Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nhiều thách thức với vụ Xuân

Thiên Tú 13-03-2017 10:34
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, cơ bản Hà Nội đã hoàn thành việc gieo cấy lúa Xuân 2017. Tuy nhiên, tại một số địa phương đang xảy ra tình trạng thiếu nước tưới dưỡng, cộng với diễn biến của thời tiết bất lợi cũng ảnh hưởng đến sinh trưởng của các loại cây trồng.

Dặm lại diện tích lúa chết

Trên cánh đồng Bãi của thôn Đồng Cầu, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, đã gần trưa, bà Vương Thị Thanh 63 tuổi vẫn lúi húi dùng cuốc san lại đầu thửa ruộng lúa mới cấy bị chết để cấy lại. Bà Thanh lý giải, khi mới cấy xong, thửa ruộng của gia đình nằm trong vùng trũng, không thoát được nước nên bị chết một phần nhỏ. Đến nay, khi cạn nước, bà phải làm đất để cấy lại diện tích khoảng 2 - 3 thước. Tuy nhiên, thời điểm này lại lo thiếu nước, không đảm bảo sinh trưởng cho lúa mới cấy dặm, trong khi năm nay mưa Xuân khá hạn chế.

Công nhân vận hành lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2017 tại Trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây). Ảnh: Trọng Tùng

Theo thống kê của Phòng Kinh tế huyện Quốc Oai, vụ Xuân năm nay, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 4.800ha với các loại giống ngắn ngày, năng suất cao. Tính đến hết ngày 28/2, huyện đã cơ bản hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ cho phép. Lãnh đạo Phòng Kinh tế cũng cho biết, nguồn nước tưới dưỡng cho diện tích lúa trên địa bàn huyện chủ yếu lấy từ hệ thống hồ Đồng Mô. Tuy nhiên, năm nay, nước hồ Đồng Mô đang được giữ để chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nên nguồn nước cấp cho tưới dưỡng lúa Xuân cũng bị hạn chế.

Tập trung chăm sóc

Vụ Xuân năm nay, toàn TP có kế hoạch gieo cấy hơn 99.600ha, khung thời vụ tốt nhất là hoàn thành trong tháng 2. Đến nay, cơ bản các địa phương đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra và đang tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc lúa mới cấy. Tại huyện Phúc Thọ, một trong những địa phương có truyền thống cấy sớm của TP, 3.900ha lúa Xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Đây là thời kỳ quan trọng tác động trực tiếp tới năng suất của cây lúa. Bởi vậy, huyện Phúc Thọ chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo bà con nông dân tập trung ra đồng tỉa dặm, bón phân, chăm sóc lúa Xuân... Huyện cũng đề nghị các địa phương chủ động điều tiết nước hợp lý và làm tốt công tác dự báo tình hình sâu bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng.

Tại huyện Quốc Oai, đối với những diện tích ruộng thiếu nước, bà con nông dân cũng đã chủ động sử dụng máy bơm nhỏ của gia đình để bơm nước vào đồng dưỡng lúa. Bà Nguyễn Thị Sắc – Phó Trưởng phòng Kinh tế cho biết, huyện cũng đã chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật theo dõi sát tình hình sâu bệnh hại cây trồng để cảnh báo cho người dân, nên việc chăm sóc lúa chưa gặp vấn đề lớn. Tuy nhiên, do trà lúa Xuân sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh, trà chính vụ mới cấy trên địa bàn đang bén rễ, hồi xanh nên việc chăm sóc cần phải được tập trung, nhất là các biện pháp tỉa dặm, bón thúc, chống hạn…

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn T.Ư, từ tháng 3 - 5, lượng mưa phổ biến ở khu vực Bắc Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 30% cùng thời kỳ. Để hạn chế tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương và DN thủy lợi thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, nguồn nước để điều chỉnh, bổ sung phương án vận hành các hồ chứa.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, thời tiết vụ Đông Xuân ở miền Bắc đang diễn biến hết sức khó đoán. Do đó, Bộ yêu cầu Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật bám sát diễn biến nhiệt độ ở miền Bắc để có kịch bản ứng phó sớm.

TAG: vụ xuân cánh đồng Bộ NN&PTNT
 
Tin khác
Giao dịch chứng khoán 13/8: Nhóm cổ phiếu bluechip phục hồi mạnh, VN-Index tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp
Giao dịch chứng khoán 13/8: Nhóm cổ phiếu bluechip phục hồi mạnh, VN-Index tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (13/8), thị trường chứng khoán tiếp tục phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp. Nhóm cổ phiếu VN30 đã đồng loạt tăng điểm, cùng với đó là nhóm thị trường “hút” dòng tiền.
Sắp có siêu thị Fujimart thứ 2 tại Hà Nội trong tháng 8
Sắp có siêu thị Fujimart thứ 2 tại Hà Nội trong tháng 8
Kinhtedothi - Tiếp sau thành công của siêu thị FujiMart đầu tiên, liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đang chuẩn bị khai trương siêu thị FujiMart thứ 2 tại địa chỉ 36 Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), hướng tới việc quảng bá rộng rãi hơn nữa nét đặc sắc của các sản vật Việt Nam, Nhật Bản, cùng phong cách phục vụ tận tâm của Nhật Bản.
Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD trong 7 tháng
Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD trong 7 tháng
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 7 tháng đạt tương ứng 147,6 tỷ USD và 139,2 tỷ USD.
Chứng khoán “rung lắc” vì Covid-19
Chứng khoán “rung lắc” vì Covid-19
Kinhtedothi - Làn sóng Covid-19 thứ hai và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của nhiều DN trên sàn chứng khoán và ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Trong bối cảnh này, bỏ tiền vào ngành nào, mã chứng khoán nào đang là câu chuyện được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Chàng trai say mê trồng dưa lưới sạch
Chàng trai say mê trồng dưa lưới sạch
Kinhtedothi - Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao cho thu lãi trên 400 triệu đồng mỗi năm của anh Nguyễn Huy Nhất (SN 1984, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai) đang lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên lựa chọn lập thân, lập nghiệp.
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Kinhtedothi - Với mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 đạt 4,12% và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo, ngành nông nghiêp Hà Nội đã và đang tập trung đầu tư cho công tác khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn tạo, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm nhẹ 2 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do ít biến động. Các ngoại tế khác có EUR và đô Canada tăng mạnh.
Giá vàng hôm nay (13/8): Thế giới bật tăng mạnh trở lại, SJC vẫn mất giá sâu
Giá vàng hôm nay (13/8): Thế giới bật tăng mạnh trở lại, SJC vẫn mất giá sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (13/8), giá vàng thế giới đảo chiều tăng trở lại, sau phiên lao dốc khủng hôm qua. Vàng SJC hôm nay vẫn trong đà giảm khá sâu, mất đến 160.000 đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 13/8: Xuất khẩu tiêu đón tin không vui trong khi giá tiêu thế giới trên đà tăng
Giá tiêu hôm nay 13/8: Xuất khẩu tiêu đón tin không vui trong khi giá tiêu thế giới trên đà tăng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Đảo chiều đồng loạt tăng 100 - 200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 13/8: Đảo chiều đồng loạt tăng 100 - 200 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/8/2020 dao động 32.200 - 32.600 đồng/kg, tăng 100 - 200 đồng/kg theo giá thế giới.
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Có nơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Có nơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 13/8 tại hai miền Bắc - Nam tăng giảm trái chiều, trong khi miền Trung đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.