Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Nhiều khó khăn trong thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại ngõ, xóm

Linh Chi 15-05-2019 14:57
Kinhtedothi-Sáng nay (15/5), đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện 3 huyện Thường Tín, Thanh Trì, Phú Xuyên và các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn.

Đánh giá tình hình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, đại diện UBND huyện Thường Tín cho biết: Năm 2018, chỉ tiêu giao thu đối với giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp thông thường trên địa bàn là 11,146 tỷ đồng, trong đó đến nay thu được 3,887 tỷ đồng, đạt 35%. Tại huyện Phú Xuyên, tỷ lệ này đạt 81%. Tại huyện Thanh Trì, tỷ lệ thu đối với rác thải sinh hoạt đạt 80,77%, với chất thải rắn công nghiệp thông thường đạt 129,77%.

 Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát tại huyện Thường Tín.

Tuy nhiên, các huyện cũng phản ánh không ít khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp với các sở, ngành, đơn vị cung ứng dịch vụ khi tổ chức thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay, nhất là tại khu vực ngõ, xóm. Điển hình tại Thường Tín, khối lượng công việc duy trì vệ sinh đối với ngõ, xóm từ 2m trở lên tại hồ sơ thầu chỉ đạt 36% so với khối lượng thực tế thực hiện; các ngõ, xóm dưới 2m không được tính vào khối lượng mời thầu nhưng thực tế vẫn phải thực hiện thu gom rác đảm bảo chất lượng VSMT.

Trong khi, mức giá dịch vụ VSMT không đủ cân đối công tác thu gom rác: Mức quy định tại Quyết định 54/QĐ-UBND là 3.000 đồng/người/tháng (từ 1/1/2017) chỉ áp dụng được một phần khối lượng công việc thực hiện, gây khó khăn rất lớn cho công tác thu gom rác ngõ xóm. Về vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng cũng cho rằng, mức thu giá dịch vụ VSMT ở quận hiện là 6.000 đồng/hộ nhưng ở huyện chỉ 3.000 đồng/hộ, trong khi địa bàn huyện rộng, các ngõ xóm, khu vực dân cư cách xa nhau nêu việc thu gom vất vả hơn nhiều so với địa bàn quận, mà nguồn thu được ít hơn nhiều, nên mức giá chênh lệch như vậy là không hợp lý.

Từ những khó khăn hiện nay, UBND huyện Thường Tín kiến nghị UBND TP sớm ban hành giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác đảm bảo đủ nguồn thanh toán cho công tác thu gom rác đường, ngõ xóm. UBND TP cùng liên ngành tài chính-xây dựng cần hướng dẫn nguồn kinh phí để thanh toán khối lượng duy trì vệ sinh ngõ xóm (thu gom rác), vận chuyển rác với khối lượng đã thực hiện năm 2017, 2018 để UBND huyện thanh toán cho liên danh nhà thầu.

 Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm viếc

Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì kiến nghị TP xem xét điều chỉnh tăng mức thu giá, dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt và giá dịch vụ VSMT đối với rác thải công nghiệp thông thường trên địa bàn Hà Nội để đảm bảo chi phí thực hiện. UBND huyện Phú Xuyên thì đề xuất HĐND TP giao chỉ tiêu thu giá dịch vụ VSMT trên cơ sở số dân thường lưu trú tại địa phương sau khi đã trừ số dân đi làm xa, đồng thời xem xét bổ sung tăng khối lượng vận chuyển rác từ địa bàn Phú Xuyên về khu xử lý tập trung của TP từ 85 tấn/ngày lên 95 tấn/ngày để đảm bảo vận chuyển hết khối lượng rác thu gom trong ngày trên địa bàn.

Qua lắng nghe ý kiến trao đổi của đại diện các huyện và sở, ngành, doanh nghiệp dịch vụ trên địa bàn, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân khẳng định: Thực tế cho thấy, các huyện đã nghiêm túc chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện công tác này trên địa bàn, có nhiều chuyển biến tích cực so với trước. Những kết quả và hạn chế, khó khăn cũng như nguyên nhân, giải pháp khắc phục hạn chế của các địa phương và đơn vị sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp, trao đổi cụ thể trong buổi làm việc với các sở, ngành TP trong buổi làm việc tới đây. Trong đó, với những vấn đề có tính chất trọng tâm, cần TP giải quyết sớm, đoàn sẽ đặc biệt lưu ý để có kiến nghị cụ thể với UBND TP.

TAG: rác thải rắn sinh hoạt
 
Tin khác
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Xây dựng giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ
Kinhtedothi - Năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện và phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 hướng tới tổ chức Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, cơ hội và thách thức đan xen sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của Thủ đô.
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020
Kinhtedothi - Hà Nội đã đi qua năm 2019 với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đây chính là tiền đề vững chắc để bước vào năm 2020 - năm về đích trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội XVI Đảng bộ TP Hà Nội. Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm vượt qua các thách thức để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Xuân khát vọng
Xuân khát vọng
Kinhtedothi - Xuân 2020 - đánh dấu cột mốc quan trọng khi đất nước tròn 90 năm mùa Xuân có Đảng, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là mùa Xuân của niềm tin và khát vọng khi chúng ta đang hội tụ đủ các điều kiện quan trọng trên con đường hiện thực hóa mục tiêu mãnh liệt trở thành một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, được sánh vai với bạn bè năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Bảo hiểm xã hội Hà Nội: Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Với sự chủ động tích cực, công tác cải cách hành chính của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã có nhiều bước tiến quan trọng. Điều này đã phát huy những kết quả đạt được, và trong thời gian tới BHXH Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, DN.
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Kinhtedothi - Trong không khí vui mừng bước vào xuân mới Canh Tý 2020, thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có Thư chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí, chiến sĩ Thủ đô và những người con của Hà Nội trên khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv
Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyiv
"Cốt lõi trong tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, Tổ quốc trên hết.”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, chúc Tết các đơn vị trực đêm Giao thừa
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng thăm, chúc Tết các đơn vị trực đêm Giao thừa
Tối 30 Tết (24/1/2020), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, đã đến thăm, chúc tết các đơn vị trực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và đơn vị quân đội thực hiện bắn pháo hoa đêm Giao thừa.
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Hà Nội tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), tại buổi Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), Tổng Giám đốc Urenco Nguyễn Hữu Tiến đã thông tin về phương án tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, chúc Tết các đơn vị ứng trực, phục vụ Tết
Kinhtedothi – Ngày 24/1 (tức 30 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên, chúc tết các y bác sỹ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Nghị trường là nơi phản ánh hơi thở của cuộc sống
Kinhtedothi - Năm 2020, hoạt động của HĐND TP tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm.