Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Nhiều quốc gia điều chỉnh giảm lô tối thiểu để khuyến khích nhà đầu tư nhỏ

VietnamBiz 03-03-2021 17:08
Kinhtedothi - Trong những năm gần đây, nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đã giảm lô tối thiểu để khuyến khích sự tham gia của nhà đầu tư nhỏ lẻ, cải thiện quản trị rủi ro.
Nhật Bản, Singapore: Giảm lô từ 1.000 xuống 100
Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) thực hiện quy định giảm lô giao dịch tối thiểu từ 1.000 xuống 100 vào ngày 19/1/2015. Nhờ đó, các nhà đầu tư cá nhân có thể mua được những cổ phiếu bluechip giá cao như DBS Group Holdings hay Jardine Matheson Holdings.
Tại Nhật Bản, từ ngày 1/10/2018, tất cả doanh nghiệp niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo chỉ áp dụng một loại lô duy nhất là 100 cổ phiếu.
Trước đó, khi áp dụng lô 1.000, nhà đầu tư thường phải bỏ ra tối thiểu 60.000 USD để trở thành cổ đông của Jardine Matheson. Tuy nhiên, khi giảm lô tối thiểu về mức 100, nhà đầu tư giảm được 1/10 chi phí, đồng thời có nhiều sự lựa chọn hơn.
Hồi tháng 8/2014, trước thời điểm thực hiện quy định lô 100, ông Magnus Bocker – CEO của Sàn SGX đã khẳng định: "Việc giảm lô tối thiểu sẽ làm lợi cho tất cả nhà đầu tư, giúp họ dễ dàng hơn trong việc đầu tư vào các bluechip và cổ phiếu có giá trị cao. Hạ lô tối thiểu cũng giúp nhà đầu tư tổ chức quản lý rủi ro tốt hơn nhờ phân bổ tài sản một cách chính xác hơn".
Bên cạnh nhà đầu tư, sàn chứng khoán cũng được hưởng lợi nhờ việc giảm lô tối thiểu, vì hoạt động giao dịch của nhà đầu tư cá nhân sôi động hơn.
Trong bản báo cáo thường niên cho năm kết thúc vào ngày 30/6/2015, SGX đánh giá: "Tháng 1 năm nay, chúng tôi đã hạ lô cổ phiếu từ 1.000 xuống còn 100, cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận tốt hơn các cổ phiếu có giá cao. Trong 6 tháng sau khi giảm lô tối thiểu, hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ trong các cổ phiếu thuộc chỉ số Straits Times (STI) tăng 9% so với 6 tháng trước đó".
Trong khi đó, tại Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 1/10/2018, tất cả doanh nghiệp niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo chỉ áp dụng một loại lô duy nhất là 100 cổ phiếu.
Từ tháng 11/2007, TSE và các sàn chứng khoán khác của Nhật Bản đã thúc đẩy sáng kiến áp dụng chung một lô tối thiểu để nhà đầu tư tiện theo dõi.
Đến năm 2014, số loại lô tối thiểu trên thị trường Nhật Bản được rút gọn từ 8 xuống còn hai. Một số doanh nghiệp áp dụng lô 100 cổ phiếu và số khác áp dụng lô 1.000.
Theo tờ Nikkei, việc Nhật Bản áp dụng lô 100 thay vì 1.000 đã giúp giảm chi phí giao dịch một số mã cổ phiếu còn 1/10 hay 1/5 mức trước đó, đồng thời khuyến khích nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường.
Mỹ cho phép nhà đầu tư mua một mảnh nhỏ của một cổ phiếu
Tại các thị trường phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ và Anh, nhà đầu tư đã có thể đặt lệnh mua bán chỉ một đơn vị cổ phiếu duy nhất, không bị bó buộc bởi lô 10, 100 hay 1.000.
Trong những năm gần đây, các ứng dụng giao dịch trực tuyến miễn phí tại Mỹ như Robinhood ngày càng phổ biến, vì thế mà các giao dịch mua một vài cổ phiếu nhỏ cũng xuất hiện nhiều hơn.
Với những mã cổ phiếu hiện có giá đơn vị lên tới vài nghìn USD như Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon, Bank of America, Wells Fargo, Shopify…, chỉ một cổ phiếu cũng có giá trị khá lớn đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ. 
 Tại sàn Phố Wall, nhà đầu tư được phép mua một mảnh nhỏ của một cổ phiếu.
Tại sàn Phố Wall, nhiều mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao như Apple, Telsa... đã thực hiện chia tách để giảm giá mỗi cổ phiếu.
Thậm chí, nhà đầu tư còn được phép mua một phần nhỏ của một cổ phiếu. Ví dụ: Một cổ đông nhỏ của công ty giả định có tên Green Tea nhận được 10 USD cổ tức bằng tiền trong tài khoản chứng khoán, giá cổ phiếu Green Tea đang là 100 USD/cp. Nhà đầu tư này có thể dùng luôn 10 USD cổ tức nói trên để mua 0,1 cổ phiếu Green Tea, gia tăng sở hữu của mình. 
Công ty chứng khoán không tính phí giao dịch theo cách này và có trách nhiệm tính toán đúng tỷ lệ nắm giữ của cổ đông mua các "cổ phiếu phân mảnh".
Italia áp dụng lô một từ năm 2002
Sàn Chứng khoán Italia (Borsa Italiana) bắt đầu hạ lô giao dịch tối thiểu xuống chỉ còn một đơn vị cổ phiếu vào năm 2002.
Nghiên cứu của Trường Quản lý Bath, Trường Kinh doanh Warwick và Trường Đại học Bocconi cho thấy việc áp dụng lô một này giúp làm giảm chi phí giao dịch và khuyến khích nhà đầu tư cá nhân.
Theo báo cáo, chỉ 1 tháng sau khi hạ lô tối thiểu xuống còn một đơn vị, giao dịch cổ phiếu online tại Sàn Chứng khoán Italia nhảy vọt 16%.
Giáo sư Pietro Perotti của trường Đại học Bath đánh giá; "Hạn chế giao dịch bằng cách áp dụng lô lớn có thể giúp hệ thống của Sàn Chứng khoán Italia vận hành dễ dàng hơn. Tuy nhiên, loại bỏ các hạn chế này sẽ giúp thúc đẩy sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ".
Còn theo Tiến sĩ Arie Gozluklu tại trường Kinh doanh Warwick,  bằng chứng từ thị trường chứng khoán Italia cho thấy các sàn giao dịch sẽ được lợi nếu loại bỏ các hạn chế đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ với nguồn vốn eo hẹp./.
TAG: chứng khoán thế giới giảm lô tối thiểu khuyến khích nhà đầu tư nhỏ
 
Tin khác
Lãnh đạo Mỹ, Nhật cam kết hợp tác đối phó thách thức từ Trung Quốc
Lãnh đạo Mỹ, Nhật cam kết hợp tác đối phó thách thức từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh, công nghệ và nhiều lĩnh vực khác.
Chỉ 30 khách được tham dự lễ tang của Hoàng thân Philip
Chỉ 30 khách được tham dự lễ tang của Hoàng thân Philip
Kinhtedothi - Vào chiều 17/4 (giờ địa phương), lễ tang của Hoàng thân Philip sẽ diễn ra trong khuôn viên lâu đài Windsor hạt Berkshire, Anh. Kế hoạch đưa tang dọc London hoặc Windsor cũng bị hủy.
Trả đũa Washington, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ
Trả đũa Washington, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.
Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch và những giá trị sống mãi
Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch và những giá trị sống mãi
Kinhtedothi - Sáng 16/4, tọa đàm khoa học với chủ đề “Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại” đã diễn ra tại Hà Nội.
Mỹ: Lại xả súng tại Indianapolis làm 8 người thiệt mạng, nghi phạm tự sát
Mỹ: Lại xả súng tại Indianapolis làm 8 người thiệt mạng, nghi phạm tự sát
Kinhtedothi - Cảnh sát TP Indianapolis, bang Indiana, Mỹ cho biết ít nhất 8 người chết trong một vụ xả súng vào đêm 15/4 tại chi nhánh của FedEx, và nghi phạm đã tự sát ở hiện trường.
Giữa dịp tết truyền thống, phe đối lập ở Myanmar thành lập chính phủ mới
Giữa dịp tết truyền thống, phe đối lập ở Myanmar thành lập chính phủ mới
Kinhtedothi - Thành phần bao gồm các nghị sĩ trong chính quyền trước chính biến và các nhà hoạt động phản đối chính biến.
Tổng thống Mỹ đề cử tân Đại sứ tại Việt Nam
Tổng thống Mỹ đề cử tân Đại sứ tại Việt Nam
Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam được đề cử, từng giữ vị trí tham tán chính trị trong đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ năm 2004 đến 2007.
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục khi Dow Jones vượt 34.000 điểm
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục khi Dow Jones vượt 34.000 điểm
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, Dow Jones lần đầu tiên vượt ngưỡng 34.000 điểm khi nhà đầu tư phấn khích trước loạt dữ liệu kinh tế lạc quan.
Ông Biden muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin ở châu Âu
Ông Biden muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin ở châu Âu
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất khởi động đối thoại về các vấn đề ổn định chiến lược trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga.
Khi nước thải lên bàn ngoại giao
Khi nước thải lên bàn ngoại giao
Kinhtedothi - Việc Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển đã gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế, đe dọa ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao.
Thủ tướng Hun Sen: Áp phong tỏa tại Phnom Penh là chìa khóa ngăn chặn thảm họa vì Covid-19
Thủ tướng Hun Sen: Áp phong tỏa tại Phnom Penh là chìa khóa ngăn chặn thảm họa vì Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Campuchia nói rằng Chính phủ buộc phải áp lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và TP lân cận trong bối cảnh đang đứng trên bờ vực tử thần do dịch Covid-19.