháp lý cho condotel
“Cởi trói” về pháp lý cho condotel
Kinhtedothi - Việc “cởi trói” về pháp lý cho condotel thông qua hình thức công nhận thời hạn sử dụng cụ thể sẽ giúp cho chủ đầu tư và người đầu tư có cơ sở để hoạt động, kinh doanh, từ đó tạo đòn bẩy cho thị trường.
Ít vốn nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?
Ít vốn nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?
Kinhtedothi - Nếu so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, thì bất động sản (BĐS) được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn và mang lại lợi nhuận cao. Vậy giữa muôn vàn loại hình BĐS, đâu là loại hình có tiềm năng nhất với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn.
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Kinhtedothi - Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 các DN Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài với tổng số tiền trên 508 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn – bán lẻ, nông – lâm – thủy sản và khoa học công nghệ. Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới BĐS sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng cho các DN Việt tại “sân chơi” quốc tế.
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.