Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Nhiều tín hiệu lạc quan về xuất khẩu

Đức Minh 02-10-2019 08:09
Kinhtedothi - Trước diễn biến ngày càng leo thang của thương chiến Mỹ -Trung, nhiều chuyên gia lo ngại đưa ra dự báo việc xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, khó hoàn thành mục tiêu. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/9/2019, Việt Nam đã xuất siêu và dự báo cả năm 2019 Việt Nam sẽ xuất siêu.

Bốc xếp hàng xuất khẩu tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hải

16 thị trường xuất siêu trên 1 tỷ USD

Thống kê tính đến hết tháng 8, Việt Nam liên tục xuất siêu, tuy có giai đoạn ngắt quãng. Trong đó, điểm nhấn đầu tiên là mức xuất siêu của 8 tháng có xu hướng cao lên qua các kỳ từ đầu năm đến nay. Cụ thể, tháng 1 xuất siêu 815,5 triệu USD, 2 tháng nhập siêu 63,9 triệu USD, 3 tháng xuất siêu 1.410,5 triệu USD, 4 tháng xuất siêu 752,2 triệu USD, 5 tháng nhập siêu 433,5 triệu USD, 6 tháng xuất siêu 1,589 tỷ USD, 7 tháng xuất siêu 1,703 tỷ USD, 8 tháng xuất siêu 5,372 tỷ USD, 8 tháng rưỡi xuất siêu 5,666 tỷ USD. Điểm nhấn thứ hai là mức xuất siêu của kỳ này cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước (cùng kỳ năm 2017 nhập siêu 1,044 tỷ USD, năm 2016 xuất siêu 1,929 tỷ USD).

Điểm nhấn thứ ba là theo khu vực, khu vực kinh tế trong nước có tỷ lệ nhập siêu thấp hơn của cùng kỳ năm trước (32,5% so với 35,5%) do xuất khẩu tăng khá cao (15,7%), vừa cao hơn tốc độ tăng chung (7,7%), vừa cao hơn tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) (4,7%). Khu vực có vốn ĐTNN tiếp tục xuất siêu và cao hơn cùng kỳ năm trước cả về quy mô tuyệt đối (23,724 tỷ USD so với 21,109 tỷ USD), cả về tỷ lệ xuất siêu (18,8% so với 17,8%), do khu vực này có quy mô xuất khẩu lớn hơn nhập khẩu (125,889 tỷ USD so với 102,165 tỷ USD); tỷ trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu cao hơn tỷ trọng trong nhập khẩu (69,3% so với 58%).

Điểm nhấn thứ tư là theo thị trường, 8 tháng qua trong tổng số 86 thị trường có số liệu chi tiết, có 58 thị trường xuất siêu. Cụ thể, có 41 thị trường xuất siêu trên 100 triệu USD, 23 thị trường xuất siêu trên 500 triệu USD, đặc biệt có 16 thị trường xuất siêu trên 1 tỷ USD, trong đó có một số thị trường xuất siêu tăng so với cùng kỳ (như Mỹ, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh, Canada...).

Năm thứ tư liên tiếp xuất siêu

Từ kết quả trên, nhiều chuyên gia đưa ra dự báo, cả năm 2019 sẽ xuất siêu 6,9 tỷ USD. Nếu dự báo trên là đúng thì năm 2019 sẽ là năm thứ tư liên tiếp xuất siêu. Thực tế xuất siêu không những ngược chiều với các nhà hoạch định kế hoạch (nhập siêu 7 - 8 tỷ USD), mà còn ngược chiều với dự đoán của không ít chuyên gia. Thực tế, khi Việt Nam đạt được kết quả xuất siêu trong năm 2019 càng có ý nghĩa hơn bởi trong điều kiện kinh tế thế giới có nhiều biến động. Trong đó rõ nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, bởi đây là những nền kinh tế lớn nhất và là 2 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, cũng như của nhiều đối tác thương mại của Việt Nam. Chưa kể chúng ta xuất siêu trong điều kiện nhiều nền kinh tế lớn phá giá đồng nội tệ để khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu...

Theo các chuyên gia, xuất, nhập siêu không những tác động đến tổng cung, đặc biệt là sản xuất ở trong nước, mà còn là nội dung quan trọng của quan hệ cân đối kinh tế vĩ mô, có tác động đến nhiều quan hệ cân đối kinh tế vĩ mô khác. Xuất siêu trực tiếp làm cho cán cân thanh toán quốc tế thặng dư, góp phần đưa dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục mới, ổn định tỷ giá (sau 8 tháng vẫn còn giảm), kiểm soát lạm phát (sau 8 tháng mới tăng 1,87% và bình quân 8 tháng mới tăng 2,57%).

TAG: xuất khẩu thương chiến Mỹ Trung Tổng cục Hải quan\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Nhiều loại trái cây tăng giá đột biến dịp cận Tết
Hà Nội: Nhiều loại trái cây tăng giá đột biến dịp cận Tết
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý ngoài mua sắm hoa, cây cảnh trang trí nhà cửa thì người dân Hà Nội cũng sắm sanh cho mâm ngũ quả thờ gia tiên. Vì vậy, mấy ngày nay, giá một số loại trái cây đã tăng giá đột biến.
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Hội nhập kinh tế quốc tế giúp tăng nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế Việt Nam, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế cũng như trong mắt các nhà đầu tư.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng mạnh 12 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đi ngang.
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt cúa người dân tăng đột biến. Để biết được công tác phục vụ của ngân hàng đáp ứng nhu cầu khách hàng, sau đây là trao đổi của phóng viên với ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank (VCBC) về công tác phục vụ khách hàng giao dịch ATM dịp Tết, cũng như những cảnh báo rủi ro.
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Kinhtedothi - Hội chợ OCOP vừa kết thúc tại tỉnh Quảng Ninh đã thu hút 189 gian hàng với doanh thu gần 9.730 triệu đồng và 72.300 lượt người đến tham quan và mua sắm.
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), giá vàng thế giới và trong nước quay đầu giảm giá. Sau khi tăng giá mạnh phiên hôm qua, nhà đầu tư đã chốt lời.
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Kinhtedothi - Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) sản xuất độc quyền.
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với bức tranh rất sáng màu, nền kinh tế Việt Nam có bước tăng trưởng ngoạn mục, đạt những con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, con đường trở thành “con hổ châu Á” sẽ không bằng phẳng.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 3 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm mạnh.
Máy bán hàng tự động: Tiện lợi nhưng chưa hấp dẫn
Máy bán hàng tự động: Tiện lợi nhưng chưa hấp dẫn
Kinhtedothi - Dù được đánh giá là khá tiện lợi và là biểu tượng cho một phương thức mua bán được cho là văn minh ở nhiều nước nhưng máy bán hàng tự động vẫn chưa thực sự phổ biến và hấp dẫn người tiêu dùng tại Việt Nam. Những bất tiện, đầu tư hạ tầng loại hình dịch vụ này chưa thực sự tốt và thói quen người dùng vẫn là những rào cản.
Giá vàng SJC vọt tăng lên trên 44 triệu, Thượng viện Mỹ bước vào luận tội Tổng thống
Giá vàng SJC vọt tăng lên trên 44 triệu, Thượng viện Mỹ bước vào luận tội Tổng thống
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng giá. Ngoài những yếu tố hỗ trợ đến từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 thì vàng còn được hưởng lợi từ việc ngày hôm nay Thượng Viện Mỹ sẽ luận tội Tổng thống Trump với 2 điều khoản.