Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Nhiều sai phạm trong sử dụng đất tại Khu du lịch sinh thái Cồn Đen

Vĩnh Quân 07-08-2019 06:09
Kinhtedothi - Khu du lịch sinh thái Cồn Đen do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Phú (Công ty Minh Phú) làm chủ đầu tư, với số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Hiện công ty này đang có nhiều sai phạm trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh, làm trái các quy định nhà nước về việc tự ý chuyển đổi đất.

 Khu du lịch sinh thái Cồn Đen

Nhiều sai phạm

Hiện nay, Công ty Minh Phú đang quản lý sử dụng khoảng 134,202ha đất. Trong đó, 105ha đất có mặt nước ven biển được UBND tỉnh Thái Bình cho thuê tại Quyết định số 2678/QĐ-UBND ngày 24/11/2006, để sử dụng vào mục đích nuôi ngao thương phẩm có thời hạn đến 2026. Trong tổng diện tích nói trên có 89,520m2 công ty được thuê để xây dựng trang trại nuôi ngao giống đến hết năm 2036. Thế nhưng thay vì phải dùng hết diện tích này làm trại nuôi ngao giống, công ty chỉ sử dụng 18.000m2 để nuôi ngao, còn lại tự ý chuyển đổi sử dụng khoảng 4.100m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Cụ thể, Công ty Minh Phú tự ý xây khách sạn 2 tầng trên diện tích 500m2 với 32 phòng nghỉ; nhà hàng ăn uống khoảng 700m2 (2 nhà 2 tầng nhà hàng Bình Minh Biển, 1 nhà 1 tầng nhà hàng Minh Thành); khu công viên vui chơi; 2 bể bơi diện tích mỗi bể 300m2, trò chơi, non bộ khoảng 1.500m2, 3 phòng hát karaoke khoảng 200m2; khu nhà điều hành 1.500m2, 1 nhà hàng kinh doanh hải sản, văn phòng du lịch, nhà bán hàng lưu niệm… Tất cả đều không có giấy phép xây dựng và xây dựng trên đất nông nghiệp, trong khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Điều này đã vi phạm Điều 12, Điều 170 Luật Đất đai năm 2013.

Bên cạnh đó, Công ty sử dụng 12,74ha đất khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê của UBND tỉnh, Thái Bình.

Trong tổng diện tích 134,202ha công ty đang sử dụng có khoảng 164.620m2 đất được UBND tỉnh giao quản lý, sử dụng tại Quyết định số 3024/QĐ-UBND ngày 26/12/2006 gồm; 75.000m2 đất rừng phòng hộ, đất nuôi ngao, đất quốc phòng, đất mặt nước ven biển, đất chưa sử dụng… Đến nay, Công ty này đã sai phạm hàng loạt liên quan đến sử dụng đất và tự ý chuyển đổi, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Advertisement

Năm 2017, Công ty Minh Phú chuyển sang kinh doanh và xây dựng du lịch sinh thái với mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tại Quyết định số 750/QĐ-UBND ngày 3/4/2017 có ghi rõ, nhà đầu tư có trách nhiệm triển khai dự án theo quy định, tuân thủ pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định. Nhà đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt theo quy định trước khi triển khai thực hiện dự án. Thế nhưng thay vì phải làm theo đúng quy trình thì Công ty Minh Phú đã “tiền trảm hậu tấu”. Các hạng mục công trình đã xây xong, trong khi chưa được các cấp có thẩm quyền chấp thuận, cũng như chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

 Cồn Đen nhìn từ trên cao

Chính quyền nói gì về những sai phạm của Công ty Minh Phú?

Ông Bùi Văn Thiều - Chủ tịch UBND xã Thái Đô cho biết, nhìn nhận khách quan Công ty Minh Phú đã có rất nhiều đóng góp khi mở ra một khu đô thị sinh thái tại xã. Nhưng đáng ra những thủ tục liên quan đến pháp lý thì nên tuân thủ thực hiện. Đằng này một số công trình xây dựng của Công ty lại chưa được Sở Xây dựng cấp phép, chưa có đánh giá tác ĐTM.

Trong khi đó, vừa qua người dân có phản ánh Công ty Minh Phú đã tự ý lập một barie, để thu tiền qua lại của người dân khi muốn đến Cồn Đen với giá 60.000 đồng/vé/người. Giá vé này áp dụng từ đầu năm 2019. Những năm trước chỉ thu 10.000 đồng.

Khi có kiến nghị thì Công ty Minh Phú áp dụng ưu tiên cho những người dân của xã, mỗi lần đi qua không phải trả tiền. Tuy nhiên, điều này cũng vô cùng bất cập, vì người dân đa phần là lao động đi biển, dầm nước suốt có phải lúc nào cũng mang theo chứng minh nhân dân. Việc thu phí này là do công ty tự áp dụng, tự in vé. "Trong khi 1,8km đường ra Cồn Đen là do kinh phí ngân sách tỉnh làm chứ không phải DN tự bỏ tiền", ông Thiều nói.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Duy Cam - Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy xác nhận, có việc Công ty Minh Phú tự lập barie để thu phí của người dân. Chính quyền cũng đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng để xin tham vấn.

Đối với những sai phạm của Công ty Minh Phú, UBND huyện có văn bản số 179/BC-UBND ngày 2/8/2019 chỉ rõ một số hạng mục công trình xây dựng của Công ty Minh Phú không có giấy phép xây dựng theo quy định. Sở Tài nguyên & Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt và kết luận kiểm tra số 27/KL về việc chấp hành pháp luật đất đai của công ty.

TAG: sai phạm Sử dụng đất Khu du lịch sinh thái Cồn Đen Thái Thụy Thái Bình
 
Tin khác
Diana Unicharm ủng hộ hơn 15.000 sản phẩm vệ sinh cá nhân cho Bệnh viện Bạch Mai
Diana Unicharm ủng hộ hơn 15.000 sản phẩm vệ sinh cá nhân cho Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 30/3, Công ty cổ phần Diana Unicharm đã hỗ trợ nhanh 14.000 miếng tã giấy người lớn Caryn cùng 1.800 gói khăn ướt Bobby cho Bệnh viện Bạch Mai, với tổng giá trị ủng hộ lên tới 200 triệu đồng.
Từ 1/4, dừng hoạt động toàn bộ xe khách, taxi, buýt và xe hợp đồng
Từ 1/4, dừng hoạt động toàn bộ xe khách, taxi, buýt và xe hợp đồng
Kinhtedothi - Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh tham mưu cho UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt...
Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội
Hà Nội: Người dân “khăn gói” về quê trước thời điểm cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Khi có thông tin về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, từ chiều 31/3, nhiều người dân sinh sống tại TP Hà Nội đã di chuyển về quê ngay trước giờ “G”.
Grab sẽ trở thành đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?
Grab sẽ trở thành đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô?
Kinhtedothi - Theo tinh thần Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/4, Grab buộc phải đăng ký lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với đơn vị mình.
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A
Kinhtedothi - Với hành vi điều khiển xe khách chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A, nam tài xế 47 tuổi đã “ăn đủ” án phạt.
Nghệ An: Nhiều hãng xe buýt dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19
Nghệ An: Nhiều hãng xe buýt dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Các hãng xe buýt hoạt động nội tỉnh cũng như liên tỉnh đóng trên địa bàn Nghệ An đã dừng hoạt động kinh doanh, dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19.
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 31/3] Đều ở mức tốt và trung bình
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 31/3] Đều ở mức tốt và trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức tốt và trung bình.
4/63 tỉnh, thành chưa tổ chức thu quỹ phòng chống thiên tai
4/63 tỉnh, thành chưa tổ chức thu quỹ phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Để bổ sung nguồn lực cho công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 12/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 83/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 94/2014/NĐ-CP quy định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng chống thiên tai.
[Bạn đọc viết] Mất trật tự do chợ tạm
[Bạn đọc viết] Mất trật tự do chợ tạm
Kinhtedothi - Lấn chiếm vỉa hè, nhếch nhác, bẩn thỉu, ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn giao thông là hệ quả xấu do chợ tạm trên đường Lê Trọng Tấn (phường Dương Nội, quận Hà Đông) gây ra. Mỗi buổi sáng, khu chợ này thu hút hàng trăm tiểu thương với các loại nông sản như rau quả, gà vịt, thịt cá được bày tràn từ trên vỉa hè xuống đến lòng đường.
Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung: Chậm bàn giao gây lãng phí
Dự án xây dựng điểm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung: Chậm bàn giao gây lãng phí
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh việc UBND xã Liên Trung, huyện Đan Phượng chậm giải quyết đơn thư của người dân và buông lỏng quản lý đất đai để phát sinh vi phạm.
Các tỉnh miền Bắc mưa phùn và sương mù diện rộng, Hà Nội đón rét nàng Bân
Các tỉnh miền Bắc mưa phùn và sương mù diện rộng, Hà Nội đón rét nàng Bân
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trong hôm nay (31/3) và ngày mai (1/4), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường yếu.