Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Nhà ở giá rẻ mới đáp ứng được khoảng 33% nhu cầu

Mai Vân 15-05-2019 15:31
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, phân khúc nhà ở bình dân tại các TP lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã được điều chỉnh theo hướng tích cực, nhưng theo đánh giá thực tế giá nhà ở vẫn không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Chênh lệch nguồn cung

Thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, hiện có khoảng 60 - 70% dân số tại các đô thị Việt Nam, đặc biệt là tại 2 TP lớn là: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có nhu mua nhà ở giá rẻ, nhưng nguồn cung của thị trường không đủ.

Tính đến thời điểm hiện tại, các dự án nhà ở giá rẻ mới chỉ đáp ứng được khoảng 33% nhu cầu của người dân; riêng trong năm 2018, sản phẩm nhà ở giá rẻ được tung ra thị trường chỉ chiếm khoảng 20% tổng số lượng sản phẩm, 8 các căn hộ giá bán tầm 700 - 800 triệu đồng chỉ chiếm khoảng 5%, còn lại là những căn hộ có giá bán cao hơn.

Nhà ở giá rẻ mới đáp ứng được khoảng 33% nhu cầu. Ảnh: Mai Vân
Trong khi đó, 80% người dân thành thị không thể mua nhà tại những dự án nhà ở thương mại có chất lượng vào hàng tối thiểu và có giá bán thấp nhất trên thị trường, vì giá bán của những căn hộ này đã cao gấp 7 - 8 lần mức thu nhập mỗi năm của một hộ gia đình trung lưu.

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 sẽ xây dựng khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở, nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ thực hiện được khoảng 4 triệu m2, do thiếu nguồn vốn đầu tư. Việc cân đối nguồn vốn ngân sách cho phát triển nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn, bố trí vốn không đủ theo tiến độ và nhu cầu.

Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm từ 20 - 30% thị trường tùy từng địa phương, đô thị cụ thể và tập trung ở các đô thị lớn, các đô thị còn lại thì tỷ lệ này còn nhỏ hơn. Phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội giá thấp dưới 25% chiếm tới 70 - 80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay lại đang mất cân đối.

Thị trường thiếu minh bạch

Theo đánh giá của các chuyên gia, giá cả hàng hóa BĐS hiện nay, đặc biệt là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông. Nhiều đối tượng đầu cơ BĐS vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính làm bất ổn thị trường.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh cho biết, hiện nay có đến 70 - 80% các giao dịch được thực hiện thông qua đội ngũ môi giới, đầu cơ thực hiện mua đi bán lại để chi phối và chiếm lĩnh thị trường.

"Những đối tượng này có vốn đầu tư và am hiểu pháp luật nên họ thường liên kết với nhau lại để gom hàng, nâng giá bán, khiến cho người dân thu nhập thấp khó có điều kiện mua nhà, đất. Những người có thể mua được thì phải chịu mức chênh lệch tương đối cao do với giá thực tế" - ông Vinh nói.

Ngoài ra, thị trường BĐS còn chịu ảnh hưởng từ sự thiếu minh bạch của các cơ quan quản lý. Nhiều địa phương chưa thực hiện triệt để hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, vẫn còn tồn tại cơ chế xin - cho trong việc giao dự án BĐS, dễ phát sinh tiêu cực. Thiếu quyết liệt trong việc thu hồi dự án theo quy định của pháp luật đất đai hoặc tạm dừng các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và nhu cầu thực của thị trường.

"Nhà nước cần siết chặt cơ chế trong quản lý, giám sát góp phần bình ổn thị trường và tránh sự đầu cơ. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần nghiên cứu các quỹ tài chính để hỗ trợ dự án phát triển nhà ở giá rẻ" - ông Vinh cho biết thêm.

TAG: bất động sản nhà giá rẻ Hà Nội TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Đại đô thị thông minh khác xa khu căn hộ thông thường ra sao?
Đại đô thị thông minh khác xa khu căn hộ thông thường ra sao?
Kinhtedothi - Đã từng nghe nói đến đại đô thị thông minh, nhưng liệu bạn có biết mô hình này khác biệt và ưu việt ra sao so với các khu căn hộ thông thường?
Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý
Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý
Kinhtedothi - Hiện nay, những chương trình đào tạo về kinh tế bất động sản (BĐS) chính quy tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường ngày càng phát triển.
Đất nền FLC Sầm Sơn tiếp tục “cất cánh”
Đất nền FLC Sầm Sơn tiếp tục “cất cánh”
Kinhtedothi - Hạ tầng đồng bộ, dự án cao cấp và du lịch tăng trưởng ổn định là những nhân tố khiến đất nền tại FLC Sầm Sơn sẽ tiếp tục tăng giá và hút mạnh dòng tiền đầu tư trong năm 2019.
Hào hứng với cuộc sống một chạm tại Vinhomes Smart City
Hào hứng với cuộc sống một chạm tại Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Đóng tiền điện, nước; tìm chỗ đậu xe, mở cửa vào căn hộ...chỉ với “một chạm” trên chiếc smart phone. Cuộc sống tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim về cuộc sống tại các nước phát triển sắp trở thành hiện thực tại Vinhomes Smart City – đại đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.
Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn
Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thảm trải sàn trở thành vật liệu quan trọng đối với các công trình dự án khách sạn, resort, Trung tâm hội nghị, văn phòng cao cấp… Khi sử dụng thảm trải sàn sẽ nâng cao được độ sang trọng, nâng cao được thẩm mỹ, chống được ồn ở các khu vực hành lang. Nhờ đó mà giá thành cho thuê phòng khách sạn được nâng cao, và nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách đặt phòng.
Những khó khăn nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt
Những khó khăn nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt
Kinhtedothi - Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn với làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại Appa
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại Appa
Kinhtedothi - Mới đây, tại lễ trao giải thưởng BĐS Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), dự án “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park đã được vinh danh là Dự án Phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2019 (Best mixed – use development 2019).
Savills phân phối độc quyền quỹ căn giới hạn tại Lancaster Hà Nội
Savills phân phối độc quyền quỹ căn giới hạn tại Lancaster Hà Nội
Kinhtedothi - Từ tháng 4/2019, Savills Việt Nam độc quyền tổng hợp phân phối quỹ căn hộ riêng và giới hạn của tòa nhà Lancaster Hà Nội. Tòa nhà đã đi vào hoạt động ổn định và khai thác cho thuê sinh lời từ năm 2013.
Kinh doanh dịch vụ du lịch ở Phú Quốc: Thiên thời, địa lợi
Kinh doanh dịch vụ du lịch ở Phú Quốc: Thiên thời, địa lợi
Kinhtedothi - Đảo Ngọc Phú Quốc có cơ hội lớn để trở thành một Hawaii không chỉ của Việt Nam mà còn của châu Á, khi đang được bổ sung các dự án thực sự ấn tượng, hứa hẹn sớm cung cấp chuỗi dịch vụ du lịch, mua sắm, giải trí hấp dẫn chưa từng có cho du khách.
TP Hồ Chí Minh: Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu!
TP Hồ Chí Minh: Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu!
Kinhtedothi - Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đất Lành nhận định, thủ tục hành chính rườm ra trong khi lợi nhuận thấp, rủi ro cao, khiến hầu hết các doanh nghiệp bất động sản chùn chân khi thực hiện dự án xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân trong khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX).
NovaWorld Hồ Tràm – Đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí sắp ra mắt
NovaWorld Hồ Tràm – Đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí sắp ra mắt
Kinhtedothi - Sau khi giới thiệu mô hình đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí mới tại Phan Thiết, Tập đoàn Novaland sắp công bố thêm dự án NovaWorld Hồ Tràm