Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Nhiều hộ kinh doanh và người dân còn chủ quan trước dịch Covid-19

Phương Nga - Hoài Nam 27-03-2020 09:42
Kinhtedothi - Trong khi cả nước đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19, nhiều người chỉ vì một chút bất tiện hay một thói quen nhỏ mà bất chấp quy định, chủ quan với dịch bệnh.

 Nhiều tiểu thương và người dân ở Thanh Oai vẫn chủ quan không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Phương Nga
Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tạm thời đóng cửa tất cả các địa điểm vui chơi, kinh doanh đến ngày 5/4, trừ những cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống. Qua đó, hạn chế việc tụ tập đông người, chặn đứng nguy cơ lây lan của dịch Covid-19. Trước đó từ ngày 16/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tất cả công dân đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng...

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Long Biên, Kim Liên, Nam Đồng, Hà Đông… và một số chợ ngoại thành Hà Nội như chợ Kim Bài, Thạch Bích (Thanh Oai), chợ Vân Đình (Ứng Hòa), chợ Đục Khê (Mỹ Đức)… vào sáng 26/3 cho thấy, hầu hết người dân mua sắm và tiểu thương kinh doanh đều đã chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Điều đáng nói, công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương luôn được chủ động và kiểm soát chặt chẽ.

Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Long Biên Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, hàng ngày, Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở về công tác phòng, chống dịch bệnh để bà con tiểu thương và người mua bán hàng nắm rõ, phòng ngừa hiệu quả. Ban quản lý chợ đã chủ động phối hợp với Phòng Kinh tế, Y tế, Trung tâm y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan thường xuyên trao đổi thông tin và phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức để người dân và các tiểu thương nâng cao tinh thần áp dụng phòng, chống, khai báo cho cơ quan y tế và các cơ quan chức năng khác trên địa bàn nghi ngờ mình có biểu hiện mắc bệnh để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. “Hiện chợ Long Biên đã mua 4 máy phun thuốc khử trùng dịch bệnh để sử dụng. Từ ngày 6/2 đến nay, các phương tiện vận tải ra vào chợ đều được phun thuốc khử trùng” - ông Nghĩa nói.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách hàng đến các chợ giảm đáng kể. Bà Nguyễn Thị Oanh, một tiểu thương tại chợ Kim Liên cho biết, từ khi xảy ra dịch Covid-19, lượng hàng bán ra giảm một nửa so với trước đây. Người mua hàng đều có xu hướng mua nhiều thực phẩm để dự trữ cả tuần.

Tuy nhiên, bên cạnh những người nghiêm túc thực hiện quy định phòng tránh dịch Covid-19 vẫn còn những hộ kinh doanh và người dân chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Bà Trần Thị Liễu, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Kim Bài, huyện Thanh Oai cho biết: “Hàng ngày theo dõi thông tin về dịch Covid-19 trên tivi, báo đài và được chính quyền địa phương tuyên truyền, tôi đã có ý thức trang bị khẩu trang, găng tay khi bán hàng. Tuy nhiên, ngồi ở chợ cả ngày, bức bối nên cũng chỉ đeo được một lúc là lại tháo ra”.

Do con được nghỉ học nên chị Phạm Thị Ngọc ở xã Kim Bài, huyện Thanh Oai đã dắt cả con đi chợ mua thực phẩm. Tuy nhiên, cả 2 mẹ con đều không có bất kỳ thiết bị bảo hộ nào. Khi được hỏi về việc không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng, chị Ngọc biện bạch: “Tôi chỉ tranh thủ qua chợ mua chút thức ăn rồi về ngay nên cũng ngại đeo khẩu trang”.

Tương tự, tại một quán trà đá ở vỉa hè khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông vẫn có hàng chục người không đeo khẩu trang ngồi tụ tập uống nước, tán chuyện. Thành phần gồm nhiều ngành nghề khác nhau, từ lái xe ôm, xe ba gác, nhân viên văn phòng… Đa phần đều cho rằng, đeo khẩu trang khó chịu và bất tiện. Còn việc ngồi uống nước ở vỉa hè đã trở thành thói quen hàng ngày nên khó bỏ được.

Trong khi cả nước đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để đẩy lùi dịch bệnh, nhiều người chỉ vì một chút bất tiện hay một thói quen nhỏ mà bất chấp quy định và có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Điều này cho thấy, trong những ngày tới, UBND các phường, xã, Ban quản lý chợ nên đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền dịch Covid-19 tới các tiểu thương, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

TAG: hộ kinh doanh người dân chủ quán dịch COVID-19
 
Tin khác
Người dân huyện Thanh Trì và Thường Tín: Xuất hiện dấu hiệu coi thường phòng, chống dịch Covid-19
Người dân huyện Thanh Trì và Thường Tín: Xuất hiện dấu hiệu coi thường phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi-Mặc dù nhiều cá nhân, gia đình và các địa phương của TP Hà Nội đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 với những cách thể hiện khác nhau. Tuy nhiên, mấy ngày nay, tại một số địa phương của huyện Thanh Trì và Thường Tín xảy ra tình trạng người dân chủ quan, lơ là, coi thường trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chùm ảnh: Quận Thanh Xuân tuyên truyền, xử phạt các trường hợp vi phạm phòng dịch Covid-19
Chùm ảnh: Quận Thanh Xuân tuyên truyền, xử phạt các trường hợp vi phạm phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 10/4, lực lượng chức năng các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã ra quân tuyên truyền Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, xử phạt các trường hợp vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Giữa tâm dịch Covid-19, nhiều người dân huyện Mê Linh vẫn chủ quan
[Ảnh] Giữa tâm dịch Covid-19, nhiều người dân huyện Mê Linh vẫn chủ quan
Kinhtedothi - Ngày 10/4, huyện Mê Linh đã ghi nhận trường hợp thứ 5 nhiễm Covid-19. Trong khi nguy cơ lây lan dịch bệnh này trên địa bàn là rất lớn, nhiều người dân vẫn tỏ ra hết sức chủ quan.
Sử dụng 100 tỷ đồng từ tin nhắn ủng hộ để mua thiết bị y tế chống dịch Covid-19
Sử dụng 100 tỷ đồng từ tin nhắn ủng hộ để mua thiết bị y tế chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Với kinh phí 100 tỷ đồng từ nguồn tin nhắn ủng hộ, Bộ Y tế dự kiến sử dụng để mua 500 máy theo dõi bệnh nhân dưới 5 thông số, 400 máy truyền dịch và 220 chiếc bơm tiêm điện trang bị cho các cơ sở y tế trực tiếp phục vụ phòng, chống dịch bệnh.
Thanh niên người dân tộc vừa ra tù được chốt kiểm dịch Covid-19 giúp về quê
Thanh niên người dân tộc vừa ra tù được chốt kiểm dịch Covid-19 giúp về quê
Kinhtedothi - Thanh niên dân tộc H'Mông vừa ra tù đã đi bộ suốt buổi sáng nhưng không tìm được xe về Điện Biên. Tại chốt, sau khi cho anh D. ăn uống lấy lại sức, tổ công tác đã nhờ 1 chiếc xe bồn chở xăng giúp anh tới trạm giao thông để về quê.
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 257 ca mắc Covid-19
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 257 ca mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 10/4, cả nước ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, đến thời điểm này, cả nước có 257 trường hợp mắc Covid-19.
[Ảnh] Y, bác sĩ Đà Nẵng vui mừng ngày bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện
[Ảnh] Y, bác sĩ Đà Nẵng vui mừng ngày bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện
Kinhtedothi- Không chỉ bệnh nhân, cả ê kíp y, bác sỹ của Bệnh viện Đà Nẵng đều vui mừng vỡ òa trong ngày bệnh nhân thứ 135 mắc Covid-19 xuất viện.
Nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm quy trình bán thuốc
Nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm quy trình bán thuốc
Kinhtedothi - Ngày 10/4, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.
Hà Nội đặt mua thêm 105.000 bộ kit test nhanh Covid-19 từ Hàn Quốc
Hà Nội đặt mua thêm 105.000 bộ kit test nhanh Covid-19 từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Đây là giải pháp được Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm thông tin ngày 10/4, liên quan đến các giải pháp phòng chống nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh hiện nay.
Chấm dứt phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4
Chấm dứt phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND quận Đống Đa ra quyết định hết thời hạn cách ly đối với BV Bạch Mai.
Phó công an phường tiếp xúc F1 với BN 243 có kết quả xét nghiệm âm tính
Phó công an phường tiếp xúc F1 với BN 243 có kết quả xét nghiệm âm tính
Kinhtedothi - Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ăn cơm cùng bệnh nhân 243 (trú tại Hạ Lôi, Mê Linh) đã có kết quả xét nghiệm.