Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Hà Nội triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm: Xử nghiêm cơ sở vi phạm

Thảo Trần 08-10-2019 21:00
Kinhtedothi - Ngày 8/10, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị.

Kết quả khả quan

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, thực hiện Quyết định 47/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, TP của 9 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, từ ngày 10/7, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị.

Tính đến ngày 20/9, có 29/30 quận, huyện và 230/584 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thanh tra ATTP (huyện Hoài Đức chưa đi thanh tra). Tổng số cơ sở được thanh tra là 310 cơ sở, xử phạt 96 cơ sở, số tiền phạt là 313.500.000 đồng.

18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành tại tuyến xã, phường, thị trấn. Tổng số xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra là 131/584. Tổng số cơ sở được thanh tra là 859 cơ sở, xử phạt 206 cơ sở, số tiền phạt 408.350.000 đồng. Đã có 2 quận may xong trang phục thanh tra chuyên ngành (Ba Đình, Thanh Xuân).

Tuy nhiên, công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP còn nhiều khó khăn về công tác đào tạo, thời gian tập huấn ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế. Do quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp nên các đơn vị gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai thanh tra.

Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính. Tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính. Chưa triển khai trang phục thanh tra kịp trong thời gian đầu.

Xem xét lại chỉ tiêu thanh tra

Là đơn vị có kinh nghiệm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP từ năm 2016, quận Nam Từ Liêm đã triển khai rất tốt công tác thanh tra chuyên ngành ATTP. Sau 3 tháng, quận đã thanh tra 159 cơ sở, xử phạt 61 cơ sở với số tiền xử phạt là hơn 100 triệu đồng. Quận đã tổ chức lấy 15 mẫu thực phẩm xét nghiệm chuyên sâu.

Trong khi đó, quận Hoàn Kiếm đã thanh tra 24 cơ sở. Trong đó, quận thanh tra 6 cơ sở, phường thanh tra 15 cơ sở. với số tiền xử phạt là 14 triệu đồng. Quận Long Biên đã tiến hành thanh tra 288 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền là hơn 151 triệu.

Tuy nhiên, cho đến nay, huyện Hoài Đức vẫn chưa triển khai được công tác thanh tra ATTP do có nhiều khó khăn về nhân lực. Đại diện lãnh đạo huyện Hoài Đức cũng kiến nghị TP nên xem xét lại chỉ tiêu thanh tra do hiện nay, cụ thể 1 năm thanh tra 50% số cơ sở thuộc cấp quản lý là quá nhiều đối với huyện.

Đồng quan điểm, đại diện các đơn vị cũng cho rằng, tuy các cơ sở được thanh tra có ý thức rõ ràng về trách nhiệm thực hiện các quy định về ATTP, chủ động hoàn thiện các điều kiện về ATTP nhưng công tác thanh tra còn gặp nhiều khó khăn do việc thiết lập bộ hồ sơ thanh tra phức tạp khiến việc thanh tra lúng túng. Khi triển khai thanh tra, các cơ sở thường chống đối bằng cách đóng cửa không cho thanh tra…

“Đặc biệt, tại tuyến cơ sở, bên cạnh công tác thanh tra ATTP còn triển khai nhiều hoạt động khác như quản lý hành nghề dược tư nhân, phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng,... Riêng chỉ tiêu giám sát ATTP cũng phải đạt 4 lần/năm/1 cơ sở. Để thiết lập 1 đoàn thanh tra đi đủ thành phần gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, chỉ tiêu 1 năm thanh tra 50% số cơ sở thuộc cấp quản lý là quá nhiều đối với 1 quận có mật độ cơ sở ATTP đông như quận Hoàn Kiếm”- Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn nêu rõ.

Qua đó, các quận huyện kiến nghị TP và Sở Y tế nên xem xét lại chỉ tiêu thanh tra chuyên ngành ATTP giao cho các quận, huyện có số cơ sở quản lý lớn. Đồng thời, TP và Sở Y tế có hướng dẫn về việc thu phí phạt tại chỗ đối với các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố.

Thanh tra phải công tâm, khách quan

Qua kiểm tra, giám sát 10 quận, huyện, thị xã, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan khẳng định, các quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc triển khai thí điểm thanh tra ATTP. Các đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch rõ ràng, cụ thể, làm tốt công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh.

Quang cảnh hội nghị.

Trong 10 đơn vị kiểm tra, quận Nam Từ liêm đã thực hiện rất tốt, đã tổ chức được 115 cuộc thanh tra (36 cuộc thanh tra cấp huyện, 10/10 tuyến xã. Trong khi đó, quận Bắc Từ Liêm mới chỉ thanh tra 86 cuộc (14 cuộc thanh tra cấp huyện, 13/13 tuyến xã, tuyến xã). Huyện Ba Vì chỉ kiểm tra được tuyến huyện chứ chưa kiểm tra được tuyến xã.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các đơn vị còn nhiều khó khăn, nhất là về nhân lực, thiếu kinh phí do nguồn ngân sách đã đầu tư, phục vụ cho dịch tả lợn châu Phi. Thiếu trang thiết bị để thanh tra. Các đơn vị còn lúng túng trong việc xây dựng kế hoạch thanh tra. Sử dụng các mẫu văn bản, đặc biệt là tuân thủ quy trình thanh tra còn tâm lý sợ sai, dè dặt trong triển khai” - Phó Giám đốc Sở Công Thương chỉ rõ.

Để thực hiện tốt công tác thanh tra chuyên ngành ATTP, lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng, khi xây dựng kế hoạch thanh tra của các cấp phải xác định rõ đối tượng và phân kỳ thực hiện cụ thể nhằm tránh chồng chéo.

Cùng với đó khi triển khai, các đoàn thanh tra cần lưu ý phạm vi, nội dung thanh tra vừa tầm, có thể kiểm soát được về số lượng thành viên đoàn thanh tra, tránh ôm đồm nhiều việc. Các đơn vị cũng cần tiếp tục rà soát nguồn nhân lực đồng thời các quận huyện cần quan tâm, bố trí, tạo điều kiện về kinh phí để công tác thanh tra phát huy hiệu quả cao.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đánh giá, tuy Hà Nội có nhiều thuận lợi về kinh nghiệm trong triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP song vẫn còn gặp nhiều khó khăn do triển khai trên toàn TP, địa bàn rộng, phần lớn các quận, huyện và xã, phường là lần đầu thí điểm thanh tra nên còn thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, Tổ công tác liên ngành xã cần bám sát các nội dung theo kế hoạch.

Để thực hiện có hiệu quả công tác ATTP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đề nghị Tổ công tác liên ngành giám sát hướng dẫn, giám sát công tác tổ chức, công tác triển khai hoạt động thanh tra chuyên ngành ATTP, công tác xử lý vi phạm. Tổ công tác  phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP của các đơn vị được phân công. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông để đưa tin kịp thời thường xuyên về ý nghĩa và các hoạt động của thí điểm thanh tra chuyên ngành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường tổ chức các cuộc thanh tra chuyên ngành ATTP tại tuyến quận, huyện, đôn đốc các xã, phường, thị trấn tiến hành thanh tra chuyên ngành ATTP, đảm bảo triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại 100% các xã, phường, thị trấn. Các cuộc thanh tra phải thực hiện đúng quy trình thanh tra, công tâm, khách quan giữa các cơ sở, xử phạt nghiêm với các cơ sở có vi phạm, công khai các cơ sở vi phạm.

“Đặc biệt, các quận, huyện, thị xã phải luôn theo dõi, đôn đốc để kịp thời phát hiện và giải quyết khó khăn, vướng mắc của tuyến xã, phường, thị trấn. Rà soát nhu cầu sử dụng cán bộ, tiếp tục cử bổ sung công chức, viên chức tham gia đào tạo, tập huấn thanh tra chuyên ngành ATTP, để đảm bảo số lượng cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành/1 xã, phường” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu.

TAG: Hà Nội quận huyện ATTP
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Kinhtedothi - Sau việc hàng chục phụ huynh học sinh tập trung trước cổng UBND tỉnh bày tỏ nguyện vọng giữ lại trường cấp 3, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đồng ý cho trường này tiếp tục tuyển sinh.
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Kinhtedothi - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và đưa đi cách lý theo quy định 3 người đàn ông ở Nghệ An, đã chui dưới hầm xe trong lúc nhập cảnh từ Lào về Việt Nam nhằm trốn kiểm tra y tế.
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Kinhtedothi - Bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình không thể thiếu rau, quả. Nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được vi khuẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật? Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau, quả tươi và rửa rau, quả sạch.
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 15 giờ ngày 5/7 đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng 13.500 thí sinh so với năm ngoái. Trong số đó, 51.712 (chiếm 5,74%) là thí sinh tự do.
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Kinhtedothi - Có những chính sách không còn phù hợp thực tiễn, cần đề xuất đưa ra chính sách mới để những nghề được đào tạo thực sự trở thành “cần câu cơm” cho người dân nông thôn. Đó là một nhận định rút ra từ đợt giám sát vừa qua của Thường trực HĐND TP Hà Nội về thực hiện quy định pháp luật trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn TP.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 00 ngày 5/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 11,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Tử vi hôm nay 6/7 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn
Tử vi hôm nay 6/7 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 6/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bắt đầu ngày mới khá khó khăn, bạn có thể gặp vài trở ngại trong công việc.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 6/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 6/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Cần xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 6/7/2020.
Vì sao đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh bạch hầu?
Vì sao đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh bạch hầu?
Kinhtedothi - Dù đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Quinvaxem (trong đó có vaccine phòng bạch hầu) nhưng kết quả xét nghiệm cháu V. vẫn dương tính với bạch hầu. Sau 1 ngày điều trị tích cực cháu V. đã tử vong vào hôm nay (5/7).