Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Nhiều ngành nghề, doanh nghiệp tuyển dụng 100% học sinh, sinh viên

Thủy Trúc 24-09-2020 19:28
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo các trường nghề trực thuộc TP phải có biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo; nâng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp loại khá, giỏi, đặc biệt là tỷ lệ ra trường có việc làm ngày càng cao.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở LĐTB&XH Hà Nội hỗ trợ, tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh đạt kế hoạch đề ra. Ảnh: Thủy Trúc.
Hội nghị báo cáo về công tác tuyển sinh, đào tạo đối với 21 trường nghề công lập của TP năm 2020 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì được tổ chức ngày 24/9. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Thanh Nhàn báo cáo: Mặc dù diễn biến đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ những tháng đầu năm 2020 đã có những tác động đến hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nhưng các trường đã chủ động, tích cực triển khai công tác tuyển sinh năm 2020.
Trong 9 tháng đầu năm 2020, có 21 trường đã tuyển sinh trình độ cao đẳng (CĐ), trung cấp, sơ cấp và dưới 3 tháng được 15.776 người; trong đó 11 trường CĐ tuyển sinh 6.477 người, 10 trường TC tuyển sinh 9.297 người.
Dù đã có cố gắng nhưng kết quả tuyển sinh trình độ TC, CĐ của các trường đạt 48,2%, còn thấp so với chỉ tiêu. Những trường CĐ đạt chỉ tiêu trên 50% là: CĐ Nghệ thuật Hà Nội, 90%, CĐ Cộng đồng Hà Tây 78,8%; CĐ nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP Hà Nội 78%, CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội 69,3%, trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội 55%.
Trong 6 trường TC đạt tỷ lệ cao, trường TC nghề Tổng hợp Hà Nội đạt 116,9%. Tiếp đến là trường TC nghề Giao thông công chính Hà Nội 73,8%, TC nghề Cơ khí I Hà Nội 69,9%, TC nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội 67,6%..
Thực hiện phối hợp với DN trong tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm, nhiều ngành nghề, học sinh, sinh viên ra trường được DN tuyển dụng 100% như: Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử; Cơ khí; Công nghệ ô tô... với mức lương khởi điểm là 6 - 10 triệu đồng/tháng.
Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội tuyển sinh năm 2020 đạt 116,9%, đa số học sinh đều học theo chương trình 9+. 
Tại hội nghị, Sở LĐTB&XH Hà Nội kiến nghị TP giao chỉ tiêu học sinh tốt nghiệp THCS vào học bậc THPT tại cơ sở  giáo dục phổ thông tương ứng với chỉ tiêu phân luồng theo Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 4/12/2018 của UBND TP và Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ. TP tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo cho các cơ sở GDNN công lập của TP, đặc biệt là các trường được phê duyệt nghề trọng điểm nhằm nâng cao năng lực.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ghi nhận tuyển sinh hướng nghiệp học sinh tốt nghiệp THCS học lên TC theo mô hình 9+ có xu hướng tốt hơn.
“9 tháng đầu năm 2020, do dịch bệnh, công tác tuyển sinh GDNN mặc dù chưa đạt so với được mục tiêu đề ra nhưng đây là sự cố gắng lớn” - Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý khẳng định. Đồng thời, yêu cầu, để công tác tuyển sinh GDNN đạt kế hoạch đề ra, các trường TC, CĐ tiếp tục triển khai các biện pháp.
Các trường phải có biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo; tăng tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp loại khá giỏi. Đặc biệt làm sao tỷ lệ học sinh sau khi tốt nghiệp có việc làm ngày càng tăng cao hơn.
 Sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đang thực hành nghề Điện công nghiệp.
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục kiểm tra, chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh đạt kế hoạch đề ra. Cùng với đó là phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai các đề án liên quan đến GDNN.
Sở GD&ĐT phối hợp với Sở LĐTB&XH để triển khai hướng nghiệp công tác tuyển sinh; tiếp tục đề xuất cơ chế, chính sách, cách làm, cách phối hợp giữa GDNN đối với các trường phổ thông để sang năm tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu Trung ương giao.
Đối với Đề án rà soát, sắp xếp các trường CĐ, TC công lập thuộc UBND TP, Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý yêu cầu các sở liên quan phải có báo cáo TP về đề án này trước ngày 5/10.
TAG: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô văn Quý tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp trường nghề Chương trình 9+
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Cách ly thêm một người vì tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Cách ly thêm một người vì tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc mắc Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 28/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã thực hiện cách ly thêm một trường hợp có tiếp xúc với chuyên gia người Hàn Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi rời TP Hồ Chí Minh.
Triển khai các dự án giao thông trên địa bàn huyện Thanh Oai: Quyết liệt giải phóng mặt bằng
Triển khai các dự án giao thông trên địa bàn huyện Thanh Oai: Quyết liệt giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Thanh Oai là huyện có nhiều làng nghề nhưng nhiều năm qua, hạ tầng giao thông chưa được quan tâm xây dựng, khiến việc đi lại, giao thương hàng hóa gặp khó khăn. Để góp phần giải quyết thực trạng này, thời gian gần đây, UBND huyện Thanh Oai đã vào cuộc chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện các dự án trọng điểm.
Giám sát, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Giám sát, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Với khoảng 10,3 triệu người hiện đang sinh sống tại Thủ đô, nhu cầu tiêu thụ nông lâm thủy sản là rất lớn. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là yêu cầu đặt ra cấp thiết đối với các cơ quan quản lý Nhà nước.
Cháy chợ ngay trước giờ bão đổ bộ
Cháy chợ ngay trước giờ bão đổ bộ
Kinhtedothi - Vụ cháy xảy ra khi bão số 9 đang tiệm cận đất liền với gió lớn kèm theo mưa to.
3 phương tiện bị chìm và mất liên lạc, huy động 2 tàu kiểm ngư để tìm kiếm cứu nạn
3 phương tiện bị chìm và mất liên lạc, huy động 2 tàu kiểm ngư để tìm kiếm cứu nạn
Kinhtedothi - Đại diện Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết như trên tại cuộc họp ứng phó bão số 9 vào sáng 28/10.
Bão số 9 gây gió giật mạnh tại nhiều nơi ở miền Trung
Bão số 9 gây gió giật mạnh tại nhiều nơi ở miền Trung
Kinhtedothi- Vài giờ trước khi bão số 9 đổ bộ, tại các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã có gió giật mạnh kèm theo mưa lớn. Cây cối đã ngã đổ.
Tử vi hôm nay 28/10 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có vận tài lộc tốt
Tử vi hôm nay 28/10 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có vận tài lộc tốt
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Tư ngày 28/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có vận tài lộc tốt. Bạn chi tiêu khá rủng rỉnh, mua sắm mọi thứ mà không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 28/10
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 28/10
Kinhtedothi - Người dân miền Trung hối hả lo chống bão; Liên tiếp các vụ máy bay lăn quá vạch dừng: Cảnh báo về an toàn bay; Nhạc sĩ Văn Ký ra đi, “Bài ca hy vọng” mãi mãi ở lại; Chủ tịch Lee Kun Hee - linh hồn của Đế chế Samsung… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 253 ra ngày 28/10.
Huyện Mê Linh kêu gọi được hơn 662 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung
Huyện Mê Linh kêu gọi được hơn 662 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung
Kinhteodothi - Thực hiện Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ” của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, huyện Mê Linh đã tổ chức triển khai, kêu gọi vận động, quyên góp sâu rộng đến các tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn.
Bão số 9 đang gây mưa to, gió lớn ở nhiều nơi
Bão số 9 đang gây mưa to, gió lớn ở nhiều nơi
Kinhtedothi - Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, từ tối 27/10, bão số 9 đã gây mưa và gió bắt đầu mạnh dần tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.
Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân phối gạo hỗ trợ cho học sinh
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, định mức quy định.